Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 có khỏi không? Cách điều trị

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 có khỏi được không là vấn đề nhiều bệnh nhân ung thư đại tràng quan tâm. Phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 hiệu quả: Hóa trị, xạ trị ung thư, phẫu thuật ung thư đại tràng. Lưu ý cho bệnh nhân khi điều trị ung thư đại tràng là gì?

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 vô cùng quan trọng

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 vô cùng quan trọng

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 thường khá nguy hiểm. Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học, các bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp hiện đại để điều trị bệnh. Một số phương pháp thường được áp dụng như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật…Các phương pháp được tiến hành ra sao và có khỏi được không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu!

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 có khỏi không?

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 là gì?

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 được chia thành ba giai đoạn nhỏ gồm 3A, 3B, 3C

 • Giai đoạn 3A: Ung thư có thể lây lan qua lớp trong cùng của thành ruột vào lớp mô dưới niêm mạc. Bệnh cũng có thể đã lây lan đến lớp cơ của thành đại tràng. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã lan tới nhiều nhất là 6 hạch bạch huyết gần đó. Chúng cũng hình thành ở trong các mô gần các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 3B: Ung thư đã xâm lấn qua lớp cơ của thành ruột đến lớp ngoài cùng của thành đại tràng, Tuy nhiên, bệnh chưa lây lan đến các cơ quan lân cận. Ung thư đã lan tới 7 hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận.
 • Giai đoạn 3C: Ung thư đã xâm lấn qua lớp ngoài cùng của thành đại tràng. Các tế bào ung thư giai đoạn này chưa lây lan đến các cơ quan lân cận. Ung thư đã lan đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết gần đó. Cũng có thể các tế bào ung thư đã được hình thành trong các mô gần các hạch bạch huyết.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 có khỏi không?

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 có khỏi được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Thông thường các yếu tố quan trọng là :

 • Tâm lý của người bệnh
 • Sự chăm sóc của bác sĩ và gia đình bệnh nhân
 • Khả năng thích nghi của cơ thể với các phương pháp điều trị
 • Giai đoạn phát triển của ung thư đại tràng. Từng loại và từng giai đoạn sẽ có tiên lượng bệnh khác nhau. Cụ thể, tỷ lệ điều trị thành công là 84% cho giai đoạn 3A, 71% cho giai đoạn 3B và 58% cho giai đoạn 3C.

Xét một cách tích cực thì có thể thấy bệnh có thể điều trị thành công. Tuy nhiên bệnh nhân và người nhà vẫn phải chuẩn bị những tâm lý sẵn sàng vì bệnh có thể biến chứng phức tạp. Khi đó các biện pháp điều trị chỉ có thể giúp kéo dài sự sống.

Xem thêm:

Phân loại ung thư đại tràng và các giai đoạn của ung thư đại tràng – Báo Vietnamnet

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3

Phương pháp chữa trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các yếu tố cơ bản là: kích thước, mức độ xâm lấn của khối và thể trạng hiện tại của bệnh nhân. Ở giai đoạn này, bác sĩ thường chỉ định điều trị cho bệnh nhân bằng các phương pháp sau:

 • Phẫu thuật: Phẫu thuật vẫn là ưu tiên hàng đầu cho những bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn này. Nếu đáp ứng được tốt về mặt sức khỏe bệnh nhân sẽ phải trải qua ca phẫu thuật. Tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ đại tràng và nạo vét các hạch bạch huyết đã bị ung thư. Trong đó phương pháp phẫu thuật nội soi được áp dụng nhiều nhất.
 • Hóa trị: Đây là biện pháp bổ trợ sau phẫu thuật để tiêu diệt triệt để các tế bào ung thư. Chúng thường là các tế bào còn sót lại sau phẫu thuật.
 • Xạ trị : Trường hợp sau phẫu thuật khi khối u đã lớn và đã xâm lấn đến các mô xung quanh đại tràng thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng phương pháp xạ trị
 • Đối với những bệnh nhân không đủ điều kiện sức khỏe để tiến hành phẫu thuật, bác sĩ có thể chỉ định chữa trị bằng xạ trị. Việc sử dụng hóa trị đơn lẻ hoặc hóa xạ trị kết hợp tùy vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân.
Chẩn đoán và điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3

Chẩn đoán và điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3

Lưu ý khi điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3

So với các giai đoạn trước, sức khỏe của bệnh nhân giai đoạn 3 kém hơn khá nhiều. Ở giai đoạn này, sức đề kháng kém của bệnh nhân kém. Do vậy người nhà bệnh nhân cần chú ý để chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học. Điều này sẽ giúp  tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân. Đồng thời, cũng cần tránh những thực phẩm gây hại cho sức khỏe, làm giảm hiệu quả điều trị.

Bệnh nhân nên sử dụng bổ sung các sản phẩm từ thảo dược. Chúng có tác dụng giúp nhanh làm lành vết thương với những bệnh nhân sau mổ. Ngoài ra còn giúp đào thải độc tố, ngăn ngừa tái phát ung thư, bảo vệ hệ miễn dịch. Đồng thời cũng làm hạn chế các tác dụng phụ của hóa xạ trị. Chúng sẽ góp phần hỗ trợ quá trình điều trị đạt hiệu quả cao hơn.

Như vậy cách điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 sẽ được lựa chọn linh hoạt. Việc lựa chọn phương pháp căn cứ vào tình trạng sức khỏe tổng quát của bệnh nhân. Hiệu quả sau cùng không chỉ phụ thuộc vào phương pháp điều trị mà còn phụ thuộc rất lớn vào chế độ chăm sóc và tinh thần của bệnh nhân. Chính vì vậy mắc bệnh ở giai đoạn nào người bệnh cũng nên giữ tinh thần lạc quan, phối hợp tốt với bác sĩ để đẩy lùi căn bệnh này.

Hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin thật sự hữu ích. Chúc các bạn áp dụng thành công để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh!

 

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư