Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1b1 triệu chứng và cách điều trị

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1b1 chính là thời điểm vàng để điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên, dấu hiệu bệnh ở giai đoạn 1b1 rất khó phát hiện khiến người bệnh chủ quan. Hãy cảnh giác trước các triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn 1b1 và nắm bắt cơ hội thoát khỏi căn bệnh chết người này.

Ung thư cổ tử cung hình thành ở phần cửa vào tử cung. Đây là kết quả của sự phát triển không kiểm soát các tế bào ác tính trên mô cổ tử cung. Mỗi năm Việt Nam có 5.100 ca mắc ung thư cổ tử cung với 2.400 ca tử vong.

Vi rút HPV được xác định là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung. Bên cạnh đó, các yếu tố như quan hệ tình dục bừa bãi, hút thuốc, mang thai sớm… cũng làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Các giai đoạn của ung thư cổ tử cung

Hệ thống 4 giai đoạn chính của ung thư cổ tử cung

Các bác sĩ chia ung thư cổ tử cung thành 4 giai đoạn chính theo mức độ lây lan của khối u:

Giai đoạn 0: Tế bào tiền ung thư xuất hiện.

Giai đoạn 1: Tế bào ung thư xâm nhập từ bề mặt vào sâu trong màng cổ tử cung.

Giai đoạn 2: Ung thư phát triển ra ngoài tử cung và cổ tử cung. Nhưng thành xương chậu hoặc phần dưới âm đạo chưa bị ảnh hưởng. Lúc này, ung thư có thể đã lan tới hạch bạch huyết.

Giai đoạn 3: Khối u xuất hiện ở phần dưới âm đạo, thành xương chậu. Nó sẽ gây chèn ép niệu đạo cùng ống dẫn tiểu.

Giai đoạn 4: Ung thư vượt ra tử cung, tấn công bàng quang hoặc trực tràng. Vào gian đoạn 4 muộn, ung thư di căn ra tận các cơ quan xa như gan, xương, phổi và hạch huyết.

So sánh sự phát triển ung thư cổ tử cung các giai đoạn.

So sánh sự phát triển ung thư cổ tử cung các giai đoạn.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1b1 – Cơ hội sống của người bệnh

Giai đoạn 1 là cơ hội chữa trị của bệnh nhân ung thư cổ tử cung với tỷ lệ thành công là 93%. Khi bệnh phát triển đến giai đoạn 4, bệnh nhân chỉ có 15 – 16% cơ hội sống.

Trong giai đoạn 1 có 2 giai đoạn nhỏ nổi bật là:

  • Giai đoạn 1A1: Tế bào ung thư xâm lấn sâu dưới 5 mm và rộng dưới 7 mm. Hiên tượng này chỉ quan sát được dưới kính hiển vi.
  • Giai đoạn 1B1: Khối u nhỏ hơn 4 cm thấy được bằng mắt thường. Qua kính hiển vi sẽ thấy tế bào ung thư phát triển sâu 5 mm, rộng 7 mm.

Giai đoạn 1B1 khiến cơ thể xuất hiện nhiều triệu chứng rõ ràng hơn. Tuy nhiên, các triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với bệnh tiết niệu. Việc đọc được dấu hiệu bệnh ở giai đoạn này sẽ giúp bệnh nhân phát hiện ra bệnh và điều trị trước khi quá muộn.

Xem thêm: Điều trị ung thư cổ tử cung – Vietnamnet

Triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn 1b1

Khi ung thư cổ tử cung mới phát triển, người bệnh thường không có triệu chứng gì. Các dấu hiệu chỉ xuất hiện khi khối u tấn công vào mô tử cung ở giai đoạn 1b1. Bệnh nhân cần cảnh giác với những triệu chứng bất thường sau:

Âm đạo xuất huyết

Âm đạo ra máu không lý giải là hiện tượng phổ biến của ung thư cổ tử cung. Người bệnh bị xuất huyết âm đạo ngoài kỳ kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục. Mức độ chảy máu khác nhau ở các trường hợp, có người chảy máu nhiều, có người chảy máu ít. Tuy nhiên, nguyên nhân chảy máu đều không rõ ràng.

Triệu chứng ung thư cổ tử cung này thường bị xem nhẹ, khiến bệnh nhân bỏ lỡ cơ hội điều trị.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1b1 triệu chứng và cách điều trị

Cổ tử cung biến dạng

Ở ung thư cổ tử cung giai đoạn 1b1, khối u có thể quan sát được bằng mắt thường. Đặc biệt dễ dàng hơn khi khối u nằm bên ngoài. Cổ tử cung bở, dễ chảy máu. Dịch âm đạo loãng và đục như mủ.

Biến dạng cổ tử cung ở ung thư cổ tử cung giai đoạn 1b1.

Biến dạng cổ tử cung ở ung thư cổ tử cung giai đoạn 1b1.

Đau khi quan hệ tình dục

Các tế bào ung thư xâm lấn khiến tử cung bị tổn thương. Do vậy, trong khi quan hệ tình dục, bệnh nhân thường xuyên thấy đau. Đồng thời, máu xuất hiện sau khi quan hệ.

Ngoài ra, ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 còn có các triệu chứng như thiếu máu, mệt mỏi, đau lưng… Nếu cơ thể xuất hiện một hay nhiều dấu hiệu trên, bệnh nhân cần đi khám để xác định căn nguyên và kịp thời điều trị.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1a? Nguyên nhân, triệu chứng cụ thể

Cách điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1b1

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1b1 có thể điều trị với 2 phương pháp khác nhau. Bác sĩ sẽ tùy theo tình trạng và ý kiến người bệnh lựa chọn phương án phù hợp.

Phẫu thuật chữa ung thư cổ tử cung giai đoạn 1b1

Nếu ung thư chưa xâm lấn sâu vào âm đạo, cách thức phẫu thuật có thể áp dụng. Mục tiêu của phẫu thuật là cắt tử cung để loại bỏ tế bào ung thư.

Với phụ nữ trẻ vẫn muốn mang thai, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật khoét chóp. Thủ thuật này sẽ cắt phần trên âm đạo và tử cung, cùng một phần bên trong tử cung.

Nếu có sự xâm lấn mạch bạch huyết thì cần tiến hành phẫu tích hạch châu riêng biệt.

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1b1 bằng hóa xạ trị

Đây là phương pháp điều trị kết hợp hóa trị và xạ trị. Đầu tiên, bệnh nhân sẽ điều trị “xạ trị ngoài” hàng ngày. Quá trình xạ trị ngoài diễn ra 5 ngày/tuần, trong vòng 5 tuần. Sau đó, bệnh nhân cần một lần “xạ trị trong” cuối cùng.

Xen kẽ các đợt xạ trị, bệnh nhân thực hiện hóa trị 1 tuần hoặc 2 – 3 tuần 1 lần. Tần suất điều trị tùy thuộc theo loại thuốc bệnh nhân dùng là cisplatin hay 5-fluorouracil.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư