Bạch mao tranh với tác dụng của cỏ tranh chữa bệnh và cách dùng đúng

Bạch mao căn là gì? Tác dụng của bạch mao căn chữa bệnh gì: Điều trị sỏi thận, viêm đường tiết niệu. Cách dùng cỏ tranh tốt, tránh tác dụng phụ của cỏ tranh. Cách sử dụng bạch mao căn sắc nấu uống trị sỏi thận, lợi tiểu. Giá bạch mao căn bao nhiêu tiền 1kg mua ở đâu. Hình ảnh bạch mao căn, cách nhận biết cỏ tranh. 

Bạch mao căn là gì và tác dụng của bạch mao căn với sức khỏe

Bạch mao căn là gì và tác dụng của bạch mao căn với sức khỏe

Bạch mao căn là loại dược liệu quý được phát hiện từ 2000 năm trước. Theo kinh nghiệm dân gian loại dược liệu này có công dụng mát gan, lợi niệu và cầm máu hiệu quả. Ngày nay, khoa học cũng đã chứng minh bạch mao căn (cỏ tranh) có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người.

Bạch mao căn là gì?

Bạch mao căn là cây gì? Tên gọi khác của cây bạch mao căn như thế nào? Đặc điểm hình ảnh, cách nhận biết loại dược liệu này ra sao? là những vấn đề người dùng quan tâm.

Bạch mao căn là cây gì?

Bạch mao căn còn có tên gọi khác là mao căn. Đây là loại dược liệu được sử dụng từ 2000 năm trước để trị bệnh. Mao căn có tên khoa học là Imperata cylindrica Beauv. Họ khoa học: Họ Lúa (Gramineae). Mao căn thực tế là phần rễ của cây cỏ tranh – loại cỏ có nhiều trong tự nhiên.

Đặc điểm cây bạch mao căn

Cây bạch mao căn còn được gọi là cỏ tranh, loại cây này có những đặc điểm sau:

 • Cây cỏ tranh là một loại cỏ sống dai, thân rễ khỏe chắc.
 • Thân cao 30-90cm, lá hẹp dài 15-30cm, rộng 3-6mm, gân lá ở giữa phát triển, ráp ở mặt trên, nhẵn ở mặt dưới, mép lá sắc.
 • Cụm hoa hình chùy nhưng hinh bắp dài 5-20cm màu trắng bạc, bông nhỏ phủ đầy lông nhỏ mềm, rất dài.

Để nhận biết cỏ tranh bạn có thể dựa vào:

 • Thân rễ hình trụ, dài 30-40 cm, đường kính 0,2 – 0,4 cm.
 • Mặt ngoài trắng ngà hay vàng nhạt, có nhiều nếp nhăn dọc và nhiều đốt, mỗi đốt dài 1 – 3,5 cm, trên các đốt còn sót lại vết tích của lá vẩy và của rễ con.
 • Dược liệu dai, dễ bẻ gẫy ở đốt, mặt bẻ có sợi.
 • Mặt cắt ngang gần hình tròn, mặt ngoài lồi lõm không đều, ở giữa thường rách nứt.
 • Dưới ánh sáng đèn tử ngoại 365 nm, phần tủy có phát quang màu xanh lơ, phần vỏ phát quang màu vàng nhạt.
 • Cỏ tranh không mùi, không vị, sau hơi ngọt.
Bạch mao căn là cây gì và đặc điểm cây bạch mao căn

 Bạch mao căn là cây gì và đặc điểm cây bạch mao căn

Xem thêm:

Tác dụng của cây bạch mao căn

Tác dụng chữa bệnh của mao căn dược cả Đông y và Tây y chứng minh. Theo đó, loại dược liệu này có tác dụng cầm máu, lợi niệu, chữa trị hen suyễn, mát gan, lợi thận…

Cây cỏ tranh có tác dụng gì: Mát gan, lợi thận

Theo Đông y, rễ cỏ tranh vị ngọt, tính hàn nên có tác dụng thanh nhiệt, giải khát rất tốt. Nó còn giúp tiêu ứ huyết, lợi tiểu tiện, thanh phế vị nhiệt; chủ trị các chứng như chảy máu cam, tiểu ra máu, bí tiểu.

Còn theo y học hiện đại thì rễ cỏ tranh có tác dụng làm đông máu nhanh, bột mao căn làm rút ngắn thời gian hồi phục calci của huyết tương ở thỏ thực nghiệm. Về tác dụng lợi tiểu, y học hiện đại đã chứng minh bằng các thí nghiệm trên thỏ. Y học hiện đại cho rằng tác dụng này có liên quan đến hệ thần kinh hoặc do thuốc có chứa muối kali. Ngoài ra thuốc sắc từ rễ cỏ tranh còn có tác dụng ức chế vi khuẩn, mà cụ thể là khuẩn Flexner và Sonnei gây ra bệnh kiết lỵ ở người. Nhưng có lẽ, tác dụng được nhiều người nhắc đến nhất ở loại thảo dược này chính là hỗ trợ điều trị bệnh thận.

Tác dụng cây bạch mao căn lợi niệu

Dùng thuốc sắc hoặc nước ngâm kiệt thụt dạ dày thỏ bình thường có tác dụng lợi niệu, nhiều nhất là sau 5 ngày đến 10 ngày. Tác dụng này có liên quan đến hệ thần kinh hoặc do thuốc có nhiều muối kali.

Công dụng của cây cỏ tranh làm đông máu

Bột Mao căn làm rút ngắn thời gian hồi phục canxi của huyết tương thỏ thực nghiệm.

Tác dụng của cây bạch mao căn: Trị bệnh hen suyễn

Ngoài tác dụng mát gan, lợi thận, làm đông máu của mao căn, loại dược liệu này còn có tác dụng hữu hiệu trong trị bệnh hen suyễn.

Cách dùng cây bạch mao căn

Theo Đông y và Tây y, mao căn có tác dụng điều trị các chứng bệnh liên quan đến hen suyễn, sốt xuất huyết, bệnh chảy máu cam. Liều dùng, cách dùng với từng bệnh như thế nào? Khi sử dụng cần lưu ý những gì?

Bạch mao căn có tác dụng chữa bệnh gì?

Bạch mao căn có tác dụng chữa bệnh gì?

Cách dùng cây bạch mao căn chữa bệnh hen suyễn

Sắc 20g sinh mao căn, uống sau khi ăn tối khi thuốc còn ấm, dùng trong 8 ngày.

Cách sử dụng cây bạch mao căn mát gan, lợi thận

Để hỗ trợ điều trị viêm thận cấp, sắc 200g bạch mao căn với 500ml nước, đun nhỏ lửa, đến khi còn lại 100-150ml thì dùng được, chia thành 2-3 lần uống, dùng hết trong ngày. Uống liên tục trong 1 tháng sẽ thấy hiệu quả khá rõ rệt.

Hoặc, bạn cũng có thể dùng sinh mao căn kết hợp với mã đề, kim ngân hoa, cam thảo nam, kim anh tử, đậu đen, hoàng đằng, kinh giới, cỏ mần trầu để cho hiệu quả tốt hơn. Các loại trên mỗi vị 10g, đổ vào 3 bát nước, sắc còn khoảng 1 bát, uống sau bữa ăn, dùng hết trong ngày. Uống liên tục trong 15 ngày.

Những người gan yếu do hút thuốc, uống rượu bia nhiều hoặc các rắc rối về chức năng gan, có thể dùng các bài thuốc từ rễ cỏ tranh để thanh lọc, giải độc, làm mát gan. Bạn có thể dùng rễ cỏ tranh để nấu nước uống theo cách sau: Lấy 200g sinh mao căn sắc với 700ml nước, đun to lửa, khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa đun tiếp 7-10 phút, lọc lấy nước, uống thay chè, dùng trong ngày. Uống liên tiếp 10-15 ngày. Bạn có thể nghỉ một thời gian rồi uống lặp lại 10-15 ngày nữa.

Cách sắc nấu cây bạch mao căn chữa tiểu ra máu

Dùng mao căn thán, gừng (đã sao cháy) sắc với 400ml nước còn 100ml, uống trong ngày khi thuốc còn ấm, nên uống trước bữa ăn tối. Dùng trong 7-10 ngày.

Cách nấu uống cây bạch mao căn khô trị chảy máu cam

Dùng 36g bạch mao căn, 18g chi tử sắc với 400ml nước, đến khi còn 100ml, uống nóng sau ăn hoặc trước khi ngủ. Nếu dùng sinh mao căn thì cần dùng 80g, sắc nước uống hàng ngày, uống khi nguội sau bữa ăn, kéo dài 7-10 ngày.

Cách dùng cây bạch mao căn chữa bệnh sốt xuất huyết

Dùng Mao căn 50 – 100g, Đơn sâm 20 – 30g, Lô căn 30 – 40g, Hoàng bá, Đơn bì đều 10 – 15g, Bội lan 15 – 30g, tùy chứng gia vị, đã trị 60 ca xuất huyết, mỗi ngày 1 – 3 thang sắc chia nhiều lần uống.

Bài thuốc lợi tiểu từ bạch mao căn

Bạch mao căn 30g, râu ngô 40g, xa tiền tử 25g, hoa cúc 5g, tất cả trộn đều. Mỗi lần lấy 50g hãm với 0,75ml nước sôi, uống trong ngày; dùng trong 10 ngày. Bạn cũng có thể dùng 50g sinh mao căn, 15g lá sen cạn, 10g râu ngô, 10g rau má, 8g rau diếp cá, sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần. Dùng 3-5 ngày.

Xem thêm:

Cây mao căn thanh nhiệt, lợi tiểu – Báo Sức khỏe và Đời sống

Hình ảnh cây bạch mao căn

Bạch mao căn (rễ cỏ tranh) màu từ trắng ngà đến vàng nhạt, có nhiều đốt, xung quanh có các lá vẩy và rễ con. Trong rễ tranh có 18% là đường (cả đường glucose và fructose), đó là lý do vì sao rễ loại cây này lại có vị ngọt; cùng với các loại acid citric, malic, tartatric, oxalic, triterpene methylethers, arundoin và cylindrin.

Cây cỏ tranh trong tự nhiên

Cây cỏ tranh trong tự nhiên

Bạch mao căn là rễ cây cỏ tranh

Bạch mao căn là rễ cây cỏ tranh

Rễ cỏ tranh tươi và khô

Rễ cỏ tranh tươi và khô

Giá bán, nơi bán bạch mao căn

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua mao căn ở đâu? Giá 1kg bạch mao căn bao nhiêu tiền?

Giá bán bạch mao căn trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có nhiều cơ sở rao bán bạch mao căn, tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng uy tín, bán đúng giá với thị trường. Hiện nay, giá bán mao căn trên thị trường như sau:

 • Giá 1kg bạch mao căn tươi: Dao động từ 70.000 vnđ – 80.000 vnđ.
 • 1kg bạch mao căn khô có giá: Dao động từ 100.000 vnđ – 150.000 vnđ/kg.

Mua cây bạch mao căn ở đâu?

Mua bạch mao căn toàn quốc ở đâu uy tín? Địa chỉ mua bán mao căn chất lượng ở đâu? Khi tìm mua mao căn, người dùng nên chú ý một số điểm sau:

 • Chỉ nên mua mao căn tại cơ sở uy tín, có địa chỉ rõ ràng
 • Nên tìm hiểu thông tin về dược liệu trước khi mua. Tham khảo ý kiến bạn bè, những người có kinh nghiệm để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư