Hình ảnh dây thìa canh tươi, khô? Phân biệt thìa canh thật, giả

Hình ảnh dây thìa canh (dây Muôi) tươi, khô như thế nào? Đặc điểm dây thìa canh giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ và cholesterol trong máu… Dây thìa canh có mấy loại? Dây thìa canh lá nhỏ, dây thìa canh lá to. Cách dùng cây dây thìa canh. Hướng dẫn nhận biết dây thìa canh chất lượng. Nơi mua bán dây thìa canh uy tín.

Cây dây thìa canh tươi, khô

Cây dây thìa canh tươi, khô

Hình ảnh dây thìa canh

Hình ảnh dây thìa canh hiện nay đã trở nên khá phổ biến. Đặc biệt từ khi công dụng chữa bệnh của cây thuốc này được khoa học nghiên cứu và chứng minh. Với từ khóa “hình ảnh dây thìa canh” bạn sẽ nhận được hàng loạt kết quả tìm kiếm trên google.

Tuy nhiên, trên các lượt tìm kiếm đó cũng có không ít các loại cây khác không phải thìa canh. Do đó, với bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp độc giả biết cách nhận biết đâu mới chính là hình ảnh dây thìa canh chính xác nhất.

Đặc điểm chung của dây thìa canh

Cây dây thìa canh còn có tên gọi khác là dây muôi, lão ti rừng. Loại cây này có tên khoa học là Gymnema sylvestre (Retz.) R. Br. ex Schult. Thuộc họ Thiên lý (Asclepiadaceae). Trước kia, cây dây thìa canh được tìm thấy chủ yếu ở Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia. Tại Việt Nam, cây thuốc này chỉ được tìm thấy ở một số tỉnh Miền Bắc và miền Trung.

Mô tả cây thìa dây canh

Thìa dây canh là dạng cây leo, cao từ 3 – 5m. Thân có lỗ vỏ, đường kính từ 0,5 – 1mm. Cây có nhựa mủ màu trắng hoặc hơi vàng. Các lá mọc đối nhau. Cuống là dài 3 – 5mm, phiến hình bầu dục, gốc thuôn, ngọn nhọn. Thường loại cây này có từ 4 – 6 cặp gân phụ ở mặt dưới, các gân rõ ràng, dễ nhận biết.

 • Cột nhị nhụy hình trụ, bao phấn dài khoảng 1,55mm, rộng 1mm.
 • Bộ nhụy có vòi, đầu rộng, hình nón.
 • Quả đại dài từ 4 – 6cm, phía dưới rộng, đường kính đo được chỗ lớn nhất khoảng 1,5cm.
 • Hạt dây thìa canh dạng dẹp, dài khoảng 3mm, có màu lông màu trắng.
 • Mỗi quả thìa canh có khoảng 35 – 40 hạt.
 • Thời gian thu quả khoảng vào tháng 8 hàng năm.
Thành phần hóa học của dây thìa canh

Trong cây dây thìa canh có chứa nhiều thành phần hóa học có tính hoạt tính sinh học cao. Trong đó phải kể đến:

 • Axit gymnemic, hoạt chất này thuộc nhóm saponin triterpenoid.
 • Flavone;
 • Anthraquinone;
 • Hentri-acontane;
 • Pentatriacontane;
 • α và β- chlorophylls;
 • Dịch chiết cây có thành phần ancaloid.
Hình ảnh dây thìa canh lúc còn non và khi trưởng thành có sự khác nhau khá nhiều.

Hình ảnh dây thìa canh lúc còn non và khi trưởng thành có sự khác nhau khá nhiều.

Hình ảnh dây thìa canh qua từng giai đoạn

Đặc điểm hình ảnh dây thìa canh qua từng giai đoạn phát triển có sự khác nhau. Điều này không phải ai cũng biết.

Cây dây thìa canh non

Để trồng cây thìa canh, người ta sẽ sử dụng các hạt chất lượng tốt nhất. Cây dây thìa canh non sau khi nảy mầm sẽ được cho vào túi bầu, mỗi cây một bầu. Lúc này, dây thìa canh cao khoảng 7 – 10cm, mỗi cây khoảng 8 – 12 lá. Cây dây thìa canh mọc thẳng, lá trên nhỏ, màu xanh mướt, ít phấn. Tán lá cây non khá nhỏ, mềm nên cần được chăm sóc cẩn thận. Với hình ảnh dây thìa canh non có thể bạn sẽ rất khó phát hiện. Nhưng khi trưởng thành, các tán lá, đường gân rõ ràng hơn. Lúc đó bạn sẽ biết được cách phân biệt đâu là cây dây thìa canh và đâu không phải là cây dây thìa canh.

Bài tham khảo:

Tác dụng phụ của dây thìa canh. Cách sử dụng dây thìa canh tốt nhất

Dây thìa canh trưởng thành có đặc điểm gì?

Từ khi trồng đến khi thu hoạch mất khoảng từ 6 – 8 tháng. Thông thường người trồng thu hoạch từ tháng 4 – 12, cứ 2 tháng thu hoạch 1 lần. Thời gian thu hoạch 1 cây có thể lên đến 10 năm.

Đúng với tên gọi “dây” thìa canh, ngay từ tháng đầu tiên loại cây này đã leo thành dây. Vì thế, người trồng phải làm giàn để chúng leo lên trên. Lá cây dây thìa canh trưởng thành tán to hơn rất nhiều, có phấn, màu xanh sẫm. Các dây đan xen vào nhau để phát triển. Càng về sau lá cây càng sẫm lại, mặt trên sẫm hơn, mặt dưới có các đường gân lộ rõ.

Hoa dây thìa canh nằm ở xen ngang mắt các lá. Ban đầu hoa màu xanh, nở ra màu vàng, nhụy trắng bên trong. Các chùm hoa mọc xuôi về ngọn như chùm nho.

Quả dây thìa canh màu xanh, thuôn dài, có khe ở giữa nhưng nông. Phần quả sát cuống to, nhỏ dần về phía sau.

Như vậy có thể nói, hình ảnh dây thìa canh khi còn con và phát triển khác nhau khá nhiều. Do đó, khi tìm kiếm mua loại cây này khách hàng nên tìm hiểu kĩ thông tin để biết cách nhận biết chính xác nhất. Ngoài ra, bạn có thể nhờ những người đã có kinh nghiệm mua loại cây này để chắc chắn có được sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Lá cây dây thìa canh xanh, cuống dài, các lá đối xứng nhau.

Lá cây dây thìa canh xanh, cuống dài, các lá đối xứng nhau.

Nấu cây dây thìa canh khá đơn giản, rất tốt cho sức khỏe.

Nấu cây dây thìa canh khá đơn giản, rất tốt cho sức khỏe.

Xem thêm:

Cây dây thìa canh mọc ở đâu?

Năm 2000, cây dây thìa canh được tìm thấy đầu tiên ở Ấn Độ điều trị bệnh “nước tiểu ngọt như mật”. Trong đó, vùng thung lũng Paltacot miền Trung Nam Ấn Độ được tìm thấy nhiều nhất. Ngoài ra, còn phân bố ở Indonesia, Trung Quốc.

Năm 2006, tại Việt Nam tiến sĩ Trần Băn Ơn và các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Dược Hà Nội đã phát hiện ra cây dây thìa canh ở một số tỉnh miền Bắc và miền Trung. Vì thế, nếu có điều kiện bạn nên đến những khu vực này hoặc có nguồn gốc từ đây để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Tuyệt đối không nên mua các mặt hàng bán rong, bán vỉ hè… sẽ không được kiểm chứng tiêu chuẩn chất lượng.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân loại, phân tích thành phần hóa học và nhận thấy được đây là cây thuốc quý. Sau khi ổn định sản xuất, họ đã chế biến thành dạng viên nang là các loại thực phẩm chức năng dây thìa canh.

Cây thìa canh dây có mấy loại?

Dây thìa canh lá nhỏ
 • Đúng như tên gọi, loại cây dây thìa canh này lá nhỏ hơn.
 • Nhựa loại cây này màu trắng hoặc ngả vàng.
 • Khi nếm, vị ngọt của cây nhanh chóng biến mất.
Dây thìa canh lá to
 • Lá cây to hơn loại cây dây thìa canh lá nhỏ.
 • Nhựa cây có màu vàng đậm, đẹp mắt.
 • Vị ngọt của cây khi nếm cảm nhận lâu hơn.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cây dây thìa canh lá to có công dụng chữa bệnh hiệu quả hơn lá nhỏ. Do đó, nếu bạn đang phân vân trong việc lựa chọn thì nên lựa chọn loại cây lá to.

Các dạng cây dây thìa canh

Hiện nay, người ta thường sử dụng cây dây thìa canh dưới 2 dạng là:

 • Dây thìa canh tươi.
 • Dây thìa canh khô.

Cả hai loại này đều có công dụng tương đương nhau. Tuy nhiên để bảo quản lâu dài người ta thường sử dụng loại thìa canh khô. Do đó, bạn có thể sử dụng được một trong hai loại này.

Quả cây dây thìa canh

Quả cây dây thìa canh

Nước cây dây thìa canh khi nấu.

Nước cây dây thìa canh khi nấu.

Xem thêm:

Hướng dẫn nhận biết cây dây thìa canh chất lượng

Mặc dù hiện nay, cây dây thìa canh có thể đưa vào trồng theo quy mô lớn thế nhưng không phải loại thìa canh nào cũng đạt chuẩn. Bởi trong từng giai đoạn phát triển, cách chăm sóc, thu hoạch và chế biến mới là những yếu tố quyết định chất lượng.

Hỗn loạn thì trường dây thìa canh

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán dây thìa canh. Tuy nhiên, không phải nơi đâu cũng bán hàng chất lượng. Trong khi đó, giá cây thìa canh có sự chênh lệch khá lớn. Nguyên nhân là do nhiều đơn vị canh tác đã sử dụng các chất kích thích để cây phát triển nhanh hơn. Việc chăm sóc cây là điều dĩ nhiên thế nhưng nếu dùng quá thuốc kích thích sẽ khiến cho sản phẩm có hàm lượng cao chất gây ung thư.

Theo quan sát, dây thìa canh được bày bán “nhan nhản” trên thị trường. Đặc biệt là thìa canh khô. Chỉ cần gõ tên “nơi bán cây thìa dây canh” thì đã xuất hiện hàng nghìn kết quả. Điều đó khiến cho không ít người tiêu dùng cảm thấy hoang mang không biết nên mua ở đâu mới đảm bảo chất lượng.

Thực tế, nếu không biết cách nhận biết hình ảnh dây thìa canh tươi, khô thì thật khó để lựa chọn được một sản phẩm tốt. Vì thế, người dùng nên tìm kiếm những website uy tín, chứng minh nguồn gốc rõ ràng.

Cách nhận biết cây thìa canh chữa bệnh

Khi chọn mua cây dây thìa canh, không phải ai cũng chọn đúng sản phẩm. Do đó, tình trạng nhiều người sử dụng sản phẩm này nhưng không mang hiệu quả chữa bệnh. Với loại thìa canh tươi thì người mua có thể dễ dàng nhận biết được. Tuy nhiên, với sản phẩm khô thì không hề dễ chút nào. Chỉ có cách nhận biết thông qua mùi vị của từng loại.

Với đúng sản phẩm dây thìa canh chất lượng sẽ có mùi thơm dễ chịu, vị ngọt lưu lại lâu trong miệng. Ngược lại, thìa canh kém chất lượng sẽ có mùi hôi, mốc, không có mùi thơm.

Với những công dụng nổi bật của cây dây thìa canh, bắt buộc người tiêu dùng phải chọn đúng sản phẩm đạt chuẩn mới phát huy được hết giá trị mà chúng mang lại như:

 • Hạ, ổn định đường huyết: Kết quả nghiên cứu vào tháng 11/2008 được công bố trên tạp chí Dược học – Bộ y tế số 391 cho thấy, cây dây thìa canh có tác dụng hạ đường huyết hiệu quả.
 • Giảm mỡ, lipid và cholesterol trong máu: Dây thìa canh là một bài thuốc Đông y đặc biệt có tác dụng điều hòa, giảm mỡ, lipid trong máu.
 • Tăng tiết insulin của tuyết tụy: Insunlin là một trong những chất giúp tăng khả năng làm việc của tuyến tụy. Do đó, sử dụng dây thìa canh sẽ giúp tăng bài tiết insulin, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch.
 • Ngoài ra, sản phẩm còn giúp làm ức chế hấp thu đường glucose ở ruột.
Trồng cây dây thìa canh tại vườn.

Trồng cây dây thìa canh tại vườn.

Nơi mua bán dây thìa canh uy tín

Dịch vụ mua hàng online hiện nay đang phát triển rất mạnh mẽ. Chỉ bằng một cú “click” các bạn đã có thể tìm được một địa chỉ bán sản phẩm cây dây thìa canh một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, có đến hơn 50% số các cửa hàng bán sản phẩm kém chất lượng. Lúc tư vấn giới thiệu sản phẩm rất chu đáo, nhiệt tình, đúng cây dây thìa canh. Thế nhưng khi khách nhận được hàng thì có hiện tượng nấm mốc, mùi hôi khó chịu.

Xem thêm:

Kỹ thuật trồng cây dây thìa canh chữa bệnh – Nguồn Báo mới

Hơn nữa, nhiều công ty tung ra các chiêu trò quảng cáo nhằm “qua mắt” người tiêu dùng. Bởi vậy, nếu đặt mua dây thìa canh trên mạng thì nên yêu cầu người bán cho kiểm tra cây thìa dây canh trước khi nhận hàng. Bên cạnh đó, cần tìm đến những địa chỉ mua hàng uy tín, lâu năm, có thương hiệu trên thị trường. Mọi thông tin về sản phẩm, giấy chứng nhận thảo dược đạt tiêu chuẩn phải được công khai rõ ràng trên website.

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư