Điều thú vị về nấm: Lịch sử ra đời, sự phát triển và công dụng của nấm

Điều thú vị về nấm không chỉ ở công dụng mà còn ở lịch sử hình thành và phát triển của nó. Nấm ngày càng trở nên thân thuộc trong cuộc sống con người.

Lịch sử về loài nấm

Điều thú vị về nấm là nó giống với động vật hơn thực vật. Về mặt kỹ thuật nấm không phải là thực vật. Cũng giống như con người, nấm hấp thụ Oxy cho tiêu hóa và trao đổi chất, thở ra khí CO2 như chất thải.

Nấm ở thời cổ đại mọc trong tự nhiên, đôi khi là trong môi trường hoang dã. Nó không được nuôi trồng canh tác như bây giờ.

Một số nền văn hóa cổ đại (Nga, Trung Quốc, Hy Lạp, Mexico, và Mỹ Latinh) tin rằng ăn nấm có thể ban cho họ sức mạnh siêu nhiên. Bởi nấm rất mềm yếu nhưng vô cùng mạnh mẽ, nó có thể dội cả đá tảng để vươn lên mạnh mẽ. Một số nền văn hóa khác còn tin rằng ăn nấm có thể cung cấp cho họ khả năng triệu hồi những đồ vật đã bị mất.

Nấm cũng có ý nghĩa tâm linh với người Normans. Trong thế kỷ 11, người Normans có truyền thống chuẩn bị một cân nấm cho chú rể trong ngày cưới để mong chú rể luôn khỏe mạnh.

Điều thú vị về nấm có trong lịch sử hình thành của nó

Điều thú vị về nấm có trong lịch sử hình thành của nó

Xem thêm:

Sự phát triển của nấm

Điều thú vị về nấm là sự sinh trưởng, phát triển của nó được quyết định bởi đặc tính di truyền, nhưng lại chịu ảnh hưởng của điều kiện môi trường. Điều kiện môi trường ảnh hưởng đến nấm bao gồm nhiều nhân tố như vật lý, hoá học, sinh vật. Trong đó nhân tố lý hóa như điều kiện nhiệt độ, độ ẩm không khí, ánh sáng, hàm lượng dinh dưỡng, trị số pH của môi trường rất quan trọng.

Nhiệt độ sinh trưởng của nấm

Nhiệt độ ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển nấm thường thể hiện 2 mặt. Khi nhiệt độ tăng cao, tốc độ phản ứng sinh hoá tăng nhanh, sự phát triển tăng nhanh. Đến một giới hạn nào đó nhiệt độ tiếp tục tăng làm cho protein và axit nucleic bị phá huỷ, tốc độ sinh trưởng bị giảm xuống, thậm chí làm cho nấm bị chết. Điều thú vị về nấm là nhiệt độ ổn định theo từng giai đoạn sinh trưởng của nấm sẽ giúp nấm phát triển khỏe mạnh.

Chất dinh dưỡng để nấm phát triển

Nấm ăn cũng như các sinh vật khác đều cần các chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho bản thân. Điều thú vị về nấm là nó cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển.

Các chất dinh dưỡng bao gồm:

+ Các hợp chất cacbon hữu cơ: xenluloza hemixenluloza, lignin, tinh bột, pectin, axit hữu cơ cồn rượu, đường đôi và đường đơn.

+ Các chất chứa nitơ như: Protein, Urê, muối NH4 và NO3 Protein phải qua enzym phân giải mới có thể dùng được.

+ Các muối vô cơ, trong giai đoạn sinh trưởng của nấm ăn cần có muối vô cơ, để ra thể quả.

+ Các chất khoáng là những chất không thể thiếu được trong hoạt động sống của nấm ăn. Chúng chiếm 5-10% trọng lượng khô. Các chất cần cho nấm bao gồm P, K, Mg, S, Cu, Fe, Co, Mn, Zn.

+ Các chất kích thích sinh trưởng. Một số loài nấm ăn cần một ít vitamin và axit nucleic để phát triển.

Nước và độ ẩm ảnh hưởng đến sự phát triển của nấm

Nếu nước không đủ, sợi nấm sinh trưởng chậm, nếu quá nhiều thì dễ mọc nấm mốc, thể quả bị thối. Điều thú vị về nấm là ở các giai đoạn sinh trưởng khác nhau, nấm có nhu cầu về độ ẩm khác nhau.

Ánh sáng tác động đến sự phát triển của nấm

Nấm ăn không có chất diệp lục như cây xanh nên không cần ánh sáng liên tục. Tuy nhiên, tùy từng giai đoạn sinh trưởng mà nấm cần lượng ánh sáng khác nhau để phát triển.

Oxy và C02 cần cho sự hô hấp của nấm

Oxy và CO2 cần cho sự hô hấp của nấm. Điều thú vị về nấm là nó hấp thụ Oxy và thải CO2 như con người. Các loài nấm khác nhau nhu cầu về Oxy và C02 đều khác nhau. Nấm rất nhạy cảm nên cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo môi trường thuận lợi cho nấm hô hấp.

Trị số pH để nấm nẩy mầm

Trị số pH ảnh hưởng đến sự nẩy mầm của bào tử. Nấm rơm cần pH = 7,5 có tỷ lệ nẩy mầm cao nhất, nhưng nếu pH = 8 chúng hoàn toàn không nẩy mầm.

Công dụng của nấm

Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể

Các polysaccharide trong nấm có khả năng kích hoạt miễn dịch trong tế bào. Nấm thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào lympho T và lympho B.

Kháng ung thư và kháng virus

Trên thực nghiệm, hầu hết các loại nấm ăn đều có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Công dụng phòng ung thư của nấm ăn

Nhiều loại nấm ăn có công năng kích thích cơ thể sản sinh interferon. Nhờ đó, nấm ức chế được quá trình sinh trưởng và lưu chuyển của virus.

Tác dụng ngừa ung thư của nấm lim xanh

Nấm lim xanh có rất nhiều dược chất quý giúp đào thải cặn bã, độc tố; loại bỏ axit dư thừa trong cơ thể. Các dược chất tìm thấy trong nấm lim xanh: Polysaccharide, triterpenes, ling zhi-8 protein, hetero – beta – glucans, vitamin, khoáng chất…

Nấm lim xanh có tác dụng phòng bệnh ung thư

Nấm lim xanh có tác dụng phòng bệnh ung thư

Dự phòng và trị liệu các bệnh tim mạch

Điều thú vị về nấm là nó có tác dụng làm tăng lưu lượng máu động mạch vành. Từ đó, nấm giúp cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim. Các loại nấm ăn hầu hết có công dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu. Nó làm giảm lượng cholesterol, triglycerid và beta-lipoprotein trong huyết thanh. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm hạ huyết áp.

Giải độc và bảo vệ tế bào gan

Theo nghiên cứu, nhiều loại nấm ăn có tác dụng giải độc và bảo vệ tế bào gan rất tốt. Carbon tetrachlorid, thioacetamide và prednisone có trong nấm làm tăng hàm lượng glucogen trong gan và hạ thấp men gan.

Ngoài ra, nhiều loại nấm ăn còn có tác dụng an thần, trấn tĩnh. Ăn nấm rất có lợi cho việc điều chỉnh hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Theo nghiên cứu, một số loại nấm ăn còn có tác dụng phòng chống AIDS ở mức độ nhất định. Thông qua khả năng nâng cao hệ miễn dịch, HIV/AIDS có thể được ngăn chặn kịp thời.

Xem thêm: https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/nam-an-vua-bo-duong-vua-chua-duoc-nhieu-benh-2258831.html

 

 

Xem thêm:

.

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư