Lá xạ đen khô: Cách nhận biết và cách chọn lá xạ đen khô tốt nhất

Lá xạ đen khô khác gì với lá xạ đen tươi? Đặc điểm cây xạ đen. Cách nhận biết lá xạ đen khô để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Cách chọn lá xạ đen khô để phát huy tác dụng tốt nhất. Cách chế biến lá xạ đen khô để điều trị bệnh ung thư. Sắc nước uống từ lá xạ đen đúng chuẩn. Lưu ý khi dùng lá xạ đen.

Lá xạ đen khác gì với lá xạ đen tươi là câu hỏi của nhiều độc giả gửi về cho chúng tôi. Các độc giả mong muốn được cung cấp thông tin về lá xạ đen khô. Vì vậy, để đảm bảo được người mua phân biệt được rõ về lá xạ đen khô, chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin tại bài dưới đây.

Lá xạ đen khô được nhiều người dùng quan tâm

Lá xạ đen khô được nhiều người dùng quan tâm

Cây xạ đen là loại cây gì?

Đặc điểm cây xạ đen

Giải nghĩa “xạ đen”

  • Từ “xạ” trong tiếng Mường có nghĩa là gan.
  • Từ “đen” chỉ đặc điểm màu sắc của thảo dược này. Khi cắt thân cây xạ đen, bạn sẽ quan sát thấy có một lớp nhựa màu đen chảy ra.

Xạ đen có tên khoa học là Celastrus hindsu Benth, thuộc họ Dây gối (Celastraceae). Xạ đen phân bố chủ yếu ở các tỉnh Hà Nam, Quảng Ninh, Hòa Bình, rừng quốc gia Cúc Phương… Xạ đen còn có tên gọi khác như: Bạch Vạn Hoa, Đồng Triều, Bách Giải, Quả Nâu… Đặc biệt, người xưa còn gọi xạ đen là Cây Ung Thư. Sở dĩ có tên gọi như vậy bởi  xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng chống các bệnh ung thư hiệu quả.

Lá xạ đen

Lá xạ đen trông giống như lá chè nhưng to và dài hơn. Khi non, lá xạ đen có màu đỏ tía. Khi già,lá xạ đen chuyển sang màu xanh. Phiến lá xja đen hình bầu dục xoay ngược, có đến 7 cặp gân phụ. Bìa lá có răng thưa và thấp, mặt lá xạ đen không có lông. Cuống lá xạ đen dài từ 5 – 7mm. Mặt trên của lá có độ bóng và màu đậm hơn mặt dưới.

Theo Đông y, xạ đen có tính hàn, vị đắng. Xạ đen có tác dụng hiệu quả trong việc chữa trị các bệnh tiêu viêm, mụn nhọt. Đồng thời, vị thuốc này còn giúp tăng cường sức đề kháng, hạn chế sự phát triển các khối u nguy hiểm. Lá xạ đen là bộ phận được dùng làm thuốc nhiều nhất. Lá xạ đen thường được dùng để sắc nước uống nhằm cho các dược chất dễ dàng hấp thu vào cơ thể. Không chỉ dùng để sắc nước, nhiều người dùng còn sử dụng lá xạ đen để ngâm rượu.

Lá xạ đen khô có công dụng gì?

Lá xạ đen khô có những công dụng như sau:

  • Hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư.
  • Hỗ trợ chữa trị các bệnh về xương.
  • Điều trị các bệnh về gan: viêm gan, xơ gan…
  • Điều trị cao huyết áp, mỡ máu.

Tuy có nhiều công dụng nhưng tác dụng điều trị ung thư luôn được người dùng quan tâm. Nhờ cơ chế ngăn chặn bào ung thư di căn sang tế bào khác, lá xạ đen giúp tế bào ung thư chậm phát triển. Đồng thời, lá xạ đen khô còn nâng cao sức đề kháng, giảm cảm giác đau đớn cho người bệnh hiệu quả.

Như vậy, có thể nói lá xạ đen có tác dụng rất hiệu quả với người bệnh ung thư. Từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối chúng đều có cơ chế điều trị riêng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả chữa bệnh tốt nhất nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để sớm phát hiện bệnh.

Lá xạ đen khô và tươi khác nhau thế nào?

Người dùng cần nắm được các đặc điểm để có thể chọn mua được lá xạ đen được tốt nhất.

Lá xạ đen tươi

  • Lá xạ đen dày, có răng cưa.
  • Lá non có màu đỏ tía. Lá già có màu xanh đậm.
  • Lá không có lông
  • Mặt dưới lá có màu nhạt hơn phần trên.

Lá xạ đen khô

  • Khi phơi khô, lá xạ đen khô có mùi thơm nhẹ.
  • Dùng tay bóp lá sẽ không vị vỡ vụn và giòn như loại lá làm giả.
  • Dùng tay vò lá nếu có màu đen chảy ra thì chứng tỏ đó là lá thật.

Cách chế biến sắc nấu uống xạ đen khô

Ngoài việc tìm hiểu về đặc điểm của lá xạ đen khô, người dùng cần biết về cách sắc nấu sao cho đúng chuẩn.

Sơ chế lá xạ đen tươi thành khô

Chọn lá xạ đen không bị dập nát không bị héo. Đem lá đi rửa sạch cho hết bụi bẩn rồi đem phơi khôi. Lưu ý không nên để chỗ quá nắng. Nên phơi chỗ thoáng mát, bóng râm. Ánh nắng mặt trời tác động trực tiếp một số dược chất trong lá xạ đen sẽ mất đi. Phơi đến khi lá xạ đen khô đều màu là được. Để cho chúng nguội rồi bảo quản xạ đen khô trong túi nilon.

Lá xạ đen khô cần được rửa sạch trước khi sử dụng

Lá xạ đen khô cần được rửa sạch trước khi sử dụng

Cách sắc uống lá xạ đen khô

Nguyên liệu:

  • Lá xạ đen: 25g
  • Thân xạ đen: 50g
  • Nước: 1,5 lít
  • Ấm sắc chất liệu đất hoặc sành sứ

Cách sắc:

  • Đun sôi nhỏ lửa trong thời gian 15 phút hoặc hãm như trà tươi trong thời gian 30 phút.
  • Chắt nước uống thay nước lọc trong ngày.
  • Nên dùng nóng sẽ thơm ngon hơn.
  • Dùng hằng ngày để phát huy được công dụng tốt nhất.

Tham khảo thêm: Công dụng chữa bệnh đặc biệt hiệu quả của lá xạ đen – Báo Thanh Niên

Lưu ý khi dùng lá xạ đen khô

  • Nước xạ đen sắc chỉ nên sử dụng trong 1 ngày, không dùng lại vào hôm sau. Để nước qua đêm dễ ôi thiu, gây đầy hơi và trướng bụng.
  • Kiêng rau muốn trong quá trình sử dụng xạ đen.
  • Không sử dụng nồi nhôm hoặc ấm nhôm để đun.
Nấm lim xanh gia truyền THANH THIẾT BẢO SINH
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869

Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư