Mua dây thìa canh ở đâu tốt? Giá dây thìa canh bao nhiêu tiền 1kg

Mua dây thìa canh ở đâu tốt nhất? Nơi bán dây thìa canh chữa bệnh uy tín tại Hà Nội, TPHCM. Mua giống cây dây thìa canh ở đâu? Nhận biết hình ảnh dây thìa canh. Hướng dẫn cách phân biệt dây thìa canh thật và dây thìa canh giả. Hướng dẫn cách chọn mua dây thìa canh tốt nhất. Giá cây thìa canh bao nhiêu tiền 1kg?

Mua dây thìa canh ở đâu tốt là vấn đề được nhiều người quan tâm

Mua dây thìa canh ở đâu tốt là vấn đề được nhiều người quan tâm

Mua dây thìa canh ở đâu tốt nhất?

Mua dây thìa canh ở đâu tốt nhất là vấn đề được nhiều bệnh nhân tiểu đường quan tâm. Cây thìa canh được biết đến và sử dụng rộng rãi tại nhiều nước như Ấn độ với tên Diabeticin, Mỹ với tên Sugarest, Singapore với tên Glucos care, Nhật Bản, Trung Quốc, Úc… là vị thuốc quý cho bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy, vị thuốc này nhanh chóng được nhiều người tìm kiếm, săn đón trên thị trường thuốc Đông y. Bài viết dưới đây cung cấp những thông tin tư vấn cho độc giả về mua dây thìa canh ở đâu tốt nhất.

Nhận biết hình ảnh dây thìa canh bán trên thị trường

Nhận biết hình ảnh dây thìa canh

Để mua được dây thìa canh chất lượng tốt, nhận biết mua dây thìa canh ở đâu tốt nhất, độc giả cần nhận biết được đặc điểm, hình dáng của dây thìa canh để phân biệt với các loại cây khác.

Dây thìa canh còn có tên khác là: Dây muôi, lừa ty rừng. Nhận biết cây thìa canh qua một số đặc điểm sau:

 • Cây thuộc họ dây leo, cao từ 3-5 m.
 • Thân non màu xanh, phủ lông mịn. Thân già màu nâu, có lỗ vỏ, đường kính lỗ vỏ từ 0,5-1 mm.
 • Toàn cây có nhựa mủ màu trắng hay hơi vàng.
 • Lá cây mọc đối. Cuống lá dài 3-5 mm; đường kính 2-3mm. Lá thìa canh bóng và mịn, không có lông tơ.
 • Hoa nhỏ màu trắng hơi vàng, xếp thành xim dạng tán ở nách lá.

Cây thìa canh phân bố chủ yếu ở các nước có khí hậu nhiệt đới: Ấn Độ, Nam Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia. Ở nước ta, cây thìa canh được trồng ở tỉnh Nam Định, Thái Nguyên. Cây thìa canh thường mọc dại ở các bờ bụi, hàng rào. Cây ra hoa tháng 7, có quả tháng 8.

Dây thìa canh bán trên thị trường

Trước đây, khi dây thìa canh mới được tìm thấy ở Việt Nam, người dân thường sử dụng chúng một cách đơn giản, bao gồm thu hái, sấy khô và sắc với nước uống. Quy trình này giống hầu hết các loại thảo dược dân dã khác. Dây thìa canh tươi có thể trực tiếp sắc nước uống. Tuy vậy, để bảo quản sử dụng lâu dài, dây thìa canh khô được sử dụng phổ biến hơn.

Hiện nay trên thị trường đang bán cả cây thìa canh tươi và cây thìa canh khô tùy vào mục đích sử dụng. Ngoài ra, cây thìa canh còn được chế biến thành dạng túi trà lọc để đảm bảo vệ sinh và dễ dàng bảo quản.

Xem thêm: Tác dụng của dây thìa canh? Cách dùng dây thìa canh điều trị bệnh

Thị trường bán dây thìa canh hiện nay như thế nào?

Cây thìa canh trong tự nhiên gặp phải một vấn đề đó là không đảm bảo được hàm lượng cũng như chất lượng hoạt chất có lợi. Các loại dược liệu trong tự nhiên, nếu không được trồng ở môi trường tiêu chuẩn thường phải đối diện với nhiều nguy cơ như sâu bệnh, ô nhiễm, thu hái bừa bãi khiến chất lượng của dược liệu không đạt được tiêu chuẩn phù hợp để điều trị. Vì vậy, rất khó để tìm mua được dây thìa canh tự nhiên đảm bảo chất lượng tốt hoàn toàn.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Văn Ơn, người đã có nhiều công trình nghiên cứu tâm huyết về dây thìa canh cho biết: Dây thìa canh là loại cây dây leo, rất dễ nhầm với các loại dây leo khác vì có tới hơn 100 giống cây có hình dáng giống như thế. Do đó, dây thìa canh thu hái từ tự nhiên có khả năng rất cao bị lẫn với các loại cây khác. Nếu thu mua ở ngoài chợ vì ham rẻ dưới dạng dây thìa canh khô thì lại càng khó phân biệt, tạo điều kiện cho dược liệu giả tràn lan trên thị trường.

Đặc điểm hình dáng nhận dạng cây thìa canh qua lá, hoa, quả

Đặc điểm hình dáng nhận dạng cây thìa canh qua lá, hoa, quả

Cách phân biệt dây thìa canh thật – giả 

Hiện nay, nổi bật nhất trong các loại thảo dược quý có tác dụng chữa tiểu đường là dây thìa canh. Tuy nhiên, thị trường dược liệu hiện nay có quá nhiều thách thức đặt ra cho người tiêu dùng.

Ngoài câu hỏi mua dây thìa canh ở đâu tốt nhất, người tiêu dùng cũng băn khoăn cách phân biệt dây thìa canh thật và giả. Làm sao để phân biệt được đâu là dây thìa canh sạch và chuẩn, đảm bảo an toàn và hàm lượng hoạt chất cao nhất. Vì lợi nhuận, một số tiểu thương buôn bán dây thìa canh khô sẵn sàng trộn thêm các loại lá cây khác. Hoặc nhập các sản phẩm dây thìa canh không đảm bảo nguồn gốc, chất lượng…để bán ra thị trường.

Phân biệt dây thìa canh qua chủng loại

Chủng loại: Có hơn 100 loài cây có đặc điểm giống cây thìa canh. Thực tế, những tiểu thương buôn bán dây thìa canh khô chưa rõ nguồn gốc cũng rất khó phân biệt. Vì vậy, cần mua dây thìa canh ở những địa chỉ nhà thuốc có chứng nhận nguồn gốc dược liệu rõ ràng.

Phân biệt dây thìa canh qua thành phần

Đối với dây thìa canh, phần có hàm lượng hoạt chất nhiều nhất là ở lá và ngọn. Tuy nhiên, dây thìa canh khô bán ngoài thị trường thường là những lá, thân già không có hoạt chất hoặc có rất ít. Khi cân lên để bán thì rất nặng nhưng thực ra lại không có tác dụng chữa bệnh. Thêm nữa, trong quá trình phơi không đảm bảo khiến dược liệu bị mốc. Thậm chí nguy hiểm hơn cả là trường hợp bị lẫn với những dược liệu không phải dây thìa canh.

Phân biệt dây thìa canh qua vùng trồng

Chất lượng của dây thìa canh sử dụng trong chữa bệnh cũng phụ thuộc vào điều kiện sinh trưởng. Dây thìa canh thông thường tự phát triển trong tự nhiên. Với cây thìa canh được trồng tự phát trong điều kiện gần các khu dân cư có khả năng bị tạp nhiễm bởi môi trường sống. Ngoài ra do điều kiện khí hậu thổ nhưỡng không được nghiên cứu lựa chọn trước khi trồng nên dây thìa canh thường không ổn định về hàm lượng hoạt chất. 

Dây thìa canh tươi có vị đắng, dây thìa canh khô có mùi thơm nhẹ đặc trưng

Dây thìa canh tươi có vị đắng, dây thìa canh khô có mùi thơm nhẹ đặc trưng

Cách chọn mua dây thìa canh tốt, chất lượng

Chọn mua dây thìa canh chất lượng hay không có thể dựa vào vị. Thử bằng cách nhai sống lá dây thìa canh tươi, sau đó ăn một chút đồ ngọt. Nếu chúng ta bị mất cảm giác với vị ngọt, đó là dây thìa canh chuẩn. Bởi khi đó chất Peptide ‘Gurmarin’ trong lá dây thìa canh tác động lên tế bào vị giác trên lưỡi, làm mất cảm giác ngọt trong vòng 2 – 4 giờ.

Hiện nay tại Việt Nam, vùng trồng thìa canh chuẩn phải đảm bảo các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới từ chọn đất, chọn giống, tới thu hái, bảo quản… Vùng trồng phải cách xa khu dân cư để tránh tạp nhiễm lên dược liệu. Chọn giống phải đảm bảo chính xác là dây thìa canh 100%, không lai tạp. Nhân giống phải có khu riêng, chọn được nguồn giống tốt nhất gieo trồng. Trong suốt quá trình gieo, chăm bón phải theo đúng quy trình chuẩn để giảm thiểu sâu bệnh. Chọn lựa thời điểm thu hái khi cây đạt lượng hoạt chất cao nhất. Về mặt bảo quản, sản phẩm không sử dụng bất kỳ loại chất bảo quản nào. Từ đó hoạt chất trong cây đảm bảo được cao nhất và an toàn cho người sử dụng.

Xem thêm:

Giá dây thìa canh bao nhiêu tiền 1kg?

Trên thị trường, có rất nhiều nơi bán dây thìa canh. Cũng giống các loại thực phẩm chức năng, dược liệu này được nhiều công ty bán dây thìa canh dạng trà, dạng cây nguyên liệu và dạng bột, dạng khô.

Giá thị trường dao động khoảng 80.000đ/1kg đến 450.000đ/1Kg. Giá cây thìa xanh kém chất lượng dao động từ 80.000đ – 120.000đ/1kg.

Giá dây thìa canh tươi

Thìa canh được sử dụng chủ yếu ở dạng khô. Vì vậy, nếu muốn mua thìa canh tươi phải đến trực tiếp tại vườn ươm. Giá thìa canh tươi hút chân không là 80.000đ/1kg.

Để bảo quản thìa canh tươi, để ngăn mát tủ lạnh dùng sắc uống dần hoặc chế biến, sao khô tránh ẩm mốc.

Giá dây thìa canh khô

Cây thìa canh tươi rửa sạch phơi khô, sao lên sẽ giữ được các hoạt chất và không bị hỏng. Thìa canh khô đảm bảo chất lượng là thìa canh không có dấu hiệu bị mốc, có mùi thơm nhẹ.

Giá thìa canh khô trên thị trường là 120.000đ/1kg. Sử dụng để sắc nước uống trong vòng 2 đến 3 tháng.

Giá trà túi lọc dây thìa canh

Trà túi lọc dây thìa canh có tác dụng tốt trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Dùng trà túi lọc dây thìa xanh dễ dàng bảo quản, sử dụng sạch sẽ và tiện lợi hơn. Tuy vậy, nên lưu ý mua sản phẩm túi trà lọc thìa canh ở các hiệu thuốc uy tín. Đảm bảo túi trà lọc cây thìa canh vẫn còn mùi thơm, không pha vẫn tạp chất, không có dấu hiệu ẩm mốc.

Trên thị trường hiện nay, giá một hộp trà túi lọc thìa canh là 52.000đ.

Giá cây giống thìa canh

Hiện nay, cây giống dây thìa canh được bán phổ biến tại các vườn ươm cây Bắc Bộ. Cây thìa canh non được ươm vào bầu đất, rễ đâm ra khỏi bầu. Cây có 5 đến 7 lá, cao từ 15 – 20cm, cây mập khoẻ mạnh, không bị sâu bệnh. Giá là 5.000 – 10.000đ/1 cây.

Mua dây thìa canh ở đâu?

Dây thìa canh dễ lai giống, dễ trồng, có thể gieo hạt. Cây phù hợp với nhiều vùng khí hậu trên các tỉnh cả nước. Vì vậy, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua dây thìa canh ở nhiều tỉnh từ Bắc tới Nam. Phương pháp mua hàng qua internet cũng rất tiện lợi. Nhưng cần lưu ý chọn địa chỉ bán dây thìa canh có chứng nhận rõ ràng để tránh hàng giả.

Mua dây thìa canh ở đâu tại Hà Nội?

Nếu độc giả còn thắc mắc mua dây thìa canh ở đâu tại Hà Nội, có thể tham khảo các địa chỉ nhà thuốc uy tín tại quận Cầu Giấy, quận Thanh Xuân. Để mua được dây thìa canh tốt nhất, người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ càng nguồn gốc chất lượng, cách chế biến của cơ sở bán.

Với cách mua hàng dây thìa canh khô qua internet, cần kiểm tra chất lượng qua mùi vị, màu sắc. Dây thìa canh khô đảm bảo chất lượng là cây vẫn giữ được mùi thơm nhẹ, không bị ẩm mốc.

Xem thêm: Dây thìa canh hỗ trợ chữa tiểu đường – Vnexpress

Mua dây thìa canh ở đâu tại TP.HCM?

Hiện nay ở các thành phố lớn có khá nhiều cửa hàng bán dây thìa canh uy tín. Người tiêu dùng có thể sử dụng internet tìm kiếm thông tin hoặc hỏi từ những người xung quanh để tìm kiếm nơi mua dây thìa canh chất lượng, giá cả phải chăng. Với những trang bán online dây thìa canh giá rẻ hơn giá thị trường, người tiêu dùng nên cẩn thận về chất lượng của dược liệu.

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư