Giỏ hàng

Hạt chia với tác dụng của hạt chia cho sức khoẻ và cách dùng chữa bệnh

Hạt chia là gì? Tác dụng của hạt chia chữa bệnh gì và bổ dưỡng: tiểu đường, tim mạch, giảm cân, bệnh gan, loãng xương, bổ não. Cách dùng hạt chia tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của hạt chia. Cách sử dụng hạt chia chế biến ngâm nấu uống, bảo quản. Giá hạt chia bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh hạt chia và cách phân biệt hạt chia thật giả.

Tác dụng của hạt chia với sức khỏe và cách dùng hạt chia thế nào tốt

Tác dụng của hạt chia với sức khỏe và cách dùng hạt chia thế nào tốt

Hạt chia là gì?

Hạt chia là hạt của cây Salvia Hispanica thuộc họ Lamiaceae. Hạt có màu đen hoặc màu trắng, giá trị dinh dưỡng ngang nhau. Hạt không mùi và hình dáng giống với hạt é và hạt mè ở Việt Nam. Hạt chia có nguồn gốc từ khu vực Nam và Trung Mỹ. Đây là thảo dược đã được người Aztec, người Maya thuần hóa từ 3,500 năm trước Công nguyên.

Loại thảo mộc này có giá trị dinh dưỡng cao được dùng để bồi bổ sức khỏe cho cơ thể. Hạt chia là loại thực phẩm dinh dưỡng dạng nguyên hạt. Hạt không thông qua chế biến nên giữ được tất cả các thành phần dinh dưỡng cao.

Hạt chia đã được Liên minh Châu Âu (EU) công nhận như một loại thực phẩm mới và hiện được sử dụng rộng rãi trong các nước thuộc EU, Mỹ, Canada, khu vực Châu Mỹ La-tinh, Úc…

Hạt chia là gì và công dụng của hạt chia đối với sức khỏe

Hạt chia là gì và công dụng của hạt chia đối với sức khỏe

Hạt chia có mấy loại?

Cây chia có thể được trồng ở nhiều khu vực khác nhau. Tuy nhiên hạt có hai màu:

  • Hạt màu trắng là của cây chia hoa màu trắng.
  • Hạt màu đen của cây chia có hoa màu tím.
Hạt chia màu trắng và màu đen

Hạt chia màu trắng và màu đen

Hạt chia màu đen từ vùng Châu Mỹ

Với hạt chia trên thị trường thường được thấy xuất phát từ Châu Mỹ. Đặc biệt là vùng Trung Mỹ với đất núi lửa bao phủ và bồi đất. Bởi vậy nên nồng độ khoáng chất và chất dinh dưỡng như protein rất cao.

Trong hai hạt đen chứa các chất như: protein, sắt, kẽm, canxi, omega 3, omega 6, vitamin, chất xơ… và rất nhiều các chất dinh dưỡng khác có vai trò bổ sung năng lượng cho cơ thể. Các chất này rất tốt cho sức khỏe của con người. Hạt đen thường dùng trong chế biến món hay pha chế đồ uống để hương vị thêm đậm đà.

Hạt chia màu trắng

Hạt chia màu trắng có xuất xứ từ vùng Châu Úc. Đây là vùng có thổ nhưỡng tương tự ở vùng Châu Mỹ nên thành phần chất dinh dưỡng cũng không khác mấy so với hạt màu đen.

Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu thì hạt trắng có thành phần các loại khoáng chất, vitamin và protein thấp hơn so với chia đen. Do thổ nhưỡng vùng Châu Mỹ được coi là mảnh đất mẹ của chia. Ngoài ra, hạt màu trắng có vị nhẹ và trung hòa hơn so với màu đen.

Hạt chia có phải mè đen không?

Nhiều người lầm tưởng hạt chia chính là hạt mè hay hạt é. Tuy nhiên đây là sự hiểu lầm sai lệch. Hạt chia có hình dáng mà màu sắc giống với hạt mè, hạt é. Song thành phần dinh dưỡng có trong loại hạt này thì cao hơn gấp nhiều lần so với hạt mè. Hạt chia là loại thảo mộc được dùng làm gia vị cho các món ăn hoặc làm đồ uống.

Thành phần dinh dưỡng của hạt chia (tính trên 100g)

Trong 100g hạt chia có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng tương đương như sau: Chất xơ: 37.5g, protein: 20.4g, omega-3: 20.34g, omega-6: 6.66g, chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa. Ngoài ra chia hạt còn có vitamin và rất nhiều các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, magiê, canxi, phốt pho, kẽm…

  • Omega 3: Hạt có lượng omega-3 cao hơn gấp 8 lần so với cá hồi. Đặc biệt, thực phẩm không chứa cholesterol giúp bảo vệ tim mạch.
  • Canxi: Lượng canxi có chứa trong hạt chia cao hơn gấp 5 lần so với sữa.
  • Protein: Hạt chia có chứa 23% protein. Cao hơn rất nhiều so với các loại ngũ cốc khác như lúa mì (13,7%), ngô (9,4%), gạo (6,5%), yến mạch (16,9 %) và lúa mạch (12,5%).
  • Chất xơ: Hàm lượng chất xơ trong 100g hạt chia cao gấp 1.6 lần lúa mạch, 2.6 lần yến mạch, 2.3 lần lúa mì, 8.3 lần ngô và 9.8 lần gạo.
  • Sắt: Hàm lượng sắt có chứa trong hạt cao hơn 6 lần rau bina.

Cách phân biệt hạt chia thật, giả

Với công dụng nổi trội, nhu cầu sử dụng hạt chia ngày một lớn. Bởi vậy chúng được nhập khẩu về và xuất hiện tại nhiều cửa hàng, siêu thị. Các trang website bán hàng online kinh doanh mặt hàng này sôi nổi. Bao bì sản phẩm được in nhập khẩu về từ Mỹ, Úc. Tuy nhiên người dùng vẫn lo ngại mua phải hạt giả.

Hình ảnh phân biệt hạt chia và hạt é

Hình ảnh phân biệt hạt chia và hạt é

Bề ngoài và màu sắc giúp nhận biết hạt chia

Phương pháp thông thường là nhìn bề ngoài, chia hạt nhỏ hơn hạt é. Kích thước của hạt chỉ bằng 1/2 hạt mè, trên hạt chia có vân sọc, vỏ bóng và sánh. Hạt é kích thước lớn hạt chia một chút, màu đen tuyền, vỏ không bóng dầu như hạt chia. Nhìn bằng mắt thường với hạt chia thì bạn sẽ thấy như nó được bao bọc bởi một lớp áo dầu giàu dinh dưỡng.

Phân biệt hạt chia và hạt é bằng việc ngâm vào nước

Ngâm hạt é vào nước cho ra dạng gel bọc quanh từng hạt riêng biệt. Thế nhưng hạt chia được ngâm trong nước sẽ có dạng gel và kết dính lại với nhau chứ không tách rời nhau như hạt é.

Hạt chia 

Mùi vị nhận biết hạt chia và hạt é

Một đặc điểm khác biệt của hạt chia so với hạt é là loại hạt này không có mùi vị như các thực phẩm khác nhưng vẫn chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Bên cạnh đó bạn còn có thể sử dụng hòa với nước, cà phê, cháo hay salad… mà không sợ làm biến đổi mùi vị gốc của chúng.

Hạt chia rất giàu omega 3, canxi cũng như các vitamin và khoáng chất. Hơn nữa còn có tác dụng chống lão hóa, tăng cường thể lực và sức đề kháng. Hạn chế bệnh tim mạch và tiểu đường, chống béo phì, kháng viêm và phục hồi sức khỏe sau chấn thương. Do cung cấp nhiều sắt, canxi, chứa nhiều đạm và vitamin nên hạt cũng rất tốt cho đối tượng ăn chay, tiểu đường.

Hạt é cải thiện được tình trạng sình bụng, co thắt bao tử và chữa táo bón. Bên cạnh đó còn giúp giảm triệu chứng đau nửa đầu và trầm cảm. Thực phẩm có chứa hạt é rất tốt đối với bệnh nhân viêm khớp, cũng như hạt chia thì khi vào tới bao tử, hạt é càng phình thêm, cộng với hàm lượng chất xơ cao góp phần làm giảm cân…

Tác dụng của hạt chia với sức khỏe và làm đẹp

Với thành phần dưỡng chất dồi dào, hạt chia có nhiều tác dụng trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp

Công dụng của hạt chia với sưc khỏe như thế nào?

CÁCH SỬ DỤNG HẠT CHIA

Hạt chia tốt cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ khi mang thai cần bổ xung đầy đủ dưỡng chất cần thiết để thai nhi được phát triển toàn diện. Trong khi chia hạt có chứa chất Folat, đây là yếu tố quan trọng giúp hệ thần kinh và não bộ của thai nhi phát triển ngay trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Hơn nữa hạt chia còn chứa những dưỡng chất mà bà bầu cần phải cung cấp hàng ngày đó là Omega 3, sắt, canxi, photpho, magie, vitamin A.

Hạt chia có tác dụng tốt cho phụ nữ mang thai

Hạt chia có tác dụng tốt cho phụ nữ mang thai

Hạt chia tốt cho hệ tim mạch

Nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch là do lượng cholesterol tăng cao. Do vậy bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý, sử dụng các loại thực phẩm chức năng tốt cho tim mạch. Theo nghiên cứu cho thấy trong hạt chia có chứa 20 % Omega 3 – 1 loại acid béo cần thiết cho hệ tim mạch. Omega 3 có chức năng giảm lượng cholesterol, duy trì chức năng hoạt động của tim mạch đồng thời ngăn cản quá trình đông máu, phòng trường hợp xơ vữa thành động mạch và đột quỵ. Chỉ với cách sử dụng đơn giản sẽ tạo nên những giá trị bất ngờ cho bạn cơ thể khỏe mạnh, làn da mịn màng.

Nhờ vào năng lượng được sinh ra từ phần lớn là chất béo tốt và protein thực vật chất lượng cao, giúp giảm hiện tượng sụt đường huyết bất ngờ. Và các thành phần trên cũng là thành phần quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Cân bằng huyết áp, chống lại xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và nguy cơ đột quỵ…

Hạt chia tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Trong những công dụng của hạt chia được nhiều người biết đến nhất đó chính là hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Từ những thí nghiệm cho thấy hạt có thể nở lớn gấp 12 lần khi pha vào nước. Từ đó hình thành lớp gel mềm. Khi đưa vào cơ thể chất gel này giúp bao tử được thấm chậm và đều hơn làm trị số glycemic index thấp đồng thời dùng chia hạt giúp cơ thể không có cảm giác thèm đồ ngọt nhờ đó làm ổn định lượng đường trong máu tránh béo phì, tránh được bệnh tiểu đường.

Hạt chia tốt cho hệ tiêu hóa

Với hạt chia tự nhiên có chứa 37% chất xơ trong đó 80% là chất xơ không hòa tan và 20% hòa tan. Giúp chức năng hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Do có nhiều chất xơ nên nó giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ đồng thời hệ thống tiêu hóa cũng được lọc sạch các chất độc hại, tẩy bớt cholesterol dính ở thành ruột nhờ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về ruột.

Công dụng của hạt chia

Công dụng của hạt chia

Hạt chia tốt cho hệ thần kinh và trí tuệ

Nhiều phụ huynh lo lắng không biết trẻ nhỏ có nên ăn hạt chia không vì sợ gây hại cho hệ tiêu hóa còn non nớt của bé. Tuy nhiên, thực tế thì hạt chia có rất nhiều công dụng, tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ. Dưới đây là những tác dụng với trẻ nhỏ mà cha mẹ cần biết :

  • Hạt chia giúp phát triển trí não: Với hàm lượng chất béo cao, hạt giúp trẻ phát triển tốt các tế bào não, hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ.
  • Hạt chia cũng giúp trẻ phát triển xương khớp vững chắc nhờ hàm lượng canxi.
  • Hàm lượng canxi có trong chia hạt rất quan trọng. Bởi nó tác động tới quá trình phát triển xương khớp của trẻ, tránh được nguy cơ mắc bệnh còi xương.
  • Tránh được chứng táo bón: Trẻ em thường có nguy cơ bị táo bón cao. Do đó lựa chọn cách uống có thể giúp phòng tránh căn bệnh này. Bởi loại thực phẩm này chứa nhiều chất xơ giúp bé ở giai đoạn ăn dặm dễ tiêu hóa. Đặc biệt, thực phẩm này tốt, bổ sung chất xơ cho những bé ít ăn rau.
Chống loãng xương hiệu quả

Loãng xương là hiện tượng thường gặp ở người cao tuổi do khi có tuổi lượng hormone estrogen sẽ ít đi dẫn đến việc điều tiết lượng Canxi trong máu bị mất cân bằng và đó chính là lý do gây loãng xương. Do vậy bận cần bổ sung đầy đủ lượng Canxi cho cơ thể một cách hiệu quả. Theo nghiên cứu cho thấy trong hạt có chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng giúp đẩy xương khỏe mạnh như: Calcium, photpho, magie, kẽm và bo… nên công dụng rất tốt để giúp bạn cải thiện quá trình lão hóa của xương nhanh chóng.

Tác dụng hạt chia giúp làm đẹp

Hạt chia giảm cân chống béo phì hiệu quả

Trong hạt chia có chứa nhiều dinh dưỡng đồng thời có khả năng hấp thụ nước gấp 16 lần trọng lượng của nó chính vì thế sẽ khiến bạn không có cảm giác thèm ăn, cũng không cần ăn nhiều mà vẫn đủ năng lượng. Sử dụng 1 ly hạt chia trước bữa ăn sẽ giúp bạn không bị tích trữ lượng mỡ thừa. Phòng chống béo phì hiệu quả nếu kết hợp với các bài tập hằng ngày.

TÁC DỤNG CỦA HẠT CHIA

Hạt chi có tác dụng làm đẹp da và tóc

Trong hạt có chứa lượng Omega 6 ALA, chất chống oxi hóa, protein và chất đạm cao. Nó hỗ trợ việc cấu tạo và phục hồi các mô giúp tóc và móng tay trở lên khỏe mạnh. Đồng thời làm chậm quá trình lão hóa. Do vậy nó có tác dụng đặc biệt trong việc phục hồi tuổi thanh xuân.

Hoạt động hằng ngày nên cơ thể thường mất đi các khoáng chất thiết yếu. Hạt chia cung cấp đầy đủ các khoáng chất cùng các vitamin cần thiết. Do đó giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ năng lượng.

Cách dùng hạt chia như thế nào tốt nhất?

Tùy theo mục đích sử dụng mà người dùng có thể chế biến hạt chia theo nhiều cách khác nhau.

Cách uống hạt chia thông dụng nhất?

  • 1 cốc nước ép trái cây tự chọn của bạn
  • 1 ly nước
  • 50g hạt chia, khoảng 2 muỗng
  • Cách thực hiện:

Làm ấm nước, đổ 1 ly nước vào cốc và thêm 50g hạt. Khuấy đều cho đến khi hạt phân tán đều trong nước và bắt đầu nở ra. Đóng cốc lại và để trong ngăn mát tủ lạnh. Để qua đêm.

Ngày hôm sau, lấy cốc của bạn trong tủ lạnh ra. Chia hạt của bạn nên nở to hơn gấp 2, 3 lần về kích thước và nhìn như hạt keo nhờn. Cốc nước của bạn có nên đặc như gel dày. Trộn 1 cốc gel hạt của bạn với 1 cốc nước trái cây tự chọn của bạn và khuấy đều.

Cách dùng hạt chia cho bà bầu

Mẹ bầu có thể sử dụng hạt chia thêm vào món ăn để bổ sung dinh dưỡng khi mang thai. Sau đây là một số gợi ý có thể thử:

  • Sữa chua hoặc kem hạt chia: Trộn hạt với sữa chua, trái cây hoặc rắc lên kem để dùng. Với những bà bầu ăn sữa chua để đẹp da, nay sử dụng cùng hạt để tăng thêm những lợi ít trong việc làm đẹp, chống rụng tóc và chống lão hóa da.
  • Nước uống hạt chia: Dùng 1 – 2 thìa cafe hạt ngâm vào nước lọc khoảng 10 phút. Khuấy đều để tránh vón cục. Khi hạt nở ra, có thể thêm 1 chút đường phèn để có món nước uống chống táo bón rất tốt.
  • Nước ép trái cây hạt chia: Khi ép trái cây, bạn cũng có thể thêm vào 1 muỗng hạt để uống.
  • Canh hạt chia: Món canh là một phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Bạn có thể dùng 3 – 4 muỗng cà phê hạt cho vào nồi canh khi đang nấu. Hầm chung với các loại rau củ để có món ăn dinh dưỡng.
  • Salad hạt chia: Những mẹ bầu mê món salad (rau trộn) có thể thêm vào 1-2 muỗng hạt để tăng dinh dưỡng và lạ miệng.
  • Chia làm bánh hoặc nấu cháo: Thông thường khi ăn cháo cơ thể sẽ đói bụng rất nhanh. Tuy nhiên, nếu kết hợp thêm vào đó 1 muỗng canh hạt, mẹ bầu sẽ có cảm giác no lâu hơn, đồng thời cũng giúp món cháo thêm dinh dưỡng.

Trẻ em có dùng hạt chia được hay không?

Hạt chia dùng cho trẻ mấy tuổi?

Nhiều bậc phụ huynh băn khoăn liệu hạt có an toàn cho trẻ em hay không, và liệu trẻ mấy tuổi có thể dùng hạt chia? Đây là những lo lắng hết sức hợp lý và chính đáng.

Bạn nên sử dụng hạt cho trẻ khi trẻ đã cai sữa và bắt đầu ăn dặm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Còn đối với trẻ em dưới 2,5 tuổi thì các bậc phụ huynh nên hạn chế cho trẻ dùng vì ở tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện để hấp thụ được các loại thực phẩm lạ bên ngoài. Bên cạnh đó trẻ vẫn chưa kiểm soát được cơ thể có thể dẫn tới sặc, hóc,… gây nguy hiểm cho trẻ.

Cách dùng hạt chia cho trẻ em

Hạt chia rất tốt cho trẻ em. Chúng ta có thể nấu thành bột ăn dặm sau khi nghiền nhỏ cho trẻ. Với những trẻ đã có thể ăn được cơm và thức ăn thì có thể trộn hạt cùng với những loại thức ăn của bé trong ngày. Nếu bé muốn uống chia hạt, mẹ cũng phải nghiền nhỏ ra và pha với nước nhé.

Liều lượng khuyến cáo dành cho bé khi sử dụng hạt là 20 – 30 gram mỗi ngày. Độ tuổi bắt đầu sử dụng là khi bé đã cai sữa và chuyển qua giai đoạn ăn dặm. Nếu trẻ dưới 2, 3 tuổi, mẹ nên hạn chế cho trẻ dùng. Vì trong giai đoạn này hệ tiêu hóa trẻ chưa hoàn thiện, dễ dẫn đến sốc hay hốc hạt gây nguy hiểm cho trẻ.

Một số cách chế biến hạt chia thông dụng cho trẻ em

Một số cách chế biến hạt chia thông dụng cho trẻ em

Chú ý gì khi sử dụng hạt chia cho trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên

Trẻ em 6 tháng tuổi là lúc trẻ đã biết ăn dặm. Bạn có thể bắt đầu sử dụng một ít hạt xay nhuyễn thành bột trộn vào thức ăn dặm.

Hãy đặc biệt chú ý khi sử dụng hạt chia cho trẻ em 6 tháng tuổi. Vì hàm lượng các chất dinh dưỡng như protein, sắt, omega – 3 trong sản phẩm này rất cao có thể gây ra tác dụng không tốt cho bé.

Khi sử dụng bạn nên xay nhuyễn thành bột và trộn vào thức ăn dặm cho trẻ. Đặc biệt, không nên cho trực tiếp nguyên hạt vào thức ăn của trẻ.

Với những trẻ lớn hơn 1 tuổi không được dùng quá 4 gram mỗi ngày. Không nên dùng liên tục trong tuần, cách ngày cho bé sử dụng.

Cách pha hạt chia uống giảm cân?

Bạn múc 2 – 3 muỗng cà phê hạt hòa cùng nước ấm, khuấy đều đừng để vón cục. 5 phút sau bạn pha thêm một ít đường phèn hoặc mật ong vừa phải để có vị ngọt thanh khiết. Giảm độ ngọt cho phù hợp sao cho dễ dùng. Để tăng hiệu quả giảm cân bạn nên kết hợp thêm với chanh và mật ong. Vì chanh có nhiều vitamin và mật ong có hoạt chất lợi cho làn da, vóc dáng.

Hãy sử dụng hạt trước bữa ăn sáng hoặc buổi xế sẽ giúp bạn giảm cân bởi:

  • Lượng thức ăn cho bữa chính bớt đi đáng kể vì mới uống đó nên cũng không muốn ăn nhiều.
  • Chất xơ trong hạt giúp tiêu hóa tốt. Nhưng bản thân nó lại là chất xơ khó bị hòa tan giúp bạn no lâu hơn.

Cách bảo quản hạt chia

Như bất cứ loại thực phẩm nào việc bảo quản hạt chia là rất cần thiết để đảm bảo chất lượng hạt khi sử dụng.

Bảo quản hạt chia nguyên hạt

Hạt chia là loại hạt khô, được đóng gói khi bán ra thị trường. Bởi vậy bạn phải biết cách bảo quản hạt để sử dụng lâu dài. Trước hết, bạn phải chọn mua loại hạt tốt nhất, chính hãng và nhập khẩu trực tiếp tại Úc hoặc Mỹ.

Khi mua cần chú ý bao bì sản phẩm không bị rách, bị hở hay có dấu hiệu bị mở rồi hàn lại. Chỉ mua những loại hạt chất lượng thì bạn mới có thể sử dụng thời giaN lâu mà không lo hại hư hỏng.

CÔNG DỤNG CỦA HẠT CHIA

Bên cạnh đó, sau khi sử dụng bạn cần hàn kín miệng để tránh gió vào. Hoặc bạn cho vào lọ đậy kín lại để không cho côn trùng bò vào.

Cách bảo quản hạt chia đã ngâm nước

Hạt chia có thể trương nở thành dạng gel dính khi được ngâm trong nước. Khi sử dụng với phần hạt không dùng đến thì cần phải cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Khi hạt đã ngâm nước thì thời gian bảo quản tối đa chỉ là 2 tuần. Nếu quá thời hạn không nên sử dụng bởi dễ gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa do vi khuẩn xâm nhập như: Tiêu chảy, đu bụng, viêm ruột… Với hạt đã ngâm nước không nên nấu sôi vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong hạt.

Tác dụng phụ khi dùng hạt chia sai cách

Tuy là loại hạt lành tính nhưng nếu sử dụng sai cách có thể dẫn tới nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Hạt chia có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa

Khó chịu, đầy hơi, chướng bụng hay khó tiêu thường là những cảm giác người dùng hay mắc phải khi sử dụng hạt chia.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng những vấn đề này không hề nguy hiểm. Cơ thể xảy ra tình trạng này chính là do hạt chưa ngậm đủ nước. Khi vào bên trong cơ thể hạt sẽ trương ra và tạo cảm giác khó chịu.

Cách giải quyết vấn đề này cũng khá đơn giản, đó là bạn nên ngâm hạt chia với nước hoặc sau khi uống nên nhớ uống thật nhiều nước. Cách làm này có thể khắc phục hoàn toàn các triệu chứng khó chịu về đường tiêu hóa của bạn.

Hạt chia gây tiêu chảy nhẹ

Lý do chính là loại hạt này có chứa rất nhiều chất xơ. Giúp chống táo bón nên khi sử dụng quá nhiều thì khả năng bạn bị tiêu chảy nhẹ là rất cao. Chính vì vậy, nhất là đối với phụ nữ có bầu, không nên sử dụng quá 20 gram hạt 1 ngày để tránh bị tiêu chảy.

Nếu như sử dụng bị tiêu chảy, bạn nên ngừng sử dụng ngay.

Tác hại liên quan đến máu

Hạ đường huyết

Như nhiều người đã biết, một trong những công dụng chính của hạt là giúp giảm lượng đường huyết trong máu, rất tổt cho những người bị tiểu đường. Tuy nhiên, đối với những người bình thường, nếu dùng quá liều lượng liên tục trong một thời gian dài rất dễ gây ra tình trạng hạ đường huyết, khiến cơ thể mệt mỏi, chóng mặt,…

Hạt chia có thể làm ngăn đông máu

Axit béo Omega 3 hoạt động như một chất làm loãng máu tự nhiên, ngăn ngừa đông máu.

Nếu bạn là người đã từng dùng thuốc giảm loãng máu hay mắc phải căn bệnh máu không đông thì cần cân nhắc trước khi sử dụng hạt để tránh tình trạng bênh trở nên xấu đi. Hơn nữa, trước và sau một cuộc phẫu thuật, bạn cũng không nên dùng hạt chia để tránh bị xuất huyết.

Dị ứng hoặc kích ứng dạ dày

Đây là một tác hại khá hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng hạt cải và vừng thì bạn cũng nên cẩn thận. Vì protein trong chia hạt cũng có thể gây ra dị ứng giống như đối với hạt cải và vừng. Để tránh được tác dụng phụ này, bạn nên dùng thử một lượng nhỏ và theo dõi phản ứng của cơ thể trước khi sử dụng một lượng lớn.

Ngoài ra, do đặc tính hút nhiều nước, nở to ra và khả năng làm đầy dạ dày. Tạo cảm giác no, hạt chia đã góp phần vào kết quả giảm cân. Tuy nhiên, chính đặc tính này lại có thể khiến dạ dày của chúng ta bị kích ứng nhẹ, khiến cơ thể có cảm giác cồn cào hoặc nặng hơn là buồn nôn.

Cách khắc phục tác hại của hạt chia này hiệu quả nhất chính là bạn không nên sử dụng một lượng lớn ngay từ lần đầu. Nên chia nhỏ, sử dụng thành nhiều lần khác nhau.

Giá hạt chia bao nhiêu tiền 1kg?

Giá hạt chia phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Trọng lượng
  • Nơi trồng
  • Nơi đóng gói
  • Quốc gia sản xuất…

Tùy vào việc bạn lựa chọn loại hạt nào mà giá thành khác nhau. Ngoài ra, tùy vào cách mà bạn mua hạt chia. Nếu bạn mua trực tiếp ở nước ngoài, giá thành sẽ rẻ hơn. Còn bạn mua ở Việt Nam sẽ phải nhập khẩu từ nước ngoài về nên giá cũng đắt hơn.

Nhiều khi, cách bạn chọn mua hàng cũng quyết định xem hạt chia bao nhiêu tiền 1kg, bởi nếu cửa hàng bạn mua là đại lý phân phối, giá sẽ rẻ hơn các đại lý bán lẻ…

Và trên thị trường hiện nay, thông thường 1kg sẽ có giá dao động từ khoảng 700.000 đồng/kg, rồi đến 1.000.000đồng/kg. Hạt chia cũng có nhiều quy cách đóng gói: Gói 200g, gói 500g, gói 1kg…

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button