Thực phẩm phòng chống ung thư gan như: trái cây, sữa… giúp bảo vệ gan khỏe mạnh. Bên cạnh đó chúng ta nên kiêng những đồ ăn, thức uống gây hại gan.
Những loại thực phẩm phòng chống ung thư gan
Thực phẩm phòng chống ung thư gan cần được bổ sung trong thực đơn của bạn mỗi ngày chính là rau xanh, trái cây và sữa. Chúng giúp bảo vệ gan khỏi những tác nhân gây bệnh, đồng thời tăng cường chức năng gan. Mỗi ngày ăn khoảng 400 – 800g rau quả giúp giảm 20% nguy cơ mắc ung thư gan.
Những loại rau tốt cho gan
Một số loại rau hỗ trợ phòng ngừa ung thư gan như: rau muống, nấm, bắp cải, rong biển… Chúng ta hoàn toàn có thể bổ sung các loại rau này bào những bữa ăn hàng ngày.
Rau muống tốt cho gan
Rau muống được coi là thực phẩm phòng chống ung thư gan nhờ vào đặc điểm:
- Vị ngọt, tính mát.
- Thành phần chứa protein, muối vô cơ, carotene, niacin…
Đối với gan, rau muống có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường chức năng gan giúp gan loại bỏ độc tố hiệu quả.
Phòng ngừa bệnh gan bằng bắp cải
Bắp cải giàu vitamin B1, vitamin C, vitamin B2 và các dưỡng chất khác tốt cho gan. Ngoài ra, những người bị bệnh dạ dày và tá tràng cũng nên sử dụng bắp cải trắng giúp bệnh thuyên giảm.
Ăn nấm phòng bệnh ung thư gan
Trong thành phần của nấm có chứa các hoạt chất ức chế tế bào ung thư. Ngoài ra chúng còn có khả năng kích thích sự hình thành kháng thể bảo vệ cơ thể. Theo nghiên cứu y học, có thể phòng ngừa ung thư gan, ung thư ruột bằng cách ăn nấm thường xuyên.
Rong biển ngăn ngừa ung thư gan
Theo nghiên cứu, rong biển có khả năng ngăn chặn sự hấp thụ cadmium, kim loại nặng, độc tố từ thực phẩm vào cơ thể. Các nhà khoa học thuộc đại học McGill tại Canada đã phát hiện ra khả năng giảm hấp thụ phóng xạ vào xương của tảo biển.
Những loại trái cây tốt cho gan
Một số loại trái cây có múi như bưởi, chanh, cam, quýt là thực phẩm phòng chống ung thư gan hiệu quả. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mỗi ngày chúng ta nên ăn từ 5 loại rau, trái cây vào buổi sáng và buổi chiều.
Bưởi, cam, chanh phòng chống ung thư gan
Khả năng phòng chống ung thư gan của các loại quả này nhờ vào:
- Hàm lượng vitamin C, chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự hình thành các tế bào lạ.
- Chất limonene trong quả có múi ức chế hoạt động của loại gen ung thư RAS.
- Acid citric trong quả có múi có khả năng vô hiệu hóa glycolosis cản trở sự phát triển tế bào ung thư.
Dưa chuột tốt cho gan
Trong thành phần của dưa chuột có chứa các chất tốt cho gan như:
- Chất xơ: Hỗ trợ bài tiết chất độc ở đường ruột, giảm cholesterol xấu.
- Axit rượu: Ức chế carbohydrate chuyển thành chất béo tốt.
- Vitamin, khoáng chất hỗ trợ tiêu hóa, sức đề kháng của cơ thể.
Chế phẩm từ sữa phòng ngừa ung thư gan
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng sử dụng chế phẩm từ sữa mỗi ngày giúp giảm tới 78% nguy cơ ung thư gan. Bên cạnh đó, sữa còn có tác dụng:
- Phòng ngừa huyết áp cao, đột quỵ.
- Tăng cường hệ miễn dịch.
- Giảm cholesterol ở gan.
- Cải thiện thị lực…
Xem thêm thông tin: http://suckhoedoisong.vn/che-do-an-phong-ngua-ung-thu-gan-n122211.html
Ngăn ngừa ung thư gan với nấm lim xanh
Bên cạnh việc bổ sung thực phẩm phòng chống ung thư gan, chúng ta nên kết hợp sử dụng thảo dược nấm lim xanh để bảo vệ gan nói riêng và sức khỏe nói chung được tốt nhất.
Trong thành phần của nấm lim xanh có chứa nhiều dược chất như:
- Triterpenes,
- Peptidoglycan,
- Polysaccharide,
- Aromatase inhibitor.
Các dược chất này có khả năng hạn chế sự phát triển và tiêu diệt tế bào ung thư. Ngoài ra chúng giúp hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch hoạt động tốt nhất. Sử dụng nấm lim xanh tăng cường chức năng gan, thải độc ra khỏi cơ thể.
Thực phẩm gây hại cho gan nên kiêng
Không chỉ lưu ý về thực phẩm phòng chống ung thư gan nên có trong mỗi bữa ăn, chúng ta cần phải bảo vệ gan khỏi thói quen ăn uống không khoa học.
Dưới đây là một số thực phẩm gây hại cho gan nên hạn chế, kiêng ăn.
Thịt, nội tạng động vật gây hại cho gan
Chất béo động vật có từ thịt, nội tạng là các chất béo khó chuyển hóa. Vì vậy, chúng khiến gan hoạt động nặng hơn và khả năng lọc bỏ độc tố, mỡ thừa không còn hiệu quả.
Lời khuyên của các bác sĩ đối với người mắc các bệnh về gan nói riêng và tất cả mọi người nói chung chính là hạn chế ăn thịt, nội tạng động vật. Thay vào đó, hãy bổ sung nhiều rau, củ, quả.
Nguy cơ ung thư gan từ thức ăn nhanh
Một nghiên cứu tại châu Âu đã chỉ ra tác hại của thức ăn nhanh đối với cơ thể, đặc biệt là gan:
- Chất béo và đường trong thức ăn nhanh: Ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng gan.
- Muối trong thức ăn nhanh có thể làm huyết áp tăng nhanh.
Một số thức ăn nhanh chúng ta nên kiêng như:
- Đồ chiên rán (đặc biệt là đồ chiên rán từ mỡ động vật).
- Các loại đồ hộp, thực phẩm ăn liền.
- Xúc xích, thịt xông khói, chế phẩm từ mỡ động vật.
Ung thư gan do uống rượu, bia
Trong thành phần của rượu bia có chứa cồn, chất kích thích. Chúng khi vào cơ thể sẽ khiến gan và thận hoạt động hết công suất để chuyển hóa và đào thải chất độc ra ngoài.
Thực tế chứng minh những người uống nhiều rượu có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 5 lần so với người không uống. Bởi vậy, thay vì uống rượu bia, chúng ta nên sử dụng các loại đồ uống lành mạnh như nước ép rau củ, nước ép trái cây tươi…
.