Điều trị ung thư máu bằng tế bào gốc và những điều bạn chưa biết

Điều trị ung thư máu bằng tế bào gốc đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người mắc căn bệnh này. Vậy, các phương pháp ghép tế bào gốc điều trị ung thư máu là gì? tế bào gốc điều trị ung thư lấy từ đâu? thời gian phục hồi sau quá trình điều trị bao lâu? Xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây

Điều trị ung thư máu bằng tế bào gốc

Điều trị ung thư máu bằng tế bào gốc

Điều trị ung thư máu bằng tế bào gốc được biết đến là cách điều trị mới. Bệnh nhân được áp dụng đang mắc bệnh ung thư máu với các dạng sau: bạch cầu, u đa tủy, ung thư máu non. Chúng giúp khôi phục các tế bào máu trong cơ thể sau quá trình xạ trị, hóa trị liều cao bị mất. Theo thống kê mới nhất, tại Mỹ mỗi năm có đến 50.000 trường hợp được áp dụng phương pháp trên. Vậy, để các bạn hiểu rõ hơn vấn đề trên. Cùng tìm hiểu ngay nào

Tế bào gốc điều trị ung thư lấy từ đâu?

Tế bào gốc có thể lấy từ tủy hoặc từ nhiều gốc khác nhau. Khi  tủy mới được thay vào sẽ thay thế tế bào bị bệnh ung thư  máu. Tế bào gốc trong máu sẽ được sử dụng bằng các tế bào ngoại vi khi được cấy vào. Tế bào gốc có thể lấy từ người thân trong gia đình hoặc từ người hiến tặng . Tế bào gốc có công dụng dùng để nuôi cấy bản thân của người bệnh.

Tế bào gốc từ máu cuống rốn

Tế bào gốc từ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh. Bởi máu dây rốn của trẻ sơ sinh là nơi có thể sản sinh ra những tế bào gốc cần thiết nhất. Do đó, một số gia đình đã  gửi máu cuống rốn của con mình khi được sinh ra vào ngân hàng cuốn rốn. Việc này nhằm tạo ra nguồn tế bào cho em bé đó hoặc cho người thân, gia đình của họ. Điều quan trọng hơn, tế bào gốc này có thể giúp cho cộng đồng trong tương lai nữa đó.

Tìm tế bào tương thích

Điều trị ung thư máu bằng tế bào gốc từ chính người thân trong gia đình của họ. Tuy nhiên, cũng có một vài bệnh nhân phải nhờ đến sự hiến tặng tế bào gốc từ người khác. Việc tìm được tế bào gốc tương thích là cực kỳ quan trọng. Bởi giúp cho bệnh nhân ung thư máu khỏi bệnh. Nếu không tương thích sẽ khiến bệnh ung thư máu quay lại bất kỳ lúc nào. Hoặc bệnh ung thư máu sẽ tấn công công lại tế bào gốc được hiến tặng

Xem thêm:

Những điều cần biết về ghép tế bào gốc điều trị ung thư máu – Dân trí

Xem thêm:

Các phương pháp ghép tế bào gốc điều trị ung thư máu là gì?

Các phương pháp ghép tế bào gốc điều trị ung thư máu

Các phương pháp ghép tế bào gốc điều trị ung thư máu

Việc áp dụng cấy ghép tế bào gốc được áp dụng nhằm giúp tủy xương khỏe mạnh. Tế bào gốc mới trong tủy xương được tăng cường và nâng cao khả năng miễn dịch. Một vấn đề các bạn cần biết đó là. Trước khi cấy ghét tế bào gốc, người bệnh thường điều trị hóa trị liều cao để tiêu diệt tế nào ung thư. Sau đó, người bệnh sẽ được cấy ghép tế bào gốc thông qua tĩnh mạch. Vậy cụ thể, các phương pháp ghép tế bào gốc điều trị ung thư máu là gì?

Ghép tế bào gốc tự thân.

Ghép tế bào gốc tự thân có nghĩa là lấy tế bào gốc của người bệnh ghép lại cơ thể của họ. Phương pháp này được ít sử dụng và không được chú trọng. Bởi ghép tế bào tự thân sẽ khiến cho bệnh có khả năng tái phát lại bất kỳ lúc nào. Phương pháp ghép tế bào gốc tự thân có thể áp dụng cho  bệnh nhân đa u tủy xương. Hoặc những bệnh khác về ung thư, thần kinh, da liễu, nội tiết…

Tế bào gốc tủy dị thân

Phương pháp ghép tế bào gốc tủy dị thân có nghĩa là lấy tế bào gốc khỏe mạnh từ người thân trong gia đình của họ. Phương pháp này có nhiều lợi ích hơn so với phương pháp ghép tế bào gốc tự thân. Phương pháp ghép tế bào gốc tủy dị thân sẽ giúp cho bệnh nhân ngăn ngừa được bệnh quay trở lại. Mặc khác, còn giúp bệnh nhân ung thư máu chỗng lại được những tế bào bướu. Nếu tế bào gốc của người thân được ghép vào cơ thể bệnh nhân không tương thích, sẽ khiến cho bệnh nhân đó có biến chứng tử vong.

Tế bào từ máu ngoại vi

Tế bào từ máu ngoại vi là huy động mọi tế bào từ người khỏe mạnh hoặc từ người thân. Sau đó, sẽ tiến hành phân tích và tách tế bào gốc bằng máy móc, thiết bị hiện đại. Phương pháp này có nhược điểm là quá trình nuôi cấy có thể thất bại bất cứ lúc nào. Hoặc khiến cho tế bào  xương khi được cấy vào có nguy cơ nhiễm tế bào bướu là rất cao.

Nếu phương pháp ghép tế bào gốc tủy tự thân cho kết quả tốt như ngăn ngừa được bệnh và kiểm soát ung thư trở lại. Còn ghép tế bào từ máu ngoại cũng là phương pháp bác sĩ khuyên dùng đối với những bệnh nhân đã từng ghép tế bào gốc thất bại.

Thời gian phục hồi sau quá trình điều trị ung thư máu bằng tế bào gốc

Đối với bệnh nhân bị ung thư máu sẽ phải nằm viện từ 2 tuần đến 7 tuần. Nằm viện trong khoảng thời gian này sẽ giúp bác sĩ theo dõi và quan sát xem quá trình ghép tế bào máu có thành công không. Trong thời gian ghép tế bào gốc cho người bệnh, lượng tế bào máu của người bệnh bị giảm đáng kể. Vì thế, cần được phải theo dõi nghiêm ngặt và uống thuốc để phòng  ngừa.

Sau khi ra viện, bệnh nhân cũng phải đến bệnh viện kiểm tra và xét nghiệm hàng tháng. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng phải sử dụng thuốc kháng sinh hay truyền máu trong năm đầu. Một năm sau khi được ghép tế bào gốc vào thì bệnh nhân mới có thể trở lại bình thường.

Điều trị ung thư máu bằng tế bào gốc và những điều bạn chưa biết về phương pháp này, đã được chúng tôi chia sẻ vô cùng chi tiết qua bài viết. Hy vọng các bạn phần nào hiểu rõ hơn về phương pháp trên.

Xem thêm:

.

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư