Cẩu tích là gì với tác dụng của cẩu tích và cách dùng chữa bệnh ra sao?

Cẩu tích là gì? Tác dụng của cẩu tích chữa bệnh gì: bổ can thận, trị thận hư, phong tê thấp, chống viêm…. Cách dùng hạt cẩu tích tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của cấu tích. Cách sử dụng cẩu tích chế biến ngâm nấu uống, bảo quản. Giá cẩu tích bao nhiêu tiền 1kg. Hình ảnh cẩu tích và đặc điểm nhận biết cẩu tích.

Cẩu tích là gì và tác dụng là gì và cách dùng cẩu tích chữa bệnh

Cẩu tích là gì và tác dụng là gì và cách dùng cẩu tích chữa bệnh

Cẩu tích là gì?

Cẩu tích là gì?

Cẩu tích (cây lông khỉ) là cây thuốc nam được sử dụng rất phổ biến trong Đông y. Nó có nhiều tác dụng như bổ can thận, mạnh gân cốt. Dược liệu này còn có tên gọi là lông cu ly, kim mao cẩu tích. Tên khoa học là Cibotium barometz J. Sm, thuộc họ Kim mao.

Đặc điểm của cẩu tích

Đây là loài quyết thực vật, cao khoảng trên dưới 3m. Lá có kích thước lớn và dài, Cuống lá dài 1-2m, rộng khoảng 60-80cm. Lá lông chim. Mới nhìn lá rất giống loài dương cây dương xỉ. Mặt trên của lá có màu lục sẫm. Mặt dưới của lái lại có màu lục lơ. Bên ngoài cây có phủ lớp lông màu vàng. Nhìn từ xa rất dễ liên tưởng đó là con cu ly. Vì vậy nó có tên là lông cu ly.

Cây phân bố chủ yếu ở vùng đồi núi, trên các tràng cây bụi, gần khe suối. Phân bố khắp các tỉnh từ Lào Cai đến Lâm Đồng.

Cây lông khỉ khô

Bộ phận được dùng làm thuốc đó là phần thân rễ đã được làm sạch lông. Rễ này được phơi khô, sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh.

Đặc điểm của cẩu tích hay đặc điểm của cây lông khỉ khô

 Đặc điểm của cẩu tích hay đặc điểm của cây lông khỉ khô

Tác dụng của cây cẩu tích

Cây cẩu tích có tác dụng gì: chữa bệnh phong thấp, đau nhức xương

Từ lâu, thảo dược này đã y học được đánh giá là bài thuốc bổ xương khớp tuyệt vời. Theo đông y, lông cu ly có vị khổ, cam, ôn. Nó có tác dụng rất tốt làm cường tráng gân cốt, trừ phong thấp, phong hàn. Điều trị được rất nhiều chứng bệnh như đau nhức do phong thấp, đau vùng thắt lưng, yếu mỏi hai chân, đau thần kinh tọa,..

Người bị thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, thoái hóa khớp,… sử dụng bài thuốc từ dược liệu này cũng có chuyển biến tốt. Các bài thuốc chữa bệnh xương khớp lừ lông cu ly được người dân tộc tích lũy qua nhiều năm. Đó là các bài thuốc gia truyền và có hiệu quả cực tốt. Đem lại cuộc sống khỏe mạnh cho nhiều bệnh nhân.

Tác dụng cây lông khỉ chữa bệnh thận hư

Thận hư dẫn đến nhiều hệ lụy như đi tiểu nhiều lần, đau lưng, đau mạn sườn. Đối với nam giới thận hư gây yếu sinh lý. Nữ giới bị bế kinh, thống kinh hoặc kinh nguyệt không đều. Trị các bệnh này cần phải bổ can thận.

Lông cu ly đã được đông y chứng minh có tác dụng bổ thận tráng dương. Thảo dược này điều trị thận hư, đau lưng, bạch đới, di tinh rất tốt. Đây là vị thuốc tốt cho cả nam và nữ.

Ngoài các tác dụng trên, cẩu tích còn có tác dụng chống viêm, giảm đau hiệu quả.

https://www.facebook.com/beatvn.page/photos/a.472974842739350.95231.331230823580420/1973753975994755/?type=3&theater

https://www.facebook.com/beatvn.page/photos/a.472974842739350.95231.331230823580420/1973753975994755/?type=3&theater

Xem thêm:

Cách dùng cẩu tích

Cách sử dụng cẩu tích chữa bệnh đau nhức xương khớp

Bài thuốc chữa phong thấp, chân tay tê bại

Sắc nấu 20g cẩu tích, 8g đỗ trọng, 8g ngưu tất, 4g quế chi, 12 mộc qua, 4g tùng tiết, 12g tần giao. Sắc khoảng 2-3 lần để lấy 250ml nước cô đặc. Uống làm 2 lần trong ngày.

Bài thuốc trừ thấp, giảm đau do lạnh

Sử dụng lông cu ly  tần cửu, mộc qua, quế chi, hổ cốt, tang chi, tùng tiết, đương quy, thục địa. Mỗi vị 12g. Tất cả sắc lấy nước hoặc ngâm rượu uống.

Cách dùng cây lông khỉ chữa bệnh thận hư

Bài thuốc bổ thận khỏe lưng

Dùng lông cu ly, thỏ ty tử, đỗ trọng, ngưu tất, sơn thù du, cao ban long. Mỗi thứ 12g. Kết hợp với 16g thục địa. Cao ban long để riêng. Những vị kia sắc lấy nước sau đó mới hòa cao ban long vào uống.

Bài thuốc chữa thận hư, bạch đới, di tinh, đi tiểu nhiều lần

Sử dụng 15g lông cu ly, 8g dây tơ hồng, 12g thục địa, 8g kim anh tử, 10g đỗ trọng. Tất cả sắc với 700ml. Sắc còn lại 400ml dùng uống trong ngày.

Cách chế biến cẩu tích

Thảo dược này khi đào về, cắt bỏ phần rễ, chỉ lấy phần củ. Sau đó rửa sạch, thái thành miếng, phơi khô, bảo quản để làm thuốc. Ngoài dùng trong các vị thuốc, thảo dược này còn được sử dụng để nấu nhiều món ăn bổ dưỡng.

Cẩu tích ngâm rượu

Dược liệu này kết hợp với các vị thuốc khác ngâm rượu tạo thành bài thuốc rất tốt cho sức khỏe.

Sử dụng 1 bộ rắn, 100g lông cu ly, 100g thiên niên kiện, 30g trần bì, 100g huyết giác, 20 g tiêu hồi, 100g hà thủ ô, 100g ngũ gia bì, 200g kê huyết đằng, 10 lít rượu trắng. Tất cả ngâm trong 3 tháng. Mỗi ngày uống 30ml trước khi đi ngủ sẽ rất tốt cho xương khớp. Chỉ dùng cho người trên 30 tuổi. Không dùng cho phụ nữ có thai.

Xem thêm:

Cây lông khỉ bổ thận, cường gân cốt – Sức khỏe đời sống

Hình ảnh cẩu tích

Cây lông cu ly chữa bệnh thận hư

Cây lông cu ly chữa bệnh thận hư

Lông cu ly khô

Lông cu ly khô

Thu hoạch lông cu ly

Thu hoạch lông cu ly

Giá cẩu tích trên thị trường

Giá cẩu tích bao nhiêu tiền 1kg. Đây là câu hỏi rất thú vị. Bởi lẽ rất nhiều người muốn mua thảo dược này để trị bệnh. Giá bán trung bình hiện nay khoảng 150.000đ/kg khô. Nếu mua tận gốc tại các vùng Lào Cai, Lai Châu, Hòa Bình thì giá còn rẻ hơn.

Tuy nhiên cây lông khỉ giá rẻ có nguồn gốc không rõ ràng. Sử dụng sẽ không được an tâm. Vì vậy, người sử dụng nên mua sản phẩm chính hãng ở nhà thuốc. Sản phẩm này cũng được phân phối bởi nhiều công ty. Bạn nên lựa chọn những công ty có đầy đủ chứng nhận để mua sản phẩm chính hãng

Xem thêm:

.

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư