Nốt ruồi có gây ung thư không? Mẹo nhận biết nốt ruồi ung thư

Nốt ruồi có gây ung thư không? Nốt ruồi xuất hiện trên cơ thể là điều bình thường. Hầu như ai cũng có một vài nốt ruồi. Nhưng bạn sẽ bất ngờ khi nghe thông tin rằng những nốt ruồi có thể gây ra căn bệnh ung thư nguy hiểm. Vậy nốt ruồi nào gây ung thư? Làm thế nào để nhận biết nốt ruồi gây ung thư?

Nốt ruồi có gây ung thư không là mối quan tâm của nhiều độc giả. Hầu hết các nốt ruồi là lành tính (không phải ung thư). Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, chúng có thể phát triển thành ung thư tế bào hắc tố. Đây là một loại ung thư da.

Nốt ruồi có gây ung thư không là mối quan tâm của nhiều phụ nữ

Nốt ruồi có gây ung thư không là mối quan tâm của nhiều phụ nữ

Nốt ruồi gây ung thư là gì?

Khi quan sát làn da của mình, đôi khi bạn thấy một nốt nhỏ hình tròn, màu tối, nhô lên hoặc không, bề mặt trơn láng, nốt này được gọi là nốt ruồi. Chúng thường có màu nâu hoặc đen.

Nốt ruồi xảy ra khi các tế bào trong da phát triển trong một cụm, thay vì được lan truyền khắp da. Những tế bào này, được gọi là melanocytes, nằm trong phần dưới cùng của biểu bì chịu trách nhiệm sản xuất melanin, các sắc tố quyết định màu da của một người.

Một số nốt ruồi xuất hiện ngay lúc mới sinh, nhưng đa số nốt ruồi sẽ xuất hiện trong vòng 30 năm đầu đời.

Phòng ngừa ung thư hữu hiệu từ nước uống mọi người nên biết !

Nốt ruồi có gây ung thư không?

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số thay đổi bên trong các tế bào lành tính có thể làm cho chúng trở thành các tế bào khối u ác tính. DNA là chất hóa học trong mỗi tế bào tạo nên các gen. Sự thay đổi nhất định trong DNA có thể làm cho các tế bào bình thường trở thành ung thư. Đa số các ung thư nốt ruồi xảy ra ở mặt và ở nữ giới.

Nếu phát hiện sớm, khối u hắc tố có thể điều trị và chữa khỏi. Vì thế, việc phát hiện sớm những nốt ruồi trên cơ thể có phải nốt ruồi gây ung thư không  là vô cùng quan trọng.

Phương pháp điều trị ung thư mới không hóa, xạ trị – Báo Vietnamnet

 

Mẹo nhận biết nốt ruồi ung thư

Muốn nhận biết nốt ruồi có gây ung thư không, phải so sánh với nốt ruồi bình thường.

Nốt ruồi lành mạnh thường có các đặc điểm dễ nhận dạng như: màu sắc sáng hoặc nâu, kích thước nhỏ, chìm và không gồ lên mặt da.  Chủ yếu xuất hiện ở phần trên của cơ thể, tường ở mặt, cánh tay, ngực cổ và lưng, số lượng nhỏ.

Còn ung thư tế bào hắc tố thường xuất hiện dưới dạng một nốt màu đen, nhô lên bề mặt da và lớn lên rất nhanh.Nốt này có thể xuất hiện ngay từ đầu. Hoặc có thể phát triển từ một nốt ruồi có sẵn từ trước đó. Chúng làm cho nốt ruồi này thay đổi kích thước, hình dáng hay màu sắc. Trong một số trường hợp, nốt này có thể nổi đỏ, ngứa và thậm chí chảy máu.

Cụ thể, nốt ruồi có tế bào ung thư hắc tố mang những đặc điểm về hình dạng, màu sắc.

Ở những nốt ruồi bình thường thường có tính đối xứng

Ở những nốt ruồi bình thường thường có tính đối xứng

Tính đối xứng

Khi nốt ruồi hoặc tàn nhang có hình dạng không đối xứng bất bình thường thì nên kiểm tra lại. Cách làm là vẽ một đường tưởng tượng chia dọc nốt đó ra và đối chiều xem nửa còn lại có tương đồng. Nếu không đối xứng thì đó rất có thể là ung thư.

Đường viền

Nếu như đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ, không thấy rõ nét đường biên giữa da và nốt ruồi, trông khác thường với các nốt ruồi khác thì đó cũng có thể là ung thư. Nguyên nhân thường do các thương tổn của khối u ác tính gây nên .

Màu sắc

Nốt ruồi không có màu giống với những nốt ruồi khác trên da. Dù là bất kể màu sắc gì: nâu, đen, xanh đậm, trắng hay đỏ đều đáng nghi ngờ. Nốt ruồi bình thường sẽ có một màu sắc nhất định. Chúng có sự tương tự và đồng đều nhau trên da. Nhưng nếu trên da có nhiều nốt ruồi khác màu, khác hình dạng, khác màu: chỗ màu đậm, chỗ màu nhạt thì nguy cơ ung thư rất cao.

Đường kính

Đường kính của nốt ruồi ung thư lớn hơn hẳn các nốt ruồi thông thường. Nốt ruồi thường chỉ nhỏ hơn hoặc bằng khoảng 6mm.

Độ lồi 

Nếu nốt lạ nổi lồi trên da rõ nét thì việc kiểm tra là cần thiết. Bởi các khối u ác tính thường phát triển nhanh chóng về kích cỡ hoặc độ lớn. Một nốt ruồi cứ lớn dần, đổi màu, gây ngứa ngáy, khó chịu hoặc chảy máu thực sự là dấu hiệu đáng báo động.

Cách phòng ngừa ung thư nốt ruồi

Để phòng ngừa khối u ác tính, các chuyên gia khuyên mọi người nên hạn chế tiếp xúc với tia UV, bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, tránh sử dụng giường tắm nắng và đèn cực tím…

Ngoài cách nhận biết về nốt ruồi, có một vài dấu hiệu khác cảnh báo u hắc tố. Bao gồm: Cơ thể xuất hiện một vết loét không lành. Da bị đỏ hoặc sưng ở ngoài đường viền nốt ruồi. Thay đổi cảm giác, chẳng hạn như ngứa hoặc đau. Thay đổi ở bề mặt của một nốt ruồi như chảy máu, hay sự xuất hiện của một vết sưng.

Nốt ruồi lành tính không thay đổi theo thời gian.Ngược lại, nốt ruồi ác tính thay đổi và phát triển. Nếu bạn nhận thấy một sự thay đổi của nốt ruồi. Kích thước, hình dạng, màu sắc, hay bất kỳ điều gì khác thì hãy đến gặp bác sĩ. Điều này thực sự cần thiết để biết nốt ruồi có gây ung thư không. Khi ung thư tế bào hắc tố được chẩn đoán và điều trị sớm, cuộc phẫu thuật thường sẽ thành công.

Xem thêm: Mẹo nhìn nốt ruồi để biết ung thư hay không

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư