Phòng tránh viêm gan A bằng cách nào? Có đối tượng nào mắc viêm gan A và bệnh này do những yếu tố nào gây nên? Bài viết sẽ làm rõ những vấn đề này.
Phòng tránh viêm gan A như thế nào là đúng?
Phòng tránh viêm gan A là một việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Dù bạn là người đã mắc virut viêm gan A hay chưa thì cũng nên phòng tránh như sau:
Phòng tránh viêm gan A theo cách thông thường
- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nhất là trước khi ăn và sau chế biến món ăn, đi vệ sinh.
- Khử trùng nguồn nước, không gian chứa nhiều mầm bệnh như khu để rác thải, bể nước, nhà vệ sinh.
- Xử lý các chất thải của người bệnh cẩn thận, kỹ lưỡng.
- Thực hiện ăn chín, uống sôi, hạn chế sử dụng đồ ăn sẵn ở hàng quán.
- Tuyệt đối không dùng chung đồ dùng cá nhân (khăn mặt, bàn chải răng, cốc uống nước, xô, chậu, bát đũa… với người có bệnh.
- Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan A tại các điểm y tế.
- Quan hệ tình dục an toàn: Sử dụng bao cao su trước khi quan hệ và vệ sinh sau khi quan hệ.
Virut viêm gan A có thể lây lan khi tiếp xúc với một lượng rất nhỏ chất ô nhiễm. Mầm bệnh viêm gan A có thể tồn tại trong thức ăn, nước uống, hồ bơi, đất, đồ dùng cá nhân…
Loại virut này xâm nhập vào các tế bào gan, gây viêm dẫn tới suy giảm chức năng của gan. Cuối cùng chúng gây ra các dấu hiệu và biến chứng khác của viêm gan A.
Xem thêm: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Suc-khoe/742573/phong-benh-viem-gan-a-nhu-the-nao
Phòng tránh viêm gan A bằng thảo dược nấm lim xanh
Cơ chế chữa bệnh của nấm lim xanh
Nấm lim xanh (Garnodema Lucidum) chứa các chất như Germanium, Lingzi-8, Letinan, Polysaccharide… có tác dụng kháng viêm, chống khuẩn, làm giảm sự phát triển và lan nhanh của virus viêm gan A.
Bệnh viêm gan C có những biến chứng nào, dấu hiệu nhận biết là gì?
Công dụng của nấm lim xanh trong phòng ngừa virut viêm gan A
Đối với những người lành bệnh, nấm lim xanh giúp nâng cao sức đề kháng, giải độc gan, hạ men gan…
Đối với những bệnh nhân bị viêm gan A dạng nhẹ, uống nấm lim xanh để ngăn chặn sự phát triển của bệnh, đảm bảo miễn dịch.
Đối với người bị viêm gan A dạng nặng, nấm lim xanh sẽ giúp kích thích sự phát triển của các tế bào gan mới.
Những đối tượng nào dễ mắc viêm gan A?
Xác định đối tượng có nguy cơ mắc viêm gan A để có biện pháp phòng bệnh đúng cách. Uống nhiều rượu bia, lạm dụng thuốc chữa bệnh, ăn hải sản tươi sống là những “con mồi” của virut viêm gan A.
Nghiện rượu bia là đối tượng của virut viêm gan A
Rượu bia có chứa chất cồn gây hại đến chức năng và khả năng hoạt động của gan. Thông thường, hầu hết người uống bia rượu nhiều gan sẽ bị nhiễm mỡ giai đoạn đầu. Nếu tiếp diễn tình trạng này trong thời gian dài, các chất độc trong rượu bia khiến gan bị viêm.
Nếu những người thuộc nhóm đối tượng này không nghỉ ngơi hoặc không bảo vệ gan thì thương tổn sẽ khó lành và dẫn đến xơ hoá gây xơ gan, tệ nhất là ung thư gan.
Những người thường xuyên dùng rượu bia nên cắt giảm liều lượng xuống để phòng tránh viêm gan A.
Những người ưa thích đồ hải sản tươi sống dễ mắc viêm gan A
Hải sản rất tốt cho cơ thể bởi nhiều chất dinh dưỡng mà không hề gây béo. Tuy nhiên, việc ăn hải sản tươi sống thường xuyên (nghiện) sẽ gây ra bệnh viêm gan A ở người.
Những loại hải sản tươi sống như hàu, tôm, cua… đều chứa rất nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn và virut gây hại cho cơ thể người. Trong đó, virut gây viêm gan A có tên Enterovirus cũng “lảng vảng” đâu đó trong những món đồ ăn tươi sống kia.
Cá chép, cá diếc, cá trắm cũng chứa ấu trùng sán lá nhỏ ở gan, gây tổn thương gan. Bệnh viêm gan A tuy không để lại di chứng và thường miễn dịch với loại virut này. Nhưng vẫn có trường hợp nguy hiểm đến tính mạng.
Do vậy, bạn nên hạn chế sử dụng các đồ tươi sống, nên nấu chín trước khi ăn để phòng tránh viêm gan A xâm nhập.
Người lạm dụng thuốc chữa bệnh có nguy cơ mắc viêm gan siêu vi A
Người mắc bệnh đương nhiên cần đến thuốc để giảm cơn đau. Tuy nhiên, không phải thuốc nào cũng tốt cho bệnh của bạn. Việc dùng thuốc có thể để lại tác dụng phụ không mong muốn.
Việc “nghiện thuốc chữa bệnh” và sử dụng không đúng cách khiến gan bị tổn thương.
Khi gan bị tổn thương, hệ miễn dịch yếu là lúc virut viêm gan A xâm nhập và gây bệnh ở gan.
Do đó, những người “nghiện” dùng thuốc nên “cai” hoặc dùng thảo dược tự nhiên để phòng tránh viêm gan A.
Vì sao những người mắc dị ứng là đối tượng của viêm gan A?
Nguyên nhân người dị ứng dễ mắc virut viêm gan
Theo đông y, những người ít ăn rau xanh, thích đồ ăn cay nóng dễ bị dị ứng. Nguyên nhân sâu xa là suy giảm bài tiết ở thận và chức năng tiêu độc gan.
Nếu chức năng gan kém, thận phải làm việc bù cho gan để đào thải chất độc. Khi chức năng bài tiết và tiêu độc của gan, thận suy giảm, sức khỏe yếu, cơ thể sẽ bị dị ứng như: ngứa ngáy, nổi mụn nhọt, trứng cá, lở ngứa…
Người dị ứng phòng ngừa thế nào để không mắc mầm bệnh viêm gan A?
Những người dị ứng cần bổ sung nhiều rau xanh, chất xơ. Bổ sung thực phẩm mát gan, lợi tiểu. Tránh ăn những đồ ăn nhiều muối, dầu mỡ và cay nóng.
Xem thêm:
Viêm gan siêu vi A hình thành từ yếu tố nào?
Nguyên nhân gây bệnh viêm gan A có thể được hình thành từ các nguyên nhân chính sau:
- Người bệnh nhiễm virut viêm gan A lây sang người lành bệnh theo đường ăn uống, dùng chung, truyền máu.
- Dùng nguồn nước bị ô nhiễm.
- Dùng thực phẩm thiếu an toàn và không vệ sinh, ăn đồ sống.
- Ăn động vật nguyên vỏ từ nguồn nước ô nhiễm.
Xem thêm: