Con dê là gì và công dụng con dê chữa bệnh gì: liệt dương, phong thấp, viêm dạ dày,… Các thành phần dược chất của con dê. Cách dùng sơn dương hiệu quả tránh tác dụng phụ ra sao? Hình ảnh con dê với nguồn gốc con dê ở đâu? Giá con dê bao nhiêu? Mua con dê giống và thịt dê ở đâu?
Con dê là gì?
Con dê là gì? Dê là một loài động vật nhai lại có họ sừng rỗng Bovidae (họ trâu bò) và guốc chẵn. Chúng còn có tên mang âm hưởng Hán Việt như là: dương, sơn dương,… Từ xa xưa, dê thường được nuôi để lấy thịt, sữa và bộ da. Dê vừa là thức ăn khoái khẩu, vừa mang lại nhiều giá trị tuyệt vời cho sức khỏe. Các bộ phận từ dê đều chế thành thuốc bổ, thuốc chữa bệnh.
Đặc điểm của loài dê sống tại Việt Nam như sau:
- Hình vóc nhỏ, cao khoảng 50-60cm, chân nhỏ, mình dẹp.
- Toàn thân phủ lông dày, dài, cứng màu xám đen, xám tro, nâu.
- Sừng dài từ 8-15cm, hơi cong nhọn và đưa về phía sau.
- Đuôi ngắn, một số con có sừng nhú hơi cong về phía trước.
- Dê đực: to hơn dê cái, vạm vỡ, sừng dài, mình khá ngắn.
- Con dê đực có chùm râu cằm rậm, lúc già thường xoắn lại.
- Dê đực 2-3 tuổi là có khả năng sinh sản.
- Dê cái trông đều đặn và hiền hậu hơn.
- Độ tuổi sinh sản phù hợp của dê cái là 7-8 tháng.
- Cân nặng: 18-30kg.
Con sơn dương là loài mang ý nghĩa tinh thần phong phú, giá trị biểu tượng cao. Nó tạo ra các ảnh hưởng mạnh mẽ, tích cực đến đời sống văn hóa nhiều nước. Dê vẫn được coi là biểu tượng phồn thịnh, phồn thực, sinh sôi, phát triển của tự nhiên; thể hiện khía cạnh đạo đức xã hội. Hình ảnh con dê được đưa vào sách vở, con tem, mang thông điệp văn hóa toàn cầu.
Thành phần dược chất của con dê
Thành phần dược chất của con dê là gì? Dê là nguồn cung cấp thực phẩm phổ biến, quan trọng ở Bangladesh, Sri Lanka, Nepal, Pakistan, Ấn Độ, Việt Nam. Thịt dê được cho là thực phẩm bổ dưỡng với công dụng tăng cường khả năng sinh lý.
Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt dê:
- Calo: 143 kcal.
- Chất béo bão hoà: 0,9g.
- Chất béo không bão hòa:1,6g.
- Lipid: 3g.
- Cholesterol: 75mg.
- Natri: 86mg.
- Kali: 405mg.
- Protein: 27g.
Các bộ phận:
- Thịt dê: giúp ích khí, bổ huyết, ôn trung, noãn thận.
- Thận dê (dương thận): ích tinh tủy, bổ thận khí.
- Gan dê (dương can): làm sáng mắt, bổ huyết, ích can.
- Tinh hoàn dê (dương thạch tử): ích tinh, bổ thận tráng dương.
- Dạ dày dê (dương đỗ): có tác dụng kiện kỳ, ích vị, bổ hư.
- Phổi dê (dương phế): giúp điều thủy đạo, bổ phế khí.
- Tiết dê (dương huyết): chỉ huyết, khứ ứ.
- Xương dê (dương cốt): giúp bồi bổ thận, cường gân cốt.
Thành phần dược chất của sơn dương khá đa dạng. Ngoài ra, hầu hết bộ phận trong cơ thể dê đều được coi là vị thuốc bổ cho sức khỏe. Đông y còn coi thịt dê là một món ăn “hảo hạng”.
Tác dụng của con dê
Tác dụng của con dê đối với sức khỏe như thế nào? Nhiều người rỉ tai nhau rằng, muốn khỏe mạnh thì phải tìm đến thịt dê. Có nơi nấu cao dê từ xương hoặc dùng cả thịt và xương nấu thành cao dương toàn tính. Vậy thịt dê có tác dụng bổ thận tráng dương hay chữa “bách bệnh” được không?
Công dụng của con dê đối với loài người:
- Chữa chứng thiếu máu, suy nhược, gầy yếu, đau bụng, chán ăn.
- Tác dụng chống nôn và buồn nôn, cảm lạnh.
- Tăng cường sinh lực, cố tinh, bổ thận tráng dương.
- Chữa liệt dương, xuất tinh sớm.
- Hỗ trợ trị chứng chóng mặt, thị lực giảm sút.
- Điều trị viêm đại tràng, viêm dạ dày hiệu quả.
- Chữa cảm mạo, ra nhiều mồ hôi, đau nhức xương khớp.
- Tác dụng giải độc khi dùng thuốc quá liều.
- Hạn chế ho kéo dài, tiểu tiện khó.
- Tốt cho phổi, giúp phòng Polip mũi.
- Chữa bệnh phong thấp, thổ huyết, chảy máu cam.
- Cầm máu vết thương, trị xuất huyết, bồi dưỡng cho trẻ chậm lớn.
- Tốt cho phụ nữ mắc chứng sảy thai (lưu thai) nhiều lần.
- Giải độc thủy ngân, Asen, đan thạch, lưu huỳnh.
Công dụng của sơn dương là rất tốt cho sức khỏe cũng như thể trạng của người bị bệnh. Thịt dê có tính nhiệt, vị ngọt, ăn vào sẽ tác động đến lá lách, thận, dạ dày, tim. Cuốn Đông y “Bản thảo cương mục” tôn vinh thịt dê bổ dương, khí huyết, làm ấm cơ thể.
Xem thêm: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/an-thit-de-yeu-ca-ngay-khong-biet-met-221138.html
Cách dùng con dê
Cách dùng con dê để bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh ra sao là câu hỏi của nhiều người. Có rất nhiều phương pháp sử dụng dê và các bộ phận của chúng. Cụ thể:
Chữa thiếu máu, gầy yếu, suy nhược, chán ăn, đau bụng:
- Thịt dê thái miếng 250g, 30g đương quy, 15g sinh khương.
- Hầm thật nhừ với nhau rồi chắt nước cốt uống.
- Hoặc: gan dê 150g, 50g gạo tẻ; nấu thành cháo.
Trị liệt dương, di tinh hay di niệu:
- Thịt dê 250g luộc chín (thái miếng), trộn cùng 15g tỏi giã để ăn.
Chữa viêm đại tràng, dạ dày:
- 1 cái dạ dày dê, riềng, gừng tươi, nhục quế (lượng vừa đủ).
- Hầm và ăn nhiều lần/ngày.
Bổ phổi, phòng ngừa Polyp mũi:
- 1 lá phổi dê, bạch truật 120g.
- Nhục thung dung, can khương, thông thảo, xuyên khung mỗi thứ 60g.
- Sấy khô, tán bột, uống cùng nước cháo 2 lần/ngày, mỗi lần 5-10g.
Trị đau lưng từ dê:
- Xương dê 1kg, riềng 6g, trần bì 6g, gừng 3g, 2 trái thảo quả.
- Hầm lấy nước cốt và nấu cháo để ăn.
Ngâm rượu chữa liệt dương:
- 1 đôi tinh hoàn dê, nhung hươu 3g, ngâm cùng 500ml rượu trắng.
- Ngâm trong 2 tuần, uống mỗi ngày 15-20ml.
Phương pháp sử dụng sơn dương tốt cho sức khỏe không quá khó. Nếu ăn lẩu dê, cần chú ý đợi thịt cho chín kỹ, tránh nhiễm ký sinh trùng, nhiễm khuẩn, virus,… Khi tìm mua thịt dê an toàn, nên chọn thịt tươi, nấu chín cẩn thận trước khi ăn.
Ngon tuyệt tái dê chấm với tương bần
Tên gọi | Con dê. |
Thành phần | Thành phần dược chất có trong con dê. |
Công dụng | Chữa bệnh phong thấp, thổ huyết, cố tinh. |
Cách dùng | Cách dùng các bộ phận của con dê chữa bệnh. |
Hình ảnh | Hình ảnh về con dê. |
Nguồn gốc | Nguồn gốc của dê có trên toàn thế giới. |
Tác hại | Tác hại khi dùng thịt sê sai cách. |
Giá thành | Giá dê giống và giá dê thịt. |
Nơi mua | Địa chỉ mua thịt dê chất lượng. |
Hình ảnh con dê
Hình ảnh con dê trông như thế nào? Đây là điều khá nhiều người quan tâm. Hình ảnh dê càng trở nên sinh động và gần gũi qua những trò chơi hay lễ hội truyền thống. Nếu như phương Tây có trò “đếm cừu” thì Việt Nam có trò “bịt mắt bắt dê” rất vui nhộn.
Một số điểm mô phỏng về các loài dê trên thế giới:
- Dê Hà Lan: lông có 2 màu đen trắng giống bò sữa.
- Dê Saanen: lông màu trắng, có tai vỉnh nhở, vóc dáng lớn.
- Dê Beetal: màu lông đen huyền hay loang trắng, tai to cụp.
- Dê Barbari: lông màu vàng hoặc trắng, thân thon chắc.
- Con dê Alpine: lông vàng đốm trắng hoặc khoang trắng, cao to.
- Dê cỏ: lông màu đen vàng hoặc đen trắng, nuôi để lấy thịt.
Hình ảnh sơn dương còn được đưa vào là một trong những biểu tượng của 12 con giáp. Đến những vùng trung du miền núi của Việt Nam, rất dễ để bắt gặp hình ảnh về đàn dê. Dê núi Ninh Bình chính là đặc sản nức tiếng ở nước ta mà người ăn không nên bỏ qua.
Video một số hình ảnh về con dê
Nguồn gốc con dê
Nguồn gốc con dê ở đâu là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Loài dê có khả năng thích nghi lớn về khí hậu, sinh thái; kể cả vùng khô cạn khắc nghiệt và địa hình hiểm trở. Bởi vậy, có thể thấy loài dê có mặt trên tất cả các châu lục của thế giới. Trong đó, Châu Á có quần thể dê sống hoang dã lớn nhất, chiếm 90% dê hoang dã thế giới. Cụ thể sự phân bố các loài sơn dương như sau:
- Dê núi Sumatra Capricornis Sumatraensis:
- Phân bố: Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Việt Nam.
- Chỉ sống ở vùng núi có độ cao từ 200-3.000m.
- Dê núi Pakistan Capra Falconeri:
- Phân bố: Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ, Tajikistan, Uzbekistan.
- Sơn dương Trung quốc Capricornis Milneedwardsii:
- Phân bố: Myanmar, Campuchia, Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Việt Nam.
- Sống trên vùng đồi dốc hiểm trở, những núi đá vôi cao 4.500m.
- Dê núi đỏ Capricornis Rubidus:
- ân bố: rừng nhiệt đới vùng đồi núi Ấn Độ.
- Dê núi Himalaya Capricornis Thar:
- Phân bố: Bangladesh, Nepal, Bhutan, Ấn Độ, Tây Tạng.
- Sống ở ngọn đồi gồ ghề, dốc, có đất đá sỏi, cao 3.000m.
Nguồn gốc của loài dê nhà chính là sơn dương rừng. Trông bên ngoài hiền lành nhưng chúng có tính khí bất thường và khá hiếu động. Dê rất phàm ăn, khi tìm thức ăn thì vừa ăn vừa phá, có khi phá cả cây cối hoa màu. Ngay cả dê nuôi cũng rất bướng: người chăn dê muốn đi đường này, chúng lại đi đường khác.
Xem thêm:
Tác dụng phụ của con dê
Tác dụng phụ của con dê gây ra cho sức khỏe con người là gì? Thịt dê có đặc tính nóng, vị ngọt, là thức ăn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn thịt dê có thể gây ra một số tác dụng phụ trong vài trường hơp. Dưới đây là các nhận định quan trọng trong khi ăn thịt dê cần biết:
Hậu quả nghiêm trọng khi ăn thịt dê:
- Ăn nhiều dê làm tăng khả năng viêm nhiễm, dễ nhiễm các mầm bệnh.
- Kết hợp dê, dấm chua gây ức chế khả năng giữ nhiệt.
- Dùng dưa hấu sau khi ăn thịt dê ảnh hưởng xấu dạ dày.
- Bị táo bón khi uống trà ngay sau khi ăn thực phẩm từ dê.
- Ăn thịt dê cùng ớt, tiêu khiến thân nhiệt càng trở nên nóng hơn.
- Sử dụng nồi đồng để chế biến dê gây hại cho thận.
Những đối tượng kiêng dùng thịt dê:
- Người bị bệnh về tim, huyết thanh, viêm gan.
- Đối tượng bị bốc hỏa, nóng trong.
- Người bị viêm đường ruột, huyết áp cao.
Tác hại của sơn dương khi dung nạp vào cơ thể là điều không ai mong muốn. Điều này xuất phát từ việc thiếu hiểu biết khi chế biến thịt dê. Nếu không xử lý kịp thời, chất độc không bài trừ được khỏi cơ thể sẽ dễ mắc ung thư; các căn bệnh gây hại khác.
Xem thêm: https://kienthuc.net.vn/khoe-dep/nhung-nguoi-khong-nen-an-thit-de-981303.html
Giá con dê
Giá con dê bao nhiêu tiền 1kg? Đây là điều nhiều người mua đặc biệt quan tâm. Bởi trên thị trường, giá cả thịt dê có sự hỗn loạn, tăng giảm không rõ ràng. Trên thực tế, giá mua dê phụ thuộc vào chất lượng loại thịt và giới tính của dê. Theo đó, mức giá chung nhất trên thị trường thường dao động như sau:
- Dê giống:
- Giá dê đực giống: 100.000-240.000 đồng/kg.
- Giá dê cái giống: 105.000-195.000 đồng/kg.
- Giá mua dê hơi để thịt của thương lái tại chuồng:
- Dê đực (loại 1): 95.000-120.000 đồng/kg.
- Dê cái cả con (loại 2): 80.000-90.000 đồng/kg.
- Dê cái già: 60.000-70.000 đồng/kg.
- Giá thịt dê trên thị trường:
- Bán lẻ: 300.000-450.000 đồng/kg.
- Đầu dê: 50.000 đồng/kg.
- Ngọc dương (tinh hoàn): 220.000 đồng/kg.
- Nguyên con móc hàm: 175.000-195.000 đồng/kg.
Giá mua sơn dương khá cao, thịt dê còn có mức giá cao hơn thịt bò. Đây cũng là điều dễ biểu bởi độ thơm ngon và giá trị dinh dưỡng mang lại. Nhiều người sành ăn, coi thịt dê là món ăn khoái khẩu, đặc biệt là với cánh mày râu.
Mua con dê ở đâu?
Mua con dê ở đâu? Nơi bán vị thuốc từ dê đạt chất lượng ở đâu? Hiện nay, sản phẩm từ dê kém chất lượng; không rõ nguồn gốc xuất hiện tràn lan trên thị trường. Điều này ảnh hưởng tới sức khỏe và hiệu quả điều trị của bệnh nhân. Việc chọn những nơi uy tín để mua dê là rất quan trọng, cần thiết. Vậy, có thể mua dê cùng vị thuốc của chúng ở đâu? Điều kiện ra sao? Dưới đây là câu trả lời:
- Lò mổ, trang trại: có giấy phép kinh doanh; an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Tìm mua tại tiệm thuốc Đông y có đủ giấy phép kinh doanh.
- Mua online thì hệ thống website đều phải công khai giấy phép kinh doanh.
- Chọn sản phẩm của cơ sở đã được đánh giá tốt từ người dùng.
- Sản phẩm được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.
- Trước khi nhận hàng, yêu cầu cho kiểm tra chất lượng sản phẩm.
Tìm mua sơn dương không hề khó khăn. Dê là vị thuốc quý, sử dụng rộng rãi trong Y học cổ truyền. Hầu hết cửa hàng thuốc Đông dược, phòng khám Đông y đều bán vị thuốc này. Ngoài ra, thịt dê có hầu hết tại các sạp bán tại các chợ hay trong siêu thị. Nên chọn những địa chỉ uy tín, có giấy phép hoạt động để mua được sản phẩm chất lượng.
Xem thêm: