Giỏ hàng

Lá dứa là gì với tác dụng của lá dứa thơm và cách dùng trị bệnh ra sao?

Lá dứa là gì? Tác dụng của lá dứa chữa bệnh gì: Tiểu đường, nhuận tràng, giảm sốt,… Cách dùng lá dứa tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của lá dứa. Cách sử dụng lá dứa chế biến, sắc nấu uống chữa bệnh. Giá lá dứa bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh cây lá dứa.

Cách dùng lá dứa chữa bệnh hình ảnh và giá lá dứa bao nhiêu tiền 1kg

Cách dùng lá dứa chữa bệnh hình ảnh và giá lá dứa bao nhiêu tiền 1kg

Lá dứa là gì?

Lá dứa hay còn được gọi với nhiều tên khác nhau như dứa thơm, lá nếp, cơm nếp. Cây dứa thơm có tên khoa học là Pandanus amaryllifolius Roxb, thuộc họ Dứa gai (Pandanaceae).

Đặc điểm của cây lá dứa

Lá dứa là cây thân thảo, mọc thành bụi cao khoảng 1m, chia nhánh và thân rộng 1 – 3cm. Lá của cây dứa thơm dài và hẹp, nhọn ở đầu như hình lưỡi gươm. Lá mọc chụm lại ở gốc, không có lông, xếp theo hình máng xối, dài 30 – 50cm, rộng 3 – 4cm; lá có mùi thơm nếp hương, mặt dưới màu nhạt, mặt trên láng bóng. Dứa thơm là loại cây không có hoa.

Bộ phận dùng chủ yếu trong ẩm thực và làm thuốc của cây là lá. Dứa thơm thường được dùng nhiều làm gia vị trong ẩm thực tại các nước Đông Nam Á.

Thành phần dược chất của lá dứa

Thành phần dược chất của lá dứa đã được nghiên cứu như sau:

  • 3-metyl-2(5H)-furanon chiếm hàm lượng chính, khoảng 83,82 %.
  • 2-axetyl-1-pyrrolin khoảng 3,15%, đây là chất tạo nên mùi thơm cho lá.
  • Chất diệp lục.

Tác dụng của lá dứa

Công dụng của lá dứa trong chữa bệnh và làm đẹp từ lâu đã được rất nhiều người biết đến. Dưới đây là một số tác dụng chữa bệnh, làm đẹp cụ thể của loại thảo dược này.

Tác dụng chữa bệnh

Trong dứa thơm chứa nhiều chất xơ, các axit amin có lợi cho sức khỏe. Sử dụng dứa thơm có thể điều trị các bệnh như:

  • Điều trị tăng huyết áp, thần kinh yếu.
  • Trị chứng đau nhức xương khớp, thấp khớp.
  • Chữa đau nướu răng, hạ sốt.
  • Kích thích ăn uống ngon miệng, nhuận tràng.
  • Thanh lọc cơ thể, trị táo bón.
  • Trị chứng chuột rút, đau nhức cơ.

Tác dụng làm đẹp

  • Chữa da bị cháy nắng.
  • Nhuộm đen tóc, trị gàu, giúp tóc luôn chắc khỏe.
  • Làm đẹp da.
Tác dụng của lá dứa chữa bệnh tiểu đường, huyết áp, xương khớp,... rất hiệu quả

Tác dụng của lá dứa chữa bệnh tiểu đường, huyết áp, xương khớp,… rất hiệu quả

Cách dùng lá dứa

Cách sử dụng lá dứa đúng cách và dùng như thế nào để phát huy hết công dụng của nó là câu hỏi của rất nhiều bạn đọc. Dưới đây là một số cách dùng dứa thơm mà bạn có thể tham khảo.

Cách dùng lá dứa chữa bệnh

Lá dứa không chứa độc tố, có nhiều vitamin, chất xơ và các vi khoáng có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, dứa thơm có khả năng điều trị 1 số bệnh thông thường rất hiệu quả.

Điều trị bệnh thần kinh yếu

  • Rửa sạch 3 lá cơm nếp rồi hãm với 3 bát nước sôi. Chia làm 2 lần để uống vào buổi sáng, chiều.

Điều trị tăng huyết áp

  • Hãm lá cây với nước để uống thay trà hàng ngày giúp hạ huyết áp và điều hòa ở mức ổn định.

Trị đau nhức xương khớp, thấp khớp

  • Giã lá cơm nếp rồi trộn với dầu dừa và dầu bạch đàn làm cao xoa bóp. Sử dụng cao này chữa được chứng đau nhức cơ bắp do thấp khớp.

Trị đau nướu, răng

  • Nhai lá cơm nếp tươi hoặc khô để cải thiện tình trạng này.

Hạ sốt, nhuận tràng

  • Hãm lá cơm nếp với nước sôi thành trà để uống trong ngày giúp hạ sốt nhanh chóng, an toàn.
  • Uống trà dứa thơm hàng ngày giúp nhuận tràng, cải thiện hệ tiêu hóa.

Thanh lọc cơ thể, phục hồi sức khỏe

Uống trà dứa thơm hàng ngày rất tốt cho sức khỏe, cụ thể như:

  • Tăng cảm giác ngon miệng.
  • Tinh dầu trong lá giúp tăng cường sức khỏe.
  • Giảm lo âu căng thẳng.
  • Thanh lọc cơ thể.

Cách sử dụng lá dứa làm đẹp

Cách dùng lá dứa làm đẹp da, nuôi dưỡng tóc khá đơn giản và dễ dàng thực hiện được tại nhà:

  • Chữa da cháy nắng: Đun nước lá cơm nếp để tắm sẽ làm dịu những vết bỏng, cháy nắng trên da.
  • Nhuộm đen tóc: Cắt nhỏ 7 lá cơm nếp rồi đun với nước, để qua đêm cho lắng lại. Chắt bỏ nước trong rồi trộn thêm 3 thìa nước quả nhàu rồi dùng hỗn hợp để gội đầu. Sử dụng thường xuyên sẽ đạt kết quả tốt.
  • Trị gàu: Nghiền nát khoảng 10 lá cơm nếp, thêm nước rồi thoa lên da đầu trong vòng 30 phút, xả sạch với nước lạnh. Sử dụng hàng ngày còn giúp tóc luôn chắc khỏe.

Cách chế biến lá dứa trong ẩm thực

Lá dứa có vị thơm đặc trưng, màu xanh bắt mắt nên rất được ưa dùng trong chế biến các món ăn, thức uống thơm ngon, bổ dưỡng.

Cách làm sữa đậu nành lá dứa

Nguyên liệu:

  • 500g đậu nành đã làm sạch vỏ
  • 1 nắm lá cơm nếp
  • Nước lọc
  • Đường, muối
  • Máy xay sinh tố, khăn lọc

Cách làm:

  • Nhặt bỏ các hạt đậu hỏng rồi ngâm vào nước lạnh (nước ngập mặt đậu khoảng 5cm). Ngâm đậu khoảng 6 tiếng, cứ 3 tiếng lại thay nước ngâm 1 lần.
  • Lá cơm nếp rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ.
  • Cho phần đậu, lá cơm nếp và nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, mịn.
  • Đổ hỗn hợp qua khăn lọc để chắt lấy nước, bỏ bã.
  • Cho phần nước đã chắt lên nồi đun với lửa vừa. Cần canh bếp khi sữa sôi, hạ lửa nhanh chóng để sữa không bị trào ra ngoài.
  • Khi sữa đã sôi lăn tăn thì thêm đường và chút muối vào cho vừa khẩu vị, khuấy tan rồi tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm:

  • Sữa có độ sánh, ngọt dịu, thơm mùi đặc trưng của đậu nành và lá cơm nếp, màu xanh nhạt đẹp mắt.
  • Sữa uống nóng hay lạnh đều rất ngon.
Chế biến bánh crepe lá dứa

Nguyên liệu:

  • 6 – 7 lá cơm nếp
  • 100g đường thốt nốt
  • 100g dừa nạo
  • 1/3 thìa baking soda
  • 10g bột ngô
  • 120g bột mì
  • 2 quả trứng
  • 1 lon nước cốt dừa
  • Bơ nhạt

Cách làm:

  • Lá cơm nếp rửa sạch, cắt khúc, thêm vào 1 chút nước rồi xay nhuyễn, lọc lấy nước.
  • Cho bột mì vào bát lớn, thêm baking soda, trứng, nước ép lá cơm nếp, nước cốt dừa rồi dùng phới trộn đều. Khi hỗn hợp quyện đều, mịn là được.
  • Đun đường thốt nốt với khoảng 70ml, khi nước sôi thì thả 1 bó lá cơm nếp vào. Khi đường tan hết thì cho ½ chỗ dừa nạo vào đun cùng đến khi hỗn hợp đặc quánh lại thì múc ra bát.
  • Phết bơ lên chảo nóng rồi múc bột vào chảo rồi dùng thìa dàn mỏng cho chín đều.
  • Trải vỏ bánh ra đĩa, cho thêm nhân dừa nào rồi cuộn bánh lại giống như gói nem.
  • Xếp bánh ra đĩa, trang trí bằng dừa nạo rồi thưởng thức.

Xem thêm: Công dụng của cây dứa thơm

Hình ảnh cây lá dứa

Lá dứa được dùng dưới 2 dạng là tươi và khô

Lá dứa được dùng dưới 2 dạng là tươi và khô

Cách sử dụng lá dứa chữa bệnh và làm đẹp hiệu quả

Cách sử dụng lá dứa chữa bệnh và làm đẹp hiệu quả

Cách chế biến lá dứa trong ẩm thực

Cách chế biến lá dứa trong ẩm thực

Lá dứa được nghiền thành dạng bột rất tiện dụng

Lá dứa được nghiền thành dạng bột rất tiện dụng

Phân biệt cây lá dứa với cây cùng tên chứa độc

Lá dứa dùng trong ẩm thực thường bị nhầm lẫn với 1 cây khác cùng tên, hình dáng tương đối giống nhau nhưng lại chứa độc. Dưới đây là một vài điểm để phân biệt 2 loại cây này.

Cây cơm nếp không độc

  • Cây thân thảo mọc thành bụi, lá dài, nhọn xếp hình máng xối, màu xanh bóng, không có lông. Cây dứa thơm dùng ăn được không có hoa.
  • Loại cây này không mọc hoang mà thường được trồng lấy lá làm dược liệu và gia vị.

Cây cơm nếp có độc (họ Ô-rô)

  • Cây thân thảo mềm, mọc bò rồi dựng đứng lên, thân phình to ra ở các đốt. Lá cây mọc đối nhau thành từng cặp, mép lá có răng cưa, nhăn nheo; 2 mặt lá đều có lớp lông thưa.
  • Hoa của loại cây này mọc thành bông ở đầu cành hoặc các kẽ lá. Cây ra hoa vào tháng 3 – 5 và đậu quả từ tháng 8 – 9.

Xem thêm video về cây dứa thơm:

Giá lá dứa bao nhiêu tiền 1kg?

Giá lá dứa đang được bán trên thị trường dao động trong khoảng 25.000đ – 40.000đ/kg lá tươi. Lá cơm nếp được sử dụng dưới 2 dạng là tươi và khô, tuy nhiên, lá tươi vẫn được ưa chuộng hơn cả. Cây dứa thơm có thể thu hoạch được lá quanh năm.

Cây dứa thơm được dùng như một loại gia vị phổ biến nên rất dễ dàng mua được loại lá này tại các chợ, cửa hàng thực phẩm, siêu thị… Để đảm bảo sức khỏe cho người thân và gia đình, nên mua lá dứa tại nơi bán hàng uy tín, chất lượng đã được kiểm định.

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button