Rễ cỏ tranh và tác dụng của rễ cỏ tranh với cách dùng hiệu quả ra sao?

Rễ cỏ tranh là gì? Tác dụng của rễ cỏ tranh chữa bệnh gì: chữa sốt nóng, điều trị viêm tiết niệu, thông tiểu, tẩy độc cơ thể… Cách dùng rễ cỏ tranh chữa bệnh tốt nhất và tránh tác dụng phụ khi sử dụng. 1kg rễ cỏ tranh giá bao nhiêu? Mua rễ cỏ tranh ở đâu để đảm bao chất lượng khi dùng? Hình ảnh rễ cỏ tranh.

Rễ cỏ tranh có tác dụng gì cùng hình ảnh và cách dùng rễ cỏ tranh

Rễ cỏ tranh có tác dụng gì cùng hình ảnh và cách dùng rễ cỏ tranh

Rễ cỏ tranh là gì?

Rễ cỏ tranh hay còn gọi là sinh mao căn, bạch mao căn, tên khoa học là Imperaia cylindrical Beauv thuộc họ lúa (Poaceae). Là một loại dược liệu ở nước ta, chính thức được ghi vào “Dược điển Việt Nam” vào năm 2002. Phân bố trên khắp các vùng miền của nước ta, từ đồng bằng cho đến các vùng núi cao.

Rễ cỏ tranh là gì và đặc điểm cũng như rễ có tranh có tác dụng như thế nào

Rễ cỏ tranh là gì và đặc điểm cũng như rễ có tranh có tác dụng như thế nào

Hình ảnh rễ cỏ tranh.

Cây cỏ tranh có sức sống mãnh liệt, thường mọc thành các bụi lớn. Lá có răng cưa hình lá lúa, rễ chắc và khỏe. Bạch mao căn có màu từ trắng ngà đến vàng nhạt. Trên thân rễ có nhiều đốt, xung quanh có rễ con và các lá vẩy.

Cây cỏ tranh thường mọc thành bụi lớn

Cây cỏ tranh thường mọc thành bụi lớn

Lá cây cỏ tranh có hình răng cưa

Lá cây cỏ tranh có hình răng cưa

Rễ cỏ tranh có nhiều đốt

Rễ cỏ tranh có nhiều đốt

Rễ cỏ tranh có công dụng gì?

Bạch mao căn có tính hàn, vị ngọt. Có tác dụng vào ba kinh tâm, vị và tỳ. Các nghiên cứu đã cho thấy loại dược liệu này có công dụng khá tốt trong điều trị viêm thận cấp, hỗ trợ rút ngắn thời gian điều trị.Sau đây là một số công dụng chính của bạch mao căn.

 • Bạch mao căn có công dụng tiêu ứ huyết, lợi tiểu tiện.
 • Rễ cỏ tranh có công dụng thông tiểu và tẩy độc cơ thể.
 • Rễ cỏ tranh có tác dụng điều trị sốt nóng.
 • Bạch mao căn có tác dụng điều trị bệnh sỏi thận.
 • Rễ cỏ tranh có công dụng điều trị viêm đường tiết niệu.
 • Bạch mao căn có công dụng tốt đối với những người mắc bệnh về phổi.
 • Bạch mao căn có công dụng tốt đối với những người bị bệnh về gan.

Xem thêm:

Rễ cây cỏ tranh hỗ trợ điều trị viêm thận cấp – Tuoitre.

Rễ cỏ tranh 

Cách dùng rễ cỏ tranh chữa bệnh hiệu quả.

Nếu muốn dùng rễ cỏ tranh để làm thuốc thì phải loại bỏ phần rễ nằm trên mặt đất, chỉ sử dụng phần rễ nằm dưới mặt đất, loại bỏ sạch bẹ, chỉ lấy rễ non. Sau đây là một số cách dùng loại dược liệu này.

Dùng rễ cỏ tranh điều trị viêm thận cấp.

Chuẩn bị: 200g bạch mao căn. Cho 200g bạch mao căn này vào sắc cùng với 500ml nước. Đun nhỏ lửa cho đến khi còn lại 100 – 150ml nước thì có thể uống. 1 ngày chia thành 2 – 3 lần uống. Uống hết ngay trong ngày. Duy trì dùng thuốc trong khoảng thời gian 1 tháng để có thấy được hiệu quả.

Hoặc bạn có thể dùng sinh mao căn 10g, mã đề 10g, kim ngân hoa 10g, kim anh tử 10g, kinh giới 10g, cam thảo nam 10g, cỏ mần trâu 10g, đậu đen 10g. Đem tất cả rửa sạch sau đó sắc cùng với 3 bát nước. Đun nhỏ lửa cho đến khi còn khoảng 1 bát nước. Uống sau khi ăn, dùng hết thuốc ngay trong ngày. Duy trì dùng thuốc trong khoảng nửa tháng để có được kết quả tốt.

Dùng rễ cỏ tranh cho những người gan yếu.

Bạch mao căn có tác dụng hiệu quả đối với những người gan yếu do uống nhiều rượu bia, hút thuốc hoặc các vấn đề khác liên quan đến gan. Sau đây là một số bài thuốc có tác tác dụng giải độc làm mát gan từ loại dược liệu này.

Bài thuốc 1: Chuẩn bị 200g sinh mao căn. Sau đó cho vào sắc cùng 700ml nước. Đun lửa lớn cho đến khi sôi rồi giảm nhỏ lửa đun thêm khoảng 7 – 10 phút. Lọc lấy nước để uống, dùng thay cho trà trong ngày. Uống liên tục trong khoảng 10 – 15 ngày để có được kết quả tốt nhất. Có thể ngưng dùng thuốc trong 1 thời gian ngắn rồi lại tiếp tục uống trong 10 – 15 ngày.

Bài thuốc 2: Chuẩn bị sinh mao căn 150g, thịt lợn nạc 150g, bạch anh tươi 50g. Thịt lợn nạc thái lát mỏng sau đó cho tất cả vào nồi hầm nhừ, nêm gia vị vừa ăn. 1 ngày có thể ăn 1 lần. Ăn liên tục trong khoảng 10 – 15 ngày để có được hiệu quả tốt nhất.

Dùng rễ cỏ tranh có tác dụng lợi tiểu.

Bài thuốc 1: Chuẩn bị 40g râu ngô, bạch mao căn 30g, xạ tiền tử 25g, hoa cúc 5g. Đem tất cả trộn đều, mỗi lần sử dụng lấy ra 50g. Dùng 50g dược liệu hãm cùng với 0.75ml nước sôi, uống thuốc ngay trong ngày. Duy trì dùng thuốc đều đặn trong 10 – 15 ngày để thuốc phát huy công dụng tốt nhất.

Bài thuốc 2: Chuẩn bị 50g sinh mao căn, lá sen cạn 15g, rau má 10g, râu ngô 10g, rau diếp cá 8g. 1 ngày sắc uống 1 thang, chia làm 3 lần uống trong ngày. Dùng thuốc liên tục trong 3 – 5 ngày để có được kết quả.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng dược liệu này để điều trị tiểu ra máu. Chuẩn bị mao căn thán và gừng đã sao cháy. Đem tất cả sắc cùng 400ml nước cho đến khi còn 100ml nước. Sử dụng thuốc ngay trong ngày, để thuốc phát huy công dụng hiệu quả nhất thì nên sử dụng khi còn ấm. Nên uống thuốc trước bữa tối. Duy trì dùng thuốc trong 7-10 ngày để có được kết quả.

Rễ cỏ tranh có tác dụng lợi tiểu

Rễ cỏ tranh có tác dụng lợi tiểu

Mua rễ cỏ tranh ở đâu để đảm bảo chất lượng.

Trước tình trạng dược liệu giả ngày càng tràn lan trên thị trường hiện nay thì việc mua dược liệu luôn là một câu hỏi gây nhức nhối. Sau đây là một số kinh nghiệm giúp bạn lựa chọn được địa chỉ bán rễ cỏ tranh đảm bảo chất lượng.

 • Dược liệu cần được kiểm định và có xuất xứ rõ ràng.
 • Dược liệu được bán tại các tiệm thuốc uy tín lâu năm, có đăng ký mã số thuế.
 • Cửa tiệm bán dược liệu phải có chứng chỉ hành nghề liên quan đến Đông y.
 • Giá 1kg rễ cỏ tranh tươi ( sinh mao căn) trên thị trường hiện nay khoảng 80.000 VND.
 • Giá 1kg rễ cỏ tranh khô (bạch mao căn) vào khoảng 110.000 – 150.000 VND.
5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  5/5
  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư