Nguyên tắc sử dụng thuốc chống ung thư an toàn, phát huy hiệu quả

Nguyên tắc sử dụng thuốc chống ung thư an toàn, hiệu quả là gì? Chỉ định và nguyên tắc điều trị ung thư bằng hóa chất như thế nào? Liều lượng thuốc chống ung thư phù hợp với giai đoạn ung thư và thể trạng bệnh nhân. Lưu ý khi dùng thuốc chống ung thư bệnh nhân ung thư cần biết.để nâng cao hiệu quả điều trị ung thư.

Nguyên tắc sử dụng thuốc chống ung thư

Nguyên tắc sử dụng thuốc chống ung thư

Nguyên tắc sử dụng thuốc chống ung thư vô cùng quan trọng trong việc áp dụng điều trị. Vậy những nguyên tắc đó là gì? Áp dụng ra sao để an toàn và đạt hiệu quả ngăn ngừa bệnh cao nhất. Hãy cùng chúng tôi trả lời trong bài viết dưới đây!

Sử dụng thuốc chống ung thư là như thế nào?

Sử dụng thuốc chống ung thư là cách dùng các hóa chất chống ung thư để chữa bệnh ung thư. Hóa chất được đưa trực tiếp vào cơ thể bằng việc uống thuốc hoặc truyền hóa chất.

Đây là một phương pháp được sử dụng khá phổ biến đối với người mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên việc sử dụng  những loại hóa chất sẽ gây nên nhiều vấn đề khác nhau cho cơ thể. Chính vì vậy, cần có một số các lưu ý khi sử dụng thuốc chống ung thư.

Xem thêm:

Những nguyên tắc sử dụng thuốc chống ung thư an toàn, hiệu quả

  • Dùng thuốc với liều cao nhất, ít tác dụng không mong muốn mà cơ thể có thể chấp nhận được: Tùy cơ địa của từng người bệnh ung thư, bạn có thể sử dụng thuốc ở liều cao nhất. Miễn sao liều dùng đó cơ thể của bạn có thể chấp nhận được.
  • Phối hợp thuốc để tránh kháng thuốc:  Để tránh tình trạng kháng thuốc, bạn có thể phối hợp nhiều loại thuốc với nhau. Điều này mang lại hiệu quả đó là nâng cao hiệu quả điều trị của thuốc. Nó còn giúp còn giảm những tác dụng phụ không mong muốn..
  • Nên dùng thuốc chống nôn trong quá trình tiêm hay uống thuốc chống ung thư: Trong một số trường hợp thuốc sẽ gây ra nôn cho người bệnh, không mang đến hiệu quả. Ví dụ như trường hợp thuốc Doxorubicin  là  thuốc gây nôn mạnh nên dùng thêm Benzodiazepin.

Xem thêm:

Nguyên tắc pha loãng khi sử dụng thuốc chống ung thư để tiêm vào tĩnh mạch

Khi đưa các loại thuốc tĩnh mạch cần pha loãng bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch glucose 5%. Cần chú ý khi tiêm để thuốc không thoát ra ngoài mạch gây hoại tử tại chỗ tiêm. Ví dụ: Paclitaxel (Anzatax :Thuốc chống ung thư).

Việc pha thuốc để truyền tĩnh mạch phải do cán bộ có kinh nghiệm tiến hành, ở một phòng thích hợp. Khi pha thuốc cần phải mang găng tay và tiến hành thận trọng. Điều này là để tránh thuốc tiếp xúc với da và niêm mạc. Việc pha thuốc phải đảm bảo trong môi trường vô khuẩn.

Dung môi để pha thuốc có thể là: Dung dịch Clorua natri 0,9%, dung dịch Glucose 5%. Một số trường hợp sử dụng  hỗn hợp dung dịch Clorua natri 0,9% và dung dịch Glucose 5% . Hoặc cũng có thể sử dụng hỗn hợp dung dịch Glucose 5% và dung dịch Ringer.

Thông thường thuốc được pha trong các dung dịch trên sao cho dịch truyền có nồng độ Paclitaxel là 0,3 – 1,2 mg/ml. Chỉ dùng các lọ, chai truyền làm bằng thủy tinh, Polypropylen hay Polyolefin. Không dùng dụng cụ làm từ vật liệu Polyvinyl Clorid (PVC). Lý do là vì chất dẻo PVC có thể bị phá hủy và giải phóng Di – (2–ethyl–hexyl ) phtalat (DEHP) khi tiếp xúc với Paclitaxel và gây độc. Tiến hành truyền dịch ngay hoặc trong vòng 3 giờ sau khi pha xong. Không để dịch truyền đã pha vào trong tủ lạnh.

Xem thêm:

Những món ăn được coi bài thuốc phòng chống ung thư – Tạp chí Ung thư Việt Nam

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc chống ung thư

Lưu ý trường hợp nhiễm khuẩn thứ phát

Trong quá trình điều trị bằng phương pháp sử dụng thuốc chống ung thư, cơ thể bệnh nhân do suy nhược. Điều này có thể dẫn đến việc bị nhiễm khuẩn, nhiễm virut. Triệu chứng cho những trường hợp này là bệnh nhân có bị sốt, giảm bạch cầu,…

Phòng khi thiếu máu

Thiếu máu là một hiện tượng thường gặp đối với những bệnh nhân điều trị ung thư, do thuốc chống ung thư ức chế tủy xương hay các tế bào ung thư có thể xâm nhập vào xương tủy nên gây ra. Để giải quyết tình trạng này, người bệnh cần được truyền máu khi nồng độ Hemoglobin quá lớn.

Phòng khi giảm tiểu cầu

Giảm tiểu cầu cũng là một triệu chứng thường gặp đối với những bệnh nhân ung thư điều trị bằng phương pháp hóa trị. Trong những trường hợp này bệnh nhân cũng cần được truyền máu để nâng tiêu cầu lên mức thích hợp (20.000/ml)

Phòng khi giảm bạch cầu

Khi bệnh nhân dùng thuốc trị ung thư quá dài ngày và với liều lượng cao có thể gây nên triệu chứng này. Đây được coi là triệu chứng ngộ độc khi điều trị. Trong những trường hợp này, bệnh nhân cần được truyền bạch cầu.

Nguyên tắc sử dụng thuốc chống ung thư và vài điều cần lưu ý

Nguyên tắc sử dụng thuốc chống ung thư và vài điều cần lưu ý

Có thể nói, để chống chọi với căn bệnh ung thư là không hề đơn giản, bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân đều kiên trì và cố gắng. Phương pháp hóa trị là phương pháp được áp dụng rất phổ biến đối với bệnh nhân ung thư hiện nay.

Vì vậy, người chăm sóc bệnh nhân ung thư cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể mang lại hiệu quả tốt trong quá trình điều trị của bệnh nhân ung thư.

 

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869

Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư