Thực đơn cho người bệnh ung thư và nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng

Thực đơn cho người bệnh ung thư là danh sách ghi lại những thực phẩm nên ăn và không nên ăn và những nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh ung thư là những điều căn bản mà bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cần phải nắm để đẩy nhanh quá trình điều trị và hạn chế những tác dụng phụ gây ra không đáng có.

Thực đơn cho người bệnh ung thư cần phải hợp lý để có thể hạn chế những tác dụng phụ của thực phẩm đối với người bệnh, có những loại thực phẩm khắc chế với thuốc có thể gây ra tử vong cho người bệnh nên người nhà bệnh nhân cần phải chú ý cẩn thận.

Thực đơn cho người bệnh ung thư

Thực đơn cho người bệnh ung thư gồm những loại thực phẩm nên ăn và những thực phẩm nên kiêng để tránh ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

Những loại thực phẩm nên ăn để bảo vệ sức khỏe người bệnh

Thực phẩm giàu chất đạm tốt cho bệnh nhân ung thư

Các loại thực phẩm giàu chất đạm cung cấp các loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Để có thể đảm bảo cung cấp được đầy đủ các loại axit amin thiết yếu, người bệnh ung thư nên ăn đa dạng các loại thực phẩm và ăn cân đối giữa đạm động vật và động vật. Đạm có trong thực phẩm động vật như: thịt lợn, bò, gà, vịt, tôm, cá…; đạm có trong thực phẩm động vật như đậu phộng, vừng…

Thực đơn cho người bệnh ung thư. Người ung thư nên ăn gì, kiêng gì?

 

Thực phẩm giàu tinh bột có lợi cho người bệnh ung thư

Nên ăn các loại thực phẩm giàu tinh bột như các loại ngũ cốc nguyên hạt: gạo, lúa mạch, ngô, lúa mì; các loại củ như: khoai lang, khoai tây, khoai sọ, củ sắn…

Thực phẩm giàu lipid, chất béo cần thiết cho bệnh nhân ung thư

Chất béo giúp hình thành cấu trúc cơ thể, có giá trị năng lượng cao nên trong bữa ăn của người bệnh ung thư nên ăn một hàm lượng chất béo nhất định. Các lọai thực phẩm chứa chất béo như: quả bơ, mỡ cá, sữa chua, trứng…

Các loại rau quả là thực phẩn người bệnh ung thư nên ăn

Các loại rau quả rất có lợi cho sức khỏe, cung cấp các loại vitamin cần thiết cho cơ thể người bệnh.

Nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng theo thực đơn cho người bệnh ung thư

Nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng theo thực đơn cho người bệnh ung thư

          Những loại thực phẩm người bệnh ung thư nên kiêng

Tùy vào bệnh nhân đang mắc loại ung thư gì mà trong thực đơn cho người bệnh ung thư nên kiêng những loại thực phẩm khác nhau.

Ung thư phổi 

Những loại thực phẩm mà người bị bệnh ung thư phổi không nên ăn đó là các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, những phẩm phẩm nhiều chất béo và có tính hàn: Thịt mỡ, đồ chiên rán, khoai lang, hải sản, lạc…

Ung thư gan

Bệnh nhân bị ung thư gan nên kiêng các loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol. Ví dụ như: Trứng cá, lòng đỏ trứng và nội tạng động vật…

Ung thư vú

Bệnh nhân ung thư vú nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ

Ung thư vòm họng

Bệnh nhân ung thư vòm họng không nên những món ăn nóng hay cay, đồ ăn nhiều dầu mỡ…

Một điều chú ý trong thực đơn cho người bệnh ung thư là dù mắc phải loại ung thư nào thì cũng cần tránh sử dụng các loại chất gây kích thích như thuốc lá, rượu, bia…

Người bệnh ung thư không nên ăn đồ dầu mỡ

Người bệnh ung thư không nên ăn đồ dầu mỡ

Nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng theo thực đơn cho người bệnh ung thư

Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với những bệnh nhân ung thư. Ngoài thực đơn cho người bệnh ung thư, người nhà bệnh nhân cần nắm vững những nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh ung thư trong quá trình điều trị để đẩy nhanh quá trình điều trị và hạn chế những tác dụng gây ra.

Chế độ dinh dưỡng đối với người bệnh ung thư có vai trò

Chế độ dinh dưỡng hợp lý bên cạnh một thực đơn cho người bệnh ung thư sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bệnh nhân trong cả quá trình điều trị và hồi phục.

– Tăng cường các cơ tế bào

– Duy trì và cung cấp năng lượng cho người bệnh

– Hạn chế xảy ra các tác dụng phụ trong quá trình điều trị

– Đẩy nhanh quá trình phục hồi sức khỏe

– Tăng tốc độ tái tạo tế bào sau mỗi lần xạ trị, hóa trị hay phẫu thuật

– Giảm các nguy cơ tế bào ung thư quay lại

– Tăng cường khả năng miễn dịch, chống khuẩn

Nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng theo thực đơn cho người bệnh ung thư

Gồm có những nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng theo thực đơn cho người bệnh ung thư trong và sau thời gian điều trị bệnh và hồi phục.

Thực đơn cho người ung thư: Ăn gì kiêng gì chữa bệnh ung thư?

Bổ sung dinh dưỡng trong quá trình điều trị bệnh ung thư

Lúc này bệnh nhân cần nhiều năng lượng và có nhiều trường hợp bị giảm cân đột ngột. Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, không nên ăn nhiều trong cùng một bữa. Bổ sung dinh dưỡng thêm bằng các loại trái cây, rau lá xanh, trứng luộc, hoa quả sấy, sữa chua…

Tham khảo thêm: Những món ăn tốt cho người bị ung thư – Báo Vietnamnet

Bổ sung dinh dưỡng sau quá trình điều trị bệnh ung thư

Sau khi điều trị bệnh nên cho người bệnh ăn đa dạng các loại thực phẩm để đẩy nhanh quá trình hồi phục bệnh và tránh nguy cơ sụt cân. Người bệnh thường mất cảm giác ngon miệng nên cần chia nhỏ bữa ăn trong ngày và ăn những món loãng,dễ tiêu như cháo.

Bổ sung dinh dưỡng trong quá trình hồi phục ung thư

Trong quá trình hồi phục người nhà bệnh nhân nên bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh một chế độ dinh dưỡng cân bằng, gồm nhiều chất dinh dưỡng như đạm, lipid, tinh bột… uống nhiều nước.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 4,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869