Tang Phiêu Tiêu

Tang Phiêu Tiêu

(Ootheca Mantidis)

Tên khác: Tổ bọ ngựa.
Tên khoa học: Ootheca Mantidis.

Mô tả Dược liệu:

Vị thuốc Tang phiêu tiêu là tổ hình trứng dài, nhẹ, sắc nâu vàng hoặc nâu đen, bên trong có nhiều xếp, mỗi xếp có nhiều ngăn, mỗi ngăn có một trứng. Người ta lấy tổ khi trứng còn chưa nở, đem về sấy khô cho chín trứng.
Khu vực phân bố:
Vị thuốc này có khắp các miền Bắc, Trung, Nam nước ta, ở những nơi nào có cây dâu mọc là hầu hết ở đó đều tìm thấy vị thuốc Tang tiêu phiêu (tổ bộ ngựa)
Tổ con bọ ngựa cho vị thuốc tang phiêu tiêu.
Bộ phận dùng: 
Toàn bộ phần tổ con bọ ngựa (Lưu ý: tổ này phải mọc trên cây dâu). Phần tổ này phải còn nguyên phần trứng bọ ngựa bên trong (Khi trứng còn chưa nở, nếu trứng đã nở rồi thì không có tác dụng).
Cách chế biến và thu hái:
Hàng năm vào thời gian mùa hè: Từ tháng 5 đến tháng 8, khi những chú bọ ngựa bước vào mùa sinh sản là người dân tiến hành đi hái phần tổ làm thuốc. Bọ ngựa thường giao phối và đẻ trứng vào buổi tối, sau khi trứng đẻ được 1 ngày là phần vỏ của trứng khô và bán chặt vào thân cây dâu, người ta bóc lấy tổ về chế biến. Tổ sẽ được sấy khô cho chín phần trứng con bọ ngựa bên trong để làm thuốc.
Tính vị: Vị ngọt, mặn, tính bình.
Quy kinh: Vào các kinh can và thận.

Tác dụng của Tang phiêu tiêu:

Bổ thận, ích tinh, giảm đau, chữa mồ hôi trộm, đái nhiều lần nhất là về đêm, xuất tinh sớm liệt dương, di tinh, đau lưng, trẻ em đái dầm, người cao tuổi đái són.
Chủ trị, phối hợp:
Di tinh, đái dắt, liệt dương, kinh nguyệt bế, đau thắt lưng. Các trường hợp thận dương hư có biểu hiện như xuất tinh, mộng tinh, khí hư, đái dầm ban đêm, thường phối hợp Tang phiêu tiêu với long cốt, mẫu lệ, thỏ ty tử, bổ cốt chỉ thành thang để trị liệu.
Liều dùng, cách dùng: 6 – 8g, có thể đến 12g. Dùng ngoài, tang phiêu tiêu đốt tồn tính, tán bột, trộn với dầu để bôi chữa mụn nổi có mủ ở trẻ em.
Lưu ý: Không sử dụng cho người nóng ở bàng quang kèm đi tiểu nhiều lần; dùng ít khi người hỏa thịnh.

Nội dung tương tự

Hẹp thanh quản Gestopan® Nấm lim xanh ngâm rượu có tốt không ngâm rượu chung với gì? Nguyên nhân gây tăng cân bất thường Đau đầu mạn tính Cách giảm cân bằng nấm lim xanh hiệu quả an toàn và nhanh chóng

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư