Giỏ hàng

Tác dụng của dây thìa canh? Cách dùng dây thìa canh điều trị bệnh

Tác dụng của dây thìa canh? Tác dụng của dây thìa canh trong điều trị bệnh tiểu đường – Báo Dân trí. Công trình nghiên cứu khoa học “Tác dụng của dây thìa canh với bệnh tiểu đường” – PGS.TS Trần Văn Ơn. Dây thìa canh ngăn ngừa béo phì và cao huyết áp. Hướng dẫn cách dùng dây thìa canh điều trị bệnh hiệu quả.

Tác dụng của dây thìa canh điều trị những bệnh gì luôn được nhiều độc giả quan tâm. Tác dụng của dây thìa canh cũng được nhiều phương tiện truyền thông khen ngợi như một thần dược điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Nhờ tác dụng trên, dây thìa canh được người bệnh săn lùng mua rất nhiều.

Dây thìa canh có tên khoa học là Gymnema sylvestre (Retz.) R. Br. ex Schult., họ Thiên lý (Asclepiadaceae). Cây còn có tên gọi khác là: Dây Muôi, Lừa Ty Rừng. Đây là loại cây dây leo, cao từ 3 – 5 m. Thân non có màu xanh, phủ lông mịn ở ngoài. Thân già có màu nâu, có lỗ vỏ với đường kính từ 0,5 – 1 mm. Lá cây mọc đối, phiến lá hình bầu dục, có gân hiện rõ ở mặt dưới lá. Dây thìa canh phân bố chỉ yếu ở Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ, Nam Trung Quốc. Ở nước ta, dây thìa canh được trồng phổ biến ở Thái Nguyên, Nam Định.

Trong dây thìa canh có chứa thành phần dược chất axit gymnemic – một hoạt chất thuộc nhóm saponin triterpenoid. Ngoài ra, cây còn chứa các thành phần khác như: Flavone, resins, d-quercitol, anthraquinone, hentri-acontane, α và β – chlorophylls, pentatriacontane, phytin… Dịch chiết từ cây cũng chứa dược chất ancaloid. Nhờ các chất quý trên, dây thìa canh có những tác dụng chữa bệnh rất hữu hiệu.

Tác dụng của dây thìa canh được nhiều người bệnh tiểu đường tìm hiểu và sử dụng

Tác dụng của dây thìa canh được nhiều người bệnh tiểu đường tìm hiểu và sử dụng

Tác dụng của dây thìa canh

Tác dụng của dây thìa canh bao gồm: Điều trị bệnh tiểu đường, giảm lượng mỡ máu, ngăn ngừa béo phì, giúp hạ đường huyết…

Tác dụng của dây thìa canh điều trị bệnh tiểu đường

Mức độ nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Theo thống kê vào năm 2002, tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường ở nước ta chiếm tới 40%. Trong đó, độ tuổi từ 30 – 64 chiếm đến 2,7 % ( Tương đương gần 2 triệu người).
Đa phần người bệnh khi phát hiện ra bệnh đều đang ở giai đoạn nặng. Dẫn đến không điều trị bệnh được kịp thời. Tiểu đường nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Có đến 44% bệnh nhân tiểu đường bị biến chứng về thần kinh, 71% gặp biến chứng về thận. Ngoài ra, 8% bệnh nhân còn lại xuất hiện biến chứng về mắt, tim mạch, khớp xương… Thậm chí, nhiều trường hợp bệnh nhân tử vong vì biến chứng tiểu đường quá nặng.

Công trình nghiên cứu dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường

Tại Việt Nam, PGS.TS Trần Văn Ơn (chủ nhiệm Bộ môn thực vật học, Đại Học Dược Hà Nội) đưa ra công trình nghiên cứu khoa học :”Tác dụng của Dây thìa canh với bệnh tiểu đường”. Qua nghiên cứu, công trình đã đưa ra kết luận rất khả quan về tác dụng của dây thìa canh.

PGS.TS Trần Văn Ơn chia sẻ về công trình nghiên cứu như sau: “Qua nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng về tác dụng của Dây thìa canh cho thấy khả năng hạ đường huyết rất cao do trong Dây thìa canh chứa nhiều acyd Gymnemic có tác dụng ức chế hấp thu đường ở ruột sau ăn, giảm tân sinh đường ở gan, đồng thời làm tăng khả năng sử dụng đường ở mô, cơ. Nhờ những cơ chế đó đã khiến cho lượng đường vào máu giảm đi, giúp hạ đường huyết và kiểm soát, ổn định đường huyết ở mức an toàn”

Dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường như nào?

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra trong dây thìa canh có chứa tế bào vị giác peptide gumarin. Các tế bào này không bị kích thích bởi đường. Có tác dụng khiến lưỡi không hấp thu được glucose, mất cảm giác muốn ăn ngọt. Từ đó, người bệnh giảm thiểu lượng đường hấp thu trong ruột.

Dây thìa canh có tác dụng ổn định và kéo dài hàm lượng đường huyết trong cơ thể. Đồng thời, cây giúp ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường có thể xảy ra. Trong dây thìa canh có chứa các dược chất có tác dụng kích thích dạ dày, giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra nó còn có tác dụng này gây ức chế thần kinh cao hơn là tương tác hóa học.

Cụ thể, axit gymnemic có trong dây thìa canh sẽ kích thích sản sinh tế bào Beta của tuyến tụy. Qua đó, sản sinh và tăng hoạt lực insulin tự nhiên trong cơ thể. Nhờ đó, cơ thể tái thiết lập được khả năng ổn định và cân bằng đường huyết. Loại axit này còn có thể ức chế hấp thu đường ở ruột. Khi vào đến ruột, axit gymnemic sẽ lấp đầy thụ thể ruột và ngăn không cho đường glucose đường từ ruột vào máu. Axit gymnemic còn ức chế gan lọc bỏ glucose vào máu. Đồng thời kích thích các enzyme tại các mô cơ để giảm đường huyết hiệu quả. Ngoài ra, dây thìa canh còn gây ức chế thần kinh cao hơn là tương tác hóa học.

Xem thêm: Dây thìa canh có tác dụng gì?

​Tác dụng của dây thìa canh trong việc hạ đường huyết

Tính đến nay, có hơn 70 nghiên cứu khoa học trong nước và ngoài nước về dây thìa canh. Các nghiên cứu được thực hiện trên cả người và động vật. Tổng kết từ các nghiên cứu đều cho thấy dây thìa canh có tác dụng giảm đường huyết hiệu quả.

Tạp chí Dược học – Bộ y tế số 391 tháng 11/2008 đã đề cập đến một nghiên cứu về tác dụng của dây thìa canh đối với bệnh tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy dây thìa canh tại Việt Nam có tác dụng hạ đường huyết rất nhanh. Ngoài ra, dây thìa canh còn có tác dụng giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa béo phì hiệu quả.

Dây thìa canh có thể sử dụng điều trị cho cả người mắc tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2. Dây thìa canh giúp kiểm soát và lổn định lượng đường huyết. Ngoài ra, dây thìa canh giúp phòng ngừa biến chứng, giảm cholesterol và lipit trong máu.

Dây thìa canh có tác dụng chống béo phì

Theo một nghiên cứu từ Ấn Độ, các nhà khoa học đã cho chuột béo sử dụng thìa canh để xem tác dụng thế nào. Kết quả cho thấy chuột loại bỏ được cảm giác thèm ăn, cân nặng trở về mức chuẩn. Vì vậy, khi dây thìa canh có tác dụng hạ đường huyết cũng được coi là giảm đi lượng chất béo thừa trong cơ thể.
Dây thìa canh có tác dụng rất tốt cho người béo phì

Dây thìa canh có tác dụng rất tốt cho người béo phì

Tác dụng giảm mỡ máu

Từ chính những thí nghiệm ở những con chuột trên, các nhà khoa học phát hiện ra dây thìa canh có tác dụng giảm mỡ máu. Kết quả cho thấy dây thìa canh làm tăng sự bài tiết các cholesterol xấu và acide cholic theo phân ra ngoài cơ thể. Từ đó, lượng mỡ trong máu được giảm thiểu đáng kể. Vì vậy, người có nhu cầu giảm cân sử dụng dây thìa canh là hợp lý.

Tham khảo thêm: Dây thìa canh: “Khắc tinh” của bệnh tiểu đường – Báo Mới

Cách dùng dây thìa canh điều trị bệnh

Ngoài việc tìm hiểu về tác dụng của dây thìa canh, người đọc cần nắm được về cách dùng để chữa trị bệnh hiệu quả.

Hãm nước uống từ dây thìa canh

Nguyên liệu:

 • Bình giữ nhiệt hoặc phích giữ nhiệt
 • Bình thủy tinh chứa được 1 lít nước sôi
 • Dây thìa canh: 50g (đã được phơi phô)

Cách hãm dây thìa canh

 • Đem 50g dây thìa canh đã được phơi khô mang rửa sạch.
 • Bỏ 50g dây thìa canh dây vào bình hãm hoặc phích nước.
 • Đổ 200ml nước sôi vào bình rồi đổ nước đó đi luôn nhằm tráng sạch lần cuối dây thìa canh.
 • Đổ 800ml nước sôi vào bình rồi đậy kín. Chờ khoảng 30-40 phút là có thể uống được được.
 • Lượng nước hãm ta chia ra uống sau bữa ăn 30 phút.
 • Lưu ý: Loại bình dùng để hãm phải là bình giữ được nhiệt.

Ưu điểm: Cách này rất tiện lợi khi sử dụng, nếu công việc quá bạn rộn, không có thời gian đun nấu, bạn có thể áp dụng cách này sẽ đem lại hiệu quả.

Nhược điểm: Các hoạt chất trong dây thìa canh vẫn còn đọng lại trong cây mà chưa ngấm ra hết. Để tránh lãng phí thuốc bạn buộc phải hãm thêm lần nữa.

Cách sắc dây thìa canh thành nước uống

Nguyên liệu:

 • 1 ấm sắc : Tuyệt đối không dùng ấm nhôm, chỉ dùng ấm có chất liệu đất hoặc sành sứ.
 • 1.5 lít nước sạch
 • 50g dây thìa canh phơi khô

Cách sắc dây thì canh:

 • Mang 50g dây thìa canh đem rửa sạch.
 • Dây thìa canh sau khi rửa cho vào ấm sành.
 • Đổ thêm vào 1,5 lít nước sạch vào trong ấm.
 • Sắc trên bếp khoảng 15 phút là được.
 • Nước sắc dây thìa canh chia ra uống trong ngày, dùng sau bữa ăn 20 phút.
 • Có thể để nước dây thìa canh nguội trong tủ lạnh để uống mát.

Ưu điểm: Đây là cách dùng giúp các hoạt chất trong dây thìa canh sẽ ra hết trong nước.

Nhược điểm: Nếu bận công việc hoặc làm việc ở cơ quan, cách này sẽ rất khó thực hiện.

Cách dùng dây thìa canh kết hợp với xạ đen

Nguyên liệu:

 • Cây xạ đen 50g
 • Dây thìa canh khô: 20g
 • 1 lít nước sạch
 • 1 bình giữ nhiệt hoặc phích nước nóng

Cách dùng:

Các vị thuốc đem rửa sạch, tráng 1 lần qua nước đun sôi. Đổ 1 lít nước sôi vào bình hãm trong thời gian 30 phút là dùng được.

Nước dây thìa canh hãm với xạ đen có vị thơm mát. Nhiều người có thể uống thay nước hàng ngày, thời gian dùng tốt nhất là sau khi ăn 20 phút.

Dây thìa canh và xạ đen kết hợp với nhau đem lại hiệu quả chữa bệnh cao

Dây thìa canh và xạ đen kết hợp với nhau đem lại hiệu quả chữa bệnh cao

Lưu ý khi sử dụng dây thìa canh

 • Nhiều người dùng quan tâm dây thìa canh có an toàn khi sử dụng hay không? Dây thìa canh rất an toàn khi sử dụng và không hề có độc tính. Ngoài ra dây thìa canh còn có tác dụng kháng độc, dùng trong các trường hợp bị rắn cắn rất hiệu quả.
 • Có thể dùng phối hợp với các loại thuốc, thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ bệnh mà không gây tác dụng phụ. Lưu ý trước khi đã dùng thuốc thì 30 phút sau mới dùng dây thìa canh.
 • Giảo cổ lam, mướp đắng, nấm linh chi đều là các loại thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân. Người dùng có thể kết hợp dây thìa canh với các dược liệu trên để tác dụng chữa bệnh được cao hơn.
 • Hiện tại chưa có nghiên cứu nào chứng minh dây thìa canh an toàn với phụ nữ mang thai. Vì vậy, để đảm bảo an toàn nhất phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng dây thìa canh.
 • Phụ nữ đang cho con bú sử dụng được dây thìa canh.
 • Sử dụng dây thìa canh tốt nhất là sau bữa ăn khoảng 20 phút. Lúc này cơ thể mới nạp một lượng đường mới vào cơ thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao. Bởi vậy, sử dụng dây thìa canh vào thời gian sau ăn 20 phút sẽ giúp ổn định đường huyết.

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button