Ung thư cổ họng có chữa được không? Tiên lượng, chi phí điều trị

Ung thư cổ họng có chữa được không phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện của bệnh. Các phương pháp điều trị ung thư cổ họng: Hóa trị, xạ trị, phẫu thuật. Ung thư cổ họng sống được bao lâu? Tiên lượng sống của người bệnh ung thư cổ họng tùy theo từng giai đoạn bệnh. Chi phí điều trị của bệnh ung thư cổ họng.

Ung thư cổ họng có chữa được không là thắc mắc của nhiều người bệnh. Bệnh ung thư cổ họng giai đoạn đầu khó phát hiện bởi các dấu hiệu dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. Tầm soát phát hiện bệnh sớm sẽ rút ngắn thời gian và chi phí điều trị.

Ung thư cổ họng có chữa được không?

Trả lời thắc mắc ung thư cổ họng có chữa được không, các nhà khoa học khẳng định rằng ung thư cổ họng có thể chữa khỏi nếu ở giai đoạn đầu. Nếu phát hiện bệnh muộn, cơ hội chữa ung thư cổ họng giảm đi và gây nên các biến chứng, di căn.

Các giai đoạn của ung thư cổ họng

Ung thư cổ họng giai đoạn 1

Ung thư cổ họng thường bắt đầu ở dây thanh âm và sau đó tiến đến hộp thoại. Trong giai đoạn 1, khối u vòm họng chỉ rất nhỏ. Mặt khác kích thước đo được không quá 2,5 cm.

Đây là giai đoạn đầu. Do vậy khối u chưa lây lan đến các hạch bạch huyết. Vì vậy cơ hội chữa khỏi cho bệnh nhân là rất lớn nếu được phát hiện và điều trị ngay lập tức.

Ung thư cổ họng có chữa được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố của bệnh.

Ung thư cổ họng có chữa được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố của bệnh.

Ung thư cổ họng giai đoạn 2

Giai đoạn 2 vẫn được xem là giai đoạn đầu của ung thư vòm họng. Nhưng khi ở giai đoạn này khối ung thư đã tăng lên đến 5 – 6 cm.

Cơ hội phục hồi bệnh còn khá tốt nếu như ung thư chưa lây lan sang các hạch bạch huyết, và vẫn còn trong họng hoặc thanh quản.

Ung thư cổ họng giai đoạn 3

Khối u ung thư đã phát triển và đã bắt đầu lan tràn đến các khu vực xung quanh. Hơn hết kích thước của khối u đã tăng lên.

Ở giai đoạn này, nếu khối u vẫn còn nhỏ. Phương pháp điều trị là có thể loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật. Một số bác sĩ vẫn cho rằng giai đoạn 3 là vẫn sớm và có thể điều trị được bằng cách kết hợp hóa trị và xạ trị.

Ung thư cổ họng giai đoạn 4

 Đây là giai đoạn cuối cùng của ung thư cổ họng. Khối u ung thư đã lan đến môi và miệng. Tế bào ung thư làm phá hủy các hạch bạch huyết và có thể lây lan đến các hạch bạch huyết nằm ở phía bên kia. Mỗi hạch bạch huyết có thể có khối u lớn tới 6cm. Biểu hiện của giai đoạn cuối là xâm lấn và di căn.

Bệnh ung thư cổ họng sống được bao lâu?

Theo dữ liệu của từ AJCC năm 2010, tỉ lệ sống thêm 5 năm của những người được chẩn đoán ung thư cổ họng tại Mỹ hiện nay như sau:

 • Giai đoạn 1: 72%.
 • Giai đoạn 2: 64%.
 • Giai đoạn 3: 62%.
 • Giai đoạn 4: 38%.

Việc tiên lượng của các bác sĩ là dựa vào khoảng thời gian sống trung bình của một nhóm người. Điều này không tuyệt đối đúng với từng người bệnh vì mỗi người có một thể trạng khác nhau.

Có người cùng ở giai đoạn đó, cùng dạng ung thư đó nhưng người này chỉ sống được 6 tháng, người khác lại sống được cả 5 – 6 năm cũng là chuyện bình thường. Vì vậy, điều quan trọng nhất là bệnh nhân nên lạc quan chữa bệnh. Sự lạc quan cũng là một liều thuốc giúp bệnh nhân sống lâu hơn.

Ung thư cổ họng có chữa được không?

Đối với ung thư cổ họng giai đoạn tiến triển tại chỗ thì điều trị bằng tia xạ đơn thuần cho thấy tỷ lệ tái phát và di căn sau điều trị rất cao. Thời gian sống thêm 5 năm cũng khá thấp từ 10% đến 40%.

Nếu vòm họng nằm ở vị trí giải phẫu chật hẹp thì phương pháp phẫu thuật không có vai trò chính trong điều trị. Thay vào đó chỉ áp dụng để sinh thiết hạch chẩn đoán mô bệnh học hoặc lấy hạch còn lại sau khi xạ trị.

Khi bệnh ung thư vòm họng đã có di căn xa hoặc tái phát mà xạ trị không còn khả năng kiểm soát thì người ta dùng phương pháp hóa trị để điều trị. Nhưng đó là trước đây.

Xu hướng mới hiện nay là kết hợp hoá – xạ trị đối với các bệnh nhân ung thư vòm họng ở giai đoạn tiến triển ở những vùng gồm:

 • Điều trị hoá chất tân bổ trợ.
 • Điều trị hoá chất bổ trợ.
 • Điều trị hoá chất xen kẽ trong thời gian xạ trị.

Như vậy ung thư vòm họng có chữa được ở giai đoạn bệnh đã tiến triển.

Xem thêm:

Chi phí điều trị ung thư cổ họng

Tại sao cần tầm soát ung thư cổ họng?

Việc thực hiện tầm soát ung thư vòm họng kịp thời sẽ giúp bệnh nhân:

 • Gia tăng được tỷ lệ sống còn.
 • Giảm thiểu di căn của ung thư.
 • Giúp các bác sĩ kịp thời ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư vào các bộ phận khác của cơ thể.

Chính vì vậy mà các bác sĩ thường khuyên chúng ta nên quan tâm về vấn đề tầm soát ung thư vòm họng để giảm thiểu độ nguy hiểm của căn bệnh.

Xem thêm: Dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng – Dân trí

Chi phí điều trị ung thư cổ họng

Theo như số liệu Bộ Y Tế có thống kê, số tiền chi ra cho lần đầu khám của người bệnh khoảng 5 – 10 triệu đồng. Suốt quá trình chữa trị căn bệnh, người bệnh có thể mất khoảng 100 – 500 triệu đồng tùy thuộc vào độ nặng nhẹ của căn bệnh.

Chi phí xạ trị ung thư vòm họng có thể là rất tốn kém vì việc điều trị căn bệnh đòi hỏi thời gian kéo dài chứ không phải ngày một ngày hai mà chữa khỏi được bệnh. Mức chi phí cao hay thấp còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác.

Mặt khác đây là căn bệnh mà đòi hỏi quá trình điều trị kéo dài, tiến hành nhiều cuộc xét nghiệm, hóa trị, xạ trị, phẫu thuật. Do vậy chi phí điều trị căn bệnh ung thư rất khó xác định là bao nhiêu.

Phương pháp xạ trị ung thư cổ họng

Xạ trị ung thư cổ họng có chữa được không?

Xạ trị là phương pháp chủ yếu để chữa trị căn bệnh ung thư. Trong đó có bệnh ung thư vòm họng. Hầu hết những trường hợp ung thư đã lây lan đến các vùng lân cận của cơ thể.

Tùy thuộc vào vị trí và giai đoạn của căn bệnh ung thư mà bác sĩ có thể sử dụng giữa:

 • Xạ trị đơn thuần.
 • Kết hợp với phương pháp phẫu thuật hoặc hóa trị.

Xạ trị có thể được áp dụng trước hay sau các phương pháp khác. Việc này tùy thuộc vào phác đồ trị liệu. Phổ biến của phương pháp này là dùng tia X mang năng lượng cao để loại bỏ các khối u. Điển hình như tia gamma, chùm electron hoặc proton.

Số lần xạ trị của người bệnh ung thư

Không phải bất kỳ bệnh nhân nào bị ung thư cũng được sử dụng số lần xạ trị như nhau. Bởi chúng còn phụ thuộc vào thể lực của người bệnh cũng như giai đoạn bệnh.

Mỗi người bệnh là một cá thể riêng lẻ, không giống nhau và có những đặc trưng riêng hoàn toàn khác biệt. Do vậy phương pháp sử dung xạ trị được áp dụng phụ thuộc vào bệnh nhân.

Điều trị ung thư cổ họng bằng phương pháp xạ trị.

Điều trị ung thư cổ họng bằng phương pháp xạ trị.

Số lần xạ trị không phải ánh được tình trạng bệnh ung thư nặng hay nhẹ. Không phải bệnh nhân này được xạ trị nhiều hơn bệnh nhân khác thì bệnh tình của họ nặng hơn.

Ung thư cổ họng cần xạ trị bao lâu?

Theo đánh giá của các bác sĩ, thời gian xạ trị từ 2 – 7 tuần. Nhưng khoảng thời gian này hoàn toàn có thể thay đổi tùy thuộc vào người bệnh.

Khi bị bệnh, điều đầu tiên người bệnh cần giữ được tinh thần lạc quan, đừng quá lo lắng.

Đây là khoảng thời gian chiến thắng chính bản thân mình. Từ đó để vượt qua bệnh tình một cách nhẹ nhàng. Vấn đề chi phí xạ trị ung thư vòm họng cũng nên được đặt ở góc ngoài để bệnh nhân đừng quá lo lắng về điều đó.

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869

Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư