Bệnh ung thư tủy có di truyền không? Cách điều trị ung thư tủy

Bệnh ung thư tủy có di truyền không là thắc mắc của không ít người. Để trả lời cho câu hỏi trên, người dùng cần hiểu rõ ung thư tủy là gì, nguyên nhân ung thư tủy cũng như các phương pháp điều trị bệnh. Tham khảo bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích nhất trong việc phòng tránh bệnh hiệu quả.

Bệnh ung thư tủy có di truyền không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân

Bệnh ung thư tủy có di truyền không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân

Bệnh ung thư tủy có di truyền không?

Ung thư tủy là gì? 

Bệnh ung thư tủy có di truyền không? Khái niệm bệnh ung thư phổi là gì? Vấn đề này được các bác sỹ chuyên khoa giải đáp như sau:

Tủy sống là thành phần quan trọng của hệ thống trung ương thần kinh. Nó có vai trò điều khiển cảm giác và các hoạt động trong cơ thể. Ung thư tủy được hiểu là sự tác động đến các tế bào plasma bên trong tủy xương – một phần vô cùng quan trọng của hệ miễn dịch.

Ung thư tủy xương là dạng ung thư không tồn tại dưới dạng khối. Bởi vậy, nó chỉ chỉ được phát hiện khi các có các triệu chứng nguy hiểm như đau hoặc gãy xương.

Nguyên nhân gây ung thư tủy

Để giải đáp được câu hỏi bệnh ung thư tủy có di truyền không, trước hết bạn phải nắm được các nguyên nhân gây ra bệnh.

Bức xạ ion hóa gây ung thư tủy

Các bác sỹ chuyên khoa nói rằng, bức xạ ion hóa là một trong những tác nhân gây nên bệnh ung thư, trong đó có ung thư tủy. Đây alf tác nhân vật lý từ môi trường bên ngoài.

Chấn thương có thể dẫn đến ung thư tủy

Bác sỹ khuyến cáo rằng, từ những chấn thương xương do va đập có thể dẫn đến ung thư tủy. Những chấn thương bên ngoài có thể do nhiều nguyên nhân như:

 • Tai nạn giao thông
 • Hoạt động thể thao
 • Lao động quá sức…
Hút thuốc lá – nguyên nhân gây ung thư tủy

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe con người. Theo các nhà khoa học, trong thuốc lá có chứa hàng trăm chất độc hại. Các chất độc hại này không chỉ là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Chúng còn là tác nhân làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh ung thư khác, trong đó có ung thư tủy.

Do vậy, để phòng ngừa ung thư tủy, bạn nên tránh xa thuốc lá.

Rối loạn di truyền

Rối loạn di truyền là tác nhân gây nên bệnh ung thư tủy. Bệnh thường xuất hiện ở những bệnh nhân có chồi xương sụn mọc ở đoạn nối bản sụn với đầu xương dài. Các nhà khoa học nói rằng, bệnh ung thư tủy là bệnh lý di truyền. Muốn xác định người trong gia đình có bị bệnh ung thư tủy di truyền không thì phải thực hiện các xét nghiệm y học mới biết được.

Giải đáp ung thư tủy có di truyền không? 

Dựa vào các nguyên nhân gây bệnh, ta có thể dễ dàng trả lời được câu hỏi bệnh ung thư tủy có di truyền không. Theo các nhà khoa học, ung thư tủy là bệnh lý di truyền. Nếu như trong gia đình bạn có bố hoặc mẹ bị mắc bệnh nguy hiểm này thì các thế hệ sau có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác.

Cách điều trị ung thư tủy

Mục đích của các phương pháp điều trị tủy là loại trừ các tế bào máu có chứa gen BCR – ABL bất thường gây tăng sinh tế bào máu bị bệnh. Bệnh ung thư này không thể chữa khỏi hoàn toàn do khả năng loại bỏ tất cả tế bào ác tính rát thấp. Tuy nhiên, các biện pháp điều trị có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ.

Điều trị ung thư tủy bằng thuốc 

Một số loại thuốc điều trị thường được sử dụng là:

 •  Imatinib (Gleevec),
 • Dasatinib (Sprycel),
 • Nilotinib (Tasigna).

Nếu bệnh nhân không đáp ứng các liệu trình điều trị bằng thuốc này thì có thể sử dụng các loại thuốc khác. Tuy nhiên, nhược điểm chung của các loại thuốc này là làm xuất hiện nhiều tác dụng phụ như:

 • Buồn nôn
 • Phát ban
 • Tiêu chảy
 • Chuột rút…

Thuốc được sử dụng điều trị lâu dài ngay cả khi bệnh đã thuyên giảm. Bởi y học không thể xác định được thời điểm chính xác các tế bào ác tính sẽ quay trở lại bất cứ lúc nào.

Xem thêm: Cách điều trị ung thư tủy – Báo mới 

Phương pháp phẫu thuật 

Phẫu thuật là phương pháp ưu tiên lựa chọn hàng đầu trong điều trị ung thư tủy giai đoạn đầu. Mục đích của phương pháp này là loại bỏ các khối u tại tuyến tủy. Trong tường hộ mức độ khối u ác tính thấp, đồng thời bệnh được chẩn đoán sớm thì có thể áp dụng phẫu thuật. Sau phẫu thuật, tình trạng của người bệnh sẽ tiến triển khá tốt. Nguy cơ tái phát thấp, chất lượng cuộc sống của người bệnh được cải thiện.

Tùy thuộc vào từng loại giải phẫu mà người bệnh được điều trị kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị.

Phương pháp hóa trị

Đây là phương pháp dùng hóa chất để điều trị ung thư tủy. Sau khi tiêm thuốc vào tĩnh mạch, nó sẽ theo máu lan tỏa để tiêu diệt tế bào ung thư ẩn nấp.

Bệnh ung thư có chữa được không

Bệnh ung thư có chữa được không

Phương pháp xạ trị

Dùng các chùm tia xuyên thấu năng lượng cao chiếu tới vị trí có nồng độ tế bào ung thư cao được gọi là phương pháp xạ trị. Phương pháp này sẽ giúp tiêu diệt ADN và các tế bào ung thư. Đồng thời, xạ trị còn giúp làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư.

Cấy ghép tủy xương

Phương pháp này được đánh giá đem lại kết quả tích cực. Cách làm của phương pháp này như sau: Lấy tế bào tự thân (tế bào gốc) nhân bản lên để điều trị. Ở Việt Nam, nhiều trường hợp thực hiện thành công phương pháp ghép tế bào gốc này. Kết quả cho thấy, bệnh ung thư tủy được kiểm soát, tuổi thọ của bệnh nhân được kéo dài.

 

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư