Giỏ hàng

Quả cóc với tác dụng của quả cóc chữa bệnh cùng cách dùng hiệu quả

Quả cóc là gì? Tác dụng của quả cóc chữa bệnh gì: Chống lão hóa, giảm cân, thanh nhiệt, giải độc,… Cách dùng quả cóc tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của quả cóc. Cách sử dụng quả cóc chữa bệnh hiệu quả, bảo quản. Giá quả cóc bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh quả cóc.

Quả cóc có tác dụng chữa bệnh gì và cách dùng quả cóc hiệu quả

Quả cóc có tác dụng chữa bệnh gì và cách dùng quả cóc hiệu quả

Quả cóc là gì?

Quả cóc có danh pháp khoa học là Spondias cytherea hoặc Spondias dulcis, thuộc họ Anacardiaceae. Cây có nguồn gốc từ vùng Melanesia – Polynesia, hiện nay được trồng ở nhiều nơi để lấy quả và làm thuốc chữa bệnh.

Đặc điểm của quả cóc

Cóc là loại cây lâu năm, thân gỗ nhiệt đới, có một số đặc điểm như sau:

  • Cao từ 8 – 18m, phân thành nhiều nhánh, cành giòn dễ gãy.
  • Lá kép, mọc đầu cành, to, dài, mang từ 7 – 12 đôi lá chét. Mép lá có răng cưa, trên bề mặt là một đường gân dọc chính giữa và các gân phụ nằm ngang, đối diện nhau. Vào đầu mùa khô, lá cây chuyển sang vàng và rụng nhiều.
  • Hoa mọc thành từng chùm lớn, với nhiều bông trắng, nhỏ, có 10 nhị.
  • Quả hạch màu xanh, hình trứng hoặc bầu dục, dài từ 6 – 8cm, rộng khoảng 4 – 5cm. Thịt quả màu vàng hoặc xanh nhạt, giòn và có vị chua.
  • Hạt lớn, hình bầu dục, có gai dạng sợi dính chặt với thịt.

Trong cây cóc, bộ phận được sử dụng nhiều và có giá trị nhất là quả. Chúng vừa được dùng làm trái cây tráng miệng, vừa là nguyên liệu chính trong các bài thuốc chữa bệnh.

Thành phần dược chất của quả cóc

Quả cóc là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều thành phần dược chất tốt cho sức khỏe. Trong quả chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như: 8 – 10,5% glucid; 0,5 – 0,8% protein; 0,3 – 1,8% lipid; 0,9 – 3,6% cellulose; 0,4 – 0,7% tro và 0,4 – 0,8% acid.

Dưới đây là hàm lượng dưỡng chất có trong 100g thịt quả.

Chất dinh dưỡng Đơn vị Hàm lượng
Acid ascorbic g 42
Vitamin C mg 34
Sắt mg 30
Canxi mg 32
Calorie kcal 157
Carbohydrate g 1,2 – 9,5
Chất xơ g 1,1 – 8,4
Phốt pho g 0,51
Kẽm mg 1,9
Đặc điểm của quả cóc và thành phần dược chất của quả cóc

Đặc điểm của quả cóc và thành phần dược chất của quả cóc

Tác dụng của quả cóc

Quả cóc có vị chua dịu, mùi thơm đặc trưng, là món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra, loại quả này cũng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe người dùng như:

  • Thanh nhiệt, giải độc, kiện tỳ vị.
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và tim mạch.
  • Ngăn ngừa chứng thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt.
  • Giảm lượng đường trong máu, có lợi đối với các bệnh nhân bị tiểu đường.
  • Ngăn ngừa lão hóa, giúp làn da căng mịn, hồng hào.
  • Làm giảm cảm giác thèm ăn, kiểm soát cơn đói và cân nặng trong quá trình giảm cân.
  • Tăng cường sức đề kháng, điều trị cảm cúm, đau họng.
  • Điều trị đau bụng, tiêu chảy.
  • Tăng cường thị lực, chăm sóc sức khỏe đôi mắt.

Tác dụng của quả cóc ngăn ngừa bệnh ung thư, tim mạch và tiểu đường

Quả cóc chứa nhiều vitamin C – một chất chống oxy hóa mạnh – có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại. Hoạt chất này cũng hỗ trợ tổng hợp collagen, tăng cường hấp thụ protein và sắt để tạo thành các mô liên kết. Từ đó, người dùng sẽ có sức đề kháng tốt để chống lại các vi khuẩn gây bệnh và hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch.

Ngoài ra, vitamin C trong loại quả này cũng giúp chuyển hóa cholesterol thành bile acid (một loại acid hỗ trợ tiêu hóa chất béo trong cơ thể). Chúng có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường rất tốt.

Tác dụng của quả cóc ngăn ngừa thiếu máu

Tác dụng của quả cóc ngăn ngừa tình trạng thiếu máu đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu. 100g thịt quả có đến 30mg sắt, giúp hỗ trợ sự hình thành tế bào hồng cầu trong cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng vitamin B1 cũng có tác dụng tăng lưu lượng oxy và ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả.

Những người thường xuyên có các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, đặc biệt là bà bầu có thể bổ sung thêm sắt từ loại quả này. Chúng có thể đáp ứng được 18% lượng sắt thiết yếu cho người dùng mỗi ngày.

Tác dụng của quả cóc giúp chống lão hóa

100g quả cóc cung cấp khoảng 34mg vitamin C, đáp ứng ½ lượng vitamin cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Vitamin C hỗ trợ bảo vệ các phân tử quan trọng (protein, lipid, carbohydrate,…) để chống lại các gốc tự do và độc tố. Từ đó, chúng làm chậm quá trình lão hóa, duy trì xương và răng chắc khỏe.

Ngoài ra, chất sắt trong quả có tác dụng rất tốt với làn da, giúp da dẻ hồng hào, căng mịn. Thỉnh thoảng sử dụng loại quả này để tráng miệng sẽ hỗ trợ đẩy lùi nếp nhăn, tàn nhang rất tốt.

Tác dụng của quả cóc giúp chữa bệnh rất tốt

Tác dụng của quả cóc giúp chữa bệnh rất tốt

Cách dùng quả cóc

Quả cóc có thể được dùng trực tiếp hoặc làm salad, nộm, nước ép,… đều rất tốt cho sức khỏe. Tùy từng mục đích sử dụng, người dùng có thể chế biến loại quả này theo các cách khác nhau để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách dùng quả cóc trị tiêu chảy

Vỏ quả cóc từ lâu đã được sử dụng như một nguyên liệu chính trong bài thuốc chữa bệnh tiêu chảy của Đông y. Người bệnh lấy khoảng 4 miếng vỏ loại quả này và vỏ cây chiêu liêu nghệ sắc với 750ml nước. Đun với lửa vừa, đến khi còn 250ml nước thì có thể dùng được. Chia thuốc làm 3 lần uống trong ngày, sử dụng liên tục một thời gian sẽ giúp bệnh tình thuyên giảm.

Cách dùng quả cóc làm món ăn

Quả cóc có vị chua, thơm ngon nên thường được dùng để ngâm hoặc làm nước ép sử dụng hàng ngày. Dưới đây là một số cách thức chế biến loại quả này.

Làm món ngâm

Nguyên liệu:

  • 1kg quả non
  • 100g đường cát vàng hoặc 150g đường thốt nốt
  • 1 thìa cà phê nước mắm
  • ¼ thìa cà phê muối
  • 300ml nước
  • Ớt quả

Cách làm:

  • Gọt vỏ quả cóc, khía hình chữ thập theo chiều dọc, rửa với nước muối loãng rồi để ráo.
  • Nấu tan đường với nước, chờ cho nguội thì pha mắm, muối vào.
  • Cho quả vào ngâm, thỉnh thoảng đảo đều để ngấm gia vị, rồi cho ớt thái lát vào tùy theo sở thích.
  • Quả ngâm khoảng 1 ngày là có thể ăn được. Nếu muốn bảo quản, người dùng có thể cho vào bình sạch, đậy kín và cất vào tủ lạnh dùng dần.

Làm nước ép

Nguyên liệu:

  • ½ cân quả
  • 100g đường cát trắng
  • Đá và một chút muối

Cách làm:

  • Gọt vỏ quả, rửa sạch rồi để cho ráo nước.
  • Dùng dao tách phần thịt quả ra, bỏ hạt và cắt thành các miếng nhỏ.
  • Cho vào máy xay sinh tố, thêm đá bào và đường để xay nhuyễn.
  • Lọc bỏ phần xác từ hỗn hợp trên qua rây lọc, rót ra ly, cho thêm chút muối rồi thưởng thức.

Xem thêm: Lợi ích sức khỏe của quả cóc

Hình ảnh của quả cóc

Dưới đây là một số hình ảnh của quả cóc để các bạn tham khảo.

Hình ảnh thịt quả cóc

Hình ảnh thịt quả cóc

Hình ảnh quả cóc chín

Hình ảnh quả cóc chín

Cách dùng quả cóc để ngâm hoặc làm sinh tố

Cách dùng quả cóc để ngâm hoặc làm sinh tố

Quả cóc được bán khá nhiều trên thị trường

Quả cóc được bán khá nhiều trên thị trường

Lưu ý khi sử dụng quả cóc

Quả cóc chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng nhiều chuyên gia khuyến cáo loại quả này có một lượng axit rất lớn. Chúng có thể gây ra tình trạng thừa axit trong dạ dày nếu ăn quá nhiều. Điều này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, gây viêm loét dạ dày, thậm chí là ung thư.

Những người bị đau, viêm loét dạ dày, tá tràng cần lưu ý khi ăn quả cóc, không nên sử dụng thường xuyên hoặc quá nhiều cùng một lúc.

Xem thêm video:

Quả cóc 

Giá của quả cóc trên thị trường

Quả cóc là món ăn vặt phổ biến, được bày bán ở nhiều chợ và siêu thị trên cả nước. Hiện nay, 1kg quả tươi có giá khoảng 25.000 đồng, loại đã gọt vỏ thì đắt hơn một chút, tầm 30.000 đồng/1kg.

Tại những thời điểm khác nhau, giá của loại quả này cũng có sự thay đổi nhất định. Tuy nhiên đây vẫn được coi là loại trái cây khá rẻ, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

Hy vọng bài viết đã giúp các bạn có thêm hiểu biết về tác dụng và cách dùng của loại trái cây này. Chúc các bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button