Củ hắc sâm là gì và công dụng của củ hắc sâm chữa bệnh gì: ung thư, yếu sinh lý,… Cách sử dụng hắc sâm như thế nào? Cách chế biến hắc sâm và những lưu ý khi sử dụng hắc sâm. Những ai nên dùng hắc sâm? Giá bán hắc sâm bao nhiêu tiền? Hình ảnh hắc sâm.
Hắc sâm là gì?
Hắc sâm là gì? Hắc sâm có tên tiếng Anh là Black Ginseng, hay còn gọi là sâm đen, củ sâm đen Hàn Quốc. Loại sâm này được làm từ những củ sâm tươi 6 năm tuổi. Sâm đen là sản phẩm chứa hàm lượng Saponin cao vượt trội hơn hẳn hồng sâm và nhân sâm. Những hoạt chất Saponin này có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Cụ thể như sau:
- Saponin Ro: giải rượu, giải độc gan, phục hồi chức năng gan,…
- Saponin Rb1: bảo vệ gan, làm dịu cơn đau, căng thẳng.
- Saponin Rb2: phòng và hỗ trợ điều trị tiểu đường.
- Saponin Rc: thúc đẩy hiệu suất tổng hợp Protein, làm dịu cơn đau.
- Saponin Rd: tăng cường chức năng sinh lý cho phái mạnh.
- Saponin Re: kích thích tốc độ làm việc của các tế bào tủy.
- Saponin Rf: có khả năng làm dịu cơn đau trong tế bào não.
- Saponin Rg1: tăng cường tập trung trí não, chống mệt mỏi, lao lực.
- Saponin Rg2: ngăn ngừa kết dính tiểu cầu máu, tăng cường trí nhớ.
- Saponin Rg3: ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
- Saponin Rh1: ngăn ngừa khối u, chống kết dính tiểu cầu trong máu.
- Saponin Rh2: chặn sự phát triển của tế bào khối u, ung thư.
Sâm đen là bước đột phá mới trong công nghệ sản xuất, chế biến nhân sâm của người Hàn Quốc. Hắc sâm đặc biệt thích hợp cho người cao tuổi, là món quà biếu đầy ý nghĩa cho sức khỏe.
Tác dụng của hắc sâm
Tác dụng của hắc sâm là gì? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm. Sâm đen mang đầy đủ công dụng của nhân sâm Hàn Quốc đối với sức khỏe. Qua nhiều giai đoạn tinh luyện, hắc sâm có hàm lượng dưỡng chất cao, gia tăng tác dụng, công năng. Thậm chí, hiệu quả của nó còn mạnh mẽ hơn nhiều.
Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của hắc sâm:
- Tác dụng tăng cường sức khỏe và trí nhớ cho người già.
- Công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm triệu chứng bệnh tiểu đường.
- Giảm tác hại của hóa xạ trị với bệnh nhân ung thư.
- Giải độc rượu bia, thanh lọc và tăng cường chức năng gan.
- Có khả năng làm giảm Cholesterol, ngăn ngừa hình thành mảng xơ vữa.
- Giảm mệt mỏi, tăng sức dẻo dai và tập trung tinh thần.
- Hắc sâm giúp tăng hồng cầu, phục hồi tình trạng thiếu máu.
- Tác dụng tăng cường sinh lực cho nam giới và nữ giới.
- Công dụng chống lão hóa, giúp phụ nữ duy trì tuổi xuân.
- Cải thiện thể lực, phục hồi nhanh chóng với người mới ốm dậy.
Công dụng của sâm đen Hàn Quốc với sức khỏe con người là cực kỳ tốt. Bên cạnh đó, với người mới ốm dậy, hắc sâm giúp lưu thông máu, bồi bổ cơ thể rất tốt. Nên dùng hắc sâm hàng ngày để chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
Cách dùng hắc sâm
Cách dùng hắc sâm như thế nào là câu hỏi chung của nhiều người. Hắc sâm có đặc điểm là dược tính ôn, lành tính và hầu như không có tác dụng phụ. Nhờ những tác dụng vượt trội trong giá trị dược lý, hắc sâm được nhiều người lựa chọn sử dụng. Có rất nhiều cách sử dụng sâm đen đơn giản, hiệu quả, cụ thể như sau:
Ngậm tan-cách đơn giản nhất để sử dụng hắc sâm:
- Thái lát chéo, mỏng củ hắc sâm hoặc mua loại thái lát sẵn.
- Ngậm theo liều lượng ngày từ 3-4 lát.
- Người cao tuổi chỉ nên sử dụng từ 1-2 lát mỗi ngày.
- Nên ngậm cho mềm nát thì mới nuốt.
Cách sắc uống sâm đen Hàn Quốc:
- Chuẩn bị: 5-10g hắc sâm,1 lít nước, nồi gốm hoặc sứ.
- Sắc kỹ đến khi còn 1/2 lượng nước, cho một chút mật ong.
- Chia thành nhiều lần uống, ngậm cả cái, khi mềm thì nuốt.
Hãm sâm đen Hàn Quốc như pha trà:
- Hắc sâm thái lát mỏng cho vào ấm và đổ nước sôi vào.
- Sau 5 phút là uống được, có thể hãm như vậy vài lần.
- Khi mùi vị nhạt, ngậm bã sâm đen nhai rồi nuốt.
- Chú ý mỗi lần chỉ dùng từ 1-2g hắc sâm.
Phương pháp nấu chè hắc sâm hạt sen để xoa dịu hệ thần kinh, chống căng thẳng:
- Chuẩn bị: 5g hắc sâm, 100g hạt sen, 50g long nhãn, đường phèn.
- Ninh nhừ sâm đen, hạt sen rồi cho long nhãn, đường phèn vào.
- Tiếp tục đun cho tới khi đường phèn hòa tan thì tắt bếp.
- Múc ra bát, đợi cho nguội bớt là có thể ăn.
Phương pháp sử dụng sâm đen trên giúp phát huy tối đa giá trị dược tính của sản phẩm. Cần chú ý đến liều lượng dùng bởi chúng phụ thuộc vào các đối tượng, thời điểm khác nhau. Bên cạnh đó, sử dụng hắc sâm sẽ giúp duy trì nét thanh xuân tươi trẻ. Vì vậy mà chị em phụ nữ thường dùng hắc sâm như một phương pháp làm đẹp hiệu quả.
Cách chế biến hắc sâm
Cách chế biến hắc sâm thực hiện như thế nào? Hắc sâm được tinh luyện từ nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi trải qua 9 lần hấp sấy. Dưới đây là quy trình tạo nên củ sâm đen từ nhân sâm tươi:
- Mua nhân sâm tươi Hàn Quốc về đem phơi hoặc sấy khô.
- Sau khi chế biến, sâm có màu trắng ngà gọi là bạch sâm.
- Bạch sâm khô được đem hấp sấy cùng các thành phần khác.
- Sản phầm thu được có màu xám hồng tương tự như hồng sâm.
- Tiếp tục quá trình hấp sấy cùng các thành phần dược liệu khác.
- Trải qua 9 lần hấp sấy, sẽ ra thành phẩm là hắc sâm.
Cách chế biến sâm đen trên được thực hiện phức tạp và nhiều lần sấy khô. Sản phẩm thu về có màu đen nên được gọi là hắc sâm. Sâm đen là bước đột phá trong việc chế biến và kích phát giá trị dược tính của nhân sâm. Chế biến hắc sâm từ củ sâm tươi có hàm lượng Ginsenoside cao; giá trị dược lý đứng đầu trong các loại nhân sâm hiện có.
Tên gọi | Hắc sâm, sâm đen,… |
Tác dụng | Tăng cường sức khỏe, giải độc gan, giảm mệt mỏi,… |
Sản phẩm | Cao hắc sâm, kẹo hắc sâm, tinh chất hắc sâm,… |
Cách làm | Cách chế biến hắc sâm từ nhân sâm tươi. |
Cách dùng | Ngậm tan, sắc nước, pha trà, nấu chè,… |
Lưu ý | Những lưu ý khi sử dụng hắc sâm. |
Chỉ định | Những người nên dùng hắc sâm. |
Giá bán | 7.200.000 VNĐ/300g, tương đương 11-20 củ. |
Lưu ý khi dùng hắc sâm
Lưu ý khi dùng hắc sâm là gì? Đây là thắc mắc của nhiều người. Đối với từng loại hắc sâm khác nhau, cách sử dụng cũng khác nhau. Tuy nhiên, dùng hắc sâm cần chú ý không dùng sai cách, quá liều lượng gây ra tác dụng phụ. Chính vì thế mà người dùng cần lưu ý một số điểm khi sử dụng loại thảo dược này. Cụ thể như sau:
- Không dùng hắc sâm quá nhiều, quá liều (uống thay nước hàng ngày).
- Cần đọc kỹ và sử dụng theo đúng hướng ghi trên bao bì.
- Không lạm dụng hắc sâm, gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng.
- Không dùng sâm đen trong nồi kim loại khi đun, hấp cách thủy,…
- Không ăn củ cải sau khi uống hắc sâm.
- Người bị đau bụng, ỉa chảy, đầy bụng,… không nên dùng hắc sâm.
- Người cao huyết áp muốn dùng phải tham khảo ý kiến bác sĩ.
- Tránh uống sâm đen vào buổi tối.
Những chú ý khi sử dụng sâm đen trên giúp người dùng hấp thụ hết dưỡng chất của sản phẩm. Hắc sâm là loại thảo dược vô cùng quý hiếm, có tác động mạnh tới cơ thể người sử dụng. Nếu dùng không đúng cách, sản phẩm sẽ không có tác dụng, gây ra triệu chứng nguy hiểm.
Xem thêm:
Hình ảnh hắc sâm
Hình ảnh hắc sâm như thế nào? Sâm đen là thảo dược bổ dưỡng, được sử dụng phổ biến trong Đông y, y học cổ truyền. Ngày nay nhân sâm được sử dụng phổ biến ở nhiều nước phương Đông và phương Tây. Hiện tại trên thị tường đã cho các sản phẩm có nguồn gốc từ hắc sâm. Các sản phẩm hắc sâm phổ biến như sau:
- Hắc sâm củ khô: hắc sâm nguyên củ được đóng trong các hộp sắt.
- Hắc sâm thái lát: dùng để ngậm, hãm với trà rất tiện lợi.
- Cao hắc sâm: dạng hóa đặc làm từ nhân sâm.
- Kẹo hắc sâm: dạng viên kẹo ngậm để thư giãn, giảm stress, mệt mỏi.
- Tinh chất hắc sâm: dạng lỏng, uống giúp tỉnh táo, sảng khoái, minh mẫn.
Ảnh sâm đen hiện nay khá phổ biến trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, có nhiều sản phẩm hắc sâm không rõ nguồn gốc, gắn nhãn mác như hàng nhập khẩu thật. Để đảm bảo sức khỏe, nên đến địa chỉ uy tín để mua được sản phẩm hắc sâm chính hãng.
Những ai nên dùng hắc sâm?
Những ai nên dùng hắc sâm? Đây là câu hỏi chung của nhiều người khi tìm hiểu về sản phẩm hắc sâm Hàn Quốc. Sâm đen chuyên dụng cho những đối tượng sau:
- Dùng cho người có sức khỏe yếu, hay bệnh tật.
- Người bị suy giảm chức năng gan, thận.
- Dùng cho người bị mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, hay bị stress.
- Trẻ em chậm lớn, người ốm yếu xanh xao, suy dinh dưỡng.
- Dùng cho người già yếu ăn không ngon, thường hay mất ngủ.
- Người muốn cải thiện chức năng sinh lý, kéo dài tuổi thanh xuân.
Người sử dụng sâm đen có thể hoàn toàn yên tâm bởi đây là thảo cực kỳ lành tính. Hắc sâm có vị hơi đắng, nên có thể pha nhiều nước hơn trong thời gian đầu. Sau đó sẽ giảm dần lượng nước lại để làm quen với mùi vị của sâm đen. Uống hắc sâm mỗi ngày sẽ thấy tinh thần sảng khoái, tỉnh táo và minh mẫn hơn.
Giá hắc sâm
Giá hắc sâm trên thị trường là bao nhiêu? Hiện nay, hắc sâm và các thành phẩm từ chúng được nhiều người ưa chuộng, tin dùng. Sâm đen được bán rất nhiều tại các nhà thuốc Đông y, cơ sở kinh doanh nhân sâm Hàn Quốc. Dưới đây là bảng giá của hắc sâm:
- Hắc sâm nguyên củ: 7.200.000 VNĐ/300g, tương đương 11 đến 20 củ.
- Cao hắc sâm Hàn Quốc: 1.250.000-1.250.000 VNĐhộp 1kg.
- Tinh chất sâm đen Hàn Quốc: 1.200.000 VNĐ/hộp 60 gói.
- Củ sâm đen loại thái lát: 8.850.000 VNĐ/hộp 45g.
- Kẹo hắc sâm Hàn Quốc: 120.000 VNĐ/250g.
Giá bán sâm đen trên chỉ mang tính chất tham khảo. Mỗi sản phẩm hắc sâm từ các thương hiệu sẽ có quy cách đóng gói và giá thành khác nhau. Cũng nhờ đó mà khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn khi quyết định nên mua sản phẩm nào.
Xem thêm: