Nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em. Ung thư máu di truyền không?

Nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em hiện vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra một số tác nhân làm tăng nguy cơ gây bệnh. Ví dụ như yếu tố di truyền, hệ miễn dịch suy yếu, người mẹ lúc mang thai đã từng tiếp xúc với hóa chất độc hại… Hiểu rõ được nguyên nhân giúp phòng bệnh tốt nhất.

Nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em là gì?

Nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em là gì?

Nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em

Các yếu tố di truyền là yếu tố gây ung thư máu

Nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em có thể do các yếu tố di truyền. Các nhà khoa học đã chứng minh, DNA có vai trò chỉ dẫn các tế bào phát triển, sinh sản, và chết đi. Khi xuất hiện đột biến DNA, các hướng dẫn này bị sai lệch. Điều này khiến các tế bào sinh sản và tăng trưởng mất kiểm soát dẫn đế ung thư. Do vậy, nếu trẻ em kế thừa gen đột biến của cha mẹ thì sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư máu.

Bên cạnh đó, một số điều kiện di truyền nhất định ở trẻ em như:

 • Hội chứng Down
 • Hội chứng Li-Fraumeni
 • Hội chứng Klinefelter
 • Một số hội chứng khác

Các bệnh này cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu. Các bệnh di truyền khác ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư máu.

Trong gia đình, trẻ em có anh chị bị mắc ung thư máu thì cũng làm gia tăng cơ hội phát triển của bệnh lý nguy hiểm này. Nếu trẻ song sinh giống hệt nhau bị bệnh cũng làm tăng gấp nhiều lần nguy cơ mắc bệnh.

Tuy nhiên, nếu cha mẹ bị bệnh bạch cầu ở độ tuổi trưởng thành thì không làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ nhỏ.

Nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em do lối sống

Hầu hết các bệnh ung thư đều xuất phát từ lối sống không lành mạnh. Một chế độ ăn uống và tập thể dục đóng một vai trò rất quan trọng đối với bệnh ung thư máu ở trẻ nhỏ.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu người mẹ uống nhiều rượu trong một thời gian dài khi mang thai thì con sẽ có nguy cơ cao bị ung thư máu.

Nguyên nhân ung thư máu ở trẻ em do môi trường

Môi trường là một trong những nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em. Yếu tố môi trường chính là những thứ xung quanh như bức xạ và một số hóa chất. Các yếu tố này làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu ở trẻ em.

Bức xạ

Khi tiếp xúc với nống độ bức xạ cao, trẻ em có nguy cơ lớn bị ung thư máu. Theo khảo sát, những người sống sót sau vụ bom nguyên tử Nhật Bản có nguy cơ cao bị mắc bệnh ung thư máu dòng tủy cấp tính.

Trong những tháng đầu thai kỳ, nếu người mẹ tiếp xúc với bức xạ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở thai nhi. Đây chính là lý do vì sao phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên chụp X-quang hoặc CT, ngoại trừ một số trường hợp cần thiết.

Tiếp xúc với các loại thuốc hóa trị và một số hóa chất khác

Những người được sử dụng hóa chất để điều trị ung thư, trong đó có cả trẻ em có nguy cơ cao bị bệnh bạch cầu. Bệnh thường phát triển trong vòng 5 đến 10 năm điều trị.

Những trẻ có hệ miễn dịch suy yếu (ví dụ như những trẻ đã cấy ghép nội tạng) có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những trẻ khác.

Tiếp xúc với hóa chất

Một số hóa chất như benzen – chất dùng trong ngành công nghiệp làm sahcj và sản xuất nhựa, thuốc nhuộm… có thể gây nên bệnh ung thư máu.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa ung thư máu ở trẻ em và giai đình từng tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em này cũng cần phải nghiên cứu thêm.

Hệ thống miễn dịch bị suy yếu

Hầu hết trẻ nhỏ dùng thuốc ngăn chặn hệ miễn dịch (chủ yếu là bệnh nhân ghép tạng) được chẩn đoán có nguy cơ cao mắc một số bện ung thư, trong đó có ung thư máu.

Ung thư máu di truyền không?

Ung thư máu có di truyền không?

Ung thư máu có di truyền không?

Bên cạnh vấn đền nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ nhỏ, nhiều người thắc mắc rằng ung thư máu có di truyền không.

Trong tất cả các nghiên cứu về yếu tố di truyền đối với bệnh ung thư, hiện vẫn chưa có bất cứ một kết luận cụ thể nào chứng minh hai vấn đề này có mối liên hệ với nhau. Theo đó, hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu đề không phải do di truyền.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu lại chỉ ra, một số yếu tố có tính đột biến di truyền có thể là tác nhân làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư máu. Ví dụ như những người mắc các bệnh:

 • Hội chứng Li-fraumeni
 • Hội chứng Noonan
 • U sợi thần kinh loại I
 • Hội chứng down
 • Suy giảm hệ miễn dịch…

Các bệnh này có nguy cơ cao bị ung thư bạch cầu trong điều kiện di truyền.

Nếu trong gia đình có những người có tiền sử mắc ung thư bạch cầu thì bạn cũng không cần quá lo lằng. Bởi nhiều người mang trong mình nguy cơ mắc bệnh nhưng bệnh lại không phát triển. Do vậy, để phòng ngừa nguy cơ gây ung thư máu, bạn cần:

– Lựa chọn một lối sống lành mạnh

– Chế độ ăn uống hợp lí

– Hoạt động thể chất đều đặn, thường xuyên

– Tầm soát ung thư định kỳ

Xem thêm:

Ung thư bạch cầu có di truyền không? – Vietnamnet

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  5/5
  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư