Hậu quả của bệnh ung thư máu và những vấn đề liên quan

Hậu quả của bệnh ung thư máu luôn là mối lo ngại của người bị bệnh cũng như những người thân xung quanh. Không ai mong muốn mắc phải căn bệnh quái ác này. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần phải hiểu những vấn đề liên quan tới ung thư máu như: Ung thư máu là gì, các loại ung thư máu, tác hại của ung thư máu ra sao?

Hậu quả của bệnh ung thư máu nặng nề nhất có lẽ là tử vong. Tuy nhiên nếu như chúng ta có phát hiện kịp thời ngay từ lúc chớm bệnh sẽ có cơ hội sống sót cao hơn khi điều trị. Những vấn đề liên quan tới ung thư máu sẽ được giải đáp qua những chia sẻ dưới đây. Từ đó mọi người hiểu hơn về căn bệnh này.

Hậu quả của bệnh ung thư máu

Hậu quả của bệnh ung thư máu

Ung thư máu là gì?

Khái niệm ung thư máu

Ung thư máu là 1 dạng ung thư không lành tính. Ung thư máu là hiện tượng những tế bào bạch cầu tăng lên bất thường. Khi đó tủy và hệ bạch huyết trở nên rối loạn, từ đó tế bào bạch cầu bất thường được ra đời. Chúng tăng trưởng nằm ngoài tầm kiểm và vượt khỏi nhu cầu của cơ thể. Qua đây chúng ta sẽ hiểu ung thư máu là gì, hiểu rõ căn nguyên gây ra ung thư máu.

Triệu chứng ung thư máu

Thiếu máu

Khi các tế bào bạch cầu tăng lên về số lượng hơn bình thường chúng sẽ ăn các tế bào hông cầu dẫn tới tình trạng thiếu máu. Vì vậy thiếu máu là một trong những triệu chứng và hậu quả của bệnh ung thư máu.

Đau bụng

Hậu quả của bệnh ung thư máu sẽ khiến cho tế bào bị ung thư tích tụ ở gan, thận, lách làm cho bụng trương to, dẫn tới tình trạng đau bụng.

Dễ bị bầm tím

Những người bị ung thư thường hay bị bầm tím, chảy máu không thể kiểm soát được. Hiện tượng này do các tế bào bạch cầu non ác tính thay thế cho cá tế bào máu bình thường.

Mệt mỏi

Số lượng haemoglobin giảm xuống làm ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển oxy dẫn tới tình trạng mệt mỏi và khó thở.

Các nhiễm trùng bị tái phát

Hậu quả của bệnh ung thư máu khiến cho cơ thể giảm khả năng miễn dịch chống lại các tác nhân bên ngoài cơ thể. Điều này dẫn tới cơ thể dễ bị nhiễm trùng.

Phát ban, nổi mụn.

Số lượng tiểu cầu thấp dẫn tới tình trạng không có đủ các tế bào máu đông này ở cơ thể, do vậy trên người sẽ tồn tại vết bầm tím và chảy máu.

Đau bụng là một trong những hậu quả của căn bệnh ung thư máu

Đau bụng là một trong những hậu quả của căn bệnh ung thư máu

Các loại ung thư máu

Ung thư máu chia làm 3 loại chính:

Bệnh bạch cầu

Đây là căn bệnh xảy ra ở tủy xương và máu. Bệnh là hiện tượng các tế bào bạch cầu tăng trưởng không bình thường. Bệnh bạch cầu có hai loại:

 • Bệnh liên quan tới 1 lượng lớn cá tế bào bạch cầu lympho.
 • Bệnh bạch cầu nguyên bào tủy, quan hệ đến 1 lượng lớn những tế bào bạch cầu hạt.

Bệnh bạch cầu có cấp tính và mãn tính.

 • Bệnh cấp tính: do bạch cầu ác tính biệt hóa và hoàn toàn mất khả năng trưởng thành. Chúng sinh trưởng một cách nhanh chóng và khó kiểm soát.
 • Bệnh mãn tính: bệnh phát triển chậm do cơ thể vẫn có thể sản sinh ra được lượng tế bào bạch cầu phát triển bình thường.

Lymphoma

Chúng sinh trưởng trong bạch huyết có tác dụng giúp cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh. Có 2 loại u hạch:

 • Hodgkin: Các u hạch có quan hệ tới tế bào Reed – Sternberg.
 • Non – Hogdkin: Các u phát sinh từ gốc tế bào, không liên quan tới tế bào Reed – Sternberg.

Các lympho không bình thường sẽ thành các tế bào u hạch. Các tế bào ác tính này sẽ làm giảm đi khả năng miễn dịch của bạn.

U tủy (myeloma)

Đây là bệnh gây ra bởi plasma tạo nên 1 khối u ở tủy xương. Chúng được tìm thấy ở nhiều nơi trên cơ thể. Cũng có trường hợp u tủy chỉ tìm ra ở 1 nơi gọi là u tủy đơn độc.

Hình ảnh bệnh nhân ung thư máu và những điều bệnh nhân cần biết

Tác hại của ung thư máu

Tác hại của ung thư máu không phải ai cũng biết. Chỉ có những người có người thân không may mắc phải căn bệnh này thì mới có thể hiểu được hậu quả của bệnh ung thư máu như thế nào?

Suy giảm chức năng máu

Hậu quả của bệnh máu trắng dẫn tới sô lượng hồng cầu trong máu bị tiêu diệt. Do đó, người bệnh luôn trong tình trạng thiếu máu. Bên cạnh đó số lượng bạch cầu khỏe manh cùng với tiểu cầu bị giảm đi nhiều dẫn tới hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, cân nặng cũng hao nhanh, người luôn mệt mỏi, yếu đi.

Các bộ phận khác trên cơ thể bị ảnh hưởng

Do các tế bào ung thư đi theo máu khắp cơ thể, lâu ngày tích tụ gây tác hại tới các bộ phận khác trên cơ thể. Hậu quả của bệnh ung thư máu là người bệnh luôn bị đau bụng, lưng đau, khó thở,…

Tử vong

Có lẽ tử vong là hậu quả nặng nề nhất mà căn bệnh ung thư máu gây nên. Thường khi nhắc tới bệnh này người ta thường sẽ nghĩ tới cái chết vì khả năng chữa khỏi bệnh là hiếm có. Đa phần người bị bệnh khi đến xét nghiệm đều trong tình trạng bệnh tình đã nặng, trầm trọng, khó cứu chữa.

Trên đây là những giải đáp xung quanh vấn đề ung thư máu là gì, hậu quả của ung thư máu, … Mọi người sẽ có cái nhìn rõ hơn về mức độ nguy hiểm của căn bệnh.

 Tham khảo thêm:

Ung thư máu nguy hiểm như thế nào? – Báo Mới

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư