Các giai đoạn và triệu chứng ung thư tử cung bạn cần biết

Triệu chứng ung thư tử cung được thể hiện rõ ràng như xuất huyết âm đạo, chảy máu khi quan hệ, tiết dịch âm đạo nhiểu… Ung thư cổ tử cung thể hiện qua các giai đoạn của bệnh như thế nào? Để giúp chị em có thể biết rõ hơn và kịp thời phát hiện và điều trị. Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây.

Triệu chứng ung thư tử cung được chia ra làm 2 giai đoạn với các biểu hiện khác nhau.

Các giai đoạn ung thư tử cung biểu hiện ra sao?

 Giai đoạn Nhiễm virus HPV ung thư tử cung (hay còn gọi là Human Papilloma Virus)

Virus HPV là một loại virus thường xuất hiện ở phù nữ sau khi quan hệ tình dục thời điểm độ tuổi mươi, tỷ lệ nhiễm lên đến trên 60 – 80%. Tuy nhiên, loại virus này sẽ tự biến mất và không gây hại đến sức khỏe. Nhưng một số trường hợp, chính loại virus này có thể làm cho các tế bào tử cung phát triển ở mức không bình thường. Chính vì điều này, khiến nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Triệu chứng ung thư tử cung

Triệu chứng ung thư tử cung

Giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung

Giai đoạn này theo thống kê có đến 10% phụ nữ bị nhiễm virus HPV phát triển đến giai đoạn 2 là tiền ung thư. Ở mức độ này thường diễn ra nhiều nhất ở phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 29. Thường phụ nữ đang ở gia đoạn này có thể chữa trị kịp thời nếu phát hiện sớm và không phát triển thành ung thư. Cũng có thể nói rằng đây là giai đoạn bệnh chưa phát triển thành “ung thư”.

Giai đoạn ung thư tử cung chưa/không di căn

Đây chính thức bước sang gian đoạn mắc bệnh “ung thư cổ tử cung”. Lúc này, có khoảng 12% số người mắc bệnh sẽ phát triển đến mức này. Ở giai đoạn này, các tết bào ung thư chủ yếu phát triển mạnh mẽ tại cổ tư cung. Nếu bệnh nhân được phát hiện bệnh và có liệu phát điều trị kịp thời. Trong trường hợp này cũng có thể chữa trị và có kết quả tốt hơn.

Nếu trong trường hợp này, thường sẽ được điều trị và chữa trị bằng các phương pháp trị liệu riêng. Thông thường là cắt bỏ tử cung kết hợp cùng việc nạo những hạch có chọn lọc. Nếu như các hạch đã bị sâu vào trong thì lại sử dụng phương pháp triệt tận gốc đó là Wertheim Meiges. Bao gồm các liệu trình: Cắt tử cung, một phần âm đạo, chu cung và nạp hạch hai bên.

Ngoài ra, người ta còn thực hiện xạ trị khối u nhỏ, lẻ hay phối hợp thêm xạ trị vùng chậu trước khi phẫn thuật. Sau khi thực hiện mổ, phẫu thuật xong cũng thực hiện phục hồi chức năng bằng cách xạ trị thêm vùng ngoài chậu. Tuy kết quả trước và sau khi phẫu thuật mà bác sĩ sẽ thực hiệu xạ trị phù hợp.

Tuy người bệnh được phẫu thuật và điều trị kịp thời, nhưng nếu khối u lành tính thì khả năng phục hồi nhanh hơn. Còn trường hợp khối u ác tính nếu không được điểu trị hoặc không phát hiện sớm cũng có thể di căn. Ngoài ra còn tiếp tục phát triển sang các bộ phận khác, nguy hiểm cho bệnh nhân.

Giai đoạn ung thư cổ tử cung đã di căn

Đây chính là giai đoạn phát hiện quá trễ hoặc không được chữa trị đúng cách. Mà các tế bào ung thư đã di căn, phát triển lớn hơn và di chuyển sang các bộ phân bên cạnh. Tỷ lệ ở giai đoạn này được thống kê 1% bệnh nhân mắc phải.

Ở giai đoạn này, các khối ung thư không thể áp dụng phương thức phẫu thuật triệt để. Mà phải sử dụng phương pháp: xạ trị ngoài vùng chậu đơn thuần, hóa trị đồng thời với xạ trị ngoài vùng chậu, xạ trị ngoài vùng quanh động mạch chủ bụng nếu có di căn hạch cạnh động mạch chủ bụng; xạ trị trong…

Xem thêm: Triệu chứng ung thư tử cung – Báo Vietnamnet

Triệu chứng ung thư tử cung theo từng giai đoạn

Triệu chứng ung thư tử cung qua các giai đoạn.

Triệu chứng ung thư tử cung qua các giai đoạn.

Ung thu cổ tử cung là một trong những bệnh nguy hiểm ở phụ nữ. Tại Việt Nam, bệnh này chiếm tỷ lệ mắc phải khá cao. Mỗi giai đoạn sẽ có triệu chứng rõ ràng giúp chị em dễ dàng phát hiện như sau:

Triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

 • Xuất huyết âm đạo bất thường: cháy máu bất thường khi chưa đến kì kinh nguyệt là biểu hiện đầu tiên của bệnh. Theo bắc sĩ cho biết rằng: bệnh giai đoạn đầu là máu ra không lí do, lượng máu chảy ra không nhiều. Ngoài ra, có kèm theo triệu chứng khác như đau bụng, đau lưng. Nếu chị em thấy các hiện tượng này xảy ra thì nên cận thản và đi kiểm tra thời gian sớm nhất. Nên phát hiện, điều trị bệnh kịp thời, tránh đến lúc bệnh đã di căn.
 • Tiết dịch âm đạo nhiều: Nếu như bình thương thì tiết dịch là chuyện bình thường. Nếu với người mắc bệnh thường tiết dịch ở mức độ khác nhau. Hầu hết, các trường hợp này có tiết ra huyết trắng, có mùi và màu thay đổi. Biểu hiện này thường xảy ra ở gian đoạn đầu của bệnh.

Triệu chứng của ung thư tử cung ở các giai đoạn phát hiện muộn hơn 

 • Tiết dịch âm đạo thất thường: khi tiết dịch có lẫn cả máu, có thể là màu vàng. Thường xuất hiện thời điểm giữa kì kinh và sau khi mãn kinh.
 • Chảy máu khi quan hệ: Đây được là triệu chứng rõ ràng nhất ở bệnh nhân đã mắc bệnh. Theo như được biết, có đến 70 đến 85% người xuất huyết sau quan hệ.
 • Chảy máu âm đạo bất thường: Được biểu hiện sau thời kì mãn kinh, kinh nguyệt kéo dài thất thường. Cũng có trường hợp khi vệ sinh âm đạo bị chảy máu.
 • Đau phù vùng chân, đau xương chậu.

Qua những giai đoạn và các triệu chứng ung thư tử cung, mong rằng bạn có thể biết thêm về nguyên nhân. Cũng như các triệu chứng cũng như biết cách chữa trị khi mắc phải. Nếu gặp phải một trong những trường hợp trên hãy đến ngay các bệnh viện có uy tín gần nhất để khám. Cũng như phát hiện và điều trị kịp thời.

 

.

Nội dung tương tự

Địa chỉ mua dây thần thông tại tp.hcm Người huyết áp cao uống trà xạ đen túi lọc được không? Những đối tượng không nên sử dụng bồ công anh Cỏ nhọ nồi(cỏ mực) nguy hại với bà bầu Cây cối xay có công dụng gì? Da hết khuyết điểm nhờ mặt nạ bã nấm lim xanh Tiên Phước

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư