Giỏ hàng

Hậu quả của bệnh ung thư gan – Nguyên nhân và cách phòng tránh

Hậu quả của bệnh ung thư gan còn được biết đến với thuật ngữ biến chứng ung thư gan. Ung thư gan cực kì nguy hiểm bởi khi phát hiện, người bệnh thường ở giai đoạn cuối. Hậu quả của ung thư gan làm suy gan, suy thận, di căn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng. Hậu quả của bệnh ung thư gan do đâu?

Hậu quả của bệnh ung thư gan để lại gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng người bệnh. Không chỉ vậy nó còn bào mòn đời sống tinh thần của người bệnh theo thời gian. Bệnh kéo dài càng lâu, tinh thần càng hao mòn cùng sức khỏe. Bệnh ung thư gan giai đoạn cuối dẫn đến di căn, hậu quả ảnh hưởng tới các bộ phận khác trong cơ thể.

Hậu quả của bệnh ung thư gan

Những người bị ung thư gan có thể gặp các biến chứng ung thư gan nghiêm trọng như bị suy gan, xảy ra khi gan không thể kéo dài đầy đủ chức năng. Suy gan thường xảy ra khi có tổn thương tế bào gan kéo dài.

Ung thư gan có thể di căn qua phổi, xương, khoang ngực, não… Di căn qua phổi sẽ dẫn đến ho ra máu, di căn màng não sẽ dẫn đến đau trong não hay phù não có máu; di căn qua xương sẽ dẫn đến đau tại cục bộ hoặc gẫy xương bệnh lý; di căn qua cột sống hoặc chèn ép dây thần kinh tủy sẽ dẫn đến đau tại cục bộ và liệt nửa người, di căn qua não sẽ xuất hiện đau đầu, ói mửa và dấu hiệu những dây thần kinh định vị.

Biến chứng suy gan

Hậu quả của bệnh ung thư gan gồm các biến chứng nghiêm trọng như suy gan. Điều này xảy ra khi gan không thể kéo dài đầy đủ chức năng. Suy gan thường xảy ra khi có tổn thương tế bào gan kéo dài.

Biến chứng suy thận

Thận cũng có thể bị suy, mất khả năng lọc máu và thải chất thải. Kéo theo đó nồng độ của những chất nguy hiểm này tích luỹ trong cơ thể. Lúc này ung thư gan đã di căn tới các cơ quan khác.

Hậu quả của bệnh ung thư gan dẫn đến tình trạng suy thận nghiêm trọng

Hậu quả của bệnh ung thư gan dẫn đến tình trạng suy thận nghiêm trọng

Biến chứng di căn

Hậu quả của bệnh ung thư gan còn gây di căn qua phổi, xương, khoang ngực … và xuất hiện các triệu chứng tương ứng. Nếu như di căn qua phổi sẽ dẫn đến ho ra máu.

Di căn màng não sẽ dẫn đến đau trong não hay phù não có máu.

Di căn qua xương sẽ dẫn đến đau tại cục bộ hoặc gẫy xương bệnh lý.

Di căn qua cột sống hoặc chèn ép dây thần kinh tủy sẽ dẫn đến đau tại cục bộ và liệt nửa người.

Di căn qua não sẽ xuất hiện đau đầu, ói mửa và dấu hiệu những dây thần kinh định vị.

Khi bệnh nhân ung thư gan bị sốt, tức là lượng lớn tổ chức ung thư bị phá hủy được cơ thể hấp thụ. Hoặc khối u chèn ép lên đường mật dẫn đến viêm đường mật hay bị nhiễm trùng gây ra. Khi đó bệnh nhân ung thư gan sẽ tử vong rất nhanh.

Lá đu đủ trị bệnh ung thư gan – Cách dùng lá đu đủ tốt nhất

Biểu hiện hậu quả của bệnh ung thư gan là gì?

Nắm rõ triệu chứng ung thư gan là rất quan trọng để phát hiện bệnh sớm. Nhờ đó ngăn chặn kịp thời trước khi có những biến chứng ung thư gan nguy hiểm.

Đau vùng gan

Đau vùng hạ sườn phải, thường gặp vào thời kỳ giữa và cuối, đau tức hoặc như dao đâm. Thường trên nửa số bệnh nhân có đau vùng gan, đau xuyên lên vai phải và lưng.

Bụng trên đầy tức, xuất hiện sớm

Biểu hiện này thường kèm theo những triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhưng ít được chú ý. Đến lúc muộn thì đã có nước bụng và cổ trướng.

Chán ăn

Chán ăn là triệu chứng sớm nhất của bệnh nhưng ít được chú ý. Triệu chứng dần dần xuất hiện như buồn nôn, nôn, tiêu chảy nặng lên đã là giai đoạn cuối.

Mệt mỏi, sút cân, sốt và xuất huyết

Đây là những triệu chứng của thời kỳ cuối. Lúc này tiên lượng đã rất xấu.

Gan to, lách to (khối u vùng bụng trên)

Trên 90% số bệnh nhân đến khám là gan to, cứng, mặt gồ ghề hoặc ấn đau. Triệu chứng thường kèm theo và là kết quả của xơ gan.

Hoàng đản (vàng da)

Biến chứng xảy ra do tắc mật và do tế bào hủy hoại nặng dần lên, mạch sao. Điều này làm cho các khối u chèn ép vào gan gây ra hiệt tượng vàng da hoặc vàng phần lòng trắng của mắt.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học Michigan thì hiện tượng vàng da có thể gặp ở đa số bệnh nhân có khối u ở đường mật. Có tới 80% bệnh nhân ung thư gan đều gặp hiện tượng này. Triệu chứng thường xuất hiện vào thời kỳ cuối biểu hiện của xơ gan.

Hậu quả của ung thư gan do đâu?

Hầu hết các trường hợp ung thư gan đều có nguyên nhân không rõ ràng. Nhưng trong một số trường hợp, nguyên nhân ung thư gan được xác định cụ thể. Ví dụ nhiễm trùng mãn tính với một số loại siêu vi khuẩn viêm gan siêu vi có thể gây ung thư gan.

Ung thư gan xảy ra khi các tế bào gan phát triển đột biến trong DNA gan. DNA gan vốn là vật liệu quan trọng trong mọi quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Đột biến DNA có thể gây ra những thay đổi, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Các tế bào hư hỏng ngày càng lan rộng vượt khỏi tầm kiểm soát. Cuối cùng là hình thành một khối u ung thư.

Lá đu đủ và sả chữa ung thư gan hết không? Cách nấu lá đu đủ trị bệnh

Nhiễm virus viêm gan HBV hoặc HCV mãn tính

Nhiễm các virus siêu vi viêm gan loại B(HBV) hoặc siêu vi viêm gan C (HCV) làm tăng nguy cơ ung thư gan. Ung thư gan giai đoạn cuối là tình trạng các loại virut này phát triển không kiềm chế được, gây ảnh hưởng tới các bộ phận khác.

Xơ gan và một số bệnh gan di truyền

Tình trạng gan xơ tiến triển lâu ngày có thể gây ra các mô sẹo hình thành trong gan. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.

Bệnh gan như nhiễm sắc tố sắt mô hay bệnh Wilson có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan. Từ đó dẫn tới các hậu quả, biến chứng ung thư gan nghiêm trọng.

Tiếp xúc với Aflatoxins

Aflatoxin là chất độc trong các loại nấm mọc trên thực phẩm bảo quản kém. Các loại cây trồng như ngô và đậu phộng có thể bị nhiễm Aflatoxin. Chất này có tác dụng làm hậu quả của bệnh ung thư gan ngày càng nghiêm trọng.

Bệnh nhân ung thư gan không nên ăn bơ và đậu phộng

Bệnh nhân ung thư gan không nên ăn bơ và đậu phộng

Tiêu thụ rượu bia quá nhiều

Uống nhiều rượu bia trong nhiều năm có thể dẫn tới ung thư gan và các biến chứng của ung thư tăng nhanh. Vì vậy, người bị ung thư gan cần có chế độ ăn hợp lý, kiêng ăn những đồ cay nóng. Bên cạnh đó, cần kết hợp với thể dục điều độ, tinh thần thoải mái.

 

 

.

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển