Ngũ vị tử với tác dụng của ngũ vị tử và cách dùng chữa bệnh ra sao?

Ngũ vị tử là gì? Tác dụng của ngũ vị tử chữa bệnh gì: liệt dương, viêm gan, đau bụng, ra mồ hôi… Cách dùng ngũ vị tử tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của ngũ vị tử. Cách sử dụng, chế biến ngũ vị tử sắc nấu uống, ngâm rượu. Giá ngũ vị tử bao nhiêu tiền 1kg, mua ngũ vị tử ở đâu. Hình ảnh nhận biết ngũ vị tử.

Ngũ vị tử là gì tác dụng của ngũ vị tử và cách dùng của dược liệu này

Ngũ vị tử là gì tác dụng của ngũ vị tử và cách dùng của dược liệu này

Ngũ vị tử còn gọi là ngũ mai tử, huyền cập, là quả chín phơi hay sấy khô của cây ngũ vị (Schisandra sinensis Baill.), thuộc họ ngũ vị tử (Schisandraceae). Ngoài ra còn có nam ngũ vị tử là quả của cây nắm cơm (Kadsura japonica L.), cùng thuộc họ ngũ vị tử.

Ngũ vị tử là gì?

Đặc điểm của cây ngũ vị tử

Ngũ mai tử là một cây thuốc quý, loại dây leo dài đến 3m. Lá tròn dài, dài 9 – 12cm, hoa có 9 – 15 cánh màu vàng, quả tròn màu đỏ, đường kính 3cm, hạt tròn màu vàng. Bắc ngũ vị (Schizandra) có quả xếp thành bông thưa. Nam ngũ vị (Kadsura) có quả xếp thành đầu hình cầu.

Ngũ vị tử mọc ở đâu?

Cây mọc hoang ở các nước phương Bắc, được trồng ở Trung Quốc. Nước ta chưa thấy cây này. Ngũ mai tử hiện nay ta còn phải nhập của Trung Quốc. Cây ngũ mai tử không có ở Việt Nam. Cây chỉ mọc ở một số nước xứ lạnh như: Trung Quốc, Nga, Mông Cổ, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Ngũ vị tử mọc ở đâu và đặc điểm của cây ngũ vị tử

 Ngũ vị tử mọc ở đâu và đặc điểm của cây ngũ vị tử

Xem thêm:

Tác dụng của ngũ vị tử

Ngũ mai tử có đủ năm vị, ngoài da có vị ngọt, chua, mặn, hạt có vị cay, đắng, mặn và thành phần lignin trong ngũ mai tử có tính bảo vệ gan rõ rệt. Bên cạnh tính bồi dưỡng và tái tạo, ngũ mai tử (Fructus Schisandrae) còn được dùng trong những lĩnh vực khác như bảo vệ gan, tác dụng lên hệ thần kinh, chữa bệnh đường hô hấp, đường tiêu hóa, tính thích ứng.

Tác dụng của ngũ vị tử chữa bệnh gan

Để tìm hiểu tác dụng cây ngũ mai tử với bệnh gan cần phải hiểu về thành phần và tác dụng. Ngũ mai tử có tác dụng tái tạo các nhu mô gan bị tổn thương, thành phần lignin trong ngũ mai tử có tính bảo vệ gan rõ rệt. Phần lớn báo cáo cho biết thuốc ngũ mai tử tăng tồn trữ glycogen và sử dụng glucose, cũng như mức acid lactic. Ngũ mai tử là vị thuốc kháng khuẩn, bảo vệ gan, cường tim và an thần.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, ngũ mai tử có tác dụng chống độc cho gan. Các lignan trong ngũ mai tử có tác dụng làm giảm tổn thương gan trong các trường hợp viên gan virus mạn tính. Ngũ mai tử được dùng để điều trị viêm gan mạn tính có nồng độ transaminase huyết thanh cao, tổn thương gan, mệt mỏi, đổ mồ hôi đêm, mất ngủ, stress mạnh…

Tác dụng cây ngũ vị tử với bệnh gan hồi phục chức năng gan và làm giảm ALT huyết thanh nhanh trong viêm gan mạn tính, kích thích cytochrom P450 làm tăng khả năng giải độc trong cơ thể. Ngũ mai tử làm tăng tổng hợp protein trong gan và làm tăng hoạt động các tiểu thể gan, các tiểu thể này làm tăng khả năng giải độc và tăng hoạt động chức năng gan.

Ngũ vị tử

Tác dụng của ngũ vị tử theo nghiên cứu khoa học

Tác động đến hệ thần kinh trung ương:

 • Nước sắc ngũ mai tử có tác dụng kích thích nhiều phần của hệ thần kinh trung ương (cột sống và não) ở ếch.
 • Thuốc làm cường và thư gĩan nhanh nơi những người tình nguyện có cơ thể bình thường.
 • Tác dụng kích thích trên những phản xạ có điều kiện và điện tâm đồ yếu hơn so với chất Caffein

Tác dụng đối với hệ hô hấp:

 • Nước sắc ngũ mai tử kích thích hô hấp qua tác động trực tiếp trên hệ thống thần kinh trung ương.
 • Thuốc được dùng để hỗ trợ hô hấp bị suy do dùng Morphin.

Tác động đối với hệ thần kinh ngoại biên: Uống hoặc chích vào khoang bụng cuột nhắt chất Schizandrin thấy có tác dụng kích thích hệ thống tiết ra chất Cholin, liều nhỏ có tác dụng kích thích tiếp nhận chất Nicotin (Trung Dược Học).

Tác động đối với hệ tim mạch:

 • Cách chung, ngũ mai tử không có tác dụng đối với áp huyết.
 • Khi chích tĩnh mạch lượng lớn ngũ mai tử thì thấy hạ huyết áp.
 • Tác dụng này không xảy ra nếu bỏ chất Acidic tự nhiên đi. Dịch chiết Alcol cüa ngũ mai tử có tác dụng gian mạch.
Ngũ mai tử chữa bệnh liệt dương

Ngũ mai tử chữa bệnh liệt dương

Xem thêm: Ngũ mai tử – thuốc quý chữa bách bệnh – Sức khoẻ và Đời sống

Cách dùng ngũ vị tử

Cách ngâm rượu ngũ vị tử

Rượu nhân sâm ngũ mai tử: rượu 500ml, nhân sâm 10-20g, ngũ mai tử 30g, câu kỷ tử 30g. Ngâm 7 ngày. Uống trước khi đi ngủ 15-20ml. Dùng cho các trường hợp suy nhược thần kinh, hồi hộp, đánh trống ngực, mất ngủ.

Cách nấu ngũ vị tử

Tim lợn hầm ngũ mai tử: tim lợn 1 cái, ngũ mai tử 9g. Tim lợn rạch mở, rửa sạch, cho ngũ mai tử vào, khâu lại, hầm cách thủy. Sử dụng cho bệnh nhân hồi hộp loạn nhịp tim, mất ngủ, thở gấp, vã mồ hôi, kích ứng, khát nước.

Cách chế biến ngũ vị tử

Ngũ mai tử hồ đào tán: ngũ mai tử 100g, hồ đào nhân 250g. Ngũ mai tử ngâm nước sau nửa ngày cho mềm, tách bỏ hạt, đem sao cùng với hồ đào, để nguội tán thành bột mịn. Mỗi lần uống 9g với nước sôi hoặc nước hồ nước cơm. Dùng cho nam giới di mộng tinh.

Hình ảnh ngũ vị tử

Ngũ mai tử được sao khô

Ngũ mai tử được sao khô

Ngũ mai tử có thể dùng làm món ăn

Ngũ mai tử có thể dùng làm món ăn

Quả ngũ mai tử

Quả ngũ mai tử

Giá ngũ vị tử bao nhiêu tiền 1kg?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết.

Giá ngũ mai tử trên thị trường bán 220.000 đồng/kg.

Xem thêm:

.

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư