Những bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ. Độ tuổi nữ thường bị ung thư

Những bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ nhất là gì: ung thư vú, đại – trực tràng, ung thư phổi; ung thư nội mạc tử cung, cổ tử cung và ung thư buồng trứng. Phụ nữ thường bị ung thư ở độ tuổi nào? Độ tuổi trung bình của phụ nữ dễ bị mắc bệnh ung thư vú, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung và nội mạch tử cung là bao nhiêu?

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ

Những bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ luôn là vấn đề rất được các chị em quan tâm. Nghiên cứu cho thấy đa số các bệnh ung thư hay gặp ở nữ giới không những ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, có thể dẫn tới vô sinh, đe dọa trực tiếp tới tính mạng. Dưới đây là những bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ và độ tuổi thường mắc bệnh.

Những bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ

Ung thư vú

Ung thư vú rất dễ tấn công phụ nữ. Theo Everyday Health, ung thư vú chiếm 26% các trường hợp ung thư ở phụ nữ mỗi năm. Cũng theo nghiên cứu, phụ nữ Mỹ có 1/8 nguy cơ bị ung thư vú tại một số thời điểm trong cuộc đời. Tỷ lệ ung thư vú ở các nước phát triển cao hơn nhiều. Nguyên nhân là do các yếu tố như chế độ ăn uống và uống rượu. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính khoảng 246.660 trường hợp mắc ung thư vú xâm lấn.  được chẩn đoán trong năm 2016. Thật bất ngờ vì có khoảng 40.000 phụ nữ sẽ chết vì căn bệnh này. Điều này khiến nó trở thành nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp thứ hai ở phụ nữ.

Ung thư đại trực tràng

Nghiên cứu gần đây cho thấy ung thư đại trực tràng phổ biến thứ ba ở phụ nữ. Ung thư thường xảy ra khi tế bào phát triển không kiểm soát được trong đại trực tràng. Điều này dẫn đến tăng trưởng các khối u nhỏ (gọi là polyp) phát triển. Ung thư đại trực tràng có khả năng chữa trị cao khi được phát hiện sớm. Nhưng thật không may nếu ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

 Ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung chỉ gặp ở phụ nữ. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính có khoảng 60.050 trường hợp ung thư nội mạc tử cung. Đây là con số được chẩn đoán trong năm 2016. Ung thư nội mạc tử cung tác động tới cơ quan sinh sản nữ giới. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ cao tuổi mãn kinh. Các dấu hiệu thường gặp nhất của ung thư nội mạc tử cung bao gồm chảy máu âm đạo bất thường. Căn bệnh ung thư này cũng phổ biến hơn ở phụ nữ da trắng. Bệnh có khả năng cao chữa trị được nếu phát hiện sớm.

Ung thư phổi

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh, ung thư phổi giết chết khoảng 106.470 phụ nữ mỗi năm. Thuốc lá là nguyên nhân phổ biến của ung thư phổi. Tuy nhiên, radon (loại khí xuất hiện tự nhiên từ đá và bụi bẩn) là nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Phụ nữ Mỹ trung bình có khoảng 1/17 nguy cơ phát triển ung thư phổi trong suốt cuộc đời. Điều này không thay đổi bất kể thói quen hút thuốc của họ. Ung thư phổi cũng phổ biến hơn ở người cao tuổi. Hầu hết các bệnh nhân ung thư phổi xuất hiện ở phụ nữ da trắng nhiều hơn so với phụ nữ thuộc các chủng tộc khác.

Xem thêm:

6 bệnh ung thư hay gặp ở phụ nữ, chị em nhất định phải biết – Báo Eva

Độ tuổi mắc những bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ

Ung thư phổi

Theo ông Jeffery Kobza – quyền Trưởng Đại diện, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, độ tuổi mắc bệnh ung thư phổi của phụ nữ được đánh giá là những người tầm tuổi 60 trở lên. Điều đó có nghĩa những nhóm người trong độ tuổi này cần chú đến việc phòng bệnh. Họ được khuyên thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

Ung thư vú

Độ tuổi trung bình mắc ung thư vú là trên 40, rất hiếm khi gặp ở những phụ nữ trẻ. Ung thư vú có thể phát hiện sớm và hoàn toàn có thể chữa khỏi. Nếu phát hiện sớm ung thư vú, cách thức điều trị ít mang tính tàn phá. Các biện pháp phổ biến như phẫu thuật cắt rộng bướu, xạ trị vào tuyến vú, điều trị nội tiết…

Để phòng bệnh, các bạn nữ nên chăm chỉ rèn luyện thể dục – thể thao. Các bạn cũng nên tránh ăn quá nhiều mỡ động vật, không hút thuốc lá. Để phát hiện sớm, bạn phải tự khám tuyến vú mỗi tháng vào khoảng từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 10 của chu kỳ kinh. Và tất nhiên nếu có thể bạn nên đi khám vú định kỳ mỗi năm.

Ung thư cổ tử cung

Phụ nữ ở độ tuổi 35 – 40 dễ mắc ung thư tử cung. Hiện nay đã vắc xin ngừa những tuýp HPV gây ung thư phổ biến cho phụ nữ từ 10 đến 25 tuổi. Bên cạnh đó, chị em đã có gia đình cần thực hiện khám phụ khoa và tầm soát bằng phương pháp phết tế bào cổ tử cung (PAP smear) định kỳ. Chị em nên khám ít nhất một lần trong một năm để phát hiện kịp thời.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 ở cả nam và nữ, bệnh rất nguy hiểm vì thường được phát hiện muộn, dẫn tới tử vong. Ở cả nam và nữ độ tuổi mắc bệnh đều là khoảng 40 tuổi trở lên. Để phòng ngừa bệnh, những người từ 40 tuổi trở lên nên tầm soát ung thư đại trực tràng với các xét nghiệm như nội soi đại tràng, xét nghiệm tìm máu trong phân, vv…

Độ tuổi trung niên dễ mắc những bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ hơn

Độ tuổi trung niên dễ mắc những bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ hơn

Như vậy độ tuổi mắc bệnh và những bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ đều rất đa dạng. Do vậy chị em nên có những biện pháp phòng ngừa và đến ngay cơ sở y tế khi có bất kỳ biểu hiện lạ nào. Chúc chị em luôn vui khỏe, hạnh phúc!

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư