Trần bì với tác dụng của trần bì và cách dùng vỏ quýt chữa bệnh ra sao?

Trần bì là gì? Tác dụng của tần bì chữa bệnh gì: chữa bệnh ho, viêm phế quảnmãn tính. Cách dùng vỏ quýt tốt nhất tránh tác dụng phụ của vỏ quýt. Cách sử dụng trần bì sắc nấu uống hàng ngày có tốt không, kiêng gì. Giá trần bì bao nhiêu tiền 1 kg? mua ở đâu? Hình ảnh trần bì, cách phân biệt trần bì thật giả.

Trần bì chữa được bệnh gì và giá trần bì trên thị trường ra sao

Trần bì chữa được bệnh gì và giá trần bì trên thị trường ra sao

Trần bì là gì?

Trần bì chính là vỏ quả quýt phơi khô. Vỏ quýt được phơi khô để càng lâu năm càng tốt. Cây quýt được trồng nhiều nơi ở nước ta, mỗi nơi lại trồng một loại quýt khác nhau. Đây là một vị thuốc dông y giúp điều trị ho có đờm, hen suyễn, viêm phế quản mãn tính cực hiệu quả.

Trần bì là gì?

Trần bì còn được gọi là vỏ quýt, quất bì, quảng trần bì, tần hội bì, hoàng quyết, thanh bì…. Tên khoa học là Citrus deliciusae Tenore. Thuộc họ cam. Là một vị thuốc dân gian được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền. Trần bì là vị thuốc phổ biến trong y học cổ truyền, có mùi thơm, vị cay, đắng, tính ấm. Hiện nay loại cây này được trồng khá nhiều ở các tỉnh Hòa Bình, Bắc Giang, Hưng Yên, Lai Châu…và thường thu hoạch vào dịp cuối năm.

Trần bì là gì và có tác dụng chữa bệnh như thế nào

Trần bì là gì và có tác dụng chữa bệnh như thế nào

Đặc điểm của trần bì

Quýt được biết đến là một loại trái cây tươi ngon và là một cây thuốc quý của Đông y. Thân cây nhỏ, cành có gai. Lá đơn mọc so le, mép khía răng cưa, vỏ có mùi thơm đặc biệt. Hoa nhỏ có màu trắng, mọc ở kẽ lá. Quả hình cầu, hơi dẹt, màu vàng cam hay vàng đỏ. Vỏ mỏng nhẵn hoặc hơi sần sùi, dễ bóc có nhiều tinh dầu ở vỏ. Mùi vị thơm ngon, nhiều hạt. Quả quýt thường được thu hái vào thời điểm từ tháng 11 – 12 hàng năm. Khi quả có màu vàng đậm thì người ta bắt đầu thu hái.

Vỏ quýt được phơi khô được gọi là trần bì. Trần bì thường được cắt thành 4 miếng, mỗi miếng có hình bầu dục, miếng vỏ tách rời hoặc thành xiên méo. Mặt ngoài mầu vàng đỏ hoặc nâu đỏ, có đường nhăn và điểm lõm nhỏ hình tròn, đem ra ánh sáng thấy có điểm lõm nhỏ nhưng không rõ lắm. Vỏ quýt khi được phơi khô sẽ rất mềm. Nếu phơi lâu sẽ khô giòn, dễ bẻ gẫy.

Vỏ thường cuộn lại còn sót lại vết tích của cuống quả. Mặt ngoài màu vàng nâu, có nhiều chấm màu sẫm hơi lõm xuống. Mặt trắng xốp màu trắng ngà hoặc hồng nhạt, thường lộn ra ngoài. Trần bì có mùi thơm của quýt, vị hơi đắng và hơi cay của tinh dầu.

Trần bì (vỏ quýt) là vị thuốc Đông y có nhiều tác dụng chữa bệnh

Trần bì (vỏ quýt) là vị thuốc Đông y có nhiều tác dụng chữa bệnh

Tác dụng của trần bì

Theo Đông y, vỏ quýt là một vị thuốc phổ biến, có mùi thơm, vị cay, đắng, tính ôn. Có tác dụng vào hai kinh tỳ và phế. Giúp điều hòa khí huyết, tiêu đờm, kiện tỳ. Thường dùng chữa đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ho có đờm, kém ăn, nôn mửa, tiêu chảy,…

Còn theo Tây y, trong thành phần của vỏ quýt có khoảng 3,8% lượng tinh dầu. Thành phần hóa học trong tinh dầu này gồm các chất: limonen, dexylic, xitrala, metylanthranilatmetyl, andehyt nonylic. Các chất này tạo nên mùi thơm đặc biệt của vỏ quýt. Có tác dụng chữa được rất nhiều căn bệnh khác nhau, cụ thể như:

Vỏ quýt khô có tác dụng gì: Điều trị ho, tiêu đờm, bình suyễn, trị viêm phế quản mãn

Vỏ quýt có tác dụng kích thích niêm mạc đường hô hấp, làm tăng dịch tiết, giảm ho, tiêu đờm, làm giãn phế quản, hạ cơn hen. Dịch cồn chiết xuất từ cỏ quýt khô có nồng độ 0,02g/ml giúp ngăn chặn được cơn co thắt phế quản hiệu quả.

Tác dụng của vỏ quýt đối với cơ trơn của dạ dày và ruột

Tinh dầu của vỏ quýt có tác dụng kích thích đường tiêu hóa. Giúp cho ruột bài khí tích trệ ra ngoài một cách dễ dàng. Ngoài ra nó còn có tác dụng tăng tiết dịch vị, có lợi cho đường tiêu hóa, giúp làm giãn cơ trơn của dạ dày và ruột.

Công dụng của vỏ quýt giúp kháng viêm chống loét

Thành phần Humulene và alpha-Humulenol acetat có trong vỏ quýt khô có tác dụng như vitamin P. Giúp làm giảm tính thẩm thấu của mạch máu do Lecithin dung huyết làm tăng. Ngoài ra, chất alpha-Humulenol acetat có tác dụng chống viêm loét và làm giảm tiết dịch vị gây loét dạ dày bằng cách thắt môn vị.

Công dụng của vỏ quýt giúp kháng khuẩn

Vỏ quýt khô có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của tụ cầu khuẩn, trực khuẩn dung huyết, ái huyết hiệu quả.

Tác dụng của trần bì giúp điều trị bệnh ho, hen phế quản

Tác dụng của trần bì giúp điều trị bệnh ho, hen phế quản

Cách dùng trần bì

Trong vỏ quýt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng với khoảng 3,8% tinh dầu, chủ yếu là: Limolene, lopropenyl-toluene, Elemene, Copaneme, Humulene, Beta-sesqui-phellandrene, Anpha-humulenol acetate, Hesperidin, Caroten, Cryptoxanthin. Ngoài ra còn có Vitamin A, B1, C, nước và Besperidin. Vỏ quýt phơi khô có thể được chế biến thành những bài thuốc chữa bệnh như sau:

Cách dùng vỏ quýt chữa bệnh viêm phế quản mãn tính

Vỏ quýt khô, bán hạ, cam thảo mỗi vị 6g; bạch linh, mạch môn, bách bộ mỗi vị 10g. Đem sắc với 1 lít nước uống trong ngày. Sử dụng liên tục trong vòng 1 tháng sẽ có hiệu quả tích cực.

Cách sử dụng vỏ quýt điều trị đầy bụng, khó tiêu

Vỏ quýt khô, đẳng sâm, cam thảo, gừng khô, hoàng bá mỗi vị 50g. Đem tán thành bột và uống với nước ấm mỗi ngày 10g sẽ giúp chữa đầy bụng khó tiêu hiệu quả.

Cách sắc nấu vỏ quýt điều trị viêm tuyến vú

Đối với bệnh viêm tuyến vú, người bệnh cần chuẩn bị trần bì 30g, cam thảo 6g. Sắc với 1 lít nước uống trong ngày. Uống liên tục 15 ngày sẽ khỏi bệnh.

Cách nấu uống vỏ quýt chữa ho có đờm

Vỏ quýt có tác dụng chữa ho có đờm hiệu quả. Chỉ cần chuẩn bị bạch linh 12g, vỏ quýt khô 6g, khương bán hạ 6g, cam thảo 4g, gừng tươi 2 lát. Đem sắc với 600ml nước, đến khi còn 200ml nước thì bắc ra uống trong ngày. Thực hiện đều đặn trong vòng 3-5 ngày sẽ giúp giảm ho, tiêu đờm.

Tác dụng của vỏ quýt trị tiêu chảy

Để giúp giảm tình trạng tiêu chảy, nguời bệnh  sử dụng bài thuốc có trần bì, cam thảo, thương truật, hậu phác, mỗi loại có khối lượng bằng nhau. Đem tán thành bột, trộn đều, mỗi lần uống sử dụng 4 – 6g hòa với nước nóng. Uống ngày 2-3 lần sẽ cảm nhận được hiệu quả điều trị bệnh.

Vỏ quýt khô – Vị thuốc nên có trong nhà – Báo mới

Hình ảnh trần bì

Trần bì chính là vỏ quýt phơi khô. Cây quýt chính là loại cây nhỏ, thân cành có gai. Lá đơn mọc so le ,vỏ có mùi thơm đặc biệt. Hoa nhỏ có màu trắng. Quả hình cầu hơi dẹt, có màu vàng cam hay vàng đỏ. Vỏ mỏng nhẵn. Mùi thơm ngon, vị ngọt, có nhiều hạt. Vỏ quả dễ bóc, vỏ bên trong có nhiều xơ trắng, vỏ bên ngoài có nhiều tinh dầu. Khi vỏ quýt phơi hoặc sấy khô lâu năm sẽ gọi là trần bì và trở thành vị thuốc được sử dụng rộng rãi trong Đông y.

Vỏ cam quýt chín phơi khô sẽ được sản phẩm gọi là trần bì

Vỏ cam quýt chín phơi khô sẽ được sản phẩm gọi là trần bì

Hình ảnh trần bì phơi phô

Hình ảnh trần bì phơi phô

Vỏ quýt có công dụng chữa bệnh hiệu quả

Vỏ quýt có công dụng chữa bệnh hiệu quả

Giá bán, nơi bán trần bì

Trần bì là một vị thuốc xuất hiện ngay xung quanh chúng ta, có tác dụng chữa . Bạn có thể tự làm trần bì tại nhà hoặc mua tại các hiệu thuốc Đông y trên toàn quốc. Vậy giá vỏ quýt khô bao nhiêu tiền 1kg? Mua ở đâu để đảm bảo chất lượng? là điều mà nhiều ngườibệnh quan tâm. Dưới đây là giá bán trần bì trên thị trường bạn có thể tham khảo.

1kg vỏ quýt khô có giá khoảng 120.000 – 160.000vnđ/kg. Bạn có thể mua trần bì tai những địa chỉ bán thuốc Đông y hoặc các phòng khám y học cổ truyền uy tín và có giấy phép hoạt động rõ ràng để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Không những không có tác dụng chữa bệnh mà còn làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư