Cây hoa bia là gì và công dụng của cây hoa bia chữa bệnh: ung thư, đau dây thần kinh,… Cách sử dụng hoa bia như thế nào? Tác dụng của hoa bia trong sản xuất bia là gì? Những lưu ý khi sử dụng hoa bia. Giá hoa bia bao nhiêu tiền? Hình ảnh hoa bia.
Hoa bia là gì?
Hoa bia là gì? Hoa bia có tên gọi khác là húp lông, houblon, tiếng anh là Hops, Humulus Lupulus theo tiếng Latinh. Loại thảo dược này thuộc họ Cannabacea, cùng họ với Gai dầu và Cần sa. Hoa bia là loại cây ôn đới, sinh trưởng tại một số quốc gia châu Mỹ, châu Âu, châu Á.
Dưới đây là những đặc điểm của hoa bia:
- Là loài thực vật dạng leo, sống lâu năm (30-40 năm).
- Chiều cao trung bình của cây là 10-15m.
- Hoa bia là giống đơn tính có cây đực và cây cái riêng.
- Hoa được trồng công nghiệp bằng cách giâm cành xuống đất.
- Người ta chỉ sử dụng hoa cái chưa thụ phấn để sản xuất bia.
- Cây ra hoa vào mùa hè và được thu hoạch vào mùa thu.
Hoa húp lông sinh trưởng phù hợp với vùng vĩ độ 35-55, thời gian chiếu sáng trung bình 18 giờ/ngày. Chất lượng hoa phụ thuộc vào thổ nhưỡng của vùng đất mà hoa sinh trưởng và phát triển.
Hoa bia hương vị đặc trưng cho sản xuất bia thủ công ở Anh
Tác dụng của hoa bia
Tác dụng của hoa bia là gì? Từ lâu, hoa bia đã nổi tiếng là nguyên liệu cơ bản dùng để sản xuất bia. Ngoài ra, húp lông (hoa bia) còn có những công dụng khác tuyệt vời khác. Dưới đây là những công dụng khác của hoa bia:
- Được sử dụng để điều trị chứng lo âu, mất ngủ, bồn chồn.
- Tác dụng chống ung thư, điều hòa mỡ máu.
- Công dụng điều trị chứng đa niệu, chống sốc phản vệ.
- Giảm những dấu hiệu của mãn kinh và tiền mãn kinh.
- Chữa đau dây thần kinh, giảm đau khi cương dương ở nam giới.
- Dùng để cải thiện sự thèm ăn, tăng lưu lượng nước tiểu.
- Khắc phục tình trạng đánh trống ngực, cáu gắt vô cớ.
Công dụng của húp lông với sức khỏe con người là rất tốt. Loài hoa này còn giúp kích thích sự lưu thông của sữa mẹ, làm thành phần hương vị thực phẩm. Ngoài ra, chiết xuất của hoa bia có thể điều trị loét chân như một chất kháng khuẩn.
Xem thêm: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/cay-hoa-bia-giup-ngan-ngua-ung-thu-vu-1027839.tpo
Tác dụng của hoa bia trong sản xuất bia
Tác dụng của hoa bia trong việc sản xuất bia là gì? Việc sử dụng hoa bia được bắt đầu ở châu Âu thời Trung cổ. Người ta sử dụng nó để tạo ra vị đắng thanh và kéo dài thời gian lưu trữ bia. Sau đó, việc sử dụng loài hoa nay trở nên phổ biến hơn. Hiện tại, hoa bia là nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình sản xuất bia với vai trò:
- Tạo vị đắng dịu.
- Tạo hương thơm hoa bia đặc trưng.
- Kháng khuẩn tăng cường ổn định vi sinh.
- Tăng độ bền của bọt bia.
- Tăng độ đậm đà và cảm giác đầy miệng cho bia.
- Cải thiện tính ổn định mùi vị và mức độ sinh cặn của bia.
- Hàm lượng hoa bia cho phép sản xuất các loại bia khác nhau.
Công dụng của húp lông giúp bia có vị đặc trưng, ổn định thành phần sinh học của sản phẩm. Hoa bia có 2 nhóm chất quan trọng tạo ra hương và vị của bia. Đó là thành phần tạo vị đắng Humulone, Lupulone và tinh dầu hoa bia-thành phần tạo mùi thơm đặc trưng.
Xem thêm:
Tên gọi | Hoa bia, húp lông, houblon. |
Tác dụng | Chống ung thư, chữa mất ngủ, điều hòa mỡ máu,… |
Cách dùng | Các cách dùng hoa bia chữa bệnh. |
Lưu ý | Những lưu ý khi sử dụng hoa bia. |
Giá bán | 500.000 VNĐ/1kg. |
Cách dùng hoa bia
Cách dùng hoa bia như thế nào? Trong hoa bia có các Tecpen tương tự cần sa, những Tecpen này có tiềm năng y tế lớn. Loại thảo dược này được dùng trong dân gian để điều trị chứng lo lắng, bồn chồn, mất ngủ.
Các dạng bào chế của húp lông (hoa bia):
- Dạng tươi, khô.
- Thuốc rượu.
- Chiết xuất viên nang.
Sử dụng hoa bia trị chứng mất ngủ, giúp ngủ ngon hơn:
- Phơi khô hoa bia, độn vào gối giúp cải thiện chứng mất ngủ.
- Uống trà hoa bia để có giấc ngủ ngon.
- Sắc uống 60g hoa nữ lang, 30g hoa bia giúp ngủ sâu giấc.
Quy trình nấu bia từ hoa bia được tóm tắt như sau:
- Nguyên liệu bao gồm: malt đại mạch, hoa húp lông, men và nước.
- Xay malt đại mạch bằng máy, nghiền vỡ hạt, vỏ không tách rời.
- Tiến hành nấu dịch đường, lọc tách dịch đường ra khỏi bã.
- Nấu phần dịch đường thu được với hoa bia ở nhiệt độ cao.
- Làm lạnh nhanh dịch đường và lên men.
- Ủ bia trong bồn từ 0-20˚C trong 3 đến 4 tuần.
- Bia đóng chai trực tiếp từ bồn ủ gọi là bia tươi.
- Tiếp tục lọc, hấp bia từ bồn ủ.
- Thành phẩm thu được là loại bia đóng chai thông thường.
Phương pháp sử dụng húp lông rất đa dạng. Hoa bia nổi tiếng là thảo dược có tác dụng an thần, được dùng chữa bệnh trong nhiều thế kỷ. Ngoài ra, hoa bia nóng bỏ vào túi nhỏ để chườm giúp làm giảm đau răng hoặc tai rất tốt.
Xem thêm: https://suckhoedoisong.vn/hoa-bia-va-nhung-kham-pha-trong-dieu-che-thuoc-chua-benh-n154774.html
Xem thêm:
Lưu ý khi sử dụng hoa bia
Lưu ý khi sử dụng hoa bia là gì? Hoa bia là vị thuốc an toàn khi dùng với liều lượng thường thấy trong thực phẩm; an toàn khi uống với mục đích sử dụng làm thuốc. Tuy nhiên, thảo dược này có thể tương tác với một số loại thuốc, tình trạng sức khỏe người dùng. Dưới đây là những lưu ý khi dùng hoa bia:
Đối tượng không nên sử dụng hoa bia:
- Phụ nữ có thai hoặc cho con bú.
- Người đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác.
- Người dị ứng với thành phần hoa bia, thảo mộc khác.
- Bệnh nhân đang có tình trạng bệnh khác.
- Bệnh nhân bị trầm cảm, ung thư nhạy cảm với hormone.
Các sản phẩm có thể tương tác với hoa bia bao gồm:
- Rượu: dùng lượng lớn hoa bia với rượu gây buồn ngủ nhiều.
- Thuốc an thần: dùng hoa bia cùng thuốc an thần gây buồn ngủ.
- Các loại thuốc an thần: Clonazepam (Klonopin), Lorazepam (Ativan), Phenobarbital (Donnatal), Zolpidem (Ambien),…
Những chú ý khi dùng húp lông giúp người sử dụng tránh được tác dụng phụ không mong muốn. Nên tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hoặc bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.
Hình ảnh hoa bia
Hình ảnh hoa bia rất hiếm gặp bởi nó chỉ được trồng ở một số quốc gia. Trên thế giới có hàng chục giống hoa bia khác nhau. Các giống hoa khác nhau thì đặc tính của húp lông cũng khác nhau. Về cơ bản, húp lông được chia thành 3 dạng chính dựa vào hàm lượng Alpha Acid. Hàm lượng này càng cao, hoa càng đắng, cụ thể như sau:
- Hoa rất thơm: Saaz, Bobek, Mittelfruh.
- Hoa thơm: Hallertau Tradition, Pacifica, NZ Cascade.
- Hoa Flavor: Polaris, Mandarina Bavaria.
- Hoa đắng: Magnum, Herkules.
Có rất nhiều dạng hoa bia dùng trong sản xuất, trong đó phổ biến nhất là 3 dạng:
- Dạng đầu tiên là dạng hoa nguyên cánh.
- Dạng thứ hai là hoa viên, dạng này dễ vận chuyển.
- Dạng thứ ba là chiết xuất hoặc tinh dầu hoa bia.
Ảnh hoa húp lông có nhiều dạng khác nhau giúp việc sản xuất bia trở nên phong phú hơn. Tại Việt Nam, các công ty bia công nghiệp thường dùng hoa dưới dạng chiết xuất; còn các nhà làm bia thủ công lại thích hoa bia dạng viên và đóng thành gói. Trong sản xuất bia, nghệ nhân không nhất thiết sử dụng 1 loại húp lông; có thể kết hợp nhiều loại hoa bia với nhau để tạo ra hương vị mình muốn.
Giá hoa bia
Giá hoa bia là bao nhiêu? Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi bán hoa húp lông với nhiều mức giá khác nhau. Dưới đây là giá bán của hoa bia:
- Hạt giống hoa bia: 25.000-52.000 VNĐ/5 hạt.
- Giá bán hoa bia khô: 160.000 VNĐ/100g.
- Viên nhộng hoa bia hữu cơ đóng sẵn: 250.000 VNĐ/100g, tương đương 100 viên.
- Giá hoa bia: 500.000 VNĐ/1kg.
- Giá bán rau (chồi) hoa bia: 26.000.000 VNĐ/1kg.
Giá bán húp lông khá đắt so với các loại thực vật thông thường. Đặc biệt là chồi hoa bia, được mệnh danh là loại rau đắt nhất hành tinh. Hoa bia là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền. Hiện tại, hầu hết các cửa hàng thuốc Đông dược, phòng khám Đông y đều có bán vị thuốc này. Người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo để mua được vị thuốc đạt chất lượng.
Xem thêm: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/nha-giau-viet-an-choi-hoa-bia-1-000-euro-kg-254752.html
Xem thêm: