Cây Trinh nữ hoàng cung với tác dụng cách dùng trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung là cây gì? Tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung chữa bệnh: loét dạ dày, chữa ung thư, bệnh phụ khoa… Cách dùng trinh nữ hoàng cung sắc uống hàng ngày có tốt không, tránh tác dụng phụ. Giá cây trinh nữ hoàng cung bao nhiêu tiền 1kg? Hình ảnh cây trinh nữ hoàng cung.

Cây trinh nữ hoàng cung hay còn được gọi với các tên khác là hoàng cung trinh nữ, tỏi Thái Lan, tây nam văn châu lan, thập bát học sĩ.  Có tên khoa học là Crinum latifolium L. Thuộc họ nhà Thủy tiên. Sở dĩ loại cây này có tên là trinh nữ hoàng cung bởi thời xưa, nó thường được dùng để chữa bệnh cho những phụ nữ đang còn trinh tiết được tuyển chọn vào cung vua.

Cây trinh nữ hoàng cung là gì?

Cây trinh nữ hoàng cung là gì?

Trinh nữ hoàng cung là cây gì?

Cây trinh nữ hoàng cung đã được sử dụng nhiều trong y học để điều trị các loại bệnh. Trong đó đặc biệt là những bệnh có liên quan tới các khối u lành tính hoặc ác tính và các bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới. Trước kia người ta cứ tưởng loại cây này chỉ mọc ở Ấn Độ, Thái Lan, Lào, Malaysia và Campuchia. Thực tế cho thấy cây trinh nữ hoàng cung mọc nhiều ở nước ta và được phân bố rải rác ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Để sử dụng trinh nữ hoàng cung làm thuốc, người ta sử dụng lá cây, đem thái nhỏ, phơi khô hoặc sao vàng để dùng dần và bảo quản.

Đặc điểm cây trinh nữ hoàng cung

 • Trinh nữ hoàng cung thuộc nhóm cây cỏ, có thân hành, giống củ hành tây to. Có đường kính từ 10 – 15cm, các bẹ lá úp vào nhau tạo thành một thân giả dài từ 10 – 15cm.
 • Các lá mỏng có chiều dài từ 80 – 100cm, rộng từ 3 – 8cm,  hai bên mép lá có lượn sóng.
 • Mặt trên lá lõm thành nhiều rãnh, mặt dưới có một sống lá nổi rất rõ. Gân lá song song, đầu bẹ lá có màu đỏ tím.
 • Hoa có màu trắng, vài điểm màu tím đỏ. Nhìn có nét vừa giống hoa lưu ly, vừa giống hoa huệ. Hoa mọc thành tán, cán dài từ 30-60cm, mỗi tán có từ 6-18 hoa. Trên thân hành mọc thêm nhiều củ nhỏ non. Các củ này có thể tách ra để trồng cây mới.
 • Mỗi năm một cây có thể sinh ra 6-8 lá mới và 3-5 nhánh cây con. Sau khoảng 3 năm, sẽ tạo thành một khóm cây lớn. Bộ phận sử dụng để làm thuốc là lá cây. Có thể dùng tươi hoặc sao khô. Nhiều nơi còn dùng cả cánh hoa và thân cây để trị bệnh.
 • Loại thảo dược này phân bố nhiều ở Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Tại nước ta, cây phát triển tốt nhất là ở khu vực miền Nam, nơi có khí hậu nắng nóng.
Cây trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung

Tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung được biết đến với rất nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau. Theo kinh nghiệm dân gian, Lá cây trinh nữ hoàng cung để chữa những trường hợp u xơ, ung thư tử cung, u xơ và ung thư tiền liệt tuyến. Còn theo y học hiện đại, trong thành phần của trinh nữ hoàng cung có chứa những hoạt chất sinh học có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và kích thích tế bào lympho T phát triển.

Tinh nữ hoàng cung có tác dụng gì: Điều trị các bệnh phụ khoa 

Các nhà khoa học đã tìm thấy trong thành phần của Trinh nữ hoàng cung có chứa tới 32 loại chất alkaloids. Trong đó có một số dưỡng chất đặc biệt như: Crinafolin, crinafolidin , licorin … Có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, giúp kháng khuẩn hiệu quả. Từ đó giúp phòng ngừa và điều trị được các bệnh ung thư và các bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tuyến vú lành tính, khí hư,…

Công dụng của cây hoàng cung trinh nữ hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Trong thành phần của trinh nữ hoàng cung có chứa các hoạt chất giúp ức chế quá trình phân bào. Do đó nó được ứng dụng để giúp điều trị các bệnh liên quan tới u xơ tuyến tiền liệt, phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

Tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung hỗ trợ điều trị bệnh ung thư dạ dày

Các bệnh nhân ung thư dạ dày đang trải qua hóa trị và xạ trị có thể kết hợp dùng lá cây trinh nữ hoàng cung để  tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Lý do là bởi khi chiết bằng nước nóng, trinh nữ hoàng cung có khả năng ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bảo ung thư, kích thích tế bào lympho-T hoạt động và phát triển.

Tác dụng của trinh nữ hoàng cung hỗ trợ điều trị viêm họng

Ngoài tác dụng chính là chữa các bệnh liên quan tới u xơ, u nang… thì trinh nữ hoàng cung còn được biết đến với tác dụng chữa viêm họng hạt, bướu cổ vô cùng hiệu quả.

Hoa của cây trinh nữ hoàng cung có màu trắng, nhìn giống hoa huệ

Hoa của cây trinh nữ hoàng cung có màu trắng, nhìn giống hoa huệ

Cách dùng cây trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung thường được sử dụng để điều trị các bệnh phụ nữ u xơ tử cung, u nang buồng trứng và u xơ tiền liệt tuyến. Loại thảo dược này cô cùng lành tính. Không hề có tác dụng phụ cho gan và thận. Sử dụng thường xuyên cũng không hề bị vô sinh. Dưới đây là những bài thuốc sử dụng cây trinh nữ hoàng cung để chữa bệnh:

Cách dùng tinh nữ hoàng cung chữa đau khớp, chấn thương, tụ máu

Lấy một lượng lá cây trinh nữ hoàng cung lượng vừa đủ đem xào nóng, sau đó đắp vào chỗ bị sưng đau. Kết hợp với bài thuốc uống bao gồm: củ trinh nữ hoàng cung 20g, dây đau xương 20g, huyết giác 20g, lá cối xay 20g, cam thảo dây 6g. Sắc uống mỗi ngày một thang sẽ nhanh khỏi bệnh.

Cách sử dụng trinh nữ hoàng cung chữa ho, viêm phế quản

 • Cách 1: Lá trinh nữ hoàng cung 20g, tang bạch bì 20g, xạ can 10g, cam thảo dây 6g. Sắc uống mỗi ngày một thang, chia đều uống 2-3 lần trong ngày.
 • Cách 2: Lá trinh nữ hoàng cung 20g, lá bồng bồng 12g, lá táo chua 12g, cam thảo dây 6g. Sắc uống mỗi ngày một thang, uống thành 2-3 lần trong ngày.

Cách sắc nấu trinh nữ hoàng cung chữa u xơ tuyến tiền liệt

 • Cách 1: Lá trinh nữ hoàng cung 20g. Sắc uống mỗi ngày một thang, chia đều và uống trong ngày.
 • Cách 2: Lá trinh nữ hoàng cung 20g, hạt mã đề 12g, cam thảo dây 6g. Sắc uống mỗi ngày một thang, chia đều và uống trong ngày.
 • Cách 3: Lá trinh nữ hoàng cung 20g, huyết giác 20g, rễ cỏ xước 12g, ba kích sao muối 10g, cam thảo dây 6g. Sắc uống mỗi ngày một thang, chia đều để uống thành 2-3 lần trong ngày.

Cách nấu uống trinh nữ hoàng cung chữa u xơ tử cung và các bệnh phụ khoa khác ở nữ giới

 • Cách 1: Lá Trinh nữ hoàng cung tươi 20g. Sắc uống mỗi ngày một thang, chia đều và uống trong ngày.
 • Cách 2: Lá Trinh nữ hoàng cung 20g, hạ khô thảo 20g, rễ cỏ xước 12g, hoàng cầm 8g, cam thảo dây 6g. Sắc uống mỗi ngày một thang, chia đều và uống trong ngày.
 • Cách 3: Lá Trinh nữ hoàng cung 20g, Huyết giác 20g, Ích mẫu 12g, Ngải cứu tươi 20g, lá Sen tươi 20g, Cam thảo dây 6g. Sắc uống mỗi ngày một thang, chia đều và uống trong ngày.
 • Cách 4: Lá Trinh nữ hoàng cung 20g, lá Trắc bách sao đen 12g, Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang. Sử dụng liên tục trong vòng ít nhất 1 tháng sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh.

Cách dùng trinh nữ hoàng cung chữa mụn nhọt

Cách 1: Lá hoặc củ Trinh nữ hoàng cung, lượng vừa đủ, thái nhỏ, nướng chín. Sau đó đắp lên mụn nhọt khi còn nóng. Thực hiện mỗi ngày 1 lần vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ có hiệu quả.

Cách 2: Lá Trinh nữ hoàng cung 20g, Bèo cái 20-30g, Cam thảo dây 6g. Sắc uống mỗi ngày một thang, chia đều và uống trong ngày.

Cách 3: Lá Trinh nữ hoàng cung 20g, Kim ngân hoa 20g. Cam thảo dây 6g. Sắc uống mỗi ngày một thang, chia đều và uống trong ngày.

 

Trinh nữ hoàng cung là cây gì, có tác dụng thế nào – Báo mới

Hình ảnh cây trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung là một loại cỏ, thân hành có vẻ ngoài giống như củ hành tây to. Đường kính 10-15 cm. Bẹ lá xếp chồng lên nhau tạo thành một thân giả. Có nhiều lá mỏng kéo dài từ 80-100 cm, rộng từ 5-8 cm. Hai bên mép lá lượn sóng. Gân lá song song. Mặt trên lá lõm thành rãnh, mặt dưới có một sống lá nổi rất rõ. Đầu bẹ lá có màu đỏ tím. Hoa Trinh nữ hoàng cung mọc thành tán gồm 6-18 hoa, cán hoa dài 30–60 cm. Cánh hoa màu trắng có xen lẫn màu tím đỏ. Từ thân hành mọc rất nhiều nhánh con có thể tách ra để trồng thành những cây độc lập.

Hình ảnh cây trinh nữ hoàng cung

Hình ảnh cây trinh nữ hoàng cung

Lá cây trinh nữ hoàng cung chữa được nhiều bệnh

Lá cây trinh nữ hoàng cung chữa được nhiều bệnh

Cây trinh nữ hoàng cung rất dễ bị nhầm lẫn với cây lan huệ và cây lưu ly

Cây trinh nữ hoàng cung rất dễ bị nhầm lẫn với cây lan huệ và cây lưu ly

Xem thêm video:

Giá bán, nơi bán cây trinh nữ hoàng cung

Hiện nay ngoài tự nhiên có rất nhiều loại cây có hình dáng giống cây trinh nữ hoàng cung nư như Cây hoa náng, cây hoa loa kèn, cây lược vàng…. Việc sử dụng nhầm cây thuốc không những không đem lại hiệu quả điều trị bệnh mà còn gây hại cho cơ thể, thậm chí là ngộ độc. Vậy giá bán cây trinh nữ hoàng cung trên thị trường là bao nhiêu tiền 1kg? Mua ở đâu để đảm bảo chất lượng? Là điều mà nhiều người quan tâm.

1kg trinh nữ hoàng cung khô giá khoảng 150.000 VNĐ/kg. Lá cây trinh nữ hoàng cung được bán rất nhiều tại các hiệu thuốc, cơ sở dược liệu đông y. Bởi vậy, khi mua cây trinh nữ hoàng cung về làm thuốc, bạn nên cân nhắc kỹ những vấn đề sau: Không mua bán sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất sứ; Chỉ mua ở những địa chỉ uy tín đã có nhiều người sử dụng; Khi sử dụng cần dùng đúng liều lượng theo hướng dẫn.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  5/5
  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư