Trồng cây xạ đen: Cách trồng cây xạ đen và nhân giống cây xạ đen

Trồng cây xạ đen đúng kỹ thuật như thế nào? Cây xạ đen thường mọc ở đâu nhiều nhất? Tỉnh nào trồng nhiều cây xạ đen nhất hiện nay? Hướng dẫn cách trồng và nhân giống cây xạ đen Hòa Bình chính gốc đảm bảo đạt tiêu chuẩn, phát huy công dụng, tác dụng của cây xạ đen tươi khô tốt nhất.

Cây xạ đen được trồng nhiều ở đâu?

Trồng cây xạ đen trồng nhiều nhất ở Hòa Bình, Sơn La, Thái Nguyên…Trồng loại cây này không khó, chủ yếu người trồng phải nắm vững kiến thức về loại cây này tốt nhất.

Trồng cây xạ đen nhiều nhất ở tỉnh Hòa Bình.

Trồng cây xạ đen nhiều nhất ở tỉnh Hòa Bình.

Cây xạ đen mọc ở tỉnh nào?

Nhiều người khẳng định, chỉ có Hòa Bình mới có cây xạ đen tự nhiên. Nhưng kì thực loại cây này sinh trưởng và phát triển ở nhiều địa phương khác nhau. Nhất là những tỉnh thành có độ cao khoảng 1000 – 1500m so với mực nước biển. Đây là điều kiện lý tưởng để loại cây này phát triển với chất lượng tốt nhất.

Bên cạnh Hòa Bình, cây xạ đen còn sinh trưởng tốt ở một số tỉnh thành khác như: Sơn La, Lào Cai, Lai Châu … Không chỉ yếu tố địa hình mà thổ nhưỡng của những vùng đất này cũng khá thích hợp cho xạ đen phát triển.

Tự trồng cây xạ đen có đảm bảo chất lượng không?

Nếu bạn đang lo lắng không biết tự trồng cây xạ đen liệu có đảm bảo chất lượng như mong muốn? Sự thật thì không chỉ ở Hòa Bình mà nhiều tỉnh thành khác cũng trồng được loại cây này. Chỉ cần chăm sóc cẩn thận, độ ẩm đầy đủ, thời gian chuẩn thì cây tích lũy đủ dinh dưỡng và phát triển.

Xem thêm:

Cách trồng và nhân giống cây xạ đen

Trồng cây xạ đen như thế nào đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, việc trồng và nhân giống xạ đen đang được ứng dụng kĩ thuật mới. Điều này đã mang lại nhiều kết quả khả quan.

Kỹ thuật trồng xạ đen phải đảm bảo khí hậu, thổ nhưỡng và quá trình chăm sóc cẩn thận.

Kỹ thuật trồng xạ đen phải đảm bảo khí hậu, thổ nhưỡng và quá trình chăm sóc cẩn thận.

Trồng cây xạ đen như thế nào?

Hiện nay có 2 cách trồng cây xạ đen:

 • Gieo hạt;
 • Giâm cành.
Gieo hạt giống cây xạ đen

Đầu tiên, bạn phải chú ý tới khâu chọn giống hạt cây xạ đen. Khi chọn giống, bạn nên chọn những loại hạt chất lượng, cơ sở bán giống xạ đen tốt. Không nên cả tin mua những hạt giống xạ đen đắt đỏ trên thị trường khiến tiền mất tật mang. Nên tìm tới những nơi cung cấp sản phẩm xạ đen uy tín, có thương hiệu để mua hạt.

Sau khi mua được hạt xạ đen, ngâm toàn bộ hạt vào nước ấm khoảng 20 phút. Tiếp đến mang toàn bộ hạt ra trộn đều với cát để có được việc gieo hạt dễ dàng hơn hẳn.

Đào luống gieo hạt thật chắc chắn, cẩn thận, tỉ mỉ. Mỗi luống cao từ khoảng 25cm, rộng từ 80 – 100cm. Đất trên luống phải là những loại đất có chất dinh dưỡng cao, tơi xốp. Phải rải hạt giống thật đều tay, có như vậy xạ đen mới mọc đều trên luống. Sau đó đắp thêm một lớp đất mỏng và dùng mành che để phủ luống hạt xạ đen mới gieo.

Khi hạt xạ đen nhú lên khỏi mặt đất cứng cáp, tách xạ đen ra những bầu đất riêng. Sau 5 ngày gieo thì xạ đen bắt đầu nhú lên, bạn có thể tách ra bầu. Tưới nước mỗi ngày, bón phân, đảm bảo độ ẩm tối tốt giúp xạ đen phát triển.

Cây xạ đen chữa bệnh gì? Vị thuốc dân tộc từ lá xạ đen – Báo Mới

Xem thêm:

Tác dụng, công dụng chữa bệnh của cây xạ đen

Giâm cành xạ đen

Cũng như chọn hạt giống xạ đen, bạn cần chú ý tới việc chọn cành xạ đen để giâm. Những cành xạ đen giâm phải là những cành khỏe, có khả năng phát triển mạnh, chiều cao khoảng 15 – 17cm. Phải đảm bảo rằng cành xạ đen khi ngâm xuống thuốc kích thích sẽ mọc mầm ngay sau đó ít hôm.

Để trồng cây xạ đen, bạn phải chọn những loại đất đỏ, đất tơi xốp, đất thịt với độ ẩm thích hợp. Không chọn vùng đất quá khô cũng không quá ngập úng nước. Những luống đất trồng xạ đen phải cao từ 20 – 25 cm. Giâm cành xạ đen phát triển tốt nhất là vào vụ xuân từ tháng 1 – 4 hoặc từ tháng 9 – 12 hàng năm.

Tuy nhiên, người trồng xạ đen cũng nên lưu ý tới việc chăm sóc cẩn thận. Chú ý sau khi trồng bạn nên tưới đủ nước, cung cấp đủ phân bón và làm cỏ cho các gốc xạ đen đã trồng. Xạ đen ít bị sâu bệnh tấn công cho nên không cần dùng tới thuốc trừ sâu.

Với 2 cách trồng cây xạ đen như trên, hi vọng mọi người sẽ biết cách nhân giống loại cây này chất lượng nhất. Chắc chắn rằng bạn sẽ có được những cây xạ đen tốt phục vụ cho công cuộc chữa bệnh cho riêng mình.

Những lưu ý khi trồng cây xạ đen

Lưu ý về đất trồng cây xạ đen

Đất trồng đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định sự sinh trưởng của cây xạ đen. Xạ đen chỉ phù hợp với 3 loại đất trồng:

 • Đất đỏ;
 • Đất thịt;
 • Đất cát tơi xốp.

Không nên trồng xạ đen ở những nơi đất quá ẩm hay quá khô. Đặc biệt, đất không được ngập úng, khô hạn. Thời gian trồng xạ đen tốt nhất là mùa thu và mùa xuân.

Xem thêm:

Báo Thanh Niên – Tham khảo công dụng chữa bệnh của cây xạ đen

Lưu ý về kỹ thuật trồng xạ đen
 • Các cành xạ đen đạt tiêu chuẩn phải có độ cao từ 15 – 17cm.
 • Khoảng cách giữa các cây trồng là 10cm.
 • Ruộng hố cần được đào trước ít nhất 2 tuần lễ.
 • Rải sẵn lượt phân NPK sau đó mới tiến hành trồng xạ đen.
 • Nên đặt cây xạ đen hơi nghiêng theo chiều của luống đã tạo.
 • Để tạo mùn, nên phủ một lớp rơm trên mặt luống.
 • Chọn loại cây xạ đen không sâu bệnh, không dùng thuốc bảo vệ.

https://namlimxanh.vn/cay-xa-den-tac-dung-cach-dung-la-xa-den.html

Xem thêm:

.

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư