Những cây trồng “hái ra tiền” trên mảnh đất Tiên Phước

Chất lượng cuộc sống và kinh tế của người dân Tiên Phước đang ngày càng được cải thiện nhờ một số loài cây trồng như quế, nấm, hồ tiêu…

Là một trong những huyện thuộc vùng trung du miền núi phía Tây tỉnh Quảng Nam, Tiên Phước không được thiên nhiên ưu đãi bởi tính chất khắc nghiệt của thời tiết, thường xuyên hứng chịu thiên tai, hạn hán và xói mòn đất… Mặc dù dân cư ở đây sống chủ yếu bằng nghề nông nhưng phần lớn đất trồng đều là đất cằn cỗi, kém màu mỡ. Đó là lí do từ trước đến nay, Tiên Phước vẫn được biết đến với tư cách là một mảnh đất nghèo nàn, kinh tế kém phát triển của tỉnh Quảng Nam.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Tiên Phước đã có sự đột phá trong phát triển kinh tế nhờ một số cây trồng mang lại hiệu quả cao.

Cây quế

Quế được trồng bạt ngàn ở huyện Tiên Phước và trở thành biểu tượng tiêu biểu cho cuộc sống của người dân trên mảnh đất này. Quế đã khẳng định được thương hiệu của nó và mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho nông dân Tiên Phước trong thời gian dài.

Những năm 80 – 90 của thế kỉ XX là thời kì hoàng kim của quế khi giá của nó tăng cao đột biến và trở thành loài cây xóa đói, giảm nghèo, thậm chí còn là “cây làm giàu” cho nhiều hộ gia đình. Vào thời điểm này, với một cây quế có đường kính hơn 25cm sẽ có giá tương đương với một cây vàng.

Cây Bòn bon

Những cây bòn bon trĩu quả là nguồn thu nhập chính cho người dân Tiên Phước

Những cây bòn bon trĩu quả là nguồn thu nhập chính cho người dân Tiên Phước

Có lẽ sẽ là một thiếu sót khi nói đến Tiên Phước mà không nhắc đến cây Bòn bon. Đây là một loại cây ăn quả, còn có tên gọi khác là Nam Trân (có nghĩa là trái quý đến từ phương Nam). Quả bòn bon rất thơm, ăn ngon và có mùi rượu nếp, hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng cao khiến rất nhiều khách hàng ưa chuộng, đặc biệt là người dân miền Bắc. Chính vì vậy mà nó có cái giá khá đắt, hơn 150k/kg. Với người nông dân Tiên Phước, lợi nhuận từ cây Bòn bon là nguồn thu nhập chính trong năm.

Cây hồ tiêu

Vỏ mỏng và rất thơm, vị ngon đặc trưng… là những từ mà người ta thường dùng để miêu tả Hồ tiêu Tiên Phước. Chất lượng của loại hồ tiêu này có thể đem so sánh với những thương hiệu hồ tiêu nổi tiếng khác trên thế giới như hồ tiêu Lam-pông, hồ tiêu Man-tơ của Indonesia. Mỗi kg hồ tiêu này có giá từ 200 – 300 nghìn.

Cây nấm lim xanh

Nấm lim xanhNấm lim xanh Tiên Phước là một thảo dược quý, có tác dụng chữa được nhiều căn bệnh quái ác mà y học hiện đại cũng phải bó tay như ung thư, rối loạn mỡ máu, cải thiện chức năng của các cơ quan nội tạng… Đây là loại nấm chỉ mọc trên các cây lim xanh đã chết, rất hiếm nên giá cả của nấm lim xanh cũng thuộc vào hạng cao ngất ngưởng, nhiều người dân Tiên Phước mong muốn làm giàu nhanh đã vào rừng để săn tìm thứ nấm có một không hai này.

Ngoài những thứ cây trồng trên, nhiều hộ gia đình ở Tiên Phước còn phất lên làm giàu nhờ một số loài cây khác như: hồi, ươi, chè xanh… Đó là những công cụ “hái ra tiền” cho người nông dân Tiên Phước.

Luyến Nguyễn

.

Nội dung tương tự

Bệnh viện An Sinh Ung thư đại tràng di căn nguy hiểm thế nào? Viêm cột sống dính khớp gây ảnh hưởng đến mắt? Chuyện không thể ngờ Phòng khám ThS.BS Lâm Văn Hoàng – Nội tổng quát Ung thư đại tràng giai đoạn 1: phát hiện sớm khả năng khỏi rất cao Thu mua nấm lim xanh Lạng Sơn và nấm lim xanh bao nhiêu tiền 1kg?

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư