Cách trồng và chăm sóc cây xạ đen, kỹ thuật trồng cây xạ đen

Cách trồng và chăm sóc cây xạ đen đúng cách giúp cây phát triển khỏe mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế và tác dụng chữa bệnh cao. Khi trồng xạ đen cần dựa theo những kỹ thuật nhất định. Chăm sóc cây xạ đen không phức tạp nhưng cần cung cấp đủ dưỡng chất cho cây phát triển tốt nhất.

Cách trồng và chăm sóc cây xạ đen ngày càng được quan tâm sau khi công dụng của cây xạ đen được các công trình nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng xác nhận.

Xạ đen là loại cây thuốc, dạng bụi leo, dễ trồng, đặc biệt rất thích hợp trồng xen canh. Mô hình trồng xen xạ đen với những cây ăn quả hoặc lấy gỗ vừa tạo môi trường sống thích hợp cho cây phát triển tốt, vừa làm tăng giá trị thu hoạch.

Cách trồng và chăm sóc cây xạ đen cần dựa theo khoa học để cây phát triển tốt nhất.

Cách trồng và chăm sóc cây xạ đen cần dựa theo khoa học để cây phát triển tốt nhất.

Cách trồng và chăm sóc cây xạ đen

Cây xạ đen là loại cây dễ mọc, sinh trưởng trong môi trường nhiệt đới, không yêu cầu nhiều về chăm sóc. Tuy nhiên, muốn cây phát triển theo đúng tiến độ, có thành phần dược chất cao cần chú ý các nguyên tắc khi trồng và chăm sóc.

Chuẩn gi khi trồng cây xạ đen?

Đất trồng cây xạ đen cần đảm bảo điều gì?

Cây xạ đen sinh trưởng và phát triển tốt trên đất thịt, đất đỏ, đất cát pha có độ ẩm trung bình. Người trồng cần chuẩn bị vườn ươm có luống khoảng 0.8m chiều rộng, rộng phủ bì 1m, dài 6 đến 10m. Tạo vòm bán nguyệt trên luống cao độ 90cm, có lưới phản quang hoặc túi nilong để phủ lên trên. Tiếp đó, bạn cho giá thể gồm: 33% trấu, mùn cưa; 34 % xơ dừa 33%;  cát khô vào luống.

Cành giống cây xạ đen

Chọn cành xạ đen giống có chiều dài từ 15 đến 17cm. Tiến hành căt sbowir 2/3 phiến lá và chấm thuốc vào gốc cây để kích thích ra rễ.

Thời điểm trồng xạ đen tốt nhất

Cây xạ đen có thể trồng quanh năm nhưng phát triển nhất vào vụ xuân và thu. Vào mua xuân, cây phát triển nhất từ tháng 1 đến tháng 4, vụ thu từ tháng 9 đến tháng 10.

Hố trồng phải đào trước từ 10 đến 15 ngày. Bạn nên trộn lượng phân bên trên với lớp đất ở bề mặt, tiếp đến cho xuống đáy hố rồi lấp đất.

Tham khảo thêm: Cách trồng và chăm sóc cây xạ đen hiệu quả

Lá xạ đen: Công dụng lá xạ đen chữa bệnh từ Đông y – VnExpress

Cách trồng cây xạ đen

Thời vụ trồng cây xạ đen

Cây xạ đen có thể trồng được quanh năm nhưng tốt nhất là vụ xuân và vụ thu. Vào vụ xuân, cây nên được trồng từ tháng 1 – 4 hàng năm. Vụ thu từ tháng 9 – 10 hàng năm. Khoảng cách trồng: Cây cách cây 1,0m x 1,0m, hàng cách hàng 80cm, mật độ trồng là 20.000 – 26.000 cây/ ha.

Chuẩn bị làm đất và trồng hố 

Đất trồng xạ đen là loại đất đỏ, đất thịt, đất cát pha tơi xốp. Đất có độ ẩm trung bình và không được ngập úng. Người trồng cần chuẩn bị vườn ươm, luống ươm có chiều rộng 0.8m, rộng phủ bì 1m, dài 6 – 10m, tạo vòm bán nguyệt trên luống cao 90cm, có nilong hoặc lưới phản quang để phủ bên trên.

Sau đó, người dân cho giá thể ( hỗn hợp 33% trấu, mùn cưa. 33% cát khô, 34 % xơ dừa) vào luống ươm. Khi trồng đại trà, đất phải được cày bừa tơi xốp. Lên luống trồng xạ đen cao khoảng 20 – 25 cm, rộng 50 cm. Nếu ở vùng đồi, người dân cần phải cuốc hố sâu 20 cm x 20cm cho 1 cây.

Phân bón lót cho cây xạ đen

Mỗi hecta cần được bón lót 10 – 15 tấn phân chuồng, 400- 500 kg phân NPK. Bón toàn bộ lượng phân lót, phân cần được trộn đều với đất, tránh bón sát vào hom giống sẽ làm chết hom. Vào năm đầu, 6 tháng sau khi trồng, cây cần được bón thúc 100 kg urê mỗi hecta bằng cách rắc vào má luống rồi lấp kín.

Kỹ thuật trồng xạ đen thì xuống hom giống cách nhau 1m x 1m. Nghiêng hom giống 45 độ theo chiều luống vùi xuống đất. Khoảng cách giữa các hom bón lót 50kg phân chuồng và 200 kg phân NPK mỗi hecta. Sau đó, lấp hom nhưng hở đầu hom trên mặt luống 5 – 7 cm. Xuống giống xong, cần phủ rơm rạ hoặc bèo tây lên luống để giữ độ ẩm và tạo mùn. Cần tưới nước giữ ẩm, nếu mưa lâu ngày thì bơm thoát nước ngay để phòng thối giống. Khi cây đã mọc đều, chỉ cần tỉa thoáng và dọn cỏ hàng năm để cây phát triển.

Xem thêm: Cây xạ đen: Tác dụng, giá trị và cách dùng tốt nhất? Viện Quân y

Kỹ thuật chăm sóc định kỳ xạ đen

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1 – 2 và vụ thu tháng 8 – 9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2 – 3 lần. Cách nhân giống cây xạ đen tốt giúp cây giống khỏe nên hạn chế được việc chăm sóc phần nào.

Cách trồng và chăm sóc cây xạ đen khá đơn giản.

Cách trồng và chăm sóc cây xạ đen khá đơn giản.

Xem thêm:

Chăm sóc và quản lý vùng trồng cây xạ đen

So với việc trồng lúa hay các loại cây khác thì xạ đen giúp mang lại hiệu quả kinh tế. Bởi vậy, xạ đen được trồng ngày càng phổ biến. Đây cũng là loại cây giúp phát triển kinh tế tại nhiều vùng nông thôn tỉnh Hòa Bình. Chính vì thế mà quy trình trồng cây xạ đen và kỹ thuật trồng đang dần trở thành đề tài nghiên cứu của các nhà khoa học.

Muốn cây xạ đen đạt năng suất cao thì nên chú ý cách chăm sóc cây. Xạ đen khi đã trồng được 2 năm trở đi thì nên tỉa bớt cành trong tán. Việc làm này giúp cây thông thoáng và hạn chế sâu bệnh. Dọn dẹp cỏ thương xuyên, theo dõi tình hình sâu bệnh để cây phát triển tốt nhất. Cách nhân giống cây xạ đen là cách tốt nhất giúp mở rộng việc trồng xạ đen.

Cách trồng và chăm sóc cây xạ đen đúng cách giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

https://namlimxanh.vn/cay-xa-den-tac-dung-cach-dung-la-xa-den.html

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư