Bệnh nhân ung thư nên ăn nhiều thịt nạc, nhất là các loại thịt trắng, tránh ăn các loại thịt đỏ, đường và đồ ăn chế biến sẵn,…Đây là chế độ ăn cho người bệnh ung thư để có sức khỏe chống lại căn bệnh nguy hiểm này.
Trưởng khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, tiến sĩ, bác sĩ Lâm Vĩnh Niên cho biết, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phải bao gồm các nhóm chất: đạm, bột đường, béo, vitamin và chất khoáng. Trên thực tế, bệnh nhân ung thư thường thay đổi khẩu vị và có cảm giác chán ăn. Quá trình hóa trị, xạ trị cũng ảnh hưởng xấu đến mức độ tiếp nhận thức ăn của người bệnh. Nhiều bệnh nhân hạn chế một số loại thực phẩm hoặc chỉ ăn một số loại nhất định, phương pháp này chưa có bằng chứng khoa học đầy đủ trong việc khống chế khối u hoặc kéo dài cuộc sống. Tất cả yếu tố này càng khiến người bệnh ung thư có nguy cơ bị suy dinh dưỡng và suy kiệt hơn.
Tình trạng suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị của bệnh nhân, có trường hợp người bệnh phải tạm dừng điều trị. Suy dinh dưỡng cũng làm giảm hiệu quả điều trị, chậm quá trình phục hồi của các tế bào bình thường sau mỗi đợt điều trị, tăng tác dụng phụ. Người bệnh cũng tăng nguy cơ nhiễm trùng, tăng tỷ lệ biến chứng, làm giảm chất lượng sống và tử vong sớm hơn. Vì vậy cần xây dựng thực đơn cho người bị bệnh ung thư để họ có sức khỏe chống lại bệnh.
Theo lời khuyên của Bác sĩ Niên, bệnh nhân cần tránh ăn theo kiểu “thái cực”, cần phải có chế độ ăn uống cân bằng, nếu không sẽ dễ dẫn đến thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Cần ưu tiên chọn thịt nạc, cá, tránh đồ chế biến sẵn bởi thịt, cá giàu axit amin và các yếu tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, kẽm. Lưu ý: Nên ăn các loại thịt trắng nhiều hơn thịt đỏ.
Trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư nên bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt, rau củ quả xanh để cung cấp nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể. Hạn chế thực phẩm nhiều đường vì chứa nhiều calo nhưng lại nghèo dinh dưỡng. Có thể dùng thêm các loại nước ép trái cây, rau quả nguyên chất.
Gia đình nên động viên bệnh nhân ung thư cố gắng ăn theo đúng chế độ ăn cho người bị ung thư dù họ không muốn ăn hay có cảm giác không ngon miệng. Nên chia thành nhiều bữa ăn trong ngày, không được đợi đến lúc đói mới ăn. Có thể thêm gia vị, màu sắc vào bữa ăn để tăng độ ngon miệng.
Tuy nhiên, trong chế độ ăn cho người bệnh ung thư cần bổ sung thực phẩm có nhiều chất xơ như rau, củ, trái cây và bệnh nhân nên uống nhiều nước để hạn chế bị táo bón. Khi bị tiêu chảy hay ói, bệnh nhân cần uống bù thêm nước đã mất. Nếu bị đau miệng, khô miệng người bệnh nên chọn thức ăn mềm, dễ nuốt.
Theo Tiền phong