Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì, thực hiện như thế nào, ở đâu?

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì? Trung bình cứ 2 phút có một bệnh nhân ung thư cổ tử cung tử vong do điều trị quá muộn. Điều này rất đáng tiếc vì nếu phát hiện sớm, tỷ lệ điều trị thành công lên đến 90%. Do vậy, tầm soát ung thư cổ tử cung chính là cơ hội để bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Tâm soát ung thư cổ tử cung là gì? Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có 5.146 trường hợp mắc ung thư cổ tử cung. Trong đó, 2.423 ca tử vong vì bệnh. Vi rút HPV (Human Papilloma virus) được chứng minh là nguyên nhân gây 99.7% trường hợp ung thư cổ tử cung.

Vi rút HPV lây lan theo đường quan hệ tình dục. Mọi phụ nữ đã sinh hoạt tình dục đều có thể nhiễm HPV. Việc tầm soát ung thư cổ tử cung giúp phát hiện và triệt tiêu sớm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung do HPV.

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Tầm soát là tìm kiếm dấu hiệu ung thư trước khi các triệu chứng xuất hiện. Điều này giúp nhận diện ung thư ngay từ giai đoạn tiền ung thư. Ung thư cổ tử cung được phát hiện càng sớm thì tỷ lệ điều trị thành công càng cao.

Đối tượng nào cần tầm soát ung thư cổ tử cung?

Hiệp hội Ung thư học lâm sàng Mỹ khuyến cáo mọi phụ nữ đều cần tầm soát ung thư cổ tử cung một lần trong đời. Và phụ nữ từ 25 – 65 tuổi nên tầm soát ung thư cổ tử cung 5 năm một lần. Độ tuổi phù hợp để bắt đầu tầm soát là 21 tuổi.

Phụ nữ trên 65 tuổi có thể ngưng tầm soát ung thư cổ tử cung nếu các kết quả tầm soát HPV trong 15 năm đều âm tính.

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì. Nên tiến hành tầm soát khi 21 tuổi trở lên.

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì. Nên tiến hành tầm soát khi 21 tuổi trở lên.

Tầm soát ung thư cổ tử cung như thế nào?

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì hiện nay được nhiều người quan tâm. Các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung thường dùng là: kiểm tra lâm sàng, kiểm tra PAP, xét nghiệm HPV… Các trường hợp dương tính HPV – nghi ngờ ung thư sẽ được chuẩn đoán thêm bằng soi sinh thiết.

Xem thêm: Tầm soát ung thư cổ tử cung thế nào là đúng

Khám lâm sàng vùng chậu

Bác sĩ quan sát bằng mắt các dấu hiệu bất thường của cổ tử cung, tử cung, âm đạo, buồng trứng và các cơ quan lân cận. Đầu tiên, các bác sĩ tiến hành kiểm tra bên ngoài âm hộ.

Sau đó, phễu mỏ vịt được đưa vào mở cửa âm hộ giúp khám phía trong âm đạo. Với các cơ quan khó thấy, bác sĩ sẽ dùng 2 ngón tay đưa vào âm đạo. Bàn tay còn lại nhấn nhẹ vùng bụng dưới để kiểm tra tình trạng tử cung và buồng trứng.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung (VIA)

VIA (Visual inspection with acetic acid) là phương pháp quan sát cổ tử cung bằng mắt thường với dung dịch axit acetic 3 – 5%.

Cách thực hiện rất đơn giản. Các bác sĩ bôi dung dịch axit acetic loãng vào tử cung. Sau 1 phút, các protein tế bào tiền ung thư sẽ tạo phản ứng trắng trên bề mặt cổ tử cung. Bác sĩ quan sát để nhận biết kết quả.

Xét nghiệm PAP

Bác sĩ sẽ dùng vải, cọ hoặc que nhẹ nhàng quét lấy tế bào ở tử cung và âm đạo. Đây là lý do xét nghiệp PAP còn gọi là xét nghiệm “phết tế bào âm đạo – cổ tử cung”. Tiếp theo, các tế bào được đem quan sát dưới kinh hiển nhằm phát hiện dấu hiệu lạ.

Phương pháp xét nghiệm PAP có tỷ lệ âm tính giả cao. Do vậy, các bác sĩ thường tiến hành thêm xét nghiệm HPV.

Xét nghiệm PAP được sử dụng nhiều nhất trong tầm soát ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm PAP được sử dụng nhiều nhất trong tầm soát ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm HPV

Xét nghiệm HPV được thực hiện bằng tế bào âm đạo – cổ tử cung của PAP. Cách thức xét nghiệm HPV là phân tích ADN hoặc ARN ở tế bào mẫu. Từ đó, phát hiện sự lây nhiễm HPV gây ưng thư cổ tử cung. Trong thực tế, bệnh nhân có thể tầm soát với một xét nghiệm HPV mà không cần xét nghiệm PAP.

Tầm soát ung thư cổ tử cung ở đâu?

Phụ nữ trong độ tuổi 21 – 65 đều cần thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung 5 năm một lần. Chi phí tầm soát không lớn, dao động từ: 200.000 – 1.000.000đ. Dưới đây là danh sách địa chỉ tầm soát ung thư uy tín tại Hà Nội cho chị em tham khảo:

 • Bệnh viện Phụ sản Trung Ương – 43 Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm.
 • Bệnh viện Ung bướu Hà Nội – 42B Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng.
 • Bệnh viện Bạch Mai – 78 Giải Phóng, quận Đống Đa.
 • Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt – 34 Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng.
 • Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc – 286 Thụy Khuê, quận Tây Hồ.

Lưu ý khi tầm soát ung thư cổ tử cung

Để kết qua tầm soát ung thư cổ tử cung chính xác, chị em cần chú ý những điều sau:

 • Nên thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung sau khi sạch kinh khoảng 3 – 5 ngày.
 • Nếu cơ thể đang điều trị đặt thuốc viêm âm đạo thì nên hoãn làm xét nghiệm. Sau khi hồi phục, chị em có thể tầm soát ung thư cổ tử cung bình thường.
 • Hoạt động tình dục có thể gây trầy xước cổ tử cung, thay đổi chất lượng tế bào mẫu. Do vậy, chị em không quan hệ tình dục trong vào 24 – 58 giờ trước khi tầm soát.
 • Tương tự với hoạt động tình dục, việc thụt rửa sâu âm đạo, thoa kem, dùng thuốc hay băng vệ sinh cũng khiến kết quả xét nghiệm không chính xác. Trong 24 – 58 giờ trước khi xét nghiệm, chị em không nên có bất kỳ tác động mạnh nào vào âm đạo.

Bài viết đã giải đáp tầm soát ung thư cổ tử cung là gì? Hi vọng thông tin hữu ích cho các bạn.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư