Điều trị ung thư buồng trứng ra sao, những chú ý sau khi điều trị

Điều trị ung thư buồng trứng phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Các bác sĩ phải dựa vào diễn biến của bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để tìm phương pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là một số phương pháp điều trị ung thư buồng trứng, những chú ý sau khi điều trị.

Điều trị ung thư buồng trứng

Điều trị ung thư buồng trứng có nhiều cách. Bạn có thể tham khảo các biện pháp Tây y, Đông y hoặc kết hợp 2 phương pháp.

Phẫu thuật điều trị ung thư buồng trứng

Khi phát hiện bệnh nhân mắc bệnh ung thư buồng trứng, phương pháp đầu tiên thường được sử dụng để điều trị là phẫu thuật. Lúc này, những bộ phận bị cắt bỏ là buồng trứng, vòi dẫn trứng, và tử cung, cổ tử cung. Đây gọi là phẫu thuật cắt bỏ tử cung cùng với buồng trứng (vòi dẫn trứng hai bên). Thông thường, khi phẫu thuật bác sĩ còn cắt bỏ mạc nối, hạch trong ổ bụng của bệnh nhân.

Trong khi phẫu thuật để phát hiện xem ung thư buồng trứng đã lan chưa, bác sĩ thường phân giai đoạn. Vấn đề phân giai đoạn liên quan đến việc vét hạch và lấy mẫu mô ở cơ hoành cũng như các cơ quan khác trong ổ bụng và dịch cổ trướng.

Trong trường hợp nếu ung thư đã lan, bác sĩ sẽ cắt bỏ hết các tế bào ung thư trong khi phẫu thuật. Đây gọi là phẫu thuật cắt bỏ tối đa khối u. Sau này phải điều trị bằng hóa chất hay các tia phóng xạ nếu phẫu thuật cắt bỏ tối đa khối u để làm giảm lượng tế bào ung thư.

Phẫu thuật là phương pháp đầu tiên phải kể đến khi điều trị ung thư buồng trứng

Phẫu thuật là phương pháp đầu tiên phải kể đến khi điều trị ung thư buồng trứng

Hóa trị liệu chữa ung thư buồng trứng

Hóa trị liệu là phương pháp điều trị ung thư buồng trứng dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong trường hợp các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể sau khi phẫu thuật có thể áp dụng hóa trị liệu để tiêu diệt. Hoặc phương pháp này được áp dụng khi các tế bào ung thư lây lan mà các bác sĩ chưa thể cắt bỏ hết được. Hóa trị liệu sẽ giúp kiểm soát sự tăng trưởng của khối u, đồng thời làm giảm nhẹ triệu chứng của bệnh.

Các loại thuốc điều trị ung thư đều được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Thuốc cũng có thể tiêm qua catheter, một ống mảnh. Ngoài ra, cũng có một số loại thuốc ở dạng viên uống giúp điều trị ung thư buồng trứng. Dù bệnh nhân có dùng thuốc uống và tiêm vào tĩnh mạch thì thuốc cũng đều đi vào mạch máu và tuần hoàn khắp cơ thể.

Ngoài ra, có thể thực hiện một cách khác để hóa trị liệu chính là đưa thuốc trực tiếp vào ổ bụng qua một ống thông. Cách này được gọi là hóa trị liệu trong phúc mạc. Thực hiện phương pháp này hầu hết các thuốc được giữ lại trong ổ bụng.

Sau quá trình hóa trị liệu kết thúc, để quan sát ổ bụng trực tiếp có thể tiến hành phẫu thuật xét nghiệm lần hai. Bác sĩ thực hiện phẫu thuật sẽ lấy dịch và mẫu mô để có thể xem thuốc điều trị ung thư có tác dụng hay không.

 

Tia xạ trị liệu hay liệu pháp phóng xạ trị ung thư buồng trứng

Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng này sử dụng tia có năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Các tia xạ trị liệu chỉ gây ảnh hưởng tới các tế bào ở vùng chiếu xạ. Các tia phóng xạ thường xuất phát từ một máy. Có thể dùng tia phóng xạ trong màng bụng để điều trị cho một số bệnh nhân. Cách này được thực hiện bằng dung dịch phóng xạ được đưa trực tiếp vào ổ bụng qua một ống thông.

Tia xạ trị liệu cũng sẽ động đến các tế bào bình thường và tế bào gây bệnh. Khi sử dụng phương pháp tia xạ trị liệu có thể sẽ xảy ra một số tác dụng phụ. Các tác dụng phụ phụ thuộc vào cơ thể bị chiếu xạ và liều lượng sử dụng. Tác dụng phụ của phương pháp này bao gồm:

 • Cơ thể mệt mỏi,
 • Không muốn ăn,
 • Có cảm giác buồn nôn và nôn,
 • Đái khó, tiêu chảy,
 • Biến đổi da vùng bụng,
 • Xạ trị trong phúc mạc có thể gây ra hiện tượng đau bụng và tắc ruột.

Những chú ý sau khi điều trị ung thư buồng trứng

Sau điều trị ung thư buồng trứng cần lưu ý để bệnh không tái phát. Những chú ý đáng quan trọng nhất để cải thiện và phòng tránh bệnh là chế độ ăn uống, sinh hoạt phải thật khoa học và lành mạnh.

Chế độ dinh dưỡng

Thức ăn dễ tiêu và dễ ăn. Lời khuyên của các bác sĩ đối với bệnh nhân nên chia nhiều bữa ăn nhỏ.

Mỗi ngày bệnh nhân cần ăn đủ các chất dinh dưỡng. Cần bổ sung đầy đủ các loại protein để giúp người bệnh mau khỏe.

Nên ăn các loại thức ăn như: thịt, trứng, sữa hoặc chế phẩm từ sữa.

Trong khẩu phần ăn hằng ngày nên bổ sung các loại cây họ đậu.

Chế độ dinh dưỡng rất quan trong sau khi điều trị ung thư buồng trứng

Chế độ dinh dưỡng rất quan trong sau khi điều trị ung thư buồng trứng

Quan tâm tới tâm lý của người bệnh

Rất nhiều bệnh nhân khi phát hiện ra mình bị ung thư buồng trứng thường có tâm lý chán nản. Vì vậy trong suốt quá trình điều trị cần quan tâm hỏi han, động viên người bệnh. Nếu người bệnh được chăm sóc cả thể chất lẫn tinh thần thì sẽ nhanh khỏi bệnh hơn rất nhiều.

Chế độ sinh hoạt

Cần phải sinh hoạt điều độ

Người bệnh chỉ được vận động vừa sức và không nên lao lực quá độ.

Trong thời gian dài điều trị bệnh, người bệnh nên nghỉ ngơi. Đặc biệt nên chú ý ăn mặc hợp với thời tiết để tránh cảm, nhiễm phải vi khuẩn, virus.

Vấn đề sinh hoạt tình dục điều độ có thể tốt cho thể chất và tinh thần. Trường hợp quá độ sẽ gây hại cho người bệnh. Cần chú ý rằng, không được quan hệ tình dục sau khi phẫu thuật. Người bệnh cần phải đợi đến khi sức khỏe ổn định thì mới có thể bắt đầu trở lại. Kiêng sinh hoạt tình dục đối với người ung thư giai đoạn cuối.

 

.

Nội dung tương tự

Huyết Giác Giữ Mãi Nét Thanh Xuân, Tươi Trẻ Cùng Sâm Ngọc Linh Địa Chỉ Bán Sa Nhân Nguyên Chất Tỳ Giải Thói Quen Tốt Phòng Ngừa Ung Thư Bán nấm lim xanh tại Đà Nẵng đúng giá nấm lim trên thị trường

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư