Cách điều trị bệnh ung thư trực tràng được áp dụng hiện nay

Cách điều trị bệnh ung thư trực tràng hiện nay như thế nào? Thời gian điều trị và kết quả thực hiện ra sao? Đây là những thắc mắc nhiều nhất từ bệnh nhân cho các bệnh viện. Để giúp bệnh nhân có thể hiểu biết rõ thêm về những phương pháp điều trị này. Hãy cùng tham khảo kĩ hơn qua bài viết chi tiết ngay sau đây.

Cách điều trị bệnh ung thư trực tràng dựa vào mức độ bệnh của bệnh nhân. Cách điều trị càng hiệu quả khi người bệnh phát hiện bệnh sớm.

Ung thư trực tràng có thể điều trị bằng cách nào?

Ung thư trực tràng được xem như một số căn bệnh khó chữa và khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Chính vì thế mà tỉ lệ tử vong hàng năm tại Việt Nam cũng tăng cao. Hiện nay, ung thư trực tràng có thể điều trị bằng nhiều cách khác nhau.

Có thể bằng đông y, bài thuốc nam…Nhưng một trong số cách điều trị phổ biến nhất vẫn là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, dùng thuốc. Ngoài ra, có thể kết hợp được các bài thuốc với nhau. Để quyết định phương pháp trị liệu phù hợp cần dựa vào nhiều yếu tố. Ví dụ như dựa vào tình trạng sức khỏe bệnh nhân và kết quả chuẩn đoán tình trạng bệnh.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu kĩ từng phương pháp điều trị ngay sau đây.

Phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh ưng thư trực tràng

Phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh ưng thư trực tràng

Xem thêm:

Cách điều trị bệnh ung thư trực tràng

Cách điều trị ung thư trực tràng – Phẫu thuật

Nếu trường hợp những bệnh nhân được phát hiện ưng thư trực tràng ở giai đoạn sớm, có thể sử dụng được phương pháp phẫu thuật. Thường các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u qua quá trình nội soi. Ngoài ra, đối với bệnh nhân bị ưng thư khu trí thì thường thực hiện cắt bỏ ở biên độ phù hợp.

Phương pháp phẫu thuật có thể được thực hiện thông quá việc mở bụng hoặc nội soi. Khi được phẫu thuật, đại tràng được nối lại hoặc có thể thông qua một liên kết trug gian thông qua ruột kết.

Nếu trường hợp bệnh nhân đã di căn sang gan hoặc phôi thì có thể thực hiện phẫu thuật. Hơn nữa, có thể kết hợp thực hiện hóa trị trước khi phẫu thuật. Để có thể thu nhỏ khu vực tế bào ung thư trước khi cắt bỏ nó.

Với cách này, có thể loại bỏ được hoàn toàn tế bào ung thư nếu được thực hiện sớm và thể trạng bệnh nhân bình thường.

Cách điều trị bệnh ung thư trực tràng – Hóa trị

Hóa trị là dùng thuốc bằng đường tiêm truyền hoặc uống để diệt tế bào ung thư. Các thuốc này vào máu và đi khắp cơ thể vì thế phương pháp này có lợi thế cho trường hợp ung thư đã phát triển mạnh.

Hóa trị là sử dụng thuốc tiêm hoặc cho bệnh nhân dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Những thứ thuốc này khi đi qua máu và lan nhanh khắp cơ thể tiêu diệt tế bào ung thư.

Phương pháp hóa trị thường được sử dụng trước và sau khi phẫu thuật. Tùy vào một số trường hợp mà bác sĩ thực hiện thêm liệu pháp hóa trị cho bệnh nhân ung thư đại tràng.

Tuy nhiên nhược điểm là có thể gây nên tác dụng phụ cho bệnh nhân. Hóa trị có thể gây tổn hại đến các tế bào bình thường khác. Điều này có thể xảy ra tùy vào liều lượng thuốc, loại thuốc cũng như thời gian sử dụng thuốc.

Người bệnh có thể gặp một số tác dụng ngoài ý muốn. Có thể như: tiêu chảy, buồn nôn, rụng tóc, ói mựa, rung tay chân, đau họng, mệt mỏi, chóng mặt….

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày bằng hóa trị

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày bằng hóa trị

Cách điều trị bệnh ung thư trực tràng – Xạ trị

Xạ tri là phương pháp sử dụng tia X (tia năng lượng cao) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này làm teo tế bào ung thư và có thể thực hiện từ bên ngoài vào bên trong cơ thể.

Xạ trị có thể được sử dụng để hỗ trợ sau khi thực hiện phẫu thuật. Nhằm mục đích tiêu diệt những tế bào ung thư còn xót lại trong khi phẫu thuật. Nếu trong trường hợp khối u đã khá lớn, khó để phẫu thuật thì có thể xạ trị trước để giảm bớt kích thước khối u.

Ưu điểm lớn của phương pháp xạ trị đó là điều trị những tế bào ung thư khi bị dính sát vào cơ quan nội tạng. Trường hợp phẫu thuật không lấy ra hết được thù xạ trị sẽ hỗ trợ và diệt hết những tế bào còn lại.

Tuy nhiên, nhược điểm của xạ trị là sẽ gây tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn, da dễ bị kích ứng. Nếu ở nam thì có thể bị liệt dương. Tuy nhiên, những biểu hiện này chỉ là tạm thời và sẽ biến mất sau khi ngưng thực hiện xạ trị.

Có thể thực hiện kết hợp hai phương pháp hóa trị và xạ trị giúp cho bệnh nhân tăng khả năng thành công hơn.

Xem thêm: ung thư đại tràng được điều trị như thế nào? – Vietnamnet

Cách điều trị bệnh ung thư trực tràng – Điều trị trúng đích

Điều trị đúng đích là phương pháp nhắm mục tiêu. Đây là phương pháp mới trong việc điều trị ung thư đại tràng. Phương pháp mới này sử dụng thuốc uống như hóa trị. Tuy nhiên, không làm ảnh hưởng đến các tế bào bình thường. Không gây tác dụng phụ cho bệnh nhân.

Qua những phương pháp cũng như cách điều trị bệnh ung thư trực tràng. Giúp cho người bệnh nắm bắt cách điều trị cũng như biết cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất để hỗ trợ quá trình điều trị thuận lợi và thành công hơn.

Ngoài ra, để phòng tránh bệnh nên thực hiện chế độ ăn uống điều độ, đúng cách. Nên khám nghiệm định kì để phát hiện ra bệnh sớm cũng như tăng tỉ lệ chữa khỏi cao hơn.

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư