Rượu dâm dương hoắc có tác dụng gì? Cách ngâm rượu dâm dương hoắc

Rượu dâm dương hoắc có tác dụng gì? Rượu dâm dương hoắc tăng cường sinh lực phái mạnh tốt như thế nào? Ai nên và không nên sử dụng rượu dâm dương hoắc? Cách ngâm rượu dâm dương hoắc chữa vô sinh, hiếm muộn. Phụ nữ có nên uống rượu dâm dương hoắc không? Những lưu ý khi sử dụng rượu dâm dương hoắc tránh tác dụng phụ.

Rượu dâm dương hoắc có tác dụng gì

Dâm dương hoắc là một trong những vị thuốc bổ dương của dược học cổ truyền. Rượu ngâm của thảo dược này được sử dụng rất phổ biến để tăng cường sức khoẻ. Thực chất đó là lá phơi hay sấy khô của nhiều loại cây thuộc chi Epimedium như:

 • Dâm dương hoắc lá to;
 • Dâm dương hoắc lá mác;
 • Dâm dương hoắc lá hình tim;
 • Dâm dương hoắc có lông mềm…

Dâm dương hoắc phân bố chủ yếu ở miền rừng núi và có rất nhiều ở Trung Quốc. Đây là cây thích hợp mọc ở vùng có khí hậu ôn đới. Ở Việt Nam, cây này xuất hiện tại các vùng núi cao vùng Tây Bắc, đặc biệt là ở Hòa Bình, Sapa.

Tác dụng của dâm dương hoắc theo Đông y

Theo dược học cổ truyền, dâm dương hoắc vị cay ngọt, tính ấm. Vì thế nó có công dụng ôn thận, tráng dương (làm ấm tạng thận và khỏe dương khí), cường cân tráng cốt (làm mạnh gân xương) và khứ phong trừ thấp. Nó thường được dùng để chữa các chứng bệnh như liệt dương, di tinh, tinh lạnh, muộn con, lưng đau gối mỏi, gân cốt co rút, bán thân bất toại, tay chân yếu lạnh, phong thấp…

chọn dâm dương hoắc ngâm rượu

Tác dụng của rượu dâm dương hoắc

Tác dụng của dâm dương hoắc theo Tây y

Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy, dâm dương hoắc có tác dụng tương tự như nội tiết tố sinh dục:

 • Làm tăng trọng lượng của thùy trước tuyến yên, tinh hoàn, buồng trứng và tử cung trên động vật thực nghiệm.
 • Kích thích quá trình bài tiết tinh dịch, nâng cao năng lực hoạt động của tinh hoàn. Qua đó gián tiếp làm hưng phấn và tăng cường khả năng tình dục.
 • Mặt khác, dâm dương hoắc còn có khả năng ức chế một số vi khuẩn như tụ cầu trắng, tụ cầu vàng, phế cầu khuẩn, thậm chí cả trực khuẩn lao.
 • Ngoài ra, vị thuốc này cũng có tác dụng giảm ho, trừ đờm, chống co thắt phế quản, làm hạ huyết áp và bảo hộ tế bào cơ tim trong điều kiện thiếu oxy (nhờ làm tăng lưu lượng động mạch vành).

Các công dụng của dâm dương hoắc được khoa học nghiên cứu và công nhận:

 • Trị suy nhược thần kinh;
 • Trị viêm phế quản mãn tính ở trẻ em, hạ ho, trừ đờm;
 • Tác dụng tốt với các đối tượng thiểu năng sinh dục (do bẩm sinh);
 • Hạ huyết áp và bảo hộ tế bào cơ tim;
 • Tác dụng ức chế vi khuẩn lao;

Cách ngâm rượu dâm dương hoắc

Có rất nhiều cách ngâm rượu dâm dương hoắc. Có thể ngâm thường hoặc ngâm với các vị thuốc khác. Mỗi cách ngâm rượu sẽ có công dụng khác nhau.

Chọn nguyên liệu ngâm rượu

Chọn lá dâm dương hoắc

Hiện nay trên thị trường có 3 loại dâm dương hoắc lá to, dâm dương hoắc lá hình tim, dâm dương hoắc tá mác. Tất cả các loại trên đều được sử dụng trong y học cổ truyền với tác dụng bổ thận tráng dương dành cho nam giới.

Đối với dâm dương hoắc lá to: Có đầu nhọn, mép lá có răng cưa nhỏ nhọn như gai, mặt lá mầu xanh vàng nhẵn, mặt dưới mầu xanh xám, gân chính và gân nhỏ đều nổi hằn lên. Cây dài khoảng 40cm, thân nhỏ, trong rỗng, lá mọc trên ngọn cây.

Đối với dâm dương hoắc lá hình tim: Lá hình tim tròn, dài khoảng 5cm, rộng 6cm, đầu hơi nhọn.

Đối với dâm dương hoắc lá mác: Lá hình trứng dai, dạng mũi tên, dài khoảng 14cm, rộng 5cm, đầu lá hơi nhọn như gai, gốc lá hình mũi tên.

Chú ý: Tất cả các loại trên đều có thể dùng ngâm rượu được tuy nhiên chúng có một đặc điểm chung mà các bạn cần lưu ý rằng muốn phân biệt được thật giả các bạn phải nếm thử thì mới biết được. Dâm dương hoắc thật lá có vị đắng hơi tanh, lá mỏng như giấy.

chọn dâm dương hoắc ngâm rượu

Chọn dâm dương hoắc ngâm rượu

Cách chọn bình để ngâm

Bình ngâm rượu các bạn nên chọn các loại bình thủy tinh, chum sành để ngâm sẽ làm tăng hương vị thơm ngon của rượu dâm dương hoắc . Nên chọn loại bình to để ngâm khoảng 10-15 lít. Không nên chọn bình nhựa sẽ làm mất hương vị của rượu.

Cách chọn rượu ngâm

Nên chọn loại rượu có nồng độ rượu từ 35-38 độ, không dùng rượu có nồng độ quá nhẹ. Dùng rượu quê để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Sơ chế dâm dương hoắc

Trước hết phải tiến hành sơ chế dâm dương hoắc. Theo cổ nhân, dùng dưới dạng sống hoặc sao, nhưng tốt nhất là nên dùng dạng sao. Có 5 cách sao dâm dương hoắc:

 • Sao với mỡ dê: Một lạng dâm dương hoắc thường phải cần 20g mỡ dê. Đem mỡ dê rán lấy mỡ nước, bỏ tóp rồi cho dâm dương hoắc đã thái vụn vào. Sao nhỏ lửa cho đến khi thấm hết mỡ là được.
 • Sao với muối: Thường dùng nước muối 2% với lượng vừa đủ. Sao dâm dương hoắc cho đến khi khô hết nước, dược liệu chuyển màu hơi đen là được.
 • Sao với rượu: Mỗi lạng dâm dương hoắc cần dùng 20-25 ml rượu. Phun đều rồi sao nhỏ lửa cho đến khi dược liệu khô là được.
 • Sao với bơ: Mỗi lạng dâm dương hoắc cần dùng 25 g bơ. Đem bơ đun nóng chảy rồi cho dược liệu vào sao cho đến khi khô là được.
 • Sao thường: Cho dâm dương hoắc vào chảo. Sao lửa nhỏ cho đến khi chuyển màu hơi đen là được.

Xem thêm:

https://namlimxanh.vn/hinh-anh-dam-duong-hoac-bo-than-trang-duong-chua-yeu-sinh-ly.html

Hướng dẫn cách ngâm rượu dâm dương hoắc

Sau khi sơ chế dâm dương hoắc sẽ đến bước đem nguyên liệu ngâm với rượu. Thông thường cứ 500g dâm dương hoắc thì cần 5 lít rượu gạo loại một. Ðây là công thức cổ nhân thường dùng, được ghi trong y thư cổ Thọ thế bảo nguyên. Tốt nhất là chọn loại bình gốm miệng hẹp, lòng rộng để ngâm. Mùa xuân và mùa hạ sau ba ngày, mùa thu và mùa đông sau năm ngày là  dùng được. Mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần từ 15 – 20ml.

Ðể nâng cao hiệu quả của rượu dâm dương hoắc, người ta thường phối hợp với một số vị thuốc như tiên mao, ba kích, nhục thung dung, tử thạch anh, uy linh tiên, cao lương khương, sinh khương…

 • Phối hợp với tiên mao, ba kích và nhục thung dung: Nâng cao khả năng bổ thận tráng dương, tăng cường năng lực tình dục, phòng chống liệt dương và di mộng tinh.
 • Phối hợp với tử thạch anh để làm ấm tử cung, phòng chống tích cực các chứng bệnh ở phụ nữ như thống kinh, bế kinh, băng huyết, rong kinh, khó thụ thai do thận dương hư suy.
 • Phối hợp với uy linh tiên để tăng cường khả năng khu phong trừ thấp, phòng chống hữu hiệu bệnh lý đau khớp do hư lạnh.
 • Phối hợp với cao lương khương (củ riềng) hoặc sinh khương (gừng tươi) để nâng cao khả năng trừ hàn, phòng chống tích cực bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng và đại tràng do hư lạnh.
Ngâm dâm dương hoắc với rượu trắng

Thành phần: Dâm dương hoắc sao vàng 1kg, rượu trắng 5 – 6 lít.

Cách ngâm: Ngâm trong 1 tháng. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 20ml.

Tác dụng: Điều trị liệt dương, bán thân bất toại, thận dương suy kém, lưng đau, tiểu tiện không nhịn được.

ngâm rượu dâm dương hoắc

Ngâm rượu dâm dương hoắc có tác dụng tăng cường sinh lý

Ngâm phối hợp nhiều vị
Bài 1: Rượu bổ thận tráng dương

Dâm dương hoắc: 1kg;

Sâm cau (Tiên mao): 0,5kg;

Ba kích tím loại tươi: 0,5kg;

Nấm ngọc cẩu khô: 0,3kg;

Rượu trắng: 10 lít;

Cho tất cả nguyên liệu vào bình ngâm. Để khoảng 3 tuần là có thể dùng được. Mỗi lần uống 30ml, ngày uống hai lần. Không nên ngắt quãng. Uống khoảng 20 ngày thì dừng 7 ngày. Coi như là một liệu trình. Sau 7 ngày tiếp tục uống một liệu trình 20 ngày.

Tác dụng của cách ngâm này giúp bổ thận tráng dương, kéo dài thời gian quan hệ, tăng nội tiết tố nam.

Bài 2: Dâm dương hoắc và sâm cau

Dâm dương hoắc 100g, sâm cau 100g, ngũ gia bì 100g, long nhãn 100g, rượu trắng 2 lít. Ngâm 15 – 20 ngày. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 20 – 30ml. Cách ngâm này có tác dụng điều trị liệt dương rất tốt.

Bài 3: Rượu dương hoắc huyết đằng

Dâm dương hoắc 30g, ba kích 30g, kê huyết đằng 30g, rượu 1 lít, đường phèn 60g. Ngâm sau 7 ngày là dùng được. Dùng cho các trường hợp phong thấp, đau lưng, đau mỏi toàn thân.

Xem thêm:

Công dụng và cách dùng rượu ngâm dâm dương hoắc – VnExpess

Những lưu ý khi dùng rượu dâm dương hoắc

Thứ nhất là không nên uống quá liều chỉ định. Thứ hai, những người thể chất âm hư hoặc đang mắc các bệnh lý thuộc thể âm hư không nên dùng. Bệnh cảnh âm hư được biểu hiện bằng các triệu chứng như: người gầy, hay có cảm giác sốt nhẹ về chiều, lòng bàn tay và bàn chân nóng, môi khô họng khát, thích uống nước mát, trong ngực bồn chồn không yên, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ, chất lưỡi đỏ khô..

Đối tượng sử dụng rượu dâm dương hoắc
 • Người bị chứng liệt  dương, di tinh, tinh lạnh;
 • Người muộn con, hiếm muộn, vô sinh;
 • Nam giới bị giảm chức năng sinh lý;
 • Người già đau lưng mỏi gối, gân cốt co rút, tay chân yếu lạnh, phong thấp;
 • Nữ giới bị khô âm đạo, giảm ham muốn về chuyện chăn gối;
 • Người suy nhược thần kinh, mất ngủ;
 • Người huyết áp cao;
Cách dùng rượu dâm dương hoắc tránh tác dụng phụ
Không phải cứ mua lá về là ngâm là dâm dương hoắc sẽ phát huy tác dụng. Người dùng phải biết chế biến, tốt nhất là sao dâm dương hoắc với mỡ dê, muối hoặc rượu, bơ… sau đó mới ngâm. Để tăng tính hiệu quả và tùy theo bệnh người ta thường ngâm dâm dương hoắc với một số vị thuốc như tiên mao, ba kích, nhục thung dung, tử thạch anh, uy linh tiên, cao lương khương, sinh khương… Không phải ai cũng dùng được dâm dương hoắc. Những người thể chất âm hư hoặc đang mắc các bệnh lý thuộc thể âm hư không nên dùng.
Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam cảnh báo, kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy, dâm dương hoắc có tác dụng tương tự như nội tiết tố sinh dục nam testosterone. Chất này không chỉ ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục của đàn ông mà còn ảnh hưởng tới nhiều bộ phận của cơ thể như hệ tạo máu, hô hấp,  hệ cơ xương…
Khi thiếu hụt testosterone sẽ làm quý ông giảm ham muốn, giảm khả năng sinh con nên cần phải bổ sung. Nhưng nếu người đàn ông bình thường, hoặc “khoẻ mạnh” mà dùng dâm dương hoắc bổ sung lâu dài dẫn đến dư thừa sinh rối loạn nội tiết tố nam và là nguyên nhân của tình trạng vô sinh.

Nội dung tương tự

buou tuyen giap Công dụng trong ẩm thực và y học của tiêu lốt (tiêu lốp) Nấm linh chi là gì? 9 tác dụng của nấm linh chi và cách sử dụng Chua benh Cách dùng dây thìa canh tươi Uống nấm lim xanh như thế nào và kiêng gì cách sắc nấu nấm lim

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư