Cà chua: Hình ảnh, tác dụng, cách dùng quả cà chua trị bệnh. Viện Y

Cà chua là gì? Tác dụng và cách dùng quả cà chua chữa bệnh gì: Tim mạch, tiểu đường,… Cách dùng cà chua tốt, tránh tác dụng phụ, tác hại của cà chua. Cách sử dụng cà chua chế biến, ép lấy nước, bảo quản. Giá cà chua bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh quả cà chua và cách phân biệt cà chua thật giả.

Cà chua là gì?

Cà chua là loại quả thuộc họ Cà (Solanaceae), tên khoa học của chúng là Solanum lycopersicum.

Cà chua được xem là một loại thực phẩm phổ biến. Loại quả này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nên rất được ưa chuộng.

Đặc điểm của cà chua

Cây của chúng thường cao từ 1 – 3m, cây phát triển theo nhiều kiểu khác nhau như mọc đứng, bò dưới đất hoặc dạng dây leo lên thân cây khác hoặc dàn. Quả này thường được trồng quanh năm ở các vùng có khí hậu ôn đới.

Bộ phận được sử dụng chủ yếu của loại cây này là quả. Quả khi còn non có dạng hình tròn hoặc hình trứng, màu xanh lá. Khi chín, quả ngả dần từ màu vàng sang màu đỏ tươi. Quả có nhiều hạt, quanh hạt có màng nhầy, vị chua nhẹ.

Cà chua có rất nhiều loại như: Thân gỗ, bi, lê vàng,… nhưng loại quả to, màu đỏ vẫn là loại phổ biến nhất.

Hình ảnh quả cà chua

Hình ảnh quả cà chua

Thành phần dược tính trong quả cà chua

Nước chiếm hàm lượng lớn trong thành phần của quả, khoảng 95%. Phần còn lại chủ yếu là các carbohydrate và chất xơ.

Carbohydrate

Hoạt chất carbohydrate chiếm khoảng 4% khối lượng của quả. Tuy nhiên, 70% trong số đó là các loại đường đơn như glucose, fructose.

Chất xơ

Lượng chất xơ trung bình trong mỗi quả là 1,5g. Phần lớn (khoảng 87%) chất xơ trong đó không hòa tan, điển hình là chất lignin, cellulose, hemicellulose.

Vitamin và khoáng chất

  • Vitamin C: Hàm lượng vitamin C trong 1 quả cỡ vừa là 28%, đây là chất có tác dụng chống oxy hóa rất tốt.
  • Kali: Đây là một loại khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, có lợi cho việc kiểm soát, điều hòa huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
  • Vitamin K1 (phylloquinone): Hoạt chất này có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và quá trình đông máu.
  • Folate (B9): Đây là một loại vitamin nhóm B có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của các tế bào, giúp mô tế bào phát triển bình thường. Hoạt chất này đặc biệt cần thiết đối với phụ nữ mang thai.

Hợp chất thực vật

  • Lycopene: Chất chống oxy hóa và sắc tố đỏ
  • Beta – carotene: Chất chống oxy hóa màu vàng, có tác dụng chuyển đổi vitamin A trong cơ thể.
  • Naringenin: Tìm thấy nhiều trong vỏ cà chua, có tác dụng giảm sưng, chống viêm.
  • Axit chlorogenic: Chất làm giảm huyết áp.
  • Lycopene: Chất này có tác dụng tác thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Tác dụng của quả cà chua

Loại quả này không những là thực phẩm bổ dưỡng mà các thành phần dược tính trong nó còn có khả năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số căn bệnh.

Tác dụng của quả cà chua tốt cho tim mạch

Theo một số nghiên cứu khoa học, khi con người bước vào tuổi trung niên thì hàm lượng lycopene và beta-carotene trong máu giảm xuống rất thấp. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ đau tim và đột quỵ, nhất là ở nam giới.

Trong loại quả này có chứa rất nhiều lycopene, các chất chống oxy hóa, giảm sưng viêm nên nó có tác dụng bảo vệ lớp trong của thành mạch máu, giảm nguy cơ đông máu, bảo vệ tim. Sử dụng loại quả này thường xuyên sẽ ngăn ngừa được nguy cơ đột quỵ.

Tác dụng của quả cà chua trong việc phòng chống bệnh ung thư, tiểu đường, sỏi thận

Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Đây là loại quả giàu chất xơ, alpha-tomatine, giúp bảo vệ và duy trì sức khỏe của ruột già, giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, alpha-tomatine còn có khả năng thay đổi hoạt động trao đổi chất trong việc phát triển của các tế bào ung thư.

Giảm nguy cơ ung thư vú

Loại quả này có hàm lượng cao các chất beta-carotene, alpha-carotene, lycopene giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Đối với bệnh tiểu đường

Chất lycopene có nhiều trong quả giúp khôi phục lại sự cân bằng sinh hóa cho bệnh nhân tiểu đường.

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, bàng quang

Bổ sung loại quả này trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ tăng cường các chất khử trùng, ngăn ngừa sự tồn tại của sỏi thận, sỏi bàng quang.

Tác dụng của quả cà chua đối với hệ tiêu hóa, miễn dịch, làm đẹp

Hệ miễn dịch

Cà chua cung cấp cho cơ thể hàm lượng lớn các vitamin tự nhiên và khoáng chất như: Vitamin A, K, B1, B5, B6, C, kali, sắc, crom, phốt pho,… giúp nâng cao sức đề kháng để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Hệ tiêu hóa

Các hoạt chất axit citric, axit malic, pectin có tác dụng thúc đẩy hoạt động của dạ dày và ruột non, ngăn ngừa và điều trị bệnh táo bón.

Làm đẹp

  • Các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa mụn, giảm tổn thương trên da.
  • Nước ép từ loại quả này rất giàu vitamin K, uống loại nước này thường xuyên sẽ giúp mái tóc luôn dày, mượt.
  • Sử dụng quả này trong bữa ăn hàng ngày sẽ hỗ trợ đẩy nhanh quá trình đốt cháy calo, mỡ thừa trong cơ thể.
Tác dụng của cà chua trong việc chữa bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư

Tác dụng của cà chua trong việc chữa bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư

Cách sử dụng cà chua

Đây là một loại quả dùng để làm thực phẩm rất thông dụng, nên cách sử dụng nó cũng khá dễ dàng. Cùng tham khảo những cách dùng dưới đây để tận dụng hết những giá trị của loại quả này.

Cách sử dụng cà chua chữa bệnh

Chữa mụn nhọt, lở loét

  • Lấy thân cây cà chua rửa sạch, giã nát cùng với vài hạt muối để đắp lên phần da bị tổn thương, sau đó băng lại. Ngày đắp 2 – 3 lần.
  • Nấu quả này với mỡ đến khi bốc hết hơi nước rồi dùng hỗn hợp đó để bôi lên những vết mụn nhọt, lở loét.

Chữa bệnh sốt cao

  • Dùng loại quả này sắc với nước uống thay nước hàng ngày.
  • Ép quả lấy nước uống hoặc ép chung với các loại hoa quả khác như cam , dưa hấu, uống 3 lần/ngày.

Chữa tăng huyết áp

Ăn 1 – 2 quả cà chua vào buổi sáng sớm, lúc bụng còn đói. Mỗi liệu trình kéo dài 15 ngày sau đó nghỉ 3 ngày rồi mới tiếp tục.

Chữa chảy máu chân răng

Mỗi ngày ăn sống khoảng 1 – 2 quả chín, ăn liền trong 2 tuần sẽ có kết quả tốt.

Cách sử dụng cà chua trong ẩm thực

  • Cà chua thường được dùng trong chế biến món ăn giúp tăng hương vị cho các món quen thuộc như: Canh chua, làm nước sốt cho món thịt, cá,…
  • Cà chua ăn sống có vị ngọt thanh, chua nhẹ và mát nên trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong các món salad.

Xem thêm: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nhung-loi-ich-ky-dieu-tu-qua-ca-chua-20171016141113168.htm

Hình ảnh quả cà chua

Hình ảnh quả cà chua chín (trái) và khi còn xanh (phải)

Hình ảnh quả cà chua chín (trái) và khi còn xanh (phải)

 

Cà chua là loại quả rất dễ trồng và cho năng suất cao

Cà chua là loại quả rất dễ trồng và cho năng suất cao

Cách sử dụng cà chua trong ẩm thực

Cách sử dụng cà chua trong ẩm thực

Tác dụng phụ của cà chua

Đây là một loại thực phẩm lành tính, tuy nhiên, khi sử dụng loại quả này quá nhiều sẽ rất đến một số tác dụng phụ như:

  • Ợ nóng, trào ngược dạ dày
  • Không hấp thụ được thức ăn, lâu dần dẫn đến bệnh về dạ dày, bí khí.
  • Dư thừa lượng natri trong cơ thể, dẫn đến nguy cơ loãng xương và biến chứng về tim mạch.
  • Mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể

Xem thêm video về loại quả này:

Những đối tượng không sử dụng được cà chua

Những người mắc bệnh hoặc có những triệu chứng sau đây tuyệt đối không nên sử dụng quả này, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

  • Bị bệnh gout: Vitamin C có trong loại quả này khi kết hợp với axit uric trong máu người bệnh sẽ kết tủa, gây đau nhức.
  • Sỏi thận: Những người bị bệnh này chỉ nên dùng cà chua khi cần thiết với lượng nhỏ. Bởi vì, vitamin C trong quả này gây ra hiện tượng co thắt túi mật, khiến bệnh thêm trầm trọng.
  • Bệnh thận: Trong loại quả này rất giàu kali nên có thể làm tăng gánh nặng lọc cho thận, làm suy giảm thận.
  • Người hay lạnh bụng, chướng bụng, khó tiêu.
Các loại cà chua phổ biến

Các loại cà chua phổ biến

Giá của quả cà chua

Loại quả này đang được bán trên thị trường với giá từ 15.000đ – 30.000đ/kg. Tuy nhiên, khi vào chính vụ thì giá của loại thực phẩm này giảm xuống rất nhiều, chỉ khoảng 10.000đ/kg.

Đây là loại quả dễ bị phun thuốc kích thích tăng trưởng nhất. Bên cạnh đó, hàm lượng các chất phân bón hóa học đọng trên vỏ quả rất nhiều. Vì vậy, cần tìm mua loại quả này ở những cơ sở thực phẩm sạch uy tín, được kiểm định để đảm bảo sức khỏe cho người thân và gia đình.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869