Xích đồng nam với tác dụng của mỏ hoa đỏ và cách dùng trị bệnh là gì?

Xích đồng nam là gì? Xích đồng nam có tác dụng chữa bệnh gì: điều trị kinh nguyệt không đều, điều trị mụn nhọt, ngứa ghẻ… Cách dùng xích đồng nam chữa bệnh hiệu quả tránh tác dụng phụ khi dùng? 1kg xích đồng nam giá bao nhiêu tiền? Mua xích đồng nam ở đâu để đảm bảo chất lượng? Hình ảnh xích đồng nam.

Xích đồng nam có tác dụng gì và cách sử dụng của xích đồng nam

Xích đồng nam có tác dụng gì và cách sử dụng của xích đồng nam

Xích đồng nam là gì?

Xích đồng nam hay còn gọi là cây mò hoa đỏ, vây đỏ, bấn đỏ, ngọc nữ đỏ, tên khoa học là Clerodendron infortunatum L. Theo các sách Y học xưa thì dược liệu này cùng họ với cây Bạch đồng nữ. Đây là một thảo dược khá phổ biến ở nước ta, mọc hầu hết ở các vùng đồi núi nước ta. Là loại cây ưa bóng râm, thường mọc ở những nơi ẩm ướt và ít ánh sáng. Nếu chú ý kỹ bạn có thể phát hiện loại cây này ở ven đường.

Hình ảnh cây xích đồng nam.

Đây là một loại dược liệu quý trong Đông y. Cây thuộc họ cây thảo có chiều cao từ 1m trở lên. Thân của cây có dạng vuông và ít phân cành. Lá cây thường mọc đối với nhau, gốc lá hình tim, cuống lá có rãnh. Lá chia thành 5 thùy không đều nhau, mặt trên lá có màu sẫm tối, ở mép lá có khía răng nhỏ. Hoa của cây thường mọc thành cụm hình xim hai ngả ở thân và ngọn. Hoa và cuống của cụm hoa đều có màu đỏ. nhụy và nhị của hoa mọc thò ra ngoài. Quả của hoa có màu đen, nằm trong đài hoa màu đỏ.

Cây xích đồng nam

Cây xích đồng nam

Hoa của cây xích đồng nam

Hoa của cây xích đồng nam

Lá cây xích đồng nam

Lá cây xích đồng nam

Tác dụng của cây xích đồng nam.

Loại thảo dược này có vị đắng nhạt, mùi hôi và tính mát. Thành phần chủ yếu của cây là Alcaloid, muối calci và Flavonoid. Những hoạt chất này có ứng dụng tốt trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt. Ngoài ra dược liệu này còn có một số tác dụng như thanh nhiệt, tiêu độc, lương huyết, khu phong, tiêu viêm, trừ thấp… Sau đây là một số công dụng chữa bệnh chính của cây mần đỏ.

 • Cây xích đồng có tác dụng điều trị khí hư và kinh nguyệt không đều ở phụ nữ.
 • Cây xích đồng có tác dụng điều trị viêm gan, vàng da, vàng mắt.
 • Cây xích đồng có tác dụng điều trị viêm nhiễm âm đạo.
 • Cây xích đồng có tác dụng điều trị mụn nhọt, ghẻ ngứa.

Xem thêm: Cây mò hoa đỏ chữa bệnh phụ nữ – Baomoi.

Cách dùng xích đồng nam chữa bệnh.

Đây là một dược liệu mà tất cả bộ phận đều có tác dụng chữa bệnh. Cây được thu hoạch để làm thuốc quanh năm, nhưng nếu muốn cây mần đỏ phát huy tối đa công dụng thì nên thu hoạch vào lúc cây chuẩn bị có hoa. Sau khi thu hoạch bạn có thể dùng tươi hoặc phơi và sấy khô. Sau đây là một số cách dùng của loại thảo dược này.

Xích đồng nam

Dùng cây xích đồng nam chữa kinh nguyệt không đều ở phụ nữ.

Bài thuốc 1.

Chuẩn bị: Lá mò hoa đỏ 10 – 12g (khô), ngải cứu 10 – 12g, hương phụ 10 – 12g, ích mẫu 10 – 12g.

Cách làm: Đem tất cả dược liệu rửa sạch sau đó cho vào sắc cùng với 700ml nước. Đun nhỏ lửa trong khoảng nửa canh giờ. Sau khi sắc xong chia thuốc thành 3 lần uống trong ngày, có thể sử dụng kèm với đường cho dễ uống hơn. Sử dụng thuốc sau khi sạch kinh khoảng 5 – 7 ngày. Duy trì uống thuốc trong khoảng 2 – 3 tuần để thấy được hiệu quả.

Bài thuốc 2.

Chuẩn bị: Rễ mò hoa đỏ 10 – 15g, búp non mia dò 10 – 15g, mã đề 10 -15g, lá huyết dụ 10 – 15g, bầu đất 10 -15g.

Cách làm: Đem tất cả dược liệu rửa sạch sau đó thái nhỏ, phơi khô sao cho thơm. Tiếp theo cho vào sắc cùng với 500ml nước. Đun nhỏ lửa cho đến khi cạn còn 150ml nước thì tắt bếp. Chia thuốc thành 2 lần uống trong ngày, mỗi lần uống khoảng 75ml. Duy trì dùng thuốc đều đặn cho đến khi có hiệu quả.

Dùng cây xích đồng chữa đau bụng kinh.

Bài thuốc 1.

Chuẩn bị: Lá mò hoa đỏ 6g, ngải cứu 6g, ích mẫu 6g, hương phụ 6g.

Cách làm: Đem tất cả dược liệu rửa sạch sau đó cho vào sắc cùng với 700ml nước. Đun nhỏ lửa khoảng nửa giờ là thuốc có thể sử dụng. Chia thuốc thành 3 lần uống trong ngày, có thể cho thêm đường vào thuốc để dễ uống hơn. Sử dụng thuốc trước ngày có kinh khoảng 10 ngày. Uống thuốc lên tục trong khoảng 2 – 3 tháng để có được kết quả tốt nhất.

Bài thuốc 2.

Chuẩn bị: Lá mò hoa đỏ 10 – 12g (khô), ích mẫu 10 – 12g, hương phụ 10 -12g, ngải cứu 10 – 12g.

Cách làm: Đem tất cả dược liệu rửa sạch sau đó cho vào sắc uống mỗi ngày 1 thang. Có thể sử dụng thuốc kèm với đường đễ dễ uống hơn. Sử dụng thuốc vào khoảng thời gian sau khi hết kinh tầm 5 – 7 ngày. Duy trì dùng thuốc liên tục trong khoảng 2 – 3 tuần lễ để có hiệu quả tốt nhất.

Xích đồng nam có thể điều trị đau bụng kinh

Xích đồng nam có thể điều trị đau bụng kinh

Mua cây xích đồng nam ở đâu để đảm bảo chất lượng khi dùng?

Trước tình trạng dược liệu kém chất lượng tràn lan trên thị trường hiện nay thì việc lựa chọn địa điểm bán dược liệu chất lượng luôn là một vấn đề gây được nhiều quan tâm của cộng đồng. Sau đây là một số kinh nghiệm có thể giúp bạn chọn mua dược liệu chất lượng.

 • Nên mua dược liệu tại các tiệm thuốc Đông y uy tín lâu đời và có giấy phép liên quan.
 • Dược liệu phải được kiểm định về nguồn gốc và xuất xứ.
 • Tránh ham rẻ mà mua dược liệu tại các nơi không uy tín.
 • 1kg xích đông nam trên thị trường hiện nay có giá khoảng 150.000 VND.
5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư