Cây địa liền và tác dụng của cây địa liền và cách dùng trị bệnh hiệu quả

Cây địa liền là gì? Tác dụng của cây địa liền chữa bệnh gì? Cây địa liền chuyên điều trị cảm sốt, nhức đầu, ho gà, tăng cường tiêu hóa, đau nhức xương khớp… Cách dùng cây địa liền tốt, tránh tác dụng phụ tác hại … Giá cây địa liền chia bao nhiêu tiền 1kg. Hình ảnh cây địa liền và đặc điểm nhận biết chúng.

Đặc điểm của cây địa liền với tác dụng và các bài thuốc từ địa liền

Đặc điểm của cây địa liền với tác dụng và các bài thuốc từ địa liền

Cây địa liền là gì?

Địa liền có tên khoa học là Kaempferia galanga L.,( Kaempferia rotunda Rild.). Thuộc họ gừng Zingiberaceae. Tên địa liền vì là mọc sát mặt đất. Cây địa liền còn có tên khác là: sơn nại, tam nại, thiền liền, sa khương, faux galanga. Sơn nại (Rhizoma Kaempferiae) là thân rễ thái mỏng phơi khô của cây địa liền. Trong địa liền có nhiều tinh dầu, trong tinh dầu thành phần chủ yếu là bocneola metyl, metyl p.cumaric axitetyl este, xinamic axit etyl este, pentadecan C15H32 xinamic andehyt và xineola.

Cây địa liền mọc hoang và được nhân dân trồng khắp nơi trong cả nước.  Cây còn mọc ở Cămpuchia, Trung Quốc (Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam, Đài loan), Malaixia, Ấn Độ. Cây địa liền thu hái từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau.

Cây địa liền là gì cùng đặc điểm và tác dụng của cây địa liền

Cây địa liền là gì cùng đặc điểm và tác dụng của cây địa liền

Đặc điểm của cây địa liền

Cây Địa liền là một loại cỏ nhỏ, sống lâu năm, dạng thân rễ hình củ nhỏ, bám vào nhau, có dạng hình trứng. Lá 2 hoặc 3 mọc sát mặt đất, dạng hình trứng, cuối lá hẹp lại thành một cuống dài độ 1-2cm, mặt trên của lá có xanh lục và nhẵn, mặt dưới của lá có lông mịn.

Cây địa liền có cụm hoa mọc ở giữa, không có cuống hoa, gồm 8 đến 10 hoa, hoa có dạng màu trắng với những điểm tím ở giữa. Cây địa liền quanh năm xanh tốt. Mùa hoa của cây vào tháng 8 tháng 9.

Lá của cây địa liền màu xanh lục và nhẵn

Lá của cây địa liền màu xanh lục và nhẵn

Hoa của cây địa liền mọc xen giữa các lá

Hoa của cây địa liền mọc xen giữa các lá

Củ của cây địa liền hình trứng

Củ của cây địa liền hình trứng

Công dụng của cây địa liền

Củ có vị cay, tính ấm, tác dụng ấm tỳ vị, tiêu viêm, hành khí, tán hàn, giảm đau, trừ thấp.

Công dụng của cây địa liền khá đa dạng. Một số công dụng chính có thể kể đến như sau:

 • Điều trị viêm dạ dày cấp và mãn tính
 • Điều trị viêm ruột cấp
 • Giúp tăng cường tiêu hóa
 • Điều trị đau nhức xương khớp, thần kinh tọa
 • Điều trị cảm sốt, nhức đầu

Xem thêm:

Kỹ thuật trồng và chăm bón địa liền làm thuốc quý – Báo Mới

Các bài thuốc từ cây địa liền

Cảm sốt nhức đầu:

Thân rễ Địa liền 5g, Bạch chỉ 5g, Cát căn 10g, tán bột làm viên uống. Viện Dược liệu đã nghiên cứu sản xuất viên Bạch địa căn (gồm Địa liền 0,03g, Bạch chỉ 0,10g, Cát căn 0,12g) dùng làm thuốc hạ sốt, giảm đau trong bệnh sốt xuất huyết và sốt cao ở một số bệnh truyền nhiễm; còn có tác dụng kháng khuẩn chống bội nhiễm.

Chữa cảm sốt, nhức đầu, táo bón kinh niên, ăn không tiêu:

Địa liền 1.000g, Rau má 1.000g, Thổ phục linh 1.000g, Cam thảo 500g. Tất cả phơi khô tán bột, ngày uống 2-4g.

Ngực bụng lạnh đau, tiêu hóa kém:

Địa liền 4-8g, sắc hay tán bột uống. Hoặc dùng: Địa liền, Đinh hương, Đương quy, Cam thảo lượng bằng nhau, tán bột trộn hồ làm viên bằng hạt ngô, mỗi lần uống 10 viên với rượu.

Bài thuốc từ cây địa liền

Bài thuốc từ cây địa liền

Chữa ăn uống khó tiêu, đau dạ dày, đau thần kinh tọa:

Địa liền 20g, Quế chi 10g, tán bột, uống mỗi lần 2g, ngày 3 lần.

Chữa ho gà:

Địa liền 300g, lá Chanh 300g, vỏ rễ Dâu (tẩm mật ong sao) 1.000g. Rau sam tươi 1.000g, Rau má tươi 1.000g, lá Tía tô 500g, đường kính vừa đủ, nấu với 12 lít nước, có còn 4 lít. Trẻ em mỗi ngày uống 15-30 ml.

 Rượu xoa bóp:

Rượu Địa liền (ngâm củ Địa liền xắt nhỏ trong rượu 40-50% (40-50 độ), trong 5-7 ngày) có thể dùng xoa bóp hoặc uống làm bớt nhức mỏi gân cốt, đau lưng và làm cho máu huyết lưu thông. Kinh nghiệm người viết bài này thường chế rượu xoa bóp theo công thức: Địa liền 100g, Bạch chỉ 30g, Huyết giác 20g, Thiên niên kiện 20g, Đại hồi 20g, Quế chi 20g, Long não 10g. Ngâm với 1 lít rượu sau 7 ngày có thể sử dụng được, dùng xoa bóp chữa đau nhức, tê phù, có thể ngậm chữa đau nhức răng (nhổ bỏ, không được uống). Đặc biệt rượu này dùng xoa bóp kết hợp hỏa long cứu vùng bụng cho phụ nữ sau sinh vừa giúp tiêu hóa tốt, vừa làm thon bụng, đẹp da, thơm người.

Lưu ý: Người âm hư, thiếu máu, hoặc dạ dày nóng rát không nên dùng Địa liền.

Xem thêm:

Cây địa liền

Cách chọn địa liền chuẩn

Loại cây này mọc hoang rất nhiều nơi trên khắp cả nước. Hiện nay, nhiều đơn vị đang tiến hành thu hái, chế biến và cung cấp vị thuốc này ở dạng củ khô. Tuy vậy, không phải đơn vị nào cũng cung cấp cây địa liền chất lượng. Trước tình trạng thuốc Đông y ngày càng kém chất lượng xuất hiện tràn lan trên thị trường, việc lựa chọn được một địa điểm mua thuốc Đông y tốt ngày càng được quan tâm.

Để đảm bảo chất lượng của thuốc, người bệnh không nên mua dược liệu giá rẻ. Các tiêu chí để lựa chọn mua thuốc cần thiết là nguồn gốc, xuất xứ của thuốc. Nên lựa chọn mua thuốc ở những tiệm thuốc lớn đã được kiểm định về chất lượng sản phẩm. Giá của 1 kg địa liền khô hiện nay trên thị trường dao động từ 200.000 – 250.000 VND. Người tiêu dùng nên chú ý để mua được loại địa liền chuẩn và sử dụng hiệu quả trong việc điều trị bệnh!

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  5/5
  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư