Tế bào gốc ung thư hình thành từ đâu? Cơ chế của tế bào ung thư

Tế bào gốc ung thư hình thành từ đâu? Ung thư đã và đang trở thành căn bệnh quái ác gây chết hàng đầu thế giới. Đa số các phương tiện trị liệu ung thư hiện nay chưa mang kết quả mong đợi. Cơ chế hình thành của tế bào ung thư? Những năm gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu sự hình thành của tế bào gốc ung thư.

Tế bào gốc ung thư hình thành từ đâu là thắc mắc của rất nhiều người, kể cả người bệnh lẫn người nhà của bệnh nhân. Các tế bào gốc là các tế bào ban đầu, phát triển thành các mô đặc trưng của cơ thể và là nguồn bổ sung cho các mô đã bị hư hại. Tìm hiểu nguyên nhân tế bào gốc ung thư hình thành từ đâu sẽ có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Các nguyên nhân hình thành tế bào gốc trợ giúp quá trình chọn phương pháp điều trị.

Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu vấn đề tế bào gốc ung thư hình thành từ đâu

Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu vấn đề tế bào gốc ung thư hình thành từ đâu

Tế bào gốc ung thư hình thành từ đâu?

Tế bào gốc ung thư có thể là câu trả lời cho việc hình thành và tăng trưởng khối u. Hai yếu tố quan trọng để xác định nguồn gốc của tế bào ung thư là:

 • Số lượng đột biến cần thiết để một tế bào trở thành tế bào ung thư.
 • Một tế bào gốc bình thường cần phải khắc phục sự kiềm hãm về di truyền nào trong việc thực hiện khả năng tự làm mới và khả năng tăng sinh vô hạn.

Tế bào gốc ung thư hình thành từ các tế bào gốc thường

Tế bào gốc ung thư có thể hình thành từ quá trình tự làm mới của tế bào gốc thường. Hoặc các tế bào tiền thân (progenitor) bị đột biến có khả năng tự làm mới.

Thuyết tế bào gốc ung thư xuất thân từ tế bào gốc bình thường thích hợp hơn là xuất thân từ tế bào tiền thân. Vì các tế bào LIC từ các kiểu phụ khác nhau của AML. Cho thấy ở các giai đoạn biệt hóa khác nhau và có các marker bề mặt giống với tế bào gốc.

Tế bào gốc ung thư hình thành từ các khối u

Tế bào gốc ung thư đóng vai trò chính trong quá trình di căn ung thư. Chúng có liên kết lỏng lẻo trong khối u và có thể di chuyển tự do trong máu. Các thành công trong nghiên cứu ung thư thông qua tế bào gốc ung thư đã mở ra nhiều triển vọng trong phương pháp trị liệu:

 • Phương pháp phân biệt chức năng các quần thể tế bào trong khối u.
 • Phương pháp nhận diện.
 • Kiểm tra các liệu pháp kháng ung thư trực tiếp trên khối u.
Tế bào gốc ung thư hình thành do nhiều yếu tố của môi trường

Tế bào gốc ung thư hình thành do nhiều yếu tố của môi trường

Cơ chế hình thành của tế bào gốc ung thư

Vì tế bào gốc ung thư tương tự như tế bào gốc bình thường. Nên hầu hết các phương pháp điều trị cũng gây hại cho các tế bào gốc bình thường. Do vậy, các nhà khoa học tiến hành so sánh tế bào gốc ung thư. Và tế bào gốc bình thường để tìm ra sự khác biệt giữa chúng.

Nghiên cứu khoa học về tế bào gốc ung thư

Các nhà khoa học vừa đưa ra bằng chứng về sự tồn tại của những tế bào gốc ung thư. Đây là kết quả thu được từ những thí nghiệm trên chuột của 3 nhóm nghiên cứu độc lập mới. Đồng thời công bố trên hai tạp chí Tự nhiên và khoa học (Nature & Science).

Được công bố trên hai chuyên san Nature và Science, cả ba nghiên cứu đều tiến hành trên chuột thí nghiệm. Các tế bào gốc là các tế bào ban đầu, phát triển thành các mô đặc trưng của cơ thể. Đây là nguồn bổ sung cho các mô đã bị hư hại.

Một nghiên cứu được tiến hành tại Trung tâm Y khoa đại học Utretch (Hà Lan). Nghiên cứu đã tập trung vào chứng ung thư ruột. Trong trường hợp này, tế bào gốc khỏe mạnh bị biến đổi. Từ đó tạo ra tế bào khởi nguyên cho các khối u. Khối u có chứa tế bào gốc.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác tại Mỹ lại tập trung vào khối u ở não. Nhóm nghiên cứu cho biết họ phát hiện một tập hợp con các tế bào. Tế bào đó là nguồn phát triển khối u mới sau khi đã tiến hành hóa trị.

Xem thêm: http://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/dau-do-nano-hybrid-phat-hien-te-bao-ung-thu-20180329064931601.htm

Cơ chế của tế bào gốc ung thư 

Công nghệ mới cho phép các nhà khoa học nghiên cứu sự phát triển của khối u ung thư. Khi khối u ở trạng thái tự nhiên. Nhận biết sự tồn tại của tế bào gốc ung thư. Từ đó sẽ giúp đánh giá lại các phương pháp điều trị hiện nay. Hơn nữa sẽ phát triển các phương pháp điều trị mới. Bằng nhiều liệu pháp điều trị khác nhau, các bác sỹ có thể giảm được kích cỡ khối u. Nhưng sau đó bệnh nhân lại tái phát và khối u phát triển trở lại.

Các nhà khoa học cũng công ra tuyên bố rằng họ đã giải quyết được một trong những tranh cãi lớn nhất thuộc lĩnh vực nghiên cứu ung thư. Và họ cho rằng kết quả họ thu được đánh dấu sự thay đổi “về mặt mô hình”.

Bằng chứng về sự tồn tại các tế bào gốc ung thư vẫn cần phải tiếp tục được nghiên cứu. Tuy nhiên, 3 nhóm nghiên cứu làm việc độc lập với nhau. Hiện đã tìm thấy bằng chứng trực tiếp của các tế bào gốc ung thư nuôi dưỡng khối u phát triển.

.

Nội dung tương tự

Củ maca Cách sử dụng nụ hoa tam thất Lá đu đủ Cây cơm nguội Bài thuốc nam điều trị ung thư tử cung Nấm lim xanh ngâm rượu: Hướng dẫn cách ngâm rượu nấm lim xanh khô

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư