Củ hồng sâm là gì và công dụng của củ hồng sâm chữa bệnh gì: ung thư, giải độc gan,… Cách sử dụng hồng sâm như thế nào? Cách làm hồng sâm và những lưu ý khi sử dụng hồng sâm. Hồng sâm ngâm rượu như thế nào? Cách phân biệt hồng sâm và nhân sâm ra sao? Giá bán hồng sâm bao nhiêu tiền? Hình ảnh hồng sâm.
Hồng sâm là gì?
Hồng sâm là gì? Đây là câu hỏi của nhiều người. Hồng sâm có tên tiếng Anh là Red Ginseng, có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Các tên gọi khác là hồng sâm Hàn Quốc, sâm khô,… Hồng sâm Hàn Quốc trên thị trường Việt Nam hiện nay đang rất phổ biến và được ưa chuộng. Sâm khô nổi tiếng có khả năng chống ung thư mạnh mẽ. Bởi nó chứa thành phần Ginsenoside (Saponin) cao nhất trong các loại nhân sâm. Hợp chất Ginsenoside dùng để đánh giá chất lượng nhân sâm, bao gồm:
- Maltol: chất làm giảm quá trình lão hóa.
- Ginsenoside Rh2: hợp phần ức chế sự phát triển tế bào ung thư.
- Ginsenoside Rg3: ngăn chặn tế bào ung thư di căn và phát triển.
- Ginsenoside Rg5, RK1: bảo vệ da, xóa nếp nhăn, da trắng mịn, sạch mụn.
Sâm khô được đánh giá là sản phẩm ưu việt, phù hợp với mọi đối tượng. Đặc biệt, người khỏe mạnh cũng có thể dùng hồng sâm bảo vệ sức khỏe ngay từ khi còn trẻ.
Xem thêm: https://vnexpress.net/du-lich/hong-sam-mon-qua-quy-bac-nhat-dip-tet-cua-nguoi-han-quoc-3872983.html
Tác dụng của hồng sâm
Tác dụng của hồng sâm là gì? Hồng sâm là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. Nên được người Hàn Quốc dùng hàng ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh, dẻo dai. Công dụng của sâm khô với sức khỏe được khoa học minh chứng qua hơn 5000 công trình nghiên cứu. Theo các tài liệu Đông y và Y học hiện đại, hồng sâm có những tác dụng sau:
- Giúp ngăn ngừa, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
- Bồi bổ sức khỏe, giúp cơ thể nhanh hồi phục khi mới ốm dậy.
- Tác dụng cải thiện trí nhớ ở người già.
- Tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể.
- Giúp hỗ trợ giải độc gan, tăng cường chức năng gan.
- Hỗ trợ điều trị bệnh về gan: viêm gan, xơ gan,…
- Tác dụng làm giảm bớt căng thẳng, tăng khả năng tập trung.
- Điều hòa huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
- Giảm tác hại của thuốc kháng sinh, hóa trị, xạ trị.
- Công dụng phòng chống bệnh về tim, tăng Cholesterol.
- Tác dụng tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
- Giúp điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ tiền mãn kinh.
- Công dụng chống lão hóa, làm đẹp da hiệu quả.
Công dụng của hồng sâm Hàn Quốc là nhiều vô kể. Hồng sâm giúp bồi bổ cơ thể, giảm cảm giác căng thẳng, mệt mỏi, stress. Đặc biệt, loại nhân sâm này được nhiều chị em yêu thích bởi tác dụng làm đẹp của nó. Hồng sâm giúp phái đẹp có làn da tươi trẻ, mịn màng và giảm nếp nhăn, lão hóa hiệu quả.
Phương pháp làm hồng sâm
Phương pháp làm hồng sâm như thế nào là câu hỏi của nhiều người quan tâm. Hồng sâm có nguồn gốc từ những củ nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi có chất lượng tốt nhất. Người Hàn Quốc đã phát triển công nghệ chế biến sâm khô như sau:
- Rửa sạch củ nhân sâm tươi, tỉa bỏ rễ phụ, xếp vào khay.
- Cho nhân sâm tươi vào lò hấp sấy từ 3-6 lần.
- Sấy đến khi lượng nước chỉ còn dưới 14%, ruột có màu hồng.
- Sản phẩm thu được chính là hồng sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi.
Cách chế biến ra sâm khô trên giúp các chất Ginsenoside cao hơn hẳn nhân sâm tươi. Thân củ có màu hồng nhạt hoặc hồng đậm tùy thuộc vào số lần hấp sấy. Hồng sâm bảo quản được lâu dài, giữ nguyên thành phần dinh dưỡng, hợp với mọi đối tượng.
Cách dùng hồng sâm
Cách dùng hồng sâm như thế nào để mang lại hiệu quả cao là câu hỏi nhiều người đặt ra. Hồng sâm được chiết xuất từ nhân sâm, là thần dược trong điều trị và chăm sóc sức khỏe. Vậy phải sử dụng sâm khô như thế nào? Dưới đây là những cách sử dụng hồng sâm phổ biến:
Cách sử dụng hồng sâm bằng sắc nước uống:
- Hồng sâm thái lát, mỗi ngày dùng 5-10g.
- Sắc kỹ lượng sâm trên với nước, có thể pha thêm 20-30g đường.
- Chia thành nhiều lần uống trong ngày và ăn cả cái.
Phương pháp pha trà hồng sâm uống bồi bổ sức khỏe:
- Thái lát củ sâm khô ra thành từng miếng nhỏ.
- Mỗi lần dùng từ 2-4g hồng sâm khô bỏ vào ấm.
- Cho nước sôi vào, đậy nắp, đợi 5-10 phút là có thể uống.
- Có thể pha thêm mật ong khi uống để vị ngon hơn.
Nấu cháo hồng sâm giúp điều hòa khí huyết:
- Sử dụng 3g hồng sâm thái lát, sắc kỹ một lúc với nước.
- Sau đó cho thêm gạo và nước vào nấu thành cháo ăn.
Cách sử dụng hồng sâm ngậm tan:
- Thái lát hồng sâm thật mỏng.
- Mỗi lần ngậm một lát, cho đến khi mềm thì nuốt dần.
- Một ngày dùng từ 3 đến 4 lát.
Phương pháp sử dụng sâm khô trên rất dễ thực hiện. Ngoài ra, phái đẹp có thể dùng hồng sâm tán bột để đắp mặt rất hiệu quả. Hồng sâm thường có vị đắng và cứng, nên có thể ngâm với mật ong. Cách này làm cho sâm khô ăn ngon hơn, dễ ăn hơn, làm tăng thêm công dụng cho sức khỏe.
Những lưu ý khi sử dụng hồng sâm
Những lưu ý khi sử dụng hồng sâm là gì? Hồng sâm Hàn Quốc là vị thuốc quý có vị ngọt, hơi đắng, và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng sâm khô không đúng, nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Dưới đây là những chú ý khi dùng hồng sâm:
- Dùng đúng liều lượng phù hợp, không dùng quá nhiều.
- Không sắc hồng sâm bằng đồ kim loại; dùng nồi gốm, thủy tinh.
- Sau khi ăn sâm khô, không nên uống trà ngay.
- Không nên ăn củ cải và hải sản sau khi dùng hống sâm.
- Dùng hồng sâm vào buổi tối sẽ gây khó ngủ, mất ngủ.
Những chú ý khi dùng sâm khô trên giúp người dùng tránh được các tác dụng phụ không mong muốn. Dùng hồng sâm bừa bãi gây lãng phí, phản tác dụng và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, nên sử dụng hồng sâm theo liều lượng khoa học, đúng hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.
Quy trình sản xuất hồng sâm Hàn Quốc
Tên gọi | Hồng sâm, sâm khô, hồng sâm Hàn Quốc. |
Cách làm | Chế biến hồng sâm từ nhân sâm. |
Công dụng | Chữa ung thư, làm đẹp, giải độc gan,… |
Cách dùng | Các cách sử dụng hồng sâm hiệu quả. |
Lưu ý | Những lưu ý khi dùng hồng sâm. |
Chế phẩm | Cao hồng sâm, viên nhộng hồng sâm,… |
Phân biệt | Cách nhận biết hồng sâm và nhân sâm. |
Giá bán | 1.250.000 VNĐ/75g (3-5 củ). |
Hồng sâm ngâm rượu
Hồng sâm ngâm rượu như thế nào? Rượu hồng sâm là loại thuốc quý hiếm với tác dụng bồi bổ sức khỏe, phòng chữa nhiều bệnh. Rượu hồng sâm còn được biết đến là vũ khí bí mật của phái mạnh; phụ nữ, người già cũng có thể dùng.
Tác dụng của rượu hồng sâm:
- Tăng cường khả năng sinh lý, là Viagra tự nhiên cho nam, nữ.
- Tác dụng điều hòa và ổn định huyết áp, ngăn ngừa bệnh gan.
- Tăng cường sức đề kháng, giảm stress, loại bỏ những căng thẳng.
- Công dụng phục hồi chức năng bị suy yếu, tăng cường trí nhớ.
- Chống lão hóa, kiềm chế tế bào ung thư.
Phương pháp ngâm rượu hồng sâm đúng cách:
- Nguyên liệu để ngâm rượu hồng sâm gồm có:
- 400g hồng sâm Hàn Quốc.
- 4 lít rượu trắng (39-40 độ).
- 150g mật ong nguyên chất.
- Cách thực hiện hồng sâm ngâm với rượu:
- Rửa sạch bình rượu, để ráo nước.
- Cho hồng sâm vào, đổ ngập rượu lên và cho mật ong vào.
- 15 ngày đầu lấy đũa khuấy/lắc đều rượu 2-3 lần, vặn nắp.
- Bảo quản bình rượu ở nơi thoáng mát, sử dụng sau 6 tháng.
- Rượu hồng sâm ngon nhất là khoảng 1 năm.
- Cách dùng rượu hồng sâm hiệu quả:
- Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10-20ml, uống 1 tuần nghỉ 1 tuần.
- Nên uống trong bữa ăn giúp tiêu hóa tốt hơn.
- Uống trước khi sinh hoạt vợ chồng để tăng cảm giác hưng phấn.
- Nên chọn phù hợp vì củ sâm khô hút nước sẽ phình to.
Rượu hồng sâm tốt cho sức khỏe nhưng không nên quá lạm dụng. Khi uống rượu hồng sâm bị kích ứng, khó chịu, đau đầu, chóng mặt thì cần dừng lại ngay. Rượu sâm khô tuy tốt cho sức khỏe nhưng nếu muốn dùng lâu dài cần hỏi ý kiến bác sĩ.
Xem thêm:
Hình ảnh hồng sâm
Hình ảnh hồng sâm như thế nào? Hồng sâm được coi là thần dược, là thượng phẩm mà chỉ có bậc vua chúa mới được dùng. Ngày nay, khi xã hội phát triển, sâm khô cũng được sử dụng phổ biến hơn. Đặc biệt, sâm khô còn được bào chế thành nhiều dạng sản phẩm thích hợp với mọi đối tượng. Mỗi một chế phẩm từ hồng sâm lại có đặc trưng riêng như sau:
- Cao hồng sâm: chiết suất dưới dạng cao cô đặc của hồng sâm.
- Sâm khô thái lát tẩm mật ong: hồng sâm ngâm với mật ong.
- Hồng sâm trà: dạng trà cốm hòa tan.
- Nước hồng sâm: chiết xuất dạng nước của sâm khô.
- Viên nhộng sâm khô: để tiện đem theo người.
- Hồng sâm trẻ em: là sản phẩm cho trẻ 2 tuổi trở lên.
Ảnh sâm khô và những chế phẩm từ nó được mọi người ưa chuộng và sử dụng nhiều. Bởi hồng sâm mang lại nhiều lợi ích, dễ sử dụng và phù hợp với mọi đối tượng.
Cách nhận biết hồng sâm và nhân sâm
Cách nhận biết hồng sâm và nhân sâm như thế nào? Mặc dù được làm từ sâm tươi nhưng hồng sâm và nhân sâm có rất nhiều khác biệt. Cụ thể như sau:
Nhân sâm:
- Là củ sâm tươi, màu trắng, để được 5-7 ngày trong tủ lạnh.
- Nhân sâm tươi chưa qua chế biến thường có tính hàn.
- Dùng bồi bổ sức khỏe, hầu như không có tác dụng chữa bệnh.
- Chống chỉ định với người thể trạng yếu, cao huyết áp, trẻ em,…
- Thường được dùng để ngâm rượu hoặc chế biến thành món ăn.
Hồng sâm Hàn Quốc:
- Là sản phẩm được chế biến từ nhân sâm tươi 6 năm tuổi.
- Có phần da và ruột màu đỏ hoặc vàng nâu sẫm.
- Hồng sâm có nhiều dưỡng chất quý và lành tính hơn nhân sâm.
- Tính ôn, dùng để chữa bệnh, hầu như không có tác dụng phụ.
- Giá thành cao hơn và ai cũng có thể dùng hồng sâm.
Phương pháp phân biệt hồng sâm và nhân sâm giúp người dùng hiểu rõ hơn về chúng. Tuy có một số điểm khác biệt nhưng cả hai đều đem lại những tác dụng tốt cho sức khỏe. Nhân sâm và hồng sâm đều có khả năng tăng sức đề kháng, phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Xem thêm:
Giá hồng sâm
Giá hồng sâm trên thị trường là bao nhiêu? Hiện nay, hồng sâm và các thành phẩm từ nó đang rất phổ biến và được ưa chuộng. Sâm khô được bán rất nhiều tại các nhà thuốc Đông y, cơ sở kinh doanh hồng sâm Hàn Quốc. Người ta thường bán sâm khô theo trọng lượng hoặc số lượng củ. Dưới đây là bảng giá của hồng sâm:
- Hồng sâm Hàn Quốc nguyên củ: 1.250.000 VNĐ/75g, tương đương 3-5 củ.
- Nước ép sâm khô: 400.000 VNĐ/1 hộp 30 góix80ml.
- Hồng sâm thái lát tẩm mật ong: 1.150.000 VNĐ/200g.
- Cao hồng sâm: 950.000 VNĐ/1 hộp 240g.
- Nước hồng sâm trẻ em: 1.100.000 VNĐ/hộp 30 góix20ml.
Giá bán sâm khô trên chỉ mang tính chất tham khảo. Mỗi sản phẩm hồng sâm từ các thương hiệu sẽ có quy cách đóng gói và giá thành khác nhau. Cũng nhờ đó mà khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn khi quyết định nên mua sản phẩm nào.
Xem thêm: