Cây bụp giấm là cây gì? Tác dụng của cây bụp giấm chữa bệnh gì: bệnh gan, táo bón, ho, viêm họng, giảm cân… Cách dùng cây bụp giấm tốt, tránh tác dụng phụ và tác hại . Cách sử dụng cây bụp giấm chế biến ngâm nấu uống, bảo quản. Giá cây bụp giấm bao nhiêu tiền 1kg. Hình ảnh và đặc điểm nhận biết cây bụp giấm.
Cây bụp giấm là gì
Cây bụp giấm là gì
Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết loài cây này chính là cây atiso đỏ. Sở dĩ nó được gọi là bụp giấm vì hoa có màu giống hoa dâm bụt. Trong khi đó vị lại chua như giấm. Loài cây này còn có tên gọi khác là đay Nhật. Atiso hiện nay được trồng rất nhiều Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương. Tên khoa học của cây này là Hisbisscus Sabdariffa Linn, thuộc họ Cẩm Quỳ. Đây là cây dược liệu quen thuộc nhưng lại có giá trị cao.
Đặc điểm cây bụp giấm
Cây bụp giấm (atiso) có thời tuổi đời khoảng 1 năm là cho thu hoạch hoa. Cây có chiều cao khoảng 1,5 đến 2m. Thân cây có màu tím nhạt, phân nhánh gần gốc. Lá hình trứng, mép có răng cưa. Hoa mọc ở nách lá, mỗi nách chỉ có 1 hoa. Cuống hoa rất ngắn. Quả hình trứng và có lông thô. Quả được bao bọc bởi các đài hoa màu đỏ sáng. Cây thường ra hoa từ tháng 7 đến tháng 5.
Cây bụp giấm tươi
Có thể dùng đài quả hoặc lá làm rau ăn. Hoa atiso thường được ngâm cùng đường và pha làm nước uống giải nhiệt và điều trị bệnh rất tốt.
Cây bụp giấm khô
Bộ phận dùng để phơi khô là quả atiso. Quả khô được sử dụng làm trà uống hoặc dùng trong các bài thuốc trị bệnh.
Tác dụng cây bụp giấm
Theo Đông y, cây atiso có vị chua, tính mát do đó rất tốt để thanh nhiệt, lợi tiểu. Y học hiện đại chứng minh thảo dược này có chứa chất kháng khuẩn, kháng viêm rất tốt. Dược liệu này còn chứa nhiều vitamin A, vitaminC, các axit amin và khoáng chất. Vì vậy atiso có rất nhiều tác dụng để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh.
Cây bụp giấm có tác dụng gì? Chữa bệnh về gan
Thành phần hoa atiso có chứa chất có khả năng loại bỏ các độc tố trong gan. Vì vậy nó thực sự hiệu quả để hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan. Hơn nữa nó còn ức chế khả năng hấp thu của rượu vào máu. Vì vậy giúp bảo vệ gan rất tốt. Khi “quá chén” có thể dùng nước atiso để giải rượu.
Cây bụp giấm có tác dụng chữa bệnh tiêu hóa
Theo đông y, thảo dược này có vị chua, tính mát, vào kinh can và đại trường. Do đó nó rất tốt đối với người bị bệnh táo bón. Sử dụng dược liệu này sẽ kích thích nhu động ruột và hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Bạn không còn phải lo lắng mỗi khi đi vệ sinh nhất là với người bị bệnh trĩ.
Cây bụp giấm có tác dụng chữa bệnh béo phì
Theo các chuyên gia, atiso có khả năng ức chế men amylase. Làm giảm khả năng hấp thu đường và tinh bột. Nhờ vậy, uống một chén trà atiso sau mỗi bữa ăn hàng hàng ngày sẽ nhanh lấy lại vóc dáng.
Cây bụp giấm có tác dụng chữa bệnh cảm cúm
Tác dụng này có được nhờ hàm lượng vitamin C rất cao trong dược liệu. Vitamin C cùng với các acid hữu cơ làm tăng khả năng miễn dịch. Đồng thời tác dụng kháng khuẩn giúp ức chế các vi khuẩn xâm nhập. Do đó cơ thể có khả năng để kháng cao với bệnh cảm cúm, ho, viêm họng thông thường.
Cây bụp giấm có tác dụng chữa bệnh huyết áp cao
Dịch ép trong lá và đài hoa bụp giấm có tác dụng lợi tiểu, lợi mật rất tốt. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng giúp hạ nhiệt và hạ huyết áp rất hiệu quả.
Xem thêm:
Cách sử dụng cây bụp giấm
Bụp giấm có thể được sử dụng bởi nhiều cách khác nhau tùy vào sở thích mỗi người. Nó có thể chế biến như một món ăn hoặc làm mứt, ngâm rượu,…
Cách dùng cây bụp giấm chữa bệnh về gan, giảm cân, hạ huyết áp, thanh nhiệt, giải độc, giảm mỡ máu
Sử dụng 30g hoa khô hoặc 70g hoa tươi rửa sạch. Sau đó bạn hãm với 700ml nước. Thêm chút đường cho dễ uống và sử dụng trong ngày.
Cách dùng cây bụp giấm chữa bệnh tiêu hóa, chữa viêm họng, viêm phế quản
Sử dụng 600g hoa atiso khô hoặc 1kg hoa tươi. Rửa sạch để dáo nước. Sau đó bỏ vào bình thủy tinh. Đổ 3 lít rượu 40 độ vào. Để giảm vị chua và tạo hương vị thơm ngon, cho thêm 150ml mật ong. Tất cả ngâm trong 10 ngày trở lên là sử dụng được.
Ngoài ra, có thể ngâm 400g hạt atiso với 4-5 lít rượu. Ngâm trong vòng 4 tháng là dùng được.
Cách dùng cây bụp giấm chữa bệnh bệnh ho
Sử dụng hoa atiso khi còn tươi. Rửa sạch và để dáo nước. Cho vào bình thủy tinh. Xem kẽ 1 lớp đường rồi đến 1 lớp hoa. Ướp đến khi nào đường tan hết và nước có màu đỏ là dùng được. Mỗi ngày uống khoảng 30ml sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Cách chế biến hoa bụp giấm
Hoa được thu hoạch vào khoảng tháng 9 đến tháng 11. Có thể dùng trực tiếp hoa tươi hoặc bóc ra sau đó phơi trong nắng to. Bảo quản nơi khô thoáng.
Xem thêm:
6 lợi ích của hoa bụp giấm – Báo Lao động
Hình ảnh cây bụp giấm
Video hoa bụp giấm:
Giá cây bụp giấm trên thị trường
Giá cây bụp giấm bao nhiêu tiền 1kg
Giá phụ thuộc vào sản phẩm tươi hay khô. Hoa atiso khô thường có giá cao gấp 2 lần hoa tươi. Giá hoa khô khoảng 300.000đ/kg, hoa tươi khoảng 150.000đ/kg. Nếu mua đúng vụ thu hoạch giá rẻ hơn nhiều.
Cây bụp giấm giá rẻ
Cần cảnh giác trước những lời quảng cáo hấp dẫn với bụp giấm giá rẻ. Bởi lẽ nó có thể bị phun hóa chất hoặc chất lượng không đảm bảo. Sử dụng sản phẩm này có thể hại cho sức khỏe.
Cây bụp giấm của công ty uy tín
Có thể mức giá cao hơn nhưng an tâm về chất lượng. Sức khỏe là trên hết, bạn đừng tiếc tiền để mua sản phẩm chất lượng tốt.
Nếu bạn có vấn đề về các bệnh như táo bón, bệnh gan, huyết áp cao, nóng trong… hãy thử dùng cây bụp giấm. Bạn sẽ nhận thấy ngay sự khác biệt trong cơ thể.
Xem thêm: