Người bệnh ung thư không nên ăn gì là câu hỏi của rất nhiều người bệnh. Bởi lẽ, chế độ ăn cho người bị ung thư rất quan trọng giúp hỗ trợ quá trình điều trị ung thư đạt hiệu quả tốt nhất. Ngược lại, nếu lựa chọn thực phẩm cho người bị ung thư không đúng cách có thể khiến tình trạng của người bệnh thêm trầm trọng.
Người bệnh ung thư không nên ăn gì tùy theo từng dạng bệnh lý ung thư, phương pháp điều trị ung thư cũng như thể trạng của người bệnh. Vì vậy, chế độ ăn cho người bị ung thư cần tham khảo kĩ ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có sự lựa chọn phù hợp.
Người bệnh ung thư nên ăn gì và không nên ăn gì để hạn chế bệnh tật?
Người bệnh ung thư nên ăn gì?
Kiêng tùy món
Người bệnh ung thư không nên ăn gì tùy theo từng tình trạng cơ thể và dạng bệnh trong từng thời điểm mà sẽ áp dụng cho phù hợp.
– Các thực phẩm chế biến sẵn: đồ ăn nhanh, thịt cá đống hộp, các loại thịt nguội, xúc xích, hambuger…đều không nên ăn.
– Các loại đồ uống có ga, có cồn: bia rượu, nước ngọt đóng chai, soda, nước khoáng mặn…nên kiêng cho người bệnh ung thư.
– Các thực phẩm lên men: dưa muối, thịt muối, giăm bông…đều nên tránh vì các thử nghiệm trên động vật cho thấy những thực phẩm này làm tăng nguy cơ ung thư cao hơn.
– Các loại hải sản nuôi ở vùng ô nhiễm, cá khu vực có nước thải, có nồng độ chì cao cũng không nên ăn.
– Cà phê: không được dùng cho người bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư bàng quang, tuyến tụy…
– Thực phẩm nướng: thức ăn được chế biến theo kiểu nướng là yếu tố nguy cơ gây ung thư do quá trình nướng sẽ tạo ra chất formol – chất gây ung thư.
Kiêng tùy người
Người bệnh ung thư không nên ăn gì cũng phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe cụ thể của từng người để quyết định. Những người thuộc chứng hư, thực, hàn, nhiệt thì việc lựa chọn thực phẩm cho người bị ung thư cũng khác nhau:
– Người thể hư (thể chất vốn hư nhược): chế độ ăn cho người bị ung thư nên chọn các chất thanh đạm, dễ tiêu, có dinh dưỡng cao. Nên kiêng các thức ăn có nhiều dầu mỡ, chất béo ngậy, nhiều gia vị, khó tiêu: đồ chiên rán, thịt mỡ….bởi chúng sẽ gây ứ trệ, lưu trữ, khiến bệnh thêm trầm trọng, độc nhiệt tăng thêm.
– Người thể nhiệt: trong và sau quá trình điều trị ung thư nên chọn các thực phẩm mát, kiêng các loại đồ cay như gừng, tỏi, ớt, các đồ béo ngậy: đồ nướng, thịt dê, thịt chó, thịt gà, chim sẻ…Bởi chúng sẽ gây sinh đờm động hỏa, hao tán khí huyết làm bệnh thêm trầm trọng.
– Người thể hàn (tỳ vị hư hàn, dương khí không đủ): nên chọn các loại thực phẩm bình bổ, kiêng các thức ăn sống lạnh như: dưa, trái cây, thức uống lạnh, các loại rau mát và hải sản có tính lạnh. Bởi chúng sẽ gây hại cho tỳ dương, khiến dương khí càng suy, bệnh thêm nặng.
– Người thể thực (người đang cường tráng mới bị ung thư): thì trong chế độ ăn cho người ung thư nên tăng cường lượng protein thích hợp. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều loại thịt có hàm lượng mỡ cao như: vịt, gà, cá, thịt mỡ, thịt dê kiêng thuốc lá, rượu bia…Nếu không các bệnh nhiệt bên trong có thể bùng phát và làm bệnh thêm nặng.
Kiêng tùy lúc
Người bệnh ung thư không nên ăn gì cũng phải căn cứ vào các thời kì khác nhau của bệnh.
– Khi điều trị bằng hóa chất và phóng xạ, người bệnh thường bị giảm bạch cầu nên thực phẩm cho người bị ung thư lúc này cần lựa chọn là nấm, lươn, baba, long nhãn. Nếu miệng lưỡi khô háo thì có thể ăn mật ong, hải sâm, hạnh nhân. Nên kiêng thuốc lá, rượu bia, cá thức ăn cay, béo, các thức ăn có tính nhiệt hại đến âm: thịt dê, thịt chó.
– Sau khi mổ thì chế độ ăn cho người bệnh ung thư nên chọn các thức ăn thuần khiết, bình hòa, kiêng ăn ngậy béo, dầu mỡ, nhiều gia vị, kiêng các loại hải sản tanh, cá đồ ăn nóng, cay.
Kiêng theo dạng bệnh ung thư
Để biết được người bệnh ung thư không nên ăn gì, bác sĩ sẽ dựa vào biểu hiện lâm sàng của từng dạng bệnh ung thư để quyết định.
Nếu bệnh nhân ung thư phát sốt (Y học phương Đông gọi là bệnh tính nhiệt) là do những chất mang tính cid tích tụ trong người. Vì vậy không nên ăn nhiều thịt vì chúng khi vào cơ thể sẽ phân giải nhiều chất mang tính acid, làm hại công năng của các khí quan trong cơ thể và sẽ tạo môi trường sống cho tế bào ung thư phát triển.
Người bệnh ung thư bàng quang cần kiêng ăn bột trân châu (ngọc trai tự nhiên) vì sẽ làm bệnh thêm trầm trọng. Hiện nay, một số lời đồn thổi là bột trân châu có khả năng giải độc chữa ung thư, tuy nhiên tác dụng vẫn chưa được xác thực.
Người bệnh ung thư nên ăn gì? Chế độ sống khoa học người bị ung thư
Bệnh ung thư không nên ăn gì khi có bệnh khác?
Ngoài ra, người bệnh ung thư không nên ăn gì cũng tùy theo các dạng bệnh lý kèm theo.
– Ung thư kèm theo loét dạ dày hành tá tràng: kiêng thực phẩm chua, cay, nóng, kiêng ăn quá no hoặc để quá đói; kiêng đồ ăn cứng và khó tiêu.
– Ung thư kèm theo cao huyết áp: giảm lượng muối khi chế biến thực phẩm.
– Ung thư kèm theo tiểu đường: hạn chế lượng đường và glucid.
– Ung thư kèm theo suy thận: giảm lượng muối, kiêng đạm và mỡ động vật, kiêng hoa quả nhiều kali như nho, chuối…
– Ung thư kèm theo suy gan: kiêng đạm động vật, đồ chiên rán và món nhiều mỡ.
Như vậy, trong và sau quá trình điều trị ung thư, người bệnh ung thư không nên ăn gì cần được người thân và gia đình lựa chọn kĩ càng để hỗ trợ việc điều trị và phục hồi của người bệnh đạt kết quả tốt nhất.
Nguồn tham khảo: https://baomoi.com/cach-an-kieng-dung-voi-benh-nhan-ung-thu/c/23648976.epi
.