Cà gai leo chữa bệnh gì? Cà gai leo điều trị bệnh về gan – Báo Dân trí

Cà gai leo chữa bệnh gì? – Báo Người lao động. Công trình nghiên cứu cà gai leo chữa bệnh lý về gan – Báo Dân trí. Cà gai leo chữa bệnh gì qua chia sẻ của các bác sĩ tại viện Quân y 103, Viện Dược liệu Trung ương cùng nhiều nghiên cứu khác. Cà gai leo điều trị bệnh ung thư gan được không?

Cà gai leo chữa bệnh gì đang là vấn đề được nhiều độc giả quan tâm và lùng mua. Cà gai leo có nhiều tên gọi khác như:  cà cườm, cà quánh, cà quýnh, cà vạnh, cà gai dây, cà lù. Tên khoa học Solanum hainanense hoặc Solanum procumbens lour.

Cà gai leo là một thực vật mọc nhiều nơi trong tự nhiên. Cà gai leo thuộc họ Cà, cây nhỏ dài đến một mét. Cây phân cành nhiều, rất nhiều gai cong màu vàng, phủ lông hình sao. Từ xa xưa, ông cha ta đã biết sử dụng cà gai leo để chữa trị bệnh. Với công dụng chữa được nhiều bệnh nguy hiểm, cà gai leo được rất nhiều người ưa chuộng và tìm kiếm.

Cà gai leo có công dụng chữa được nhiều bệnh nên được nhiều người dùng tin tưởng sử dụng

Cà gai leo có công dụng chữa được nhiều bệnh nên được nhiều người dùng tin tưởng sử dụng

Cà gai leo chữa bệnh gì?

Nói đến cà gai leo chữa bệnh gì, đầu tiên phải nói đến cà gai leo có công dụng chữa các bệnh lý về gan rất hiệu quả. Đối với riêng bệnh về gan, cà gai leo có khả năng làm giảm nồng độ virus trong máu của bệnh nhân. Cà gai leo có thể ngăn chặn xơ gan và hạ men gan nhanh.

Hiện nay, cây cà gai leo được mọi người biết đến ngày càng nhiều không chỉ bởi công dụng chữa bệnh về gan. Cà gai leo được biết đến rộng rãi còn nhờ những công dụng chữa bệnh sau:

 • Chữa viêm gan, xơ gan
 • Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi, thấp khớp.
 • Chữa chứng ho gà, hen suyễn.
 • Trị cảm cúm, bệnh dị ứng.
 • Giải rượu
 • Chữa rắn cắn.
 • Trị sâu răng
 • Chữa phong thấp

Với tiềm năng chữa được nhiều bệnh, cà gai leo được rất nhiều người tin dùng. Không chỉ vậy, nhiều chuyên gia hàng đầu đã xây dựng các công trình nghiên cứu cà gai leo. Từ đó, cây cà gai leo được đưa vào sử dụng rộng rãi hơn.

Xem thêm: Cây cà gai leo có mấy loại? Cách nhận biết cà gai leo chuẩn nhất.

Công trình nghiên cứu cà gai leo chữa bệnh lý về gan

Ngày nay với sự phát triển của nền khoa học, nhiều công trình nghiên cứu đã ra đời để nghiên cứu cà gai leo chữa bệnh gì. Thông qua tổng hợp từ các nghiên cứu cho thấy: Cà gai leo chứa các dược chất: Saponin steroid, Alkaloid solasodin, Solasodinon, Diosgenin và các Flavonid. Các dược chất có tác dụng giải độc, bảo vệ tế bào gan. Đặc biệt, người mắc bệnh gan do bia rượu hoặc virus thì sử dụng cà gai leo là hợp lý.

Nghiên cứu cà gai leo tại viện Quân y 103

GS.TS. Nguyễn Văn Mùi – Nguyên Giám đốc kiêm Chủ nhiệm bộ môn Truyền nhiễm (Bệnh viện Quân Y 103) kết hợp với các bác sĩ Viện Dược liệu Trung ương nghiên cứu về cà gai leo. Trong nghiên cứu, GS.TS. Nguyễn Văn Mùi sử dụng cà gai leo để chữa trị viêm gan virus. Đối tượng là 90 bệnh nhân viêm gan B mạn tính đang hoạt động tại: Viện Quân y 103, Viện Quân y 354 và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Trên lâm sàng, cà gai leo có tác dụng hữu hiệu trên người bệnh viêm gan virus B mạn tính. Các kết quả nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 3 đối với 90 bệnh nhân đều cho kết quả tốt. Kết quả ở giai đoạn 3 còn phù hợp với kết quả thu được ở giai đoạn 2. Giai đoạn 3 cho thấy cà gai leo ngăn chặn sự nhân lên của HBV sau hai tháng chữa trị.

GS.TS Nguyễn Văn Mùi cũng chia sẻ thêm: “Tính tới thời điểm hiện tại, cà gai leo là dược liệu được kiểm chứng lâm sàng kỹ lưỡng nhất trên bệnh nhân viêm gan virus mãn tính thể hoạt động. Kết quả có được cũng khả quan. Theo những thí nghiệm trên người bệnh viêm gan, đến 66,7% đã giảm các triệu chứng nhờ các tác dụng giúp giảm nhanh những triệu chứng như: vàng da, mệt mỏi, nước tiểu vàng, niêm mạc vàng, đau hạ sườn…”.

Cà gai leo chữa bệnh gì? Cà gai leo chữa các bệnh về gan hữu hiệu

Cà gai leo chữa bệnh gì? Cà gai leo chữa các bệnh về gan hữu hiệu

Nghiên cứu cà gai leo tại Viện Dược liệu Trung ương

TS. Nguyễn Thị Bích Thu – Viện phó Viện dược liệu Trung ương cùng các cộng sự đã thực hiện nghiên cứu cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan. Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, kết quả từ việc điều trị bệnh nhân viêm gan B bằng cà gai leo đem lại tác dụng khả quan. Qua nghiên cứu, kết quả thu được như sau:

 • Trong cà gai leo có chứa hoạt chất Glycoalkaloid đem lại tác dụng ức chế sự sao chép và làm âm tính virus viêm gan B. Đồng thời, hoạt chất Glycoalkaloid giảm phát triển xơ gan.
 • Phát hiện ra hoạt chất mới trong cây cà gai leo: Solanum hainanense Hance Solanaceae. Đây là chất cũng có tác dụng ngăn cản sự sao chép, chống viêm gan, làm âm tính virus viêm gan B. Ngoài ra, hoạt chất này còn ức chế sự phát triển xơ gan, chống oxy hóa của dạng chiết toàn phần trên mô hình thực nghiệm sinh vật.

Trong tài liệu nghiên cứu khác tại Viện Dược liệu Trung ương cũng đưa cùng kết quả lâm sàng trên người bệnh viêm gan virus B. Hai nghiên cứu đều công nhận cà gai leo là một loại dược thảo có công dụng tốt cho gan. Cà gai leo giúp giảm nồng độ virus có trong máu người bệnh. Bất ngờ hơn, nhiều trường hợp được ghi nhận âm tính với virus.

Người bị viêm gan thường có triệu chứng: Vàng mắt, vàng da, kém ăn, mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải… Sau 2 – 3 tháng điều trị, bệnh nhân đều không còn các triệu chứng trên nhờ cà gai leo.

Đề tài nghiên cứu cà gai leo chữa bệnh về gan – Báo Dân trí.

Đề tài: “Nghiên cứu thuốc từ cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan”

Đây là đề tài cấp nhà nước do TS. Nguyễn Thị Minh Khai làm chủ nhiệm. Nghiên cứu đã chứng minh:

 • Cà gai leo có tác dụng bảo vệ gan, ức chế sự phát triển xơ gan.
 • Chứng minh bộ phận hoạt chất chính Glycoalcaloid có tác dụng chữa bệnh cao.
 • Chứng minh tác dụng chống viêm và tác dụng antioxydant của cà gai leo
 • Đã xác định độc tính bán trường diễn và độc tính cấp của cà gai leo.

TS. Nguyễn Thị Minh Khai đã cho 60 bệnh nhân viên gan B mãn điều trị bằng cà gai leo và nhiều loại thuốc khác. Kết quả thu được cho thấy, người bệnh dùng cà gai leo đạt mức tiến triển tốt 66.7%. Cà gai leo cũng không gây tác dụng phụ ngoài ý muốn. Ngược lại, những người sử dụng thuốc khác chỉ ở mức trung bình và kém 93.3%.

Từ đề tài nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Minh Khai, có thể kết luận cà gai leo là vị thuốc chữa viêm gan đặc biệt. Đây là một đóng góp quan trọng ngành Y tế Việt Nam.

Đề tài: “Nghiên cứu cây Cà gai leo làm thuốc chống viêm gan và ức chế xơ gan”

Đây là Luận án Tiến sĩ dược học vào năm 2002. Đề tài đã thử tác dụng của dạng chiết toàn phần và Glycoalcaloid cà gai leo trên mô hình chống viêm mạn, mô hình xơ gan thực nghiệm, tác dụng chống oxy hoá. Kết quả cho thấy:

 • Glycoalcaloid cà gai leo và dạng chiết toàn phần có tác dụng làm giảm trọng lượng khối u trên mô hình u hạt thực nghiệm theo thứ tự 42,2% và 35,2%.
 • Dạng chiết toàn phần làm giảm hàm lượng colagen gan trên mô hình gây xơ gan là 27,0%. Dạng Glycoalcaloid cà gai leo giảm hàm lượng colagen là 27,6%.
 • Hoạt chất chống oxy hoá (HTCO) in vivo là 47,5% .
 • Chứng minh glycoalcaloid là hoạt chất có tác dụng ngăn chặn sự phát triển xơ gan. Đồng thời chống viêm, bảo vệ gan.
 • Phát hiện những tác dụng dược lý mới của cà gai leo như tác dụng trên hệ miễn dịch.
 • Đã xác định độc tính cấp, độc tính trường diến và độc tính bán trường diễn cà gai leo.

Từ những kết quả nghiên cứu trên, cà gai leo có tác dụng giải độc gan hữu hiệu. Muốn có một lá gan mạnh khỏe thì việc sử dụng cà gai leo là điều nên làm.

Tham khảo thêm: Cà gai leo chữa bệnh gì – Báo VnExpress

Đề tài: “Nghiên cứu lâm sàng tổn thương gan do tiếp xúc nghề nghiệp với TNT và tác dụng bảo vệ gan của Cà gai leo trên thực nghiệm” 

Đây là Luận án Tiến sĩ Dược học vào năm 1997. Kết luận được đưa ra như sau: “Dịch chiết cây cà gai leo có tác dụng bảo vệ gan chuột dưới ảnh hưởng độc của TNT với các khả năng: hạn chế tăng trọng lượng gan do nhiễm độc; ngăn chặn thoái hoá mỡ và hiện tượng chảy máu vi thể trong nhu mô gan; làm giảm sự huỷ hoại tế bào và tan rã nhu mô gan, do đó bảo tồn được cấu trúc nan hoa của tiểu thuỳ gan.”.

Cà gai leo có tác dụng chữa lành tổn thương gan hiệu quả

Cà gai leo có tác dụng chữa lành tổn thương gan hiệu quả

Cà gai leo điều trị bệnh ung thư gan được không?

Cà gai leo chữa bệnh gì? Cà gai leo được biết với công dụng chữa các bệnh lý về gan hiệu quả. Tuy vậy, cà gai leo chữa được ung thư gan hay không vẫn là vấn đề bỏ ngỏ. Cũng chưa có một công trình nghiên cứu cụ thể về vấn đề này.

GS.TS Nguyễn Văn Mùi cho biết: “Cà gai leo tuy là một thảo dược quý, có nhiều tác dụng chữa bệnh tuyệt vời. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có công trình nào chứng mình cà gai leo có tác dụng chữa bệnh ung thư gan. Việc người dân nghe tin đồn thổi, đổ xô đi mua cà gai leo dẫn tới đội giá, việc khai thác trái phép và liên tục khiến cà gai leo trở nên hiếm.”.

Vì vậy, ngoài việc nắm được cà gai leo chữa bệnh gì thì người dùng cần thẩn trọng về lười đồn thổi công dụng cà gai leo. Người dùng cần tìm hiểu kỹ trước những lời rao bán chưa có uy tín. Đặc biệt là các đối tượng bán hàng nhắm vào công dụng chữa ung thư của cà gai leo.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  5/5
  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư