Ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì, kiêng gì kéo dài sự sống?

Ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì, kiêng gì là vấn đề nhiều người quan tâm. Người bệnh ung thư ở giai đoạn cuối có nguy cơ suy dinh dưỡng rất cao. Trong khi suy dinh dưỡng làm tăng nguy cơ tử vong. Bởi vậy, bệnh nhân ung thư gan cần phải đặc biệt lưu ý khi xây dựng thực đơn dinh dưỡng để kéo dài sự sống.

Ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

Ung thư gan giai đoạn cuối ăn gì để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Khi bước vào giai đoạn cuối, cơ thể người bệnh thường bị suy dinh dưỡng nặng. Không những thế, việc áp dụng một chế độ ăn kiêng cũng khiến người bệnh không đủ chất. Do vậy, người nhà bệnh nhân cần xây thực một thực đơn đầy đủ chất, giúp người bệnh có sức khỏe để chống chọi lại bệnh tật.

Ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Protein rất tốt cho ung thư gan giai đoạn cuối

Trước đây, người ta thường hạn chế protein trong khẩu phần ăn của người bệnh gan giai đoạn cuối. Bởi protein có thể khiến bệnh gan di căn não hoặc khiến người bệnh thay đổi trạng thái tinh thần.

Tuy nhiên, trong một nghien cứu năm 2005, các nhà khoa học lại cho rằng, những người bị xơ gan, ung thư gan nên đảm bảo một chế độ dinh dưỡng giàu năng lượng, với lượng protein cao.

Lượng protein trng một ngày được khuyên dùng cho mỗi bệnh nhân là 30 calo cho mỗi kg trọng lượng cơ thể và 1,2 gram protein cho mỗi kg trọng lượng. Protein nên có nguồn gốc từ thực phẩn, hạn chế từ động vật.

Axit amin

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì? Các nghiên cứu khoa học chứng minh, axit amin rất tốt cho bệnh nhân ung thư gan. Chất dinh dưỡng này có tác dụng:

  • Duy trì và khôi phục lại khối lượng nạc cơ thể
  • Cải thiện sự trao đổi chất protein
  • Kích thích tái tạo gan

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyển rằng, bệnh nhân xơ gan và ung thư gan nên có một bữa ăn nhẹ với lượng axit amin chuỗi nhánh hoặc thực phẩm như bánh mì vào buổi tối.

Nguồn cung cấp axit amin chuổi nhánh bao gồm sữa, trứng, cá…

Vitamin và khoáng chất giúp cải thiện sức đề kháng cơ thể

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì? Ở giai đoạn cuối, người bệnh có nguy cơ thiếu hụt lượng vitamin và khoáng chất lớn, bao gồm: Vitamin A, B, C và E. Bệnh nhân suy gan có nguy cơ thiếu hụt folate và magiê và kẽm.

Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do lượng thịt giảm và gia tăng thất thoát nước tiểu từ thuốc lợi tiểu.

Mặc dù vitamin là chất dinh dưỡng được khuyến khích bổ sung. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng có thể sử dụng. Mỗi loại vitamin và khoáng chất phải phù hợp với thể trạng của từng bệnh nhân.

Ung thư gan giai đoạn cuối nên kiêng gì để kéo dài sự sống?

Bên cạnh vấn đề bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì, nhiều người còn thắc mắc về các thực phẩm nên kiêng tránh. Việc kiêng tránh các thực phẩm không tốt giúp bệnh nhân phòng tránh được các diễn tiến xấu của bệnh.

Ung thư gan giai đoạn cuối nên kiêng gì?

Ung thư gan giai đoạn cuối nên kiêng gì?

Thực phẩm giàu chất béo không tốt cho người ung thư gan giai đoạn cuối

Khi nạp quá nhiều thực phẩm giàu chất béo, gan sẽ phải hoạt đoạt quá tải để tiêu hóa thức ăn. Điều này khiến gan mệt mỏi, không tốt cho bệnh nhân. Bởi vậy, bệnh nhân nên hạn chế và tiêu thụ vừa phải nhóm thực phẩm nhiều chất béo như:

  • Bánh ngọt
  • Bánh quy
  • Bánh nướng
  • Khoai, khoai tây chiên…

Hạn chế thực phẩm giàu protein

Khi bị ung thư gan, protein khi nạp vào cơ thể sẽ không được tiêu thụ đúng cách. Bởi vậy, nếu nạp quá nhiều protein sẽ khiến gan tích tụ nhiều chất độc hại. Điều này khiến gan bị tổn thương và các triệu chứng ung thư càng trầm trọng hơn.

Do vậy, người bệnh nên nạp lượng protein một cách vừa phải. Hạn chế một số thực phẩm giàu protein như: Sữa, thịt, gia cầm, cá và trứng.

Tuy vậy, người bệnh cũng không nên cắt bỏ hoàn toàn chất dinh dưỡng này ra khỏi khẩu phần ăn. Việc cắt giảm quá nhiều có thể khiến cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng. Do vậy, thay vì nguồn protein từ động vật, bệnh nhân nên nạp protein có nguồn gốc thực vật. Một số thực phẩm chứa protein tốt cho sức khỏe như đậu phụ và các loại đậu.

Xem thêm:

Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối nên kiêng gì?  – Vietnamnet

Hạn chế thực phẩm chứa lượng muối cao

Nhóm thực phẩm có hàm lượng muối cao khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn. Khi vào cơ thể, muối sẽ làm tích tụ dịch trong gan của người bệnh. Đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng giữ nước trong cơ thể.

Muối không chỉ là muối ăn hàng ngày. Nó còn tồn tại trong súp đóng hộp, bánh ngọt và bánh nướng. Các bác sỹ chuyên khoa khuyên rằng, bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối nên nên ăn những món nhạt.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì, kiêng gì để tốt cho sức khỏe. Khi biết bản thân mắc bệnh hiểm nghèo, nhiều người sẽ rơi vào trạng thái khủng hoảng, tuyệt vọng. Bởi vậy, sự động viên, chăm sóc của người thân có ý nghĩa rất quan trọng. Hãy khuyến khích người bệnh có thể làm những gì họ thích hoặc làm cùng hay giúp đỡ họ mỗi khi họ cần.

Nấm lim xanh gia truyền THANH THIẾT BẢO SINH
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869

Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư